• Thứ Sáu, 30/06/2006 14:09 (GMT+7)

  Điểm tin 30/6/2006

  Sử dụng máy phá sóng cục bộ ở kỳ thi ĐH năm sau. Đợt thanh tra các đại lý Internet công cộng kéo dài 3 tháng. Intel hợp tác với Hải Quan TP.HCM. Mobi Fone khai trương Trung Tâm Thông Tin Di Động khu vực IV. Thanh Hóa: Huyện vùng cao Mường Lát đã có sóng điện thoại di động. Athena trở thành đối tác vàng của Microsoft. Khánh Hòa: Hội thi “Tin học trẻ không chuyên lần thứ 12”... 

  Sử dụng máy phá sóng cục bộ ở kỳ thi ĐH năm sau

  Về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2006, Thứ Trưởng Bộ GDĐT Bành Tiến Long cho biết, để chống nạn gian lận thi cử bằng điện thoại di động, Bộ đã lên phương án dùng máy phá sóng cục bộ tại các khu vực thi cử. Tuy nhiên, điều này chưa thực hiện được ngay ở kỳ thi năm nay. Về phần mềm chống gian lận tuyển sinh đã thực hiện từ năm 2005, ông cho biết đây cũng chỉ là một giải pháp tình thế áp dụng với những trường hợp thi hộ, thi kèm như phát hiện ra các trường hợp trùng họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán để tách ra, không ngồi cạnh nhau. Phần mềm cũng đã phát hiện ra những trường hợp sử dụng giấy báo trúng tuyển giả. (SGGP 30/6/2006)

  Hình minh họa
  Đợt thanh tra các đại lý Internet công cộng kéo dài 3 tháng

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2006, các Sở BCVT trên toàn quốc sẽ tiến hành thanh tra các đại lý Internet công cộng trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, chánh thanh tra Bộ BCVT, đợt thanh tra này sẽ kéo dài 3 tháng và sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2006 nhằm mục đích tổng kết tình hình thực hiện Thông Tư 02. Đây cũng là cơ hội để đánh giá lại tình hình phát triển của các đại lý Internet công cộng trên cả nước và rà soát lại các văn bản, thông tư hướng dẫn… (Bưu Điện Việt Nam 29/6/2006)

  Intel hợp tác với Hải Quan TP.HCM

  Cục Hải Quan TP.HCM, một trong 3 cục Hải Quan đầu tiên thí điểm triển khai hải quan điện tử, đang tiến hành một số trao đổi với tập đoàn Intel về việc phối hợp cải tiến thủ tục hải quan cho phù hợp với quản lý hải quan theo chuẩn mực quốc tế. Riêng trong lĩnh vực thủ tục hải quan, để đẩy nhanh và chuẩn hóa thủ tục hải quan điện tử, trong thời gian tới, tập đoàn Intel sẽ tổ chức giới thiệu cho cơ sở hải quan mô hình trao đổi dữ liệu hiện được áp dụng trên thế giới giữa hải quan, cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp. (Đầu Tư 30/6/2006)
  Viettel Mobile: Dịch vụ tìm tuyến xe buýt tại Hà Nội và TP.HCM

  Mạng ĐTDĐ Viettel Mobile vừa tiến hành cung cấp thử nghiệm dịch vụ tìm tuyến xe buýt nội thành. Theo đó, tất cả các khách hàng của mạng này sẽ được cung cấp miễn phí dịch vụ này. Chỉ cần gửi tin nhắn với nội dung BUS_HCM __ (tại TP.HCM) và BUS_HNI__ tới tổng đài 8000 là sẽ tìm được các tuyến xe buýt có thể đi. (Người Lao Động 29/6/2006)

  Mobi Fone khai trương Trung Tâm Thông Tin Di Động khu vực IV

  Công ty Thông Tin Di Động VMS.Mobi Fone vừa khai trương trung tâm Thông Tin Di Động khu vực IV trên đường Nguyễn Trãi, thành phố Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của mạng thông tin di động trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL. Hiện VMS.Mobi Fone đã phủ sóng trên khắp 64/64 tỉnh, thành phố của cả nước, với 1.500 trạm phát sóng BTS, hơn 5,5 triệu khách hàng đang sử dụng mạng. (Đầu Tư 30/6/2006)

  Thanh Hóa: Huyện vùng cao Mường Lát đã có sóng điện thoại di động

  Bưu điện tỉnh Thanh Hóa vừa hòa mạng trạm phát sóng di động Vinaphone tại thị trấn huyện vùng cao - biên giới Mường Lát (cách thành phố Thanh Hóa 250 km về phía Tây), chấm dứt việc liên lạc khó khăn giữa huyện này với bên ngoài. Trạm phát sóng di động ở Mường Lát là trạm đầu tiên ở nước ta ứng dụng thành công đường truyền dẫn vệ tinh IPSTAR. Được biết, Mường Lát là huyện cuối cùng trong tổng số 27 huyện, thị, thành phố của tỉnh Thanh Hóa được phủ sóng điện thoại di động. (Tiền Phong 30/6/2006)

  Athena trở thành đối tác vàng của Microsoft

  Trung tâm huấn luyện và đào tạo mạng Athena (TP.HCM) vừa chính thức được Microsoft công nhận là đối tác vàng (Gold Partner) trong 3 lĩnh vực: Tư vấn và cung cấp giải pháp về mạng; các giải pháp về kiến trúc hạ tầng cao cấp của Microsoft ứng dụng cho doanh nghiệp; giải pháp về bảo mật thông tin cho doanh nghiệp. Dự kiến đầu tháng 7/2006, Athena sẽ thành lập một câu lạc bộ Quản Trị Mạng và đến tháng 9/2006 sẽ phối hợp với một số đối tác tổ chức đại hội hacker lần 2 với sự tham dự của một số hacker nước ngoài. (Lao Động 30/6/2006)

  Khánh Hòa: Hội thi “Tin học trẻ không chuyên lần thứ 12”

  Ngày 28/6/2006, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đã tổ chức hội thi “Tin học trẻ không chuyên lần thứ 12” với sự tham dự của 74 thí sinh đại diện cho học sinh các khối tiểu học, THCS, THPT trên toàn tỉnh. 6 thí sinh đoạt giải nhất, nhì của 3 khối thi đã được chọn đi dự thi hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006”. (Tiền Phong 30/6/2006)

  Hà Nội: 150 đoàn viên thanh niên VNPT tham gia phổ cập tin học

  Thành Đoàn Hà Nội đang triển khai chương trình phổ cập tin học và nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên thủ đô (dự án của Trung Ương Đoàn làm thí điểm tại 9 tỉnh, thành phố cả nước). Theo đó, 150 đoàn viên, thanh niên, sinh viên, công chức trẻ của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ phổ cập tin học và Internet cho 3150 thanh thiếu niên tại 30 xã thuộc 3 huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Liêm. Được biết, kết quả của dự án thí điểm sẽ là cơ sở để xây dựng dự án phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Hà Nội và toàn quốc trong những năm tới. (Tuổi Trẻ 30/6/2006)

  Cần khẩn trương xây dựng nghị định hướng dẫn Luật CNTT

  Phát biểu sau việc Quốc Hội chính thức thông qua Luật CNTT, TS Mai Anh, đại biểu Quốc Hội, tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cho rằng Luật có thể tạo ra sự đột phá về ứng dụng CNTT bởi tư tưởng chủ đạo của nó là gỡ bỏ mọi rào cản về ứng dụng CNTT trong các hoạt động kinh tế xã hội từ các cơ quan nhà nước đến các ngành. Tuy nhiên, việc phổ biến luật là hết sức quan trọng và phải khẩn trương xây dựng các nghị định hướng dẫn.

  Còn theo ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) thì việc ứng dụng CNTT trong thời gian qua còn nhiều khó khăn, hạn chế mà một trong những nguyên nhân vì thiếu luật. Vì thế Luật CNTT sẽ tạo nền tảng thúc đẩy ứng dụng CNTT để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên theo ông, sẽ không có sự phát triển vượt bậc của ngành CNTT sau khi có luật mà luật chỉ là chất xúc tác, còn phát triển như thế nào thì phụ thuộc vào thị trường. Điều quan trọng nhất là việc thực thi và cần phải có những hướng dẫn chi tiết và bằng những hành động, chỉ đạo cụ thể để thúc đẩy phát triển ngành CNTT.

  Đối với ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM thì có lẽ vai trò của Luật CNTT còn ở mức khiêm tốn nhưng sẽ tạo ra sự phát triển bài bản hơn cho CNTT Việt Nam. Còn dưới góc độ của doanh nghiệp, ông Trần Lương Sơn, tổng giám đốc công ty Vietsoftware cho rằng sự ra đời của Luật CNTT đã tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp CNTT ở nhiều khía cạnh và nhiều cơ hội kinh doanh sẽ mở ra, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của CNTT trong thời gian tới. Nhưng để Luật đi vào cuộc sống thì Bộ BCVT cần sớm xây dựng các văn bản hướng dẫn. (Bưu Điện Việt Nam 29/6/2006)

  Thủ Tướng nên công khai địa chỉ e-mail

  Theo GS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc Hội tỉnh Đắc Nông, một người dù được đào tạo sâu đến đâu cũng không thể am hiểu tất cả mọi lĩnh vực. Vì thế, một người lãnh đạo đất nước giỏi phải có tầm nhìn xa, nhìn ra những trí thức giỏi và biết tin, biết dùng họ.

  Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Thủ Tướng cần có những kênh thông tin riêng để nghe được ý kiến nhiều hơn. Thủ Tướng nên có bộ phận nhận e-mail và công khai địa chỉ e-mail để dân gửi ý kiến đến cho mình. Không cần biết đó là ai, nếu là ý kiến đúng thì Thủ Tướng cần được biết”. (TBKTSG 30/6/2006)

  Đất nước càng văn minh thì vi phạm bản quyền càng giảm

  Theo ông Hà Thân, tổng giám đốc công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt, đất nước càng văn minh thì tình trạng vi phạm bản quyền sẽ càng giảm. Và có người đã nói đùa rằng nếu như Lạc Việt thu được tiền bán phần mềm như Microsoft, thì đã giàu to rồi.

  Trong 3 năm vừa qua, Lạc Việt đã đạt mức tăng trưởng 35%/năm, doanh thu năm 2004 đạt 76 tỷ đồng và năm 2005 đạt 89 tỷ đồng. Hiện nay sản phẩm của Lạc Việt mới đáp ứng chủ yếu cho nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhở. Sắp tới, Lạc Việt sẽ tiếp cận các công nghệ hiện đại bằng cách chọn các sản phẩm của công ty đa quốc gia để phát triển tại thị trường Việt Nam và tiếp tục nghiên cứu, phát triển các giải pháp hữu dụng cho người Việt Nam như từ điển song ngữ, phần mềm dịch tự động song ngữ, phần mềm phân tích và nhận dạng ngữ âm tiếng Việt, phần mềm ERP cho doanh nghiệp Việt Nam…

  Hơn 10 năm hoạt động, Lạc Việt đã tích lũy được kinh nghiệm và tài chính để chuẩn bị bước ra thị trường nước ngoài. Lạc Việt đã thành lập trung tâm gia công phần mềm cho nước ngoài và sẽ phổ biến các sản phẩm của mình ra thi trường Đông Nam Á và Châu Á. (TBKTSG 29/6/2006)

  Dự báo khí tượng thủy văn: Phải tập trung vào khoa học công nghệ

  Theo TS Lê Đức Tổ, giảng viên khoa Khí Tượng Thủy Văn và Hải Dương Học, ĐHQG Hà Nội, việc dự báo khí tượng thủy văn phải đúng thì mới đảm bảo an toàn hàng hải. Nhiều nước trong khu vực đã sử dụng công nghệ vệ tinh để theo dõi ngư trường và các tàu cá đều có đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc. Nhà nước phát bản tin về luồng cá trên sóng radio và ngư dân theo đó tìm cá rồi có trách nhiệm phản hồi. Trong khi đó ở ta thì ngư dân vẫn đi biển theo kinh nghiệm và “giữ miếng” với nhau. Tàu thuyền bị nạn mất mấy ngày mới báo tin được cho các cơ quan chức năng…

  Vì thế, điều ông muốn nhấn mạnh là cần phải tập trung đầu tư cho khoa học công nghệ về dự báo khí tượng và giám sát các hoạt động trên biển. Hiện tại, chúng ta mới chỉ nắm bắt được những quy luật chung, cơ bản nhất của biển Đông, nhưng đi vào các vấn đề cụ thể thì tất cả mới chỉ bắt đầu. Phải giải quyết những vấn đề này để làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển và tránh được những thảm họa như cơn bão Chanchu vừa qua. (TBKTSG 29/6/2006)

  ID: O0606_1