• Thứ Tư, 05/07/2006 15:07 (GMT+7)

  Điểm tin 5/7/2006

  Tuyển sinh ĐH: Vẫn có thí sinh đem điện thoại vào phòng thi. Thái Bình: Giám đốc Sở GDĐT Mạc Kim Tôn nhận hối lộ 120 triệu đồng. 13.000 tàu đánh cá xa bờ sẽ được lắp đặt hệ thống thông tin. Sở KHĐT Đà Nẵng: Dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến. Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam triển khai phần mềm sàng lọc mới. TP.HCM: Chưa lập được bản đồ số các công trình ngầm. Đồng Nai: Thực hiện điện tử hóa nông thôn. Phần mềm thu phí giao thông bán tự động...

  Tuyển sinh ĐH: Vẫn có thí sinh đem điện thoại vào phòng thi

  Trong buổi thi môn Toán, sáng 4/7/2006, tại một điểm thi ở trường THCS Trung Tự, một nữ thí sinh sau gần 2 giờ làm bài đã bị giám thị phát hiện giấu điện thoại di động trong người. Điều đáng nói là hội đồng thi có tới mấy vòng bảo vệ mà nữ thí sinh này vẫn chạy thoát ra ngoài khi bị phát hiện.

  Với môn thi Vật Lý vào buổi chiều, một thí sinh tại điểm thi trường THPT Kim Liên cũng đã bị phát hiện đem điện thoại vào phòng thi sau một giờ làm bài và công an đang tạm giữ thí sinh này để làm rõ về các số điện thoại gọi đến.

  Còn tại TP.HCM, một thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi đã quên không tắt chế độ báo chuông và bất ngờ chuông reo nên mặc dù chưa sử dụng nhưng đã bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế. (Thanh Niên 5/7/2006)

  Thái Bình: Giám đốc Sở GDĐT Mạc Kim Tôn nhận hối lộ 120 triệu đồng

  Liên quan đến vụ nâng khống giá máy tính trang bị cho 20 trường học ở Thái Bình, ông Mạc Kim Tôn, đại biểu Quốc Hội, nguyên giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thái Bình đã phải làm việc với các cơ quan điều tra để giải trình về sự liên quan của mình.

  Theo một nguồn tin, bước đầu ông Tôn đã thừa nhận được hưởng lợi hơn 120 triệu đồng qua phi vụ trục lợi của Trần Thị Ánh, và một lãnh đạo Công An tỉnh Thái Bình đã xác nhận thông tin này. Cụ thể, ông đã được các trường biếu khoảng 61 triệu đồng và còn được Trần Thị Ánh mua biếu một số vật dụng như điện thoại, máy tính, đồ gia dụng… với tổng trị giá khoảng 63 triệu đồng.

  Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ sự việc và Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Hà Mạnh Trí cũng đã về Thái Bình để tìm hiểu nội dung vụ án. (Tiền Phong 5/7/2006)

  13.000 tàu đánh cá xa bờ sẽ được lắp đặt hệ thống thông tin

  Bộ Thủy Sản đang xem xét một số hệ thống thông tin quản lý nghề cá của Pháp hiện đang được sử dụng tại trên 40 quốc gia nhất là tại các nước Đông Nam Á để xây dựng đề án “Tổ chức hệ thống thông tin quản lý nghề cá”. Nếu đề án được Chính Phủ phê duyệt, hệ thống quản lý sẽ được đặt ở 3 nơi là Hải Phòng, Nha Trang, Bà Rịa – Vũng Tàu và 13.000 tàu đánh bắt cá xa bờ sẽ được ưu tiên lắp đặt hệ thống thông tin này. (Giáo Dục & Thời Đại 4/7/2006)

  Sở KHĐT Đà Nẵng: Dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến

  Sáng 4/7/2006, Sở KHĐT Đà Nẵng đã chính thức khai trương dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến tại địa chỉ www.dkkd.danang.gov.vn. Ngay trong buổi khai trương, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện thành công việc đăng ký kinh doanh trực tuyến.

  Bước đầu, việc thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng chỉ là với doanh nghiệp tư nhân. Sau một thời gian thực hiện, Sở KHĐT Đà Nẵng sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục mở rộng sang các loại hình doanh nghiệp khác. (Pháp Luật TP.HCM, Nhân Dân 5/7/2006)

  Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam triển khai phần mềm sàng lọc mới

  Từ ngày 1/7/2006, hệ thống quản lý đại lý Bảo Hiểm Nhân Thọ đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là hệ thống do các doanh nghiệp bảo hiểm như Bảo Việt, Bảo Minh CMG, AIA, Manulife, Prudential…cùng tham gia xây dựng và được cài đặt tại văn phòng Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam ở 141 Lê Duẩn, Hà Nội.

  Hệ thống sẽ sàng lọc từ danh sách các đại lý hiện có để đưa ra “danh sách đen” những đại lý đã vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Cùng với việc đưa vào hoạt động đường dây nóng 9428461, hệ thống này sẽ là công cụ nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng của thị trường bảo hiểm nhân thọ. (Tiền Phong 5/7/2006)

  TP.HCM: Chưa lập được bản đồ số các công trình ngầm

  Ngày 3/7/2006, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức cuộc họp tổng kết về quá trình lập bản đồ các công trình ngầm của TP.HCM theo công nghệ GIS. Đại diện nhiều ban ngành đã bày tỏ sự bức xúc vì cho đến nay thành phố vẫn chưa lập được bản đồ nền về công trình ngầm. Vì thế, việc bảo dưỡng, cải tạo và xây mới các công trình hiện còn gặp nhiều khó khăn.

  Tổng kết các ý kiến, GS Đào Văn Lượng, giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết sẽ kết hợp chặt chẽ với Sở Tài Nguyên Môi Trường để thiết lập bản đồ nền chung theo GIS và dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành. (Người Lao Động 4/7/2006)

  Đồng Nai: Thực hiện điện tử hóa nông thôn

  Tỉnh Đồng Nai đã xây dựng 12 điểm thông tin khoa học công nghệ, nối mạng Internet tại 12 xã và có điểm truy cập Internet công cộng chung của từng xã. Từ kết quả này, tỉnh sẽ đầu tư thêm cho 44 xã nữa. Dự kiến đến hết năm 2010, chương trình điện tử hóa nông thôn của tỉnh sẽ hoàn thành triển khai và tất cả các cán bộ chủ chốt của địa phương đều được bồi dưỡng trình độ. (Giáo Dục & Thời Đại 4/7/2006)

  Phần mềm thu phí giao thông bán tự động

  Công ty cổ phần Công Nghệ Tiên Phong vừa hoàn thành phần mềm ứng dụng cho thu phí giao thông bán tự động sử dụng vé giấy mã vạch. Do là phần mềm được phát triển trong nước nên việc cập nhật, nâng cấp có thể chủ động để phần mềm thích ứng với các thay đổi về cơ chế quản lý thu phí của Bộ Tài Chính. Phần mềm cũng có thể được nâng cấp và kết nối thành hệ thống thu phí tự động. Hiện tại, phần mềm này đã được ứng dụng thành công tại một số điểm thu phí giao thông ở TP.HCM. (Hà Nội Mới 5/7/2006)

  Đà Nẵng: Một trang trại nuôi đà điểu ứng dụng CNTT

  Tháng 6/2006, Intel Việt Nam đã quyết định tài trợ 10.000 USD để trang bị ứng dụng CNTT cho một trang trại nuôi đà điểu tại Đà Nẵng. Đó là trang trại Khánh Việt thuộc công ty TNHH Minh Hưng với 350 con đang trong độ tuổi sinh sản và hơn 150 con ở độ tuổi 2-3 tháng.

  Với 10.000 USD tài trợ bước đầu, trang trại sẽ có các camera để theo dõi quá trình phát triển của từng con và được thiết lập một trang web riêng. Bà Vũ Kiều Linh, giám đốc đối ngoại của Intel Việt Nam cho biết, việc áp dụng CNTT vào các trang trại Việt Nam là mục tiêu của Intel trong thời gian tới. Khánh Việt có nhiều khả năng hiện đại hóa theo mô hình các trang trại tiên tiến trên thế giới. (Tiền Phong 5/7/2006)

  Áo dài được may đo qua mạng Internet

  Đây là ý tưởng khá độc đáo của nhà thiết kế thời trang Nguyễn Dũng nhằm góp phần quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam với thế giới. Theo đó, các phụ nữ bận rộn hoàn toàn có thể vào trang web www.golaodai.com và khai báo các số đo của mình là sẽ được phục vụ. Vài ngày sau, chiếc áo dài như ý sẽ được giao tận nơi.

  Đặc biệt với các phụ nữ Việt kiều, họ sẽ không cần phải bay về Việt Nam mà chỉ cần truy cập website để được phục vụ. Được biết, tuy mới ra đời nhưng đã có hàng ngàn lượt khách hàng truy cập và đặt hàng, trong đó có rất nhiều phụ nữ Việt kiều. (Pháp Luật TP.HCM 5/7/2006)

  VNPT sẽ thắt chặt quản lý thuê bao trả trước

  Theo ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện (tập đoàn BCVT Việt Nam – VNPT), thời gian qua không ít các thuê bao di động đã khổ sở vì tin nhắn quảng cáo, quấy rối và khủng bố. Phần lớn các địa chỉ gửi đi đều từ các số máy của thuê bao trả trước nên rất khó xác định chủ nhân. Chính vì vậy, việc thắt chặt quản lý thuê bao trả trước là hết sức cần thiết để giảm thiểu các tệ nạn nói trên và hạn chế sự phát triển của các thuê bao ảo.
   
  Ông cũng cho biết, Bộ BCVT đang cố gắng để triển khai việc này trước Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006. Ngay từ tháng 9/2006, Bộ sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để tuyên truyền cho việc quản lý thuê bao trả trước và trong tháng 10/2006, các thuê bao sẽ phải đăng ký lại thông tin cá nhân khi nạp tiền tại các đại lý. Là một doanh nghiệp chủ lực của Nhà Nước về BCVT và CNTT, VNPT sẽ luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà Nước. Đồng thời, VNPT cũng đang tiếp tục nghiên cứu để làm sao đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ và đảm bảo an ninh thông tin trong xã hội. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/7/2006)

  ID: O0607_1