• Thứ Tư, 28/06/2006 14:00 (GMT+7)

  Điểm tin 28/6/2006

  Bộ BCVT: Tăng cường rà soát dịch vụ giá trị gia tăng. World Cup 2006: Một rắc rối từ dịch vụ nhắn tin trúng thưởng. Game Thời Loạn: Chưa thẩm định được việc đạo phần mềm. Các dịch vụ nhắn tin bội thu mùa World Cup. Mỹ tài trợ nâng cấp hải quan Việt Nam. TP.HCM: Sở BCVT họp báo tuyển chọn sản phẩm - giảp pháp PM 2006. Hà Nội: Sàn tuyển dụng trực tuyến được tổ chức hàng quý. Bắc Ninh: Khi Internet về làng.  

  Bộ BCVT: Tăng cường rà soát dịch vụ giá trị gia tăng

  Sau sự việc Bộ VHTT tạm đình bản 2 tờ báo vì đã đăng quảng cáo dịch vụ nhắn tin kích dục, Bộ BCVT đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp chủ động rà soát lại các loại hình dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ cộng thêm của viễn thông và Internet có liên quan đến nội dung được ký với bên ngoài và phải có báo cáo trước ngày 30/6/2006. (SGGP 28/6/2006)

  Hình minh họa
  World Cup 2006: Một rắc rối từ dịch vụ nhắn tin trúng thưởng

  Anh Lê Đình Bách, chủ nhân số điện thoại 098320414 là một người tham gia dịch vụ nhắn tin trúng thưởng “988 phát tài” và vào đêm ngày 27/12/2005, anh đã nhận được thông báo trúng thưởng xe máy Nouvo sau khi nhắn tin lần thứ 31. Ngay ngày hôm sau, anh đã đến trụ sở công ty Mobicom – doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. Sau nhiều lần khất hẹn, đại diện công ty cho biết là anh đã phạm luật chơi vì đã nhắn tới 81 lần trong khi quy định là chỉ được nhắn tối đa 50 tin và đã bị từ chối trao giải. Ngoài ra, còn có nhiều lý do khác.

  Điều này đã dẫn tới việc anh Bách khiếu kiện với các cơ quan chức năng và thông tin cho các cơ quan báo chí. Đại diện của Viettel Mobile - đối tác hợp tác kinh doanh của Mobicom thì cho rằng công ty này nên trao thưởng cho khách hàng vì nếu xem xét kỹ lưỡng, họ đã không phạm luật. Được biết, giám đốc Mobicom sẽ có cuộc gặp chính thức với khách hàng Lê Đình Bách có sự tham dự của báo chí để giải quyết dứt điểm vụ việc này. (Tiền Phong 28/6/2006)

  Game Thời Loạn: Chưa thẩm định được việc đạo phần mềm

  Như tin đã đưa, ngày 14/6/2006, ban tổ chức cuộc thi VietGames 2006 đã mời các chuyên gia từ Bộ BCVT, Bộ KHCN và công ty luật Gia Phạm giúp thẩm định nghi vấn game online Thời Loạn đã giành giải nhất cuộc thi có “đạo game” nước ngoài hay không.
   
  Chiều 27/6/2006, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã có buổi gặp gỡ báo chí với sự tham gia của các ông Nguyễn Trọng Đường (Bộ BCVT), Hoàng Anh Tú (Bộ KHCN) và luật sư Phạm Thành Long (công ty luật Gia Phạm). Ông Công cho biết, đây là trường hợp đầu tiên về game liên quan đến phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam và thời gian 10 ngày qua chỉ đủ cho các chuyên gia tư vấn giành thời gian nghiên cứu những văn bản quốc tế để nắm được những vấn đề cụ thể cần xác minh. Ông cũng cho biết, ngày 4/7/2006, nhóm tư vấn sẽ có văn bản chuyển cho ban tổ chức cuộc thi VietGames 2006 và đây sẽ là cơ sở quan trọng để đưa ra kết luận cuối cùng.

  Tuy nhiên, chính các chuyên gia tư vấn cũng đang tỏ ra lúng túng trong việc thẩm định và theo ông Hoàng Anh Tú thì nếu nhóm Trangenix sử dụng PMNM cho game Thời Loạn có giấy phép GNU thì tất cả những gì nhóm này phát triển thêm khi đưa ra sản phẩm đều phải công bố mã nguồn cùng với giấy phép GPL. Vì thế, để có kết luận cuối cùng theo ông Công , nhóm tư vấn phải xác định hành vi mang sản phẩm đi thi của Trangenix có phải là chuyển giao sản phẩm hay không. Trong khi đó, luật sư Phạm Thành Long cho biết là ông vẫn chưa rõ khái niệm “chuyển giao theo giấy phép GPL cho bên thứ ba là gì và cũng chưa rõ việc nhóm Trangenix mang sản phẩm đi dự thi theo hình thức nào. Chính ông Công cũng thừa nhận là ngay cả các cán bộ của VINASA cũng còn lờ mờ về giấy phép GPL và chính nhờ sự việc này họ mới hiểu thêm về các loại giấy phép PMNM. Tuy nhiên, ông nói: “Sau vụ việc game Thời Loạn, ngành công nghiệp game Việt Nam sẽ có cơ hội đi đúng hướng hơn”. (Tiền Phong 28/6/2006)

  Các dịch vụ nhắn tin bội thu mùa World Cup

  Các dịch vụ nhắn tin dự đoán kết quả World Cup 2006 hiện đang rất ăn khách. Cùng với các dịch vụ phục vụ World Cup còn là rất nhiều dịch vụ nhắn tin khác. Để phục vụ nó, mạng Vinaphone đã nâng cấp mạng từ dung lượng 700.000 tin nhắn/giờ lên 2,5 triệu tin nhắn/giờ. Ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc Vinaphone cho biết, tính trung bình mỗi ngày Vinaphone đang thu về 13 tỷ đồng từ việc bán thẻ trả trước, nhiều hơn 1 tỷ đồng so với bình thường.

  Theo thống kê, mỗi mạng di động hiện đang bắt tay với 20 – 30 nhà cung cấp dịch vụ nội dung với 5 mức cước nhắn tin từ 500 đến 15.000 đồng/tin. Tuy nhiên, điều đáng nói là các nhà cung cấp khi quảng cáo dịch vụ đã lờ đi giá tiền của mỗi tin nhắn. Vì thế, rất nhiều người đã lầm tưởng là mức cước chỉ cỡ 500 đồng/lần và thường thì họ sẽ không nhắn một vài lần nếu tham gia chơi.

  Cả 5 mạng điện thoại di động đều cho biết, nếu khách hàng không nhắn tin thành công theo yêu cầu thì sẽ không bị tính cước dịch vụ mà chỉ tính 500 đồng/tin nhắn. Tuy nhiên, cước phí này đã không dừng lại ở 500 đồng mà trên thực tế đã bị đội lên rất tùy tiện. (Pháp Luật TP.HCM28/6/2006)

  Mỹ tài trợ nâng cấp Hải Quan Việt Nam

  Ngày 26/6/2006 tại Hà Nội, Tham Tán Thương Mại Đại Sứ Quán Mỹ Miguel Pardo de Zela và Phó Tổng Cục Trưởng Hải Quan Vũ Ngọc Anh đã ký kết thỏa thuận, theo đó cơ quan Thương Mại và Phát Triển Mỹ (USTDA) sẽ tài trợ ngành Hải Quan hơn 600.000 USD để giúp thông quan hàng chuyển phát nhanh phục vụ Hội Nghị Cấp Cao APEC do Việt Nam đăng cai vào tháng 11/2006.

  Trong dự án này, một hệ thống danh mục điện tử sẽ được sử dụng nhằm cải thiện kiểm soát an ninh, thời hạn, mức độ đầy đủ và chính xác các thủ tục hải quan đối với các hãng vận chuyển hàng không. (Người Lao Động 27/6/2006)

  TP.HCM: Sở BCVT họp báo tuyển chọn sản phẩm - giảp pháp PM 2006

  Chiều 27/6/2006, Sở BCVT TP.HCM đã tổ chức họp báo thông báo về việc tuyển chọn “Sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu TP.HCM 2006” với giải thưởng trong 4 lĩnh vực về phần cứng, thiết bị thay thế ngoại nhập hiệu quả; dịch vụ giá trị gia tăng được ưa chuộng; cá nhân, tập thể có thành tích đóng góp xuất sắc cho ngành CNTT-TT và doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức ứng dụng CNTT thành công nhất. (SGGP 28/6/2006)

  Hà Nội: Sàn tuyển dụng trực tuyến được tổ chức hàng quý

  Trong 2 ngày 24 - 25/6/2006 tại nhà thi đấu Mỹ Đình, hai công ty NTC và Tâm Việt đã tổ chức “Sàn tuyển dụng điện tử trực tuyến” với gần 30.000 lượt ứng viên tham dự và khoảng 50 nhà tuyển dụng. Theo ông Nguyễn Huy Du, giám đốc công ty NTC, phó trưởng ban tổ chức sự kiện này, số lượng doanh nghiệp tham gia còn khiêm tốn và chủ yếu các doanh nghiệp vẫn là CNTT, kinh tế, thương mại…

  Sau sự kiện lần này, NTC và Tâm Việt sẽ tổ chức sàn tuyển dụng trực tuyến mỗi quý một lần vào tuần cuối cùng của tháng. Đó là việc tổ chức tập trung, còn bình thường thì các ứng viên có thể truy cập vào trang web www.santuyendung.com bất cứ lúc nào. (Đầu Tư 28/6/2006)

  Bắc Ninh: Khi Internet về làng

  Theo ông Phạm Thành Dương, phó giám đốc Trung Tâm Tin Học Hành Chính tỉnh Bắc Ninh, sau 2 năm triển khai mô hình đưa tin học về với cộng đồng, toàn tỉnh đã có 148 thôn được phổ cập Internet. Bắc Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống điều hành điện tử các cơ quan chính quyền để mọi hoạt động của các cơ quan hành chính công khai, minh bạch với người dân.

  Internet về thôn không chỉ giúp người nông dân tìm kiếm thông tin phục vụ sản xuất mà còn giúp cho các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác… Đa số các doanh nghiệp ở Bắc Ninh và các hộ làng nghề đều đã nối mạng Internet và chuyện người thợ, người nông dân có cơ hội tiếp cận Internet đã trở thành câu chuyện thú vị ở vùng quê Bắc Ninh. Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Thuộc Sở Thương Mại tỉnh đã trợ giúp cho 12 doanh nghiệp thiết lập website và cung cấp cho hơn 100 doanh nghiệp mỗi đơn vị một gian hàng ảo trên mạng… Đó cũng chính là lý do mà Bill Gates trong chuyến thăm ngắn ngủi cuối tháng 4/2006 đã đến tỉnh này. (Hải Quan 27/6/2006)

  ID: O0606_1