• Thứ Ba, 04/07/2006 12:14 (GMT+7)

  Điểm tin 4/7/2006

  Xây dựng quy chế quản lý thông tin di động và Internet. Tòa Án Nhân Dân TP.HCM xây dựng website. Hải Phòng: Cấp biển số ô tô, xe máy ngẫu nhiên qua máy tính. TP.HCM: Thêm một vụ cá độ bóng đá qua Internet bị bắt. Thẻ Visa được chấp nhận trên máy ATM của ngân hàng Đông Á. Người mẫu Việt Nam được bình chọn qua tin nhắn. Cả nước có 3,7 triệu thuê bao Internet. Khi cơ quan thuế sẽ “gác cửa” các siêu thị. 

  Xây dựng quy chế quản lý thông tin di động và Internet

  Bộ VHTT đang triển khai xây dựng quy chế về quản lý nội dung thông tin trên mạng viễn thông và Internet. Trong khi chờ đợi để ban hành quy chế này, Bộ VHTT đề nghị Bộ BCVT chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải có biện pháp quản lý để ngăn chặn việc phát tán những tin nhắn có nội dung không lành mạnh, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. (Nhân Dân 4/7/2006)

  Tòa Án Nhân Dân TP.HCM xây dựng website

  Tại buổi giao ban với báo chí ngày 3/7/2006, ông Phan Tánh, Phó Chánh Án Tòa Án Nhân Dân TP.HCM đã cho biết, trong tháng 8/2006, Tòa Án Nhân Dân TP.HCM sẽ ra mắt website chính thức nhằm cập nhật những thông tin pháp luật và các hướng dẫn cần thiết cho người dân. (Tuổi Trẻ, SGGP 4/7/2006)

  Hải Phòng: Cấp biển số ô tô, xe máy ngẫu nhiên qua máy tính

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2006, Cảnh Sát Giao Thông Hải Phòng đã chính thức thực hiện cấp biển số ô tô, xe máy theo lựa chọn ngẫu nhiên trên máy tính. Thượng tá Nguyễn Trọng Phương, trưởng phòng Cảnh Sát Giao Thông Hải Phòng cho biết, phương thức này sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng ký với các chủ phương tiện, đồng thời góp phần chấm dứt tình trạng tiêu cực trong việc thông đồng giữa cảnh sát giao thông và chủ xe để có biển số đẹp. (Nhân Dân 4/7/2006)

   

  Hình minh họa
  Thẻ Visa được chấp nhận trên máy ATM của ngân hàng Đông Á

  Sau gần một năm là thành viên của tập đoàn thẻ tín dụng quốc tế Visa International, đến nay ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đã tiến hành hoàn tất những công đoạn cuối cùng trong việc cài đặt kỹ thuật trên toàn bộ hệ thống máy ATM để chính thức chấp nhận thẻ Visa trên hệ thống ATM của EAB. Khách hàng trong và ngoài nước đều có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán, tra cứu số dư tại tất cả các máy ATM của EAB trên cả nước. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc EAB cho biết, trong quý 3/2006, EAB sẽ phát hành thẻ tín dụng quốc tế liên kết với Visa để triển khai các bước hợp tác tiếp theo nhằm tạo tiện ích cho khách hàng của cả hai bên ở thị trường trong nước cũng như quốc tế. (SGGP 4/7/2006)

  Người mẫu Việt Nam được bình chọn qua tin nhắn

  Giải thưởng Người Mẫu Việt Nam 2006 đang được tổ chức với hình thức bình chọn qua tin nhắn từ 5/7-15/9/2006. Mỗi tháng ban tổ chức sẽ chọn ra 5 gương mặt có số bình chọn cao nhất để tham dự đêm công diễn lễ trao giải, dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 12/2006. (Nhân Dân 4/7/2006)

  Cả nước có 3,7 triệu thuê bao Internet

  Tính đến hết tháng 6/2006, toàn quốc có 3,7 triệu thuê bao Internet tăng 170.000 thuê bao (4,8%) so với tháng trước. Số người sử dụng dịch vụ Internet đến cuối tháng 6 ước đạt 12,83 triệu người. Dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao (ADSL) có tại hầu hết các tính thành trong cả nước.

  Trong đó, tập đoàn BCVT (VNPT) là ISP có thị phần ADSL lớn nhất, cùng với công ty FPT và công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), 3 ISP này chiếm tới 98% thị trường. Còn lại 2% là thuê bao do EVN Telecom. Netnam và SPT cung cấp. Bên cạnh đó số lượng kênh leased line quy chuẩn ra 64 Kbps do các ISP cung cấp đạt gần 8.800 thuê bao. Một số chuyên gia về lĩnh vực này dự báo, trong những năm tiếp theo tốc độ phát triển loại hình thuê bao này sẽ còn tiếp tục phát triển. (Hà Nội Mới 4/7/2006)

  Hình minh họa
  Cơ quan thuế sẽ “gác cửa” các siêu thị?

  Tổng Cục Thuế đang nghiên cứu thực hiện một đề án lắp đặt máy tính tiền tại các siêu thị. Đây là một trong những giải pháp được thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài Chính nhằm quản lý cho được doanh số của các siêu thị. Đó sẽ là một “hộp đen” ghi nhận lại những thông tin bán hàng, thuế suất, thuế của các siêu thị.

  Thông tin này đã được nhiều siêu thị tại TP.HCM ủng hộ. Bà Nguyễn Ánh Hồng, giám đốc hệ thống siêu thị Maximark đã rất hoan nghênh việc cơ quan thuế đầu tư, lắp đặt miễn phí các hệ thống này vì như vậy các siêu thị sẽ đỡ được một khoản đầu tư lớn để trang bị hệ thống máy tính. Còn với hệ thống siêu thị Coopmart của Liên Minh HTX Thương Mại Sài gòn - Saigon Co.op, được biết họ đã đầu tư gần 1,5 triệu USD cho phần mềm bán lẻ. Ông Nguyễn Ngọc Hòa , tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, họ tôn trọng các biện pháp quản lý của cơ quan thuế và bày tỏ mong muốn là giải pháp thực hiện phải đồng bộ với hệ thống mà Saigon Co.op đã đầu tư. Được biết, hiện cả nước có trên 200 siêu thị, 30 trung tâm thương mại và tính sơ sơ nếu chi phí trang bị đầu tư cho một siêu thị có 10 quầy tính tiền thì chi phí là từ 1.900 – 13.400 USD. Cơ quan thuế bỏ tiền ra đầu tư cũng là nhằm mục đích quản lý việc thu thuế.

  Tuy nhiên, lại cũng có những ý kiến cho rằng cách làm này là can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của các siêu thị. Liệu rằng, cơ quan thuế có lắp đặt máy tính cả với các siêu thị 100% vốn nước ngoài không và có đảm bảo bí mật kinh doanh cho họ không? Phải chăng với cách làm này, cơ quan thuế chỉ muốn áp đặt những cái lợi về mình và nếu như hệ thống máy móc trục trặc, ảnh hưởng đến kinh doanh của siêu thị thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Chính sách thuế hiện hành đang khuyến khích doanh nghiệp tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm và liệu rằng việc ngành thuế đầu tư máy tính tiền tại siêu thị là có đi ngược lại? Thay vì cách làm này, cơ quan thuế nên nghiên cứu một chính sách khuyến khích người dân mua hàng lấy hóa đơn giá trị gia tăng thì sẽ quản lý thuế tốt hơn. (Thanh Niên 4/7/2006)

  ID: O0607_1