• Thứ Bảy, 08/07/2006 12:46 (GMT+7)

  Điểm tin 8/7/2006

  Biện pháp khẩn cấp chống gian lận thi cử. Bộ Tài Nguyên Môi Trường chuyển giao công nghệ giao lưu trực tuyến. VCCI cấp thẻ chứng nhận xuất xứ điện tử. Israel tham dự Vietnam Computer & Electronics Expo 2006. Kết nối VNPT - EVN Telecom: Nguyên nhân thuộc về bên nào? Cần quy hoạch lại các trạm BTS

  Biện pháp khẩn cấp chống gian lận thi cử

  Chiều 7/7/2006, ban Chỉ Đạo Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng 2006 đã có buổi làm việc khẩn cấp với Bộ Công An và đại diện các doanh nghiệp thông tin di động gồm Mobi Fone, Vinaphone, Viettel và S-Fone. Theo Thứ Trưởng Bộ GDĐT Bành Tiến Long, trưởng ban Chỉ Đạo Tuyển Sinh, đợt thi thứ 2 trong 2 ngày 9 và 10/7/2006 có nhiều môn thuộc khối xã hội nhân văn nên thí sinh sẽ dễ gian lận hơn trong việc đọc bài giải từ ngoài vào.

  Đại diện các doanh nghiệp đã cam kết với Bộ GDĐT sẽ phối hợp với công an, bằng các biện pháp kỹ thuật để kiểm soát tình hình sử dụng điện thoại di động tại các hội đồng thi. Đồng thời sẽ rà soát và kiểm tra các số máy có cuộc gọi với thời gian lâu bất thường vào thời điểm diễn ra các môn thi. (Tuổi Trẻ 8/7/2006)

  Bộ Tài Nguyên Môi Trường chuyển giao công nghệ giao lưu trực tuyến

  Sáng 7/7/2006 tại TP.HCM, Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã tổ chức chuyển giao công nghệ giao lưu trực tuyến cho 4 địa phương phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Mục đích của việc chuyển giao là nhằm tăng cường trao đổi thông tin trực tiếp giữa lãnh đạo Bộ, các đơn vị trực thuộc và các sở với người dân và doanh nghiệp. Theo Bộ Trưởng Mai Ái Trực, điều quan trọng nhất trong công tác quản lý nhà nước là phải hiểu dân, hiểu doanh nghiệp. Giao lưu trực tuyến là một cách trực tiếp lắng nghe dân. Mặt khác, việc xử lý hồ sơ cũng nên công khai trên mạng để dân theo dõi.

  Được biết, Bộ Tài Nguyên Môi Trường cũng đang tính tới việc trả lời dân thường xuyên bằng cách lập các tổng đài điện thoại tự động. (Tuổi Trẻ 8/7/2006)

  VCCI cấp thẻ chứng nhận xuất xứ điện tử

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tiến hành cấp thẻ C/O (Chứng nhận xuất xứ) cho doanh nghiệp trong tháng 7/2006 để tiến tới cấp C/O điện tử trong tháng 9/2006.

  Để tiết kiệm thời gian, các doanh nghiệp có thể khai báo trước trên mạng qua địa chỉ www.covcci.com.vn để được ưu tiên khi đến làm thủ tục. Ưu điểm của việc cấp thẻ C/O là quản lý tốt doanh nghiệp và giảm thiểu thời gian nhập dữ liệu trên máy tính. (Người Lao Động 7/7/2006)

  Israel tham dự Vietnam ComputerElectronics World Expo 2006

  Theo tin từ Đại Sứ Quán Israel tại Hà Nội, các công ty của nước này sẽ tham gia một gian hàng tại triển lãm Vietnam ComputerElectronics World Expo 2006 do Hội Tin Học TP.HCM cùng tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức từ 12 – 15/7/2006 tại TP.HCM. Tại đây, các phần mềm hàng đầu của Israel với các lĩnh vực ứng dụng đa dạng, phong phú sẽ được giới thiệu. (Hà Nội Mới 8/7/2006)

  Kết nối VNPT - EVN Telecom: Nguyên nhân thuộc về bên nào?

  Xung quanh những vướng mắc về kết nối giữa công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện, người phát ngôn của VNPT cho rằng nguyên nhân là thuộc về phía EVN Telecom.

  Cụ thể về việc chưa kết nối được dịch vụ nhắn tin của mạng cố định không dây (E-com) sang các mạng di động của VNPT theo ông Việt là vì phương án kỹ thuật của EVN Telecom chưa sẵn sàng. Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Bằng, giám đốc EVN Telecom lại khẳng định 100% mạng lưới của EVN Telecom đã sẵn sàng để kết nối với mạng lưới của VNPT.

  Được biết, tổ Chỉ Đạo Kết Nối của Bộ BCVT đã yêu cầu 2 bên báo cáo để có hướng giải quyết vụ việc này. (Tuổi Trẻ 8/7/2006)

  Cần quy hoạch lại các trạm BTS

  Các trạm thu phát sóng điện thoại di động (BTS) hiện đang mọc lên dày đặc trên nóc những ngôi nhà tại các đô thị. Liệu rằng bức xạ của nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống ở đó? Theo TS Phan Hồng Phương, giảng viên Khoa Điện Tử Viễn Thông ĐH Bách Khoa TP.HCM, thực trạng trên là do ngành viễn thông nước ta mới chỉ có các tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo yêu cầu về thu phát sóng, còn các tiêu chuẩn về tác động đến môi trường và y sinh học vẫn chưa có. Thực tế hiện nay là các trạm phát vừa ở gần dân cư và độ cao cũng quá thấp. TS Đinh Việt Hào, nguyên phó giám đốc Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cũng cho biết là tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có công trình nghiên cứu bài bản nào về ảnh hưởng của sóng điện từ phát ra từ các trạm BTS, trạm phát truyền hình, phát thanh. Phần lớn các trạm BTS hiện nay đều không đạt yêu cầu về độ cao và thường chỉ đặt trên nóc những toà nhà cao có 20 m. Trong khi đó ở các nước phát triển, các quy định lắp đặt trạm BTS rất chặt chẽ và thường phải đặt trên các ngôi nhà cao từ 100 m trở lên. (Tuần san SGGP 8/7/2006)

  ID: O0607_1