• Thứ Hai, 03/07/2006 15:10 (GMT+7)

  Điểm tin 3/7/2006

  CIFPEN: ICT góp phần giảm nghèo ở Việt Nam. Khu Công Nghệ Cao TP.HCM: Dự án đầu tư thiết bị phòng thí nghiệm. Thái Bình: Tạm đình chỉ cương vị giám đốc Sở GDĐT. Hà Nội: Ra quân phổ cập tin học. Đà Nẵng: Viettel tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Hà Nội: Máy vi tính theo sinh viên tình nguyện ra bến xe. HP dẫn đầu về máy tính xách tay tại Việt Nam. VIB Bank phát hành thẻ ghi nợ quốc tế. Hiểu biết về an toàn dữ liệu trong thẻ thanh toán còn thấp. 

  CIFPEN: ICT góp phần giảm nghèo ở Việt Nam

  Ngày 30/6/2006, báo điện tử VnMedia và nhóm Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự về An Ninh Lương Thực (CIFPEN) đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “ICT góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giảm nghèo ở Việt Nam". Buổi giao lưu nhằm bàn thảo về vai trò của CNTT-TT trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, an ninh lương thực và phát triển bền vững. (Hà Nội Mới 1/7/2006)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM: Dự án đầu tư thiết bị phòng thí nghiệm

  Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM vừa trình Sở Tài Chính thành phố thẩm định dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị phòng thí nghiệm Công Nghệ Vi Mạch Bán Dẫn và phòng thí nghiệm nghiên cứu Công Nghệ Nano. Dự án có tổng mức đầu tư trên 190 tỷ đồng từ nguồn vốn tập trung của TP.HCM nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo và ứng dụng. (Tuổi Trẻ 3/7/2006)

  Thái Bình: Tạm đình chỉ cương vị giám đốc Sở GDĐT

  Như tin đã đưa, Công An tỉnh Thái Bình đã có công văn báo cáo Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội và Tỉnh Ủy Thái Bình về sự liên quan của ông Mạc Kim Tôn, giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thái Bình, đại biểu Quốc Hội trong một vụ nâng giá mua sắm thiết bị tin học với số chi khống khoảng 500 triệu đồng. Sau sự việc này, Thường Vụ Tỉnh Ủy Thái Bình đã có cuộc họp ngày 29/6/2006 để quyết định tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Sở GDĐT của ông Mạc Kim Tôn từ ngày 1/7/2006 để phục vụ cho quá trình điều tra.

  Có tin, ông Tôn đã giúp đỡ một học trò cũ là Trần Thị Ánh thực hiện dự án ma để trang bị máy tính cho 20 trường THPT trong tỉnh với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng và đã hưởng chênh lệch tới 500 triệu đồng. Vì thế, ông khó tránh khỏi trách nhiệm liên đới trong vụ án này. Ông Tôn thanh minh là đã bị học trò cũ lừa, song có nguồn tin tố cáo rằng ông đã được Trần Thị Ánh hối lộ. (Thanh Niên 2/7/2006)

  Hà Nội: Ra quân phổ cập tin học

  Sáng 2/7/2006, Thành Đoàn, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Hà Nội và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức lễ ra quân chương trình tình nguyện phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên thủ đô.

  Chương trình này sẽ được triển khai thí điểm tại 30 xã thuộc các huyện Từ Liêm, Đông Anh và Sóc Sơn. Trong vòng 15 ngày, 150 tình nguyện viên sẽ tổ chức các lớp học về tin học và Internet để bồi dưỡng trình độ cho đội ngũ hạt nhân tại các địa phương. Kết quả của dự án sẽ là cơ sở để trình UBND thành phố Hà Nội và Chính Phủ dự án chính thức phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên trên địa bàn Hà Nội và toàn quốc. (Thanh Niên 3/7/2006)

  Đà Nẵng: Viettel tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”

  Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay tại Đà Nẵng, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cũng tham gia góp mặt. Tại 12 địa điểm trước các cổng nhà ga, bến xe, cửa ngõ thành phố và trước cổng các ĐH là nơi các sinh viên tình nguyện túc trực, Viettel đều dựng một gian hàng có trang bị điện thoại di động nhằm mục đích tư vấn, giúp đỡ thí sinh. Ngoài ra, Viettel còn tài trợ 6 máy điện thoại di động tại 6 điểm cho học sinh và phụ huynh gọi miễn phí 2 phút/người. Chiến dịch này của Viettel sẽ kéo dài đến hết ngày 30/7/2006. (Đầu Tư 3/7/2006)

  Hà Nội: Máy vi tính theo sinh viên tình nguyện ra bến xe

  Nhóm Đom Đóm Xanh gồm 7 sinh viên các trường ĐH tại Hà Nội đã có sáng kiến đưa CNTT hỗ trợ thí sinh mùa thi. Tại bến xe Giáp Bát, mọi băn khoăn thắc mắc của các thí sinh mới đến đều được giải đáp sau vài lần click chuột tại trang web www.hanoimuathi.com.vn.

  Đưa máy tính ra bến xe để tiếp sức mùa thi cũng là nét mới của nhóm Đom Đóm Xanh. Thay vì mất nhiều thời gian tra cứu cẩm nang, dò tìm bản đồ…Nhóm sẽ tra cứu trên mạng và tư vấn được cho nhiều thí sinh hơn. (Thanh Niên 3/7/2006)

  HP dẫn đầu về máy tính xách tay tại Việt Nam

  Ngày 29/6/2006, HP Việt Nam đã công bố việc giành được vị trí dẫn đầu về doanh số bán máy tính xách tay trong quý I/2006 tại thị trường Việt Nam sau hơn một thập kỷ từ khi 2 thương hiệu HP và Compaq xâm nhập thị trường Việt Nam.

  Tại Việt Nam, HP đã tăng thêm 7% thị phần và dẫn đầu thị trường ở mức 17,8%; trong khi đó, Dell, Lenovo và Acer lại bị mất lần lượt  4.0, 1.5, và 0.9 điểm. Theo những con số khảo sát của IDC, HP hiện đang chiếm giữ 1/5 thị trường máy tính để bàn và máy tính xách tay, con số này gấp 12 lần so với Dell, gấp 3 lần so với Acer và gấp đôi so với Lenovo nhãn hiệu đang giữ vị trí số 2 trong cùng lĩnh vực. So với quý trước, doanh thu của HP tăng thêm 8%. Và hiện tại, lượng tiêu thụ máy tính xách tay của HP nhiều gấp 2.7 lần so với Toshiba, 1.2 lần so với Lenovo và Dell cộng lại, và lượng máy bán ra nhiều hơn 292 chiếc so với Acer.

  Theo các chuyên gia, vị trí số 1 về máy tính xách tay của HP Việt Nam đạt được là nhờ hãng này đã có những nỗ lực vượt bậc nhằm đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh và hợp lý hóa kênh phân phối. (TBKTVN 3/7/2006)

  VIB Bank phát hành thẻ ghi nợ quốc tế

  Ngày 1/7/2006, ngân hàng Quốc Tế (VIB Bank) đã chính thức phát hành thẻ ghi nợ quốc tế VIB Values. Loại thẻ này cho phép khách hàng có thể rút tiền mặt, thanh toán tiền mua hàng hóa dịch vụ tại trên 1.000 máy ATM và trên 8.000 điểm chấp nhận thẻ (POS) thuộc Liên Minh Thẻ Vietcombank. Trong quý III/2006, thẻ VIB Values sẽ được phát hành thay thế cho các thẻ Values Connect 24 liên kết phát hành qua Vietcombank từ năm 2004. (Lao Động 3/7/2006)

  Hiểu biết về an toàn dữ liệu trong thẻ thanh toán còn thấp

  Tập đoàn tín dụng quốc tế Visa International vừa công bố kết quả cuộc thăm dò về bản mật thông tin của chủ thẻ tín dụng tại Việt Nam. Theo đó, mức độ hiểu biết của các điểm bán hàng về những tiêu chuẩn quốc tế trong bảo mật thanh toán thẻ ở mức thấp với 46%. Đáng thất vọng hơn là chỉ có 26% các điểm bán hàng thực sự áp dụng những tiêu chuẩn an toàn dữ liệu trong thanh toán thẻ để bảo vệ thông tin của khách hàng. (Lao Động 3/7/2006)

  ID: O0607_1