• Thứ Ba, 27/06/2006 15:44 (GMT+7)

  Điểm tin 27/6/2006

  Doanh nghiệp nước ngoài sẽ có quyền cổ phần hóa trong ngành viễn thông. Website của Tổng Cục Thuế tạm ngưng hoạt động vì chưa nộp phí. Zuellig Pharma miễn cước điện thoại cho khách hàng. Gần 330.000 lượt truy cập trang web hoichovieclam.com. BKIS lùi thời gian ra mắt sản phẩm mới vì World Cup 2006. Hà Nội: Phải triệt để ngầm hóa mạng điện thoại...   

  Hình minh họa
  Doanh nghiệp nước ngoài sẽ có quyền cổ phần hóa trong ngành viễn thông

  Chính Phủ đang lấy ý kiến các bộ ngành về dự thảo chỉ thị thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo đó, Việt Nam dự kiến sẽ công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 2006-2010. Việt Nam cam kết cung cấp đủ điện cho sản xuất kinh doanh và ưu tiên vốn cho các dự án nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, cảng biển.

  Chính Phủ cũng đã giao Bộ KHĐT phối hợp với các bộ ngành khác xây dựng và trình Thủ Tướng kế hoạch tổng thể về việc mở cửa các lĩnh vực đầu tư theo lộ trình cam kết vào cuối năm nay. Cụ thể là đối với viễn thông, sẽ có các quy định mới loại bỏ hạn chế đối với đầu tư nước ngoài. Thậm chí, nhà đầu tư sẽ được quyền tham gia quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Chỉ thị hiện đang được Chính Phủ tham vấn ý kiến các bộ ngành trước khi ký ban hành vào đầu tháng 7/2006. (Tiền Phong 27/6/2006)

  Website của Tổng Cục Thuế tạm ngưng hoạt động vì chưa nộp phí

  Ngày 26/6/2006, nhiều người đã không thể truy cập được trang web www.gdt.gov.vn của Tổng Cục Thuế. Thay vào đó là thông báo của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết trang web đang bị tạm ngưng sử dụng và được biết là vì Tổng Cục Thuế chưa nộp phí duy trì. Lãnh đạo Tổng Cục Thuế đã thừa nhận sự cố trên và cho biết mọi việc sẽ trở lại bình thường kể từ sáng 27/6/2006. (Tuổi Trẻ 27/6/2006)

  Zuellig Pharma miễn cước điện thoại cho khách hàng

  Công ty dược phẩm Zuellig Pharma Việt Nam và Phitopharma vừa triển khai dịch vụ miễn cước cho tất cả các khách hàng gọi đến Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng của mình. Khách hàng có thể tận dụng dịch vụ này để đặt hàng trực tiếp và được tư vấn. Cụ thể, các khách hàng ở các tỉnh phía Bắc đến Quảng Bình sẽ sử dụng số máy 1800555557, miền Trung và Đông Nam Bộ sử dụng số máy 1800555558, các tỉnh ĐBSCL dùng số máy 1800555559.

  Được biết, cho đến nay Zuellig Pharma là công ty dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam thực hiện dịch vụ điện thoại miễn cước cho khách hàng trên toàn quốc. (SGGP 27/6/2006)

  Gần 330.000 lượt truy cập trang web hoichovieclam.com

  Sau 3 tuần tổ chức hội chợ việc làm trên mạng, chương trình phối hợp giữa báo Người Lao Động cùng các công ty Le & Associates và Jobviet.com đã chính thức kết thúc ngày 24/6/2006. Đây là lần thứ 4 hoichovieclam.com được tổ chức và đã có 329.691 lượt truy cập, trong đó gần 5.000 ứng viên đã nộp hồ sơ và khoảng 20 doanh nghiệp đã đăng ký tuyển dụng cho khoảng 200 vị trí lao động. (Người Lao Động 26/6/2006)

  BKIS lùi thời gian ra mắt sản phẩm mới vì World Cup 2006

  Theo ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội, World Cup 2006 đã có sức quyến rũ rất lớn với đội ngũ cán bộ, công chức. Vì thế, trong những ngày này ông đã cho phép nhân viên đi làm chậm 30 phút. Đúng theo lịch thì tháng 6/2006, BKIS sẽ ra mắt sản phẩm mới về an ninh mạng nhưng vì World Cup nên đành phải lùi lại 2 tháng nữa. (Khoa Học & Đời Sống 30/6/2006)

  Hà Nội: Phải triệt để ngầm hóa mạng điện thoại

  Như tin đã đưa, trưa ngày 20/6/2006 anh Nguyễn Quang Minh đã bị chết vì vô tình bị một sợi dây thông tin trước cửa số nhà 306 Đê La Thành thít vào cổ. Đây là một tai nạn hi hữu và các ngành chức năng cần rút ra bài học gì cho mình? Theo xác minh của Bưu Điện thì sợi dây này không phải của họ nhưng cũng chưa rõ thuộc về ai. Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) cũng đã cử người đi kiểm tra và xác minh sợi dây này không phải của họ.

  Từ nhiều năm nay, Bưu Điện Hà Nội đã và đang tập trung thực hiện ngầm hóa mạng viễn thông và từng bước tiến hành ngầm hóa tới tận địa chỉ của khách hàng. Đối với mạng cáp gốc, tỷ lệ ngầm hóa đã đạt gần 84%. Mặc dù vậy tại nhiều tuyến phố vẫn không thể thu hồi trụ cáp vì ở đó còn treo rất nhiều loại dây khác.

  Một mạng nhện chằng chịt đang tồn tại trên các đường phố của Hà Nội và những tai nạn đáng tiếc vẫn đang tiềm ẩn. Chủ trương “ngầm hóa” hệ thống điện thoại, Internet, truyền hình cáp cần thực hiện triệt để không chỉ vì mỹ quan đô thị mà còn vì tính mạng con người. (Hà Nội Mới, Lao Động 27/6/2006)

  Tác giả trang www.maukhodong.net đoạt giải “Ngày Sáng Tạo Việt Nam 2006”

  Tại cuộc thi “Ngày Sáng Tạo Việt Nam 2006” do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tổ chức năm nay, trang web www.maukhodong.net với dự án “Thiết lập mạng thông tin hỗ trợ bệnh nhân máu khó đông trên toàn quốc - Tuyên truyền trong xã hội về bệnh máu khó đông” đã giành giải. Tác giả của trang web là Nguyễn Văn Thạnh, 22 tuổi hiện đang là sinh viên ngành CNTT tại ĐH Bách Khoa Đà Nẵng với căn bệnh hiểm nghèo máu khó đông.

  Thạnh đã vượt lên bệnh tật để phấn đấu học hành. Với kiến thức CNTT của mình, Thạnh đã thiết lập trang web này để thu thập thông tin về căn bệnh hiểm nghèo của mình và chia sẻ với cộng đồng. Không có máy tính riêng nối mạng Internet, Thạnh hoàn toàn phải sử dụng Internet công cộng để thực hiện và sau nhiều nỗ lực, trang web đã có được rất nhiều thông tin phong phú.

  Với số tiền 130 triệu đồng được WB tài trợ, Thạnh đang tích cực liên hệ với các bệnh nhân máu khó đông trong nước để nhanh chóng triển khai dự án và chia sẻ sự trợ giúp từ phía ban tổ chức cuộc thi. (Thanh Niên 27/6/2006)

  Một giám đốc Sở GDĐT liên quan đến một vụ mua bán mờ ám

  Công An tỉnh Thái Bình vừa có công văn báo cáo Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội và Tỉnh Ủy Thái Bình về sự liên quan của ông Mạc Kim Tôn, giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thái Bình, đại biểu Quốc Hội trong một vụ nâng giá mua sắm thiết bị tin học với số chi khống khoảng 500 triệu đồng.

  Theo điều tra ban đầu, tháng 1/2006 Trung Tâm Tin Học Sở GDĐT tỉnh đã ký hợp đồng với công ty Kiên Cường ở phố Quang Trung, thành phố Thái Bình để mua máy vi tính trang bị cho các trường học với giá 7 triệu đồng/máy, song giá trị thực tế chỉ có 6 triệu đồng. Đứng tên hợp đồng của bên mua là ông Mạc Kim Tôn và số tiền chênh lệch vào tay một người là Trần Thị Ánh (thường gọi là Hà) đã trực tiếp thực hiện bán hàng cho công ty Kiên Cường.

  Thực hiện hợp đồng trên, trong tháng 1 và 2/2006, công ty Kiên Cường đã lắp đặt 267 máy tính cho 20 trường học trong tỉnh với tổng giá trị 1.962,45 triệu đồng. Hà đã ép được 17 trường phải thanh toán theo hóa đơn GTGT khống cho 66 chiếc máy tính với tổng giá trị 462 triệu đồng và 23,1 triệu đồng tiền thuế GTGT và tự ý thu thêm mỗi trường 400.000 đồng tiền vận chuyển máy mặc dù trong hợp đồng thì đó là trách nhiệm của bên bán. Sơ bộ, số tiền mà thị chiếm đoạt qua phi vụ này khoảng gần 500 triệu đồng, chưa kể số tiền chênh lệch 1 triệu đồng mỗi máy.

  Tại cơ quan điều tra, Hà đã khai việc nâng khống giá thành là theo sự chỉ đạo của giám đốc Sở GDĐT Mạc Kim Tôn và dựa vào giấy giới thiệu của ông để ép các trường thực hiện hành vi nâng khống giá. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ về việc Sở GDĐT Thái Bình thông qua Hà từng ký 2 hợp đồng mua 45 máy vi tính để bàn và 20 máy tính xách tay khác của một doanh nghiệp ở Hà Nội với tổng số tiền gần 440 triệu đồng. (Tiền Phong, Tuổi Trẻ 27/6/2006)

  World Cup 2006: Siêu lợi nhuận với dịch vụ nhắn tin trúng thưởng

  World Cup 2006 là cơ hội gặt hái cho các dịch vụ nhắn tin dự đoán kết quả trận đấu. Rất nhiều người đã tham gia nhiều lần thì mới tá hỏa ra là cước nhắn tin mỗi lần không phải 400 đồng mà là 5.000 đồng, thậm chí 15.000 đồng/lần bởi giá cước mỗi lần nhắn tin không được nhà cung cấp thông báo trên truyền hình khi quảng cáo dịch vụ lúc trận đấu đang diễn ra. Mà kể cả là họ có trúng thưởng thì cũng không nhận được giải thưởng giá trị cao như đã hứa hẹn bởi người ta lấy lý do là có quá nhiều người dự đoán trúng kết quả cùng số người dự đoán đúng nên phải chia đều ra. Vì thế, họ cho rằng đã bị mắc lừa.

  Về thực tế này, ông Nguyễn Thanh Sơn, phụ trách phòng kinh doanh của công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC), đơn vị chủ trì dịch vụ nhắn tin trúng thưởng 8599 cho biết, VASC hoàn toàn không có ý lừa gạt ai và trong các dòng thông tin quảng cáo của mình đều đã ghi rõ “Nếu nhiều người trúng thưởng, giải thưởng sẽ được chia đều” và cho rằng người chơi đã không đọc kỹ thể lệ cuộc chơi.

  Có thể nói, dịch vụ nhắn tin trúng thưởng nhân mùa World Cup 2006 đã đem về siêu lợi nhuận cho các nhà tổ chức và theo thống kê chưa đầy đủ thì thì trung bình mỗi trận họ thu về được tới 5 tỷ đồng. Còn người chơi thì đều than thở là trúng thưởng chẳng thấy đâu mà chỉ thấy mất tiền. Không những thế, nhiều người còn bị mất tiền oan bởi nhắn tin sai với mẫu mà vẫn bị tính tiền.

  Hy vọng từ thực tế này, ngành thuế sẽ tăng cường kiểm soát các nguồn thu khổng lồ này để chống thất thu cho Nhà Nước. Cùng với việc đó, Bộ BCVT và Bộ VHTT cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát dịch vụ này và nếu phát hiện có dấu hiện lừa gạt, vi phạm pháp luật thì cần phải nhanh chóng xử lý. (SGGP 27/6/2006)

  ID: O0606_1