• Thứ Năm, 06/07/2006 14:15 (GMT+7)

  Điểm tin 6/7/2006

  Chính Phủ sẽ thành lập Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Công Nghệ Cao. Tuyển sinh ĐH: Nở rộ hình thức gian lận bằng điện thoại di động. Kinh doanh nhắn tin trúng thưởng phải niêm yết giá cước. HSBC giới thiệu giải pháp xuất nhập khẩu trực tuyến. Nam Định: Tập huấn thanh niên tình nguyện phổ cập tin học. Đà Nẵng: Tăng cường phương tiện thông tin với ngư dân. Thêm 2 báo bị phạt do quảng cáo nhắn tin sex... 

  Chính Phủ sẽ thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao

  Bộ KHCN đang lấy ý kiến của hơn 30 bộ, ngành, trường đại học và các hiệp hội có liên quan về việc thành lập Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Công Nghệ Cao Việt Nam. Dự án sẽ được trình Thủ Tướng trong tháng 7/2006 với số vốn điều lệ 450 tỷ đồng ngân sách Nhà Nước. Số vốn ban đầu của quỹ bằng gần 1/3 số vốn của Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm tại Việt Nam của tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) khoảng 100 triệu USD.

  Quỹ này sẽ hướng đến các mục tiêu thúc đẩy hình thành phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ mới; huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước cho phát triển công nghệ cao. Quỹ sẽ đầu tư vào doanh nghiệp dưới dạng góp vốn cổ phần (không quá 30%), mua lại cổ phần và chứng khoán của doanh nghiệp công nghệ cao và công nghệ mới. (Tuổi Trẻ 6/7/2006)

  Hình minh họa
  Tuyển sinh ĐH: Nở rộ hình thức gian lận bằng điện thoại di động

  Theo thống kê sơ bộ tính đến 14h chiều 5/7/2006 của ban chỉ đạo tuyển sinh 2006, đợt 1 của kỳ thi đã có 252 thí sinh và 23 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật. Đáng lưu ý là trong số thí sinh này, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động làm phương tiện quay cóp là rất cao. Thứ Trưởng Bành Tiến Long đã thừa nhận thực tế này và khẩn trương chỉ đạo các hội đồng thi nhắc nhở cán bộ coi thi kiểm tra, ngăn chặn và đình chỉ thi những thí sinh mang theo điện thoại di động. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các cán bộ coi thi phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế và không được mạng điện thoại di động khi làm nhiệm vụ. (Tuổi Trẻ 6/7/2006)

  Kinh doanh nhắn tin trúng thưởng phải niêm yết giá cước

  Vinaphone và Mobi Fone vừa có văn bản yêu cầu những công ty kinh doanh nhắn tin trúng thưởng phải niêm yết giá cước dịch vụ gia tăng SMS khi quảng cáo dịch vụ nhắn tin trúng thưởng qua tờ rơi, website và trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền hình.

  Nếu phát hiện các đối tác cung cấp nội dung không thông báo mức cước của các dịch vụ nội dung trên quảng cáo của mình, Vinaphone và Mobi Fone sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi các số truy nhập đã cấp. Trước đó, ngày 22/6, Bộ BCVT đã liên tiếp ra 2 văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet yêu cầu doanh nghiệp phải niêm yết, thông báo công khai giá cước dịch vụ, nhất là các dịch vụ giá trị gia tăng. Và trong chương trình quảng cáo dịch vụ dưới mọi hình thức phải có thông báo về giá cước dịch vụ. (Tiền Phong 6/7/2006)

  HSBC giới thiệu giải pháp xuất nhập khẩu trực tuyến

  Ngày 5/7/2006, ngân hàng HSBC (Hồng Kông) đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp giao dịch xuất nhập khẩu trực tuyến (ITS) với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trong các giao dịch với ngân hàng. Giải pháp ITS cho phép họ thực hiện giao dịch, truy cập vào các tài khoản tại bất kỳ thời điểm nào cùng nhiều tiện ích trực tuyến khác. Ông Alain Cany, tổng giám đốc HSBC cho biết, ITS là giải pháp hiệu quả, làm tăng tiện ích, giảm thời gian chờ đợi, cho phép khách hàng bắt đầu sản xuất, huy động nguồn lực và xử lý các giao dịch nhanh hơn. (Thanh Niên 6/7/2006)

  Nam Định: Tập huấn thanh niên tình nguyện phổ cập tin học

  Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tỉnh Nam Định tổ chức tập huấn cho đội thanh niên tình nguyện (TNTN) tham gia dự án phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho 3.000 thanh thiếu niên tại 30 xã thuộc 3 huyện Xuân Trường, Hải Hậu, Ý Yên. 60 TNTN là sinh viên thuộc các trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Nam Định, CĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp I, CĐSP Nam Định …(Tiền Phong 6/7/2006)

  Đà Nẵng: Tăng cường phương tiện thông tin với ngư dân

  UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định chi 500 triệu đồng để trang bị thêm phương tiện thông tin liên lạc cho lực lượng bộ đội biên phòng. Đây là những nỗ lực trước mắt sau khi rút kinh nghiệm từ cơn bão Chanchu. Được biết, hiện Đà Nẵng vẫn còn trên 1.000 tàu cá công suất dưới 90 mã lực chưa có phương tiện thông tin hai chiều (ICOM) và ngư dân mới chỉ dùng radio. (Lao Động 6/7/2006)

  Hà Nội: Triệt phá một đường dây cá độ World Cup qua mạng

  Ngày 4/7/2006, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An thành phố Hà Nội và Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Xã Hội đã tiến hành bắt khẩn cấp 6 đối tượng trong đường dây cá độ World Cup quốc tế qua mạng do Trần Châu Phong sinh năm 1968 trú tại ngõ 85, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Đường dây này đã được thiết lập nhiều năm nay với mạng lưới đại lý ở 3 quận phía Nam Hà Nội. Do chưa kiểm tra hết dữ liệu trong 5 máy tính thu giữ nên cơ quan điều tra chưa thể đưa ra con số chính xác về lưu lượng tiền chuyển qua đường dây này mỗi ngày. Tuy nhiên theo ước tính ban đầu thì con số này đã lên tới hàng trăm triệu đồng. (Người Lao Động 5/7/2006)

  TP.HCM: Sẽ kiểm tra toàn bộ hoạt động của Viện CNTT và Quản Lý

  Cuối tháng 6/2006, báo SGGP đã có bài phản ánh về một số tình trạng tồn tại trong quá trình tuyển sinh và đào tạo CNTT của Viện CNTT và Quản Lý. Sau sự việc này, ngày 5/7/2006, Sở KHCN TP.HCM đã có buổi làm việc với Viện để làm rõ tình hình. Tại buổi làm việc, viện trưởng Vũ Thanh Hiền đã có báo cáo giải trình về những vấn đề bất cập đã được phản ánh. Tuy nhiên, báo cáo chưa chứng minh được về cơ sở pháp lý cho các hoạt động đào tạo của Viện.

  Kết luận về buổi làm việc, bà Phan Thu Nga, trưởng phòng Quản Lý Khoa Học của Sở KHCN TP.HCM cho rằng đây là cách làm không trung thực, gây ngộ nhận cho học viên và khách hàng. Sở KHCN TP.HCM sẽ lập đoàn để kiểm tra toàn bộ các hoạt động của Viện CNTT và Quản Lý để có biện pháp xử lý cụ thể. (SGGP 6/7/2006)

  EVN Telecom bị VNPT trì hoãn kết nối

  Năm trước, vướng mắc về kết nối viễn thông giữa tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã khiến Thủ Tướng phải đứng ra can thiệp. Tưởng rằng sau vụ việc đó thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn cho các doanh nghiệp viễn thông mới. Tuy nhiên, công ty Viễn Thông Điện lực (EVN Telecom) cũng lại đang là nạn nhân trong việc kết nối với VNPT.

  Chính thức cung cấp dịch vụ từ cuối năm 2005, EVN Telecom có các dịch vụ điện thoại cố định không dây (E-Com), điện thoại di động nội tỉnh (E-Phone) và điện thoại di động toàn quốc (E-Mobile). Tuy nhiên, từ khi hoạt động đến nay, các thuê bao của E-Com, E-Phone mới chỉ nhắn tin được cho nhau trong nội bộ EVN Telecom chứ chưa thể nhắn tin được với các thuê bao của Vinaphone và Mobi Fone mặc dù EVN Telecom đã tiến hành đàm phán với VNPT ngay từ khi triển khai. Hiện chỉ có E-Phone là nhắn tin được vì VNPT đã mở cổng cho S-Fone nên không có cớ gì để gây khó dễ cho EVN Telecom.

  Không chỉ có vậy, VNPT cũng đang gây khó khăn cho việc kết nối từ thuê bao của họ vào số máy chăm sóc khách hàng của EVN Telecom. Theo quy định quốc tế, tất cả các thuê bao đều được gọi miễn phí vào số chăm sóc khách hàng của bất kỳ nhà cung cấp nào (số đầu 1800). Tuy nhiên, VNPT đã đòi EVN Telecom phải trả 600 đồng/phút và mặc dù EVN Telecom đã bấm bụng chấp nhận nhưng VNPT vẫn khất lần chưa chịu mở cổng. Cực chẳng đã, EVN Telecom đành mở tổng đài theo số đầu của mình (2232323) và VNPT đã tận thu tiền của khách hàng khi gọi vào tổng đài này.

  Ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu điện, người phát ngôn của VNPT cho rằng thực tế của việc kết nối là không đơn giản vì phải có thời gian, nhất là trong trường hợp các mạng không thống nhất công nghệ với nhau.

  EVN Telecom vẫn đang kiên nhẫn gửi công văn thúc dục VNPT đồng thời thông báo cho tổ chỉ đạo kết nối của Bộ BCVT biết. Họ chưa muốn hành động như Viettel để liên hệ cơ quan chủ quản nhằm “cầu cứu” lên tận Thủ Tướng. (Tuổi Trẻ 6/7/2006)

  Các dự án đưa Internet về nông thôn còn thiếu tính hiệu quả

  Theo ông Thái Quốc Việt, chuyên viên Sở KHCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, người dân nông thôn đang rất cần và rất đói thông tin khoa học phục vụ sản xuất và đời sống. Bản thân họ quá nghèo nên không thể mua báo chí thường xuyên. Vào Internet thì không đủ trình độ, không biết cách và không có tiền. Chờ đợi đến khi xã có tập huấn về phổ biến thông tin khoa học thì quá lâu và không phải lúc nào cũng tổ chức được. Đối với các vùng đồng bào thiểu số thì khó khăn còn nhân lên vì ngay cả cán bộ xã thì trình độ văn hóa cũng thấp, không đủ khả năng tiếp cận sử dụng Internet.

  Tuy rằng mạng điện thoại và Internet đã đến với nhiều vùng nông thôn cùng những chương trình đưa Internet đến nông dân được đầu tư nhưng thực tế là nông dân vẫn đói thông tin và các dự án mới chỉ làm được là đầu tư trang thiết bị. Để thông tin, kiến thức đến với người dân một cách hiệu quả, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa Internet với phương thức truyền tải thông tin truyền thống như tuyên truyền trên hệ thống phát thanh cấp xã, chuyển thành các bản in để phát hành đến tay bà con… (Khoa Học Phổ Thông 30/6/2006)

  ID: O0607_1