• Thứ Năm, 29/06/2006 15:15 (GMT+7)

  Điểm tin 29/6/2006

  Sẽ thí điểm sử dụng thẻ mua bán chính phủ vào năm 2007. Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: Dữ liệu có dấu hiệu bị mất cắp. TP.HCM: Phá 3 đường dây cá độ bóng đá qua Internet. BKIS miễn phí phần mềm e-Office cho Ban Khoa Giáo Trung Ương. VDC và KDDI hợp tác cung cấp mạng riêng ảo. Hà Nội: Samsung Vina tổ chức triển lãm sản phẩm CNTT. Ra mắt cổng thông tin cho người khuyết tật...

  Hình minh họa
  Sẽ thí điểm sử dụng Thẻ Mua Bán Chính Phủ vào năm 2007

  Trong nỗ lực thực hiện giảm thanh toán tiền mặt tại các cơ quan chính phủ cho tới 2010 của Chính Phủ Việt Nam, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ là cơ quan tiên phong thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ mua bán chính phủ vào năm 2007. Thẻ mua bán chính phủ (Government Procurement Card – GPC) là một loại thẻ sử dụng để thanh toán cho các chi tiêu công của cơ quan chính phủ nhằm tăng tính minh bạch và tiết kiệm chi tiêu. Loại thẻ này được sử dụng ở rất nhiều nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Á – Thái Bình Dương: Australia, Hồng Kông, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan…Nhờ sử dụng GPC, Chính Phủ Anh đã tiết kiệm được 14,6 triệu USD mỗi tháng. Thông qua 550 chương trình sử dụng GPC, tổng số tiền Chính Phủ Anh tiết kiệm cho ngân sách công lên đến trên 486 triệu USD.

  Dự kiến năm 2008, chương trình này sẽ được triển khai rộng rãi tại tất cả các cơ quan chính phủ Việt Nam. (Lao Động 29/6/2006)

  Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: Dữ liệu có dấu hiệu bị mất cắp

  Lãnh đạo Sở KHĐT TP.HCM vừa có công văn khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng cho biết, trong thời gian gần đây đã có dấu hiệu cho thấy những dữ liệu quan trọng và bí mật lưu giữ trong máy chủ của Sở bị rò rỉ ra bên ngoài. Theo một số chuyên gia, sự cố này là đặc biệt nghiêm trọng và có thể gây thiệt hại nặng nề cho cơ quan này, đồng thời cảnh báo về độ an toàn của hệ thống an ninh mạng.
   
  Được biết, máy chủ của Sở KHĐT TP.HCM đang được đặt tại công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) theo hợp đồng do Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM ký kết. Tuy nhiên, trong các nội dung của hợp đồng lại không có điều khoản nào về bảo mật thông tin. (Tiền Phong 29/6/2006)

  TP.HCM: Phá 3 đường dây cá độ bóng đá qua Internet

  Từ khi khai mạc World Cup 2006 đến nay tại TP.HCM đã có 30 ổ cá độ bóng đá bị phát hiện. Đặc biệt trong số này có 3 đường dây cá độ quy mô lớn thực hiện qua mạng Internet.

  Điển hình phải kể đến đường dây của Nguyễn Thị Duyên ở 74 Trần Quang Khải quận 5, bị bắt quả tang vào lúc 20h45 ngày 27/6/2006. Theo thông tin ban đầu, đường dây này cá độ mỗi trận từ 20-30 triệu đồng và ngoài bản danh sách con bạc trong máy tính, cơ quan công an còn phát hiện hơn 100.000 USD trong tài khoản của bà Duyên sử dụng để chung độ.

  Theo cơ quan cảnh sát điều tra, cả 3 đường dây này đều là chân rết của các đầu nậu quốc tế với số tiền từ 100.000-500.000 USD. Các trùm chỉ giao dịch với đại lý qua Internet. Các đại lý thường sử dụng máy tính xách tay để ghi độ nên việc phát hiện để triệt phá là rất khó. (Thanh Niên 29/6/2006)

  BKIS miễn phí phần mềm e-Office cho Ban Khoa Giáo Trung Ương

  Ngày 28/6/2006, Trung Tâm Phần Mềm và Giải Pháp An Ninh Mạng (BKIS) thuộc ĐH Bách Khoa Hà Nội đã ký thỏa thuận để Ban Khoa Giáo Trung Ương sử dụng miễn phí bộ phần mềm Văn Phòng Điện Tử (e-Office) của BKIS trị giá 500 triệu đồng. Bộ phần mềm e-Office là hệ thống phần mềm trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp trên mạng máy tính với nhiều tính năng tiện dụng như gửi, nhận e-mail, gửi thông báo trong nội bộ cơ quan, hội nghị, nhắc việc, giao việc…Cũng trên hệ thống này, người sử dụng có thể xử lý, tạo, duyệt các công văn, giấy tờ theo những chu trình (luồng công việc) tự định nghĩa một cách rất mềm dẻo và tiện lợi. (SGGP 29/6/2006)

  VDC và KDDI hợp tác cung cấp mạng riêng ảo

  Ngày 28/6/2006, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và tập đoàn KDDI (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo trên Internet (IPVPN). Theo đó, hai kênh dữ liệu tương đương tốc độ 2x2 Mbps sẽ được mở tới Nhật Bản và Singapore theo hai tuyến cáp quang biển khác nhau. Ưu thế mà IPVPN của VDC mang lại là khả năng kết nối từ xa cho các công ty đa quốc gia có chi nhánh tại nhiều nước. Với thỏa thuận vừa ký kết với KDDI, VDC sẽ mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ, đặc biệt là với thị trường Nhật Bản. (Tiền Phong 29/6/2006)

  Hà Nội: Samsung Vina tổ chức triển lãm sản phẩm CNTT

  Ngày 27/6/2006 tại Hà Nội, công ty điện tử Samsung Vina đã tổ chức triển lãm giới thiệu sản phẩm CNTT “Samsung IT Roadshow 2006”. Các sản phẩm được trưng bày tại triển lãm có một điểm chung là nhắm vào đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điểm nổi bật nhất được giới thiệu là công nghệ Samsung MagicNet cho phép người sử dụng lên kế hoạch và truyền dữ liệu thẳng vào các màn hình khác từ một máy chủ duy nhất. Điểm sáng tạo trong công nghệ tiên tiến này là từ một CPU duy nhất có thể điều khiển để hiển thị nhiều nội dung khác nhau trên nhiều màn hình quản lý nên rất lý tưởng cho mô hình quản lý thông tin tại những nơi công cộng như những nơi mua sắm hoặc sân bay.

  Một công nghệ đặc biệt khác được giới thiệu là công nghệ in bảo mật (Confidential Print). Máy in sẽ chỉ thực hiện công đoạn in ấn văn bản được chuyển đến khi mã số cá nhân (PIN) được nhập vào. Giải pháp này sẽ bảo đảm tối đa cho việc bảo mật các thông tin quan trọng trong nội bộ một cơ quan.

  Samsung hiện là tập đoàn dẫn đầu thị trường về màn hình tinh thể lỏng (LCD) trong 17 năm qua và đang đứng thứ hai thế giới về máy in laser đơn sắc. Năm 2005, thị phần máy in cho doanh nghiệp khu vực Đông Nam Á và Đại Tây Dương của Samsung tăng trưởng hơn 33%. Riêng tại thị trường Việt Nam, doanh số sản phẩm CNTT của Samsung năm 2005 tăng 36% so với năm 2004. (TBKTVN 29/6/2006)

  Ra mắt cổng thông tin cho người khuyết tật

  Ngày 28/6/2006, Trung Tâm Phát Triển Bền Vững đã chính thức giới thiệu cổng thông tin dành cho người khuyết tật tại địa chỉ http://nguoikhuyettat.vietnamgateway.org/. Cổng thông tin này được xây dựng nhằm cung cấp những thông tin, sản phẩm dịch vụ hữu ích cho người khuyết tật và các cá nhân, tổ chức quan tâm đến họ. Cổng thông tin còn cập nhật những sự kiện nổi bật trong nước và quốc tế, các chính sách của Nhà Nước liên quan đến hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, hướng dẫn người khuyết tật tìm việc làm, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa khuyết tật…(SGGP 29/6/2006)

  Hà Nội: Dịch vụ tra cứu kết quả thi vào lớp 10 qua tin nhắn

  Theo công ty Viễn Thông Hà Nội, kể từ ngày 30/6/2006 các thí sinh thi vào lớp 10 THPT có thể tra cứu nhanh và chính xác kết quả dự thi bằng cách gọi điện thoại tới tổng đài 8015678 rồi nhập số báo danh để biết kết quả với giá cước 1.000 đồng/cuộc. Cùng với dịch vụ tra cứu này là dịch vụ nhắn tin qua điện thoại di động tới số máy 8355 với giá cước 3.000 đồng/tin nhắn. (Hà Nội Mới 29/6/2006)

  Bắc Ninh: Nhận thức của cán bộ, công chức về CNTT vẫn chưa cao

  Mặc dù là một tỉnh đã chính thức triển khai hệ thống điều hành điện tử của các cơ quan chính quyền trên toàn thể địa bàn, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Mão, chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh thì nhận thức của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức về CNTT trong cải cách hành chính vẫn còn là vấn đề tồn tại. Phần lớn họ có tâm lý e ngại và né tránh việc ứng dụng CNTT, không muốn tham gia vào các khóa đào tạo CNTT để nâng cao trình độ và kỹ năng nghiệp vụ. Còn các doanh nghiệp thì cũng chưa có sự quan tâm thỏa đáng cho ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động.

  Bên cạnh đó, người dân Bắc Ninh với hơn 70% dân số là nông dân vẫn chưa thể thấy ngay được những lợi ích mà CNTT mang lại cho họ. Các chương trình đưa CNTT về cộng đồng chưa góp phần thay đổi được nhiều về nhận thức cho nhân dân và tỉnh vẫn đang tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đưa Internet về nông thôn. (Khoa Học và Phát Triển 29/6/2006)

  Cần bộ chỉ huy đủ quyền lực để xây dựng Chính Phủ Điện Tử

  Tham gia một hội thảo về chính phủ điện tử (CPĐT) vừa tổ chức tại Đà Nẵng, ông James Yong, giám đốc chương trình “Doanh nghiệp công khu vực ASEAN” của Cisco Systems cho rằng Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước và cần kiểm điểm lại những điều mà Đề Án 112 đã làm nhằm cải thiện tốt hơn.

  Theo ông, điều quan trọng là cần xác định được kế hoạch tổng thể CPĐT. Nó thể hiện ở 2 việc: Thứ nhất, xác định rõ hiệu quả của những mục tiêu cụ thể mà CPĐT đem lại cho Việt Nam. Thứ hai là cơ quan đầu mối để điều hành CPĐT, đó có thể là Bộ BCVT chẳng hạn hoặc một cơ quan khác nhưng phải có đủ quyền lực. Ông cho rằng quan trọng nhất chính là những người điều hành các dự án triển khai CPĐT ở từng đơn vị cụ thể và các trường đại học ở Việt Nam cần cập nhật chương trình đào tạo về CPĐT. Việt Nam cũng nên gửi sinh viên sang đào tạo tại các nước đã làm tốt về CPĐT để học tập họ. Đồng thời Nhà Nước cần hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức có sẵn nguồn nhân lực mạnh về CNTT để giúp thực hiện đề án này…(Tuổi Trẻ 29/6/2006)

  ID: O0606_1