• Thứ Hai, 10/07/2006 14:26 (GMT+7)

  Điểm tin 10/7/2006

  Đã có 56 Sở Bưu Chính Viễn Thông được thành lập. Tư nhân có thể tham gia bán vé đường sắt. TP.HCM: Điện kế điện tử sẽ được sử dụng lại? Phần mềm quản lý hệ thống đại lý bảo hiểm nhân thọ. Ericsson tham gia mở rộng mạng GMS của Viettel. Ngân hàng Đông Á sử dụng máy ATM chế tạo tại Việt Nam. 178 thí sinh dự hội thi “Tin học trẻ không chuyên Hà Nội 2006”. Sẽ triển khai thanh toán bù trừ điện tử liên ngân hàng...

  Đã có 56 Sở Bưu Chính Viễn Thông được thành lập

  Theo báo cáo tại hội nghị giao ban các sở BCVT khu vực miền Trung và Tây Nguyên tổ chức ngày 3/7/2006 tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Khắc Lập, chánh văn phòng Bộ BCVT cho biết, hiện đã có 56/64 tỉnh, thành phố đã thành lập Sở BCVT. Riêng khu vực miền Trung và Tây Nguyên, 100% các địa phương đã thành lập Sở BCVT.

  Lãnh đạo Bộ BCVT cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tập trung giải quyết một số nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động của các sở. Trong đó Cục Ứng Dụng CNTT có trách nhiệm hướng dẫn các sở tổng kết việc thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ban hành cuối năm 2000. (Bưu Điện Việt Nam 10/7/2006)

  Hình minh họa
  Tư nhân có thể tham gia bán vé đường sắt

  Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam đang lên kế hoạch cho phép các doanh nghiệp và tư nhân bên ngoài ngành tham gia lập đại lý bán vé tàu tại tất cả các địa phương trong cả nước. Các đại lý sẽ được hưởng hoa hồng 2,5% với điều kiện phải tự đầu tư trang thiết bị.

  Theo ước tính, mỗi ngày ngành đường sắt đang bán ra hơn 10.000 vé tại tất cả các tuyến và có khoảng 4.000 vé tàu Thống Nhất được bán trên hệ thống bán vé tự động qua Internet. (Tuổi Trẻ 10/7/2006)

  TP.HCM: Điện kế điện tử sẽ được sử dụng lại?

  Theo ông Lê Ninh, thư ký đoàn kiểm tra chất lượng điện kế điện tử (ĐKĐT) của Chính Phủ tại công ty Điện Lực TP.HCM, sau một thời gian kiểm tra tại 3 đơn vị trong nước và một đơn vị nước ngoài nhằm đánh giá chất lượng, kết quả cho thấy chỉ có một vài nỗi kỹ thuật nhỏ, còn về cơ bản ĐKĐT vẫn đạt chất lượng và kể cả sai số cũng nằm trong giới hạn cho phép. Những lỗi kỹ thuật này có thể khắc phục được. Tuy nhiên những đánh giá này chỉ thuần túy về mặt kỹ thuật, còn về mặt pháp lý thì 312.000 ĐKĐT đã sử dụng đều sai phạm do mua giá cao, chẻ hợp đồng, không đấu thầu, không đúng xuất xứ nguồn gốc.

  Tuy vậy, những kết quả kiểm tra lần này vẫn có sự mâu thuẫn với thực tế là nhiều ĐKĐT đã chạy nhanh và công ty Điện Lực TP.HCM đã phải chi hơn 2,5 tỷ đồng để hoàn trả lại cho khách hàng. Được biết, ngày 13/7/2006, đoàn kiểm tra sẽ họp và có kết luận chính thức để đề xuất hướng xử lý lên Thủ Tướng Chính Phủ về 312.000 ĐKĐT có tổng trị giá 11,624 triệu USD. (SGGP 10/7/2006)

  Phần mềm quản lý hệ thống đại lý bảo hiểm nhân thọ

  Sau hơn một năm thai nghén, phần mềm quản lý hệ thống đại lý bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là sản phẩm do 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực này là ACE Life, AIA, Bảo Minh CMG, Bảo Việt, Manulife và Prudential cùng đầu tư với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động các đại lý và chống cạnh tranh không lành mạnh.

  Hệ thống được cài đặt tại văn phòng của Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam và kết nối thông tin đại lý giữa 6 doanh nghiệp nói trên. Đầu tư 500 triệu đồng, các doanh nghiệp có được một hệ thống phần mềm quản lý tập trung và quan trọng hơn là xây dựng được một hệ thống liên thông để kiểm soát tốt hơn và hiệu quả hơn hoạt động của các đại lý. Theo ông Phùng Đắc Lộc, tổng thư ký Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam, tiêu cực đã hình thành trong hệ thống đại lý bảo hiểm và với cách làm cũ thì các doanh nghiệp rất khó kiểm soát tình hình và điều này dẫn đến tình trạng khá phổ biến là một đại lý làm chung cho nhiều doanh nghiệp. Để ký được hợp đồng, nhiều đại lý đã quảng cáo sai sự thật cùng nhiều hành vi không lành mạnh khác…(TBKTVN 10/7/2006)

  Ericsson tham gia mở rộng mạng GMS của Viettel

  Tập đoàn Ericsson vừa mới ký hợp đồng mở rộng mạng GMS của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) – mạng di động được khai thác với tốc độ nhanh nhất hiện nay tại Việt Nam – để mở rộng vùng phủ sóng của mạng này tới các khu vực nông thôn Việt Nam và tăng cường công suất mạng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

  Theo hợp đồng, Ericsson sẽ cung cấp cho Viettel các nút mạng lõi mới, các trạm phát và các thiết bị truyền dẫn viba. Hợp đồng còn bao gồm việc quản lý dự án, các dịch vụ tích hợp, triển khai dự án, nâng cấp và mở rộng tính năng của lớp dịch vụ phục vụ việc tính cước và thư thoại.

  Phía Ericsson coi việc ký kết hợp đồng hợp tác với Viettel là một việc làm quan trọng để củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường liên lạc di động ở Việt Nam. Ông Jan Signell, chủ tịch Ericsson tại khu vực Đông Nam Á nói: “Chúng tôi rất tự hào được chọn cho việc mở rộng mạng lưới lần này và chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ Viettel trong việc phát triển thị phần của mạng này”. (TBKTVN 10/7/2006)

  Ngân hàng Đông Á sử dụng máy ATM chế tạo tại Việt Nam

  Kể từ ngày 14/7/2006, ngân hàng Đông Á (EAB) sẽ chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy ATM được chế tạo tại Việt Nam. Máy do EAB sáng chế và được xem là máy ATM đời mới nhất tại Việt Nam.

  ABC với hệ thống màn hình cảm ứng, các thiết bị giao dịch đơn giản sẽ phục vụ mọi khách hàng có hay không có thẻ ATM. Máy có thiết kế gọn nhẹ được tích hợp nhiều thiết bị hiện đại, đa năng phục vụ 24/24 giờ. ABC được trang bị hệ thống máy đọc thẻ từ, thẻ chip, máy scan, máy in laser, máy nạp tiền mặt…nhờ đó cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ, chuyển tiền nhanh, mở thẻ đa năng của Đông Á, mua thẻ trả trước, tư vấn tài chính…(TBKTVN 10/7/2006)

  178 thí sinh dự hội thi “Tin học trẻ không chuyên Hà Nội 2006”

  Hội thi tin học trẻ không chuyên thành phố Hà Nội lấn thứ XI sẽ được tổ chức từ 12-14/7/2006 tại trường Cán Bộ Đội Thiếu Niên Tiền Phong Lê Duẩn với sự tham gia của 187 thí sinh 3 cấp học phổ thông. Cuộc thi do Thành Đoàn Hà Nội, Sở GDĐT, Sở BCVT và Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội phối hợp tổ chức với các phần thi về kiến thức và phần mềm sáng tạo. Tổng cộng sẽ có 30 giải thưởng chia đều cho 3 cấp học. Riêng giải phần mềm sáng tạo, ban tổ chức dự tính sẽ có thêm 1 giải nhất, nhì, ba và khuyến khích dành cho khối chuyên. Trung tâm đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Aprotrain – Aptech cũng dành tặng 3 suất học bổng lập trình viên trị giá 300 USD/suất cho 3 giải nhất của phần thi này. (TBKTVN 10/7/2006)

  Sẽ triển khai thanh toán bù trừ điện tử liên ngân hàng

  Thống đốc ngân hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam vừa chấp thuận cho 7 chi nhánh NHNN thuộc tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu được làm ngân hàng chủ trì triển khai thực hiện thanh toán bù trừ điện tử liên ngân hàng theo đề án Triển Khai Thanh Toán Bù Trừ Điện Tử Liên Ngân Hàng, Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 24/7/2006.

  Tuy nhiên, để việc triển khai thanh toán bù trừ điện tử liên ngân hàng không ảnh hưởng đến các hoạt động thanh toán, tổ chức hạch toán kế toán hàng ngày tại các đơn vị, trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành, ngân hàng chủ trì và các ngân hàng thành viên được phép chạy thử nghiệm thanh toán bù trừ điện tử trong thời gian 5 ngày làm việc. Trong quá trình chạy thử nghiệm, các ngân hàng chủ trì và các ngân hàng thành viên phải song hành thực hiện thanh toán bù trừ theo cả 2 phương thức: Thanh toán bù trừ bằng giấy và thanh toán bù trừ điện tử. (TBKTVN 10/7/2006)

  Đà Nẵng & Khánh Hòa ra quân chương trình phổ cập tin học

  Đoàn trường ĐH Đà Nẵng vừa ra quân theo chương trình phổ cập tin học cho thanh, thiếu niên của 24 phường, xã thuộc 4 quận, huyện với sự tham gia của 90 tình nguyện viên. Chương trình sẽ hướng dẫn các cán bộ trẻ và thanh niên địa phương sử dụng máy tính và truy cập Internet nhằm ứng dụng CNTT vào công việc.

  Cùng với Đà Nẵng, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cũng vừa tổ chức xuất quân phổ cập tin học cho 2.700 thanh, thiếu niên ở 30 xã thuộc 4 huyện, thị xã. Trước mắt, 27 sinh viên tin học của trường CĐSP Nha Trang sẽ bước vào chiến dịch tại xã Cam Hải Đông (Bắc bán đảo Cam Ranh) rồi “cuốn chiếu” đến các xã khác. (Tuổi Trẻ 9/7/2006)

  Hồi sinh Thăng Long bằng công nghệ thực tại ảo

  Một nhóm chuyên gia CNTT gồm 12 thanh niên tại Hà Nội đang có ý tưởng hồi sinh thành cổ Thăng Long bằng công nghệ thực tại ảo. Một trong 4 thành viên hạt nhân của nhóm là KS Nguyến Văn Trường, cán bộ trung tâm Công Nghệ Mô Phỏng, Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự cho biết, nhóm đã bước đầu xây dựng được chương trình sử dụng công nghệ thực tại ảo để tái hiện các di tích lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Nguyễn Minh Đức, một thành viên khác của nhóm cho biết: Để được phép đo đạc, chụp ảnh khu vực Hoàng Thành, họ đã rất vất vả để thuyết phục ban quản lý và đã phải “đánh du kích” trong quá trình thực hiện. Khó khăn của nhóm là thiếu hiểu biết sâu sắc về lịch sử và rất mong nhận được sự hợp tác của các nhà sử học. Ngoài ra chi phí để triển khai thực hiện cũng là rất tốn kém và rất may là họ sử dụng được nhiều trang thiết bị đắt tiền của Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự. Với tinh thần vượt khó, 12 thành viên của nhóm đã làm nhiều công việc như dạy tin học, thiết kế đồ họa để lấy tiền “nuôi” dự án.

  Cả nhóm đang rất mong được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan chức năng để thẩm định và giúp họ khai sinh đứa con tinh thần của mình và cũng là để “số hoá” các di tích lịch sử của Thủ Đô. (SGGP 10/7/2006)

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông cần chính thức có ý kiến về Đề Án 112

  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM, khi phản ánh về Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112), tuyệt đại đa số các báo chí đã đánh giá thấp về những kết quả thực hiện được. Vì thế, việc một số báo chí mở diễn đàn để có những ý kiến khác nhau, đa chiều là rất đáng hoan nghênh. Song điều mà ông thực sự mong muốn là sớm có những đánh giá nghiêm túc của các cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm. Trước tiên, đó là Bộ BCVT mặc dù Bộ ra đời sau Đề Án 112 nhưng hiện tại Bộ có chức năng tham mưu cho Thủ Tướng về lĩnh vực CNTT.

  Ông cũng đã gửi giấy mời ban Điều Hành Đề Án 112 Chính Phủ vào làm việc với Sở BCVT TP.HCM để giải thích về một số vấn đề còn chưa rõ ràng nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm. Trên các báo, tuy đã có một vài ý kiến của các thành viên ban Điều Hành Đề Án 112 nhưng đó không phải là ý kiến của những người có trách nhiệm.

  Về dự án trung tâm Tích Hợp Dữ Liệu của TP.HCM theo ông là không cần thiết xây dựng. Sở BCVT TP.HCM đã kiên quyết không phê duyệt. Vì thế, chủ đầu tư buộc phải sử dụng các thiết bị cũ mà vẫn đáp ứng được nhu cầu tích hợp dữ liệu. Nhờ đó TP.HCM đã không bị lãng phí gần 20 tỷ đồng. Nếu TP.HCM không có nhiều dư liệu để tích hợp thì chắc chắc các tỉnh cũng không thể có nhiều hơn đề ồ ạt xây dựng các trung tâm tích hợp dữ liệu.

  Ông cũng cho rằng, việc ban Điều Hành Đề Án 112 Chính Phủ không có tư cách pháp nhân, không có con dấu riêng nhưng lai trực tiếp đứng ra ký hợp đồng kinh tế để đào tạo, triển khai phần mềm dùng chung là bất cập và có rất nhiều dấu hiệu cho thấy họ đã vi phạm các quy định về tài chính quốc gia.

  Ông cũng đặt vấn đề là một Đề Án phức tạp như vậy mà lại giao cho một đơn vị không có chuyên môn đảm nhận thì thất bại là thấy rõ. Nay “ván bài đã lật ngửa” và dư luận đang chờ đợi ý kiến kết luận của Chính Phủ. Sự lãng phí là bao nhiêu, như thế nào và ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Ý kiến cuối cùng của ông là phải thực hiện một chương trình ứng dụng CNTT khác bài bản hơn, khả thi hơn, hiệu quả hơn. Phải có phong cách làm việc chuyên nghiệp và do một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện. (Bưu Điện Việt Nam 10/7/2006)

  Tên miền “.vn”: Cần một nhận thức đầy đủ từ phía doanh nghiệp

  Theo thống kê của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến nay mới chỉ có gần 20.000 trên tổng số hơn 200.000 doanh nghiệp tại Việt Nam đăng ký tên miền cấp 3 .com.vn. Thực tế này cho thấy, phần đa các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký tên miền Internet mặc dù đây là một trong những công cụ quan trọng để giúp doanh nghiệp hội nhập quốc tế.

  Khác với tên giao dịch có thể trùng nhau, tên miền chỉ có một và là duy nhất trên Internet. Việc đăng ký tên miền cũng tương tự như đăng ký thương hiệu. Ông Lê Nam Trung, phó giám đốc VNNIC cho biết, nguyên tắc là ai đăng ký trước thì sẽ được xét cấp trước. Vì thế, việc tên miền được cho là của một công ty này bị rơi vào tay chủ thể khác là điều khó tránh khỏi nếu như họ không chủ động đăng ký tên miền cho mình. Những trường hợp điển hình có thể nói đến với các thương hiệu nổi tiếng như cà phê Trung Nguyên, Petrolimex…và thực tế là không thiếu các chủ thể đã đăng ký sẵn những tên miền này để trục lợi. Trong khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn chưa nhận thức được đầy đủ về tên miền thì các doanh nghiệp nước ngoài khi vào Việt Nam lại rất ý thức được điều này.

  Chủ động đăng ký tên miền Internet chính là cách để doanh nghiệp bảo vệ tên tuổi, uy tín, thương hiệu của mình nhất là khi Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và thương mại điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ. (Nhân Dân 9/7/2006)

  ID: O0607_1