• Thứ Sáu, 07/07/2006 12:23 (GMT+7)

  Điểm tin 7/7/2006

  Cần xem xét lại tiêu chuẩn cho giáo sư và giảng viên đại học. Học Viện Chính Trị Quốc Gia HCM: Dự án thư viện điện tử. TP.HCM: Phần mềm cấp thẻ bảo hiểm y tế mới bị lỗi. Hà Nội: Đưa vào hoạt động bảng điện tử về tai nạn giao thông. Hà Nội: Sẽ lắp máy tra cứu thông tin du lịch nơi công cộng. 50 triệu đồng để được nhắc bài kiểu công nghệ cao. Sóc Trăng: Đưa tin học về nông thôn. Cảnh giác với trò lừa đảo mới bằng tin nhắn...

  Cần xem xét lại tiêu chuẩn cho giáo sư và giảng viên đại học

  Thực trạng về nghiên cứu khoa học trong giảng viên đại học còn hạn chế đang là điều rất đáng suy nghĩ. Cụ thể là theo tổng kết của ĐHQG TP.HCM trong 5 năm 2001-2005 thì trung bình mỗi giảng viên chỉ viết được có 1,7 bài báo khoa học mà thôi. Còn theo thống kê chính thức của Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước thì còn tới 1/3 số phó giáo sư và giáo sư không dùng máy vi tính. Chỉ có gần phân nửa số giáo sư và hơn phân nửa số phó giáo sư là sử dụng Internet. Vậy thì làm sao nền khoa học Việt Nam có thể trao đổi và giao lưu với các đối tác quốc tế?

  Vì thế đã có ý kiến với tân Bộ Trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân về việc cần xem xét lại toàn diện việc đào tạo sau đại học và phong hàm phó giáo sư, giáo sư. Đây là những người có rất nhiều “cơ may” nắm giữ vị trí quan trọng về quản lý giáo dục. Nếu chúng ta cứ dễ dãi như thời gian vừa qua thì có lẽ nền giáo dục sẽ mãi ì ạch. (Pháp Luật TP.HCM 7/7/2006)

  Hình minh họa
  Học Viện Chính Trị Quốc Gia HCM: Dự án thư viện điện tử

  Ngày 7/7/2006, cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOICA) đã chính thức ký kết biên bản thỏa thuận dự án hỗ trợ xây dựng thư viện điện tử tại Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh. Đây là khoản viện trợ không hoàn lại của Chính Phủ Hàn Quốc được thực hiện trong 2 năm 2006-2007 thông qua KOICA với tổng trị giá 1,425 triệu USD.

  Thông qua việc chuyển giao CNTT tiên tiến và xây dựng thư viện điện tử cho Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh, KOICA sẽ hỗ trợ các trang thiết bị về CNTT phục vụ công tác thư viện nhằm tăng cường hệ thống thông tin cho người dân. (Gia Đình & Xã Hội 8/7/2006)

  TP.HCM: Phần mềm cấp thẻ bảo hiểm y tế mới bị lỗi

  Khoảng 20% trường hợp thuộc diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới tại TP.HCM đang bị “treo” do trục trặc phần mềm của cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM. Nguyên do lượng thẻ cấp mới quá nhiều (1,4 triệu thẻ) trong khi chương trình phần mềm vừa được đưa vào vận hành nên xử lý mã hoá còn chậm và việc khắc phục sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 7/2006. (Pháp Luật TP.HCM 7/7/2006)

  Hà Nội: Đưa vào hoạt động bảng điện tử về tai nạn giao thông

  Sáng 7/7/2006, cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) đã cùng với các đối tác Việt Nam tổ chức lễ bàn giao bảng điện tử thông báo tình trạng tai nạn giao thông tại nút giao thông Daewoo (Ngã tư Kim Mã - Liễu Giai).

  Thông qua bảng điện tử này, người dân có thể biết được số vụ tai nạn giao thông của ngày hôm trước được cung cấp bởi Phòng Cảnh Sát Giao Thông Hà Nội. Bảng điện tử cũng cho biết tình trạng chất lượng không khí tại khu vực gần đó do Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cung cấp. Tùy theo chất lượng không khí, bảng sẽ hiển thị “mặt cười” (xanh lá cây) nếu chỉ số tốt, “bình thường” (vàng) là trung bình và “mặt mếu” (đỏ) nếu chỉ tiêu là kém. (Tiền Phong 7/7/2006)

  Hà Nội: Sẽ lắp máy tra cứu thông tin du lịch nơi công cộng

  Sở Du Lịch Hà Nội vừa trình UBND thành phố Hà Nội đề án lắp đặt 250 ki ốt thông tin du lịch tại nơi công cộng như khách sạn, nhà ga, bến tàu xe, trung tâm triển lãm, hội nghị…Tại mỗi ki ốt sẽ đặt một máy tính tra cứu thông tin chuyên dụng bằng màn hình cảm ứng.

  Khách du lịch sẽ dễ dàng tra cứu các thông tin với ngôn ngữ hiển thị bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Tổng chi phí cho mỗi ki ốt thông tin là 10.000 USD và do công ty Quảng Cáo Đất Việt đầu tư. (Tuổi Trẻ 7/7/2006)

  50 triệu đồng để được nhắc bài kiểu công nghệ cao

  Sau khi phát hiện một số thí sinh đã sử dụng điện thoại di động trong phòng thi để được nhắc bài, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra đã tiến hành lấy cung các thí sinh này. Có một hợp đồng với giá lên tới 50 triệu đồng và số tiền đặt cọc trước là 20 triệu đồng. Số còn lại sẽ thanh toán nốt sau khi trúng tuyển. Bên nhận tiền sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ từ việc trang bị tóc giá, áo đặc chủng để giấu điện thoại, tuồn đề ra ngoài cho đến việc giải đề, đọc lời giải vào phòng thi…(Thanh Niên 7/7/2006)

  Sóc Trăng: Đưa tin học về nông thôn

  60 sinh viên khoa CNTT ĐH Cần Thơ đã đến Sóc Trăng để tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện do Tỉnh Đoàn Sóc Trăng tổ chức. Trong mùa hè này, các bạn sinh viên sẽ về 2 xã xùng sâu là Mỹ Bình (huyện Ngã Năm) và An Thạch Ba (Cù Lao Dung) phổ cập kiến thức tin học cho lực lượng thanh niên nông thôn.

  Đến với chiến dịch hè tình nguyện còn có 200 sinh viên CĐ Sóc Trăng và trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên của tỉnh về 12 xã vùng sâu tham gia xóa cầu khỉ, cất nhà tình thương, nhà tình nghĩa, dạy chữ cho trẻ em vùng sâu, vùng có đồng bào dân tộc Khơme…(Tuổi Trẻ 7/7/2006)

  Cảnh giác với trò lừa đảo mới bằng tin nhắn

  Thời gian gần đây, một số thuê bao của mạng Vinaphone đã nhận được tin nhắn thông báo chương trình khuyến mại tặng 200.000 đồng vào tài khoản. Tuy nhiên, nhà cung cấp đã khẳng định đây là trò lừa đảo và khách hàng sẽ mất tiền oan nếu tham gia. Theo ông Ngô Diên Hy, phó giám đốc trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng của Vinaphone, khi nhận được bất kì tin nhắn khuyến mãi, khách hàng cần kiểm tra lại tính xác thực bằng số máy gửi tin nếu số gửi đến thuê bao không đúng quy chuẩn của Vinaphone thì đó là giả mạo. Để chắc chắn hơn, các thuê bao nên gọi đến số máy 18001091 để nhận được lời giải đáp trực tiếp của Vinaphone. (Tiền Phong 7/7/2006)

  Gần 11.000 game thủ tham dự World Cyber Games

  Vòng đấu loại cuộc thi World Cyber Games 2006 sẽ diễn ra đồng thời tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ từ 15-31/7/2006. Số lượng đăng ký dự thi hiện đã lên tới gần 11.000 bạn trẻ trong toàn quốc.

  Đây là lần thứ tư cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam và đã được tuyên truyền tới hơn 30 trường đại học. Vòng chung kết năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 4-6/8/2006 tại TP.HCM với 3 game truyền thống là FIFA Soccer 2006, Starcraft và Warcraft III. Các game thủ vô địch sẽ được đi dự vòng chung kết quốc tế tổ chức tại thành phố Monza (Italia). (Tiền Phong 7/7/2006)

  Hội nghị cấp cao về sáng tạo Việt Nam sẽ tổ chức cuối tháng 8

  Ngày 24/8/2006 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ phối hợp với Bộ Ngoại Giao, Bộ KHCN, Bộ BCVT và tập đoàn IBM tổ chức hội nghị cấp cao về sáng tạo Việt Nam 2006. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của APEC 2006.

  Mục tiêu của hội nghị nhằm thúc đẩy sự đồng thuận về nhận thức vai trò của sáng tạo và đổi mới trong phát triển kinh tế; hướng tới một chiến lược, chính sách thúc đẩy sáng tạo và đổi mới ở tầm quốc gia làm nền tảng cho việc tăng cường lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và của doanh nghiệp nói riêng. (Đầu Tư 7/7/2006)

  CNTT - TT cho ngành Chứng Khoán và Bảo Hiểm Việt Nam

  Trong các ngày từ 29-31/8/2006 tại Hà Nội, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và Cục Tin Học Thống Kê Tài Chính (Bộ Tài chính) sẽ tổ chức hội thảo và triển lãm lần thứ 3 về CNTT và truyền thông trong ngành tài chính. Hội thảo năm nay được tổ chức với chủ đề “CNTT và truyền thông cho ngành chứng khoán và bảo hiểm trước thềm Việt Nam gia nhập WTO”. Cùng với hội thảo là một triển lãm với sự tham gia của hơn 40 công ty đa quốc gia với các giải pháp CNTT mới nhất về chứng khoán và bảo hiểm. (Hà Nội Mới 7/7/2006)

  TS Mai Anh: Nền hành chính chưa đồng bộ với ứng dụng CNTT

  Tham gia ý kiến về những tồn tại của quá trình triển khai Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112), TS Mai Anh, đại biểu Quốc Hội, tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội nhìn nhận, thường khi nói đến tin học hóa, người ta vẫn thường nghĩ đến việc mua máy tính, mua phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu, thiết lập mạng…Tuy nhiên thực ra điều phải tiến hành trước nhất là thiết lập được các quy trình hành chính thích hợp cho ứng dụng CNTT. Nền hành chính của chúng ta trong thời gian qua chưa có những chuyển biến thích hợp để đồng bộ với việc ứng dụng CNTT.

  Ông cũng cho rằng việc cải cách hành chính thời gian qua là khá chậm và cũng chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa ban Điều Hành Đề Án 112 và ban Chỉ Đạo Cải Cách Hành Chính Quốc Gia. Hiện trạng này đương nhiên dẫn tới một số mục tiêu của Đề Án 112 hoặc không đạt được hoặc chỉ đạt được một số phần ở nhiều nơi.

  Theo ông, Chính Phủ cần đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm về những cái được và chưa được của Đề Án 112. Sang giai đoạn tiếp theo, Đề Án nên được xây dựng theo hướng của một dự án triển khai Chính Phủ Điện tử. Dự án này sẽ đáp ứng được yêu cầu triển khai việc ứng dụng CNTT trong nước, triển khai Luật Giao Dịch Điện Tử, Luật CNTT và cũng là thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với hiệp định khung về ASEAN điện tử. Dự án Chính Phủ Điện Tử cần kế thừa những cái được và rút kinh nghiệm để tránh cái không được của Đề Án 112. (Bưu Điện Việt Nam 6/7/2006)

  Công nghiệp điện tử Việt Nam: Có hay không có?

  Theo ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam, ở thời điểm này có thể nói rằng Việt Nam có ngành công nghiệp điện tử cũng được mà nói rằng không có cũng được. Nói có vì Việt Nam đã có sản phẩm điện tử xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước. Còn nói không là vì tới nay chúng ta mới chỉ dừng ở mức lắp ráp chứ chưa thực sự chưa sản xuất được.

  Ông cho rằng đến thời điểm này mới đặt ra việc xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp điện tử là rất muộn. Nhưng muốn phát triển thì phải ta phải tiến hành. Công nghiệp điện tử không chỉ là sản xuất máy tính, ti vi và các sản phẩm dân dụng mà phải có sản phẩm hỗ trợ cho các ngành quan trọng như tự động hóa, an ninh quốc phòng…Do đó, Việt Nam phải có ngành công nghiệp điện tử của riêng mình để phục vụ phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.

  Theo quan điểm của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam, muốn phát triển ngành công nghiệp điện tử trong nước thì phải có chiến lược rõ ràng. Thực ra, Việt Nam đã 2 lần xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện tử, nhưng cả 2 lần đều không thực hiện được vì các lý do khác nhau. Sở dĩ ngành công nghiệp điện tử Việt Nam lẹt đẹt là do tình trạng mạnh ai nấy làm và phát triển tự phát. (Hải Quan 6/7/2006)

  ID: O0607_1