• Thứ Tư, 12/07/2006 07:54 (GMT+7)

  Điểm tin 11/7/2006

  Tuyển sinh 2006: Phần mềm chấm thi trắc nghiệm chưa hoàn thiện. TP.HCM: Sẽ xoá mù tin học cho hơn 10.000 thanh niên. Nam Định: Khai giảng chương trình phổ cập tin học. Công ty Cổ Phần Giấy Sài Gòn sử dụng giải pháp ERP của FPT. Doanh số thanh toán qua thẻ tăng. TP.HCM: Ứng dụng CNTT trong chăn nuôi bò sữa. MSS kỳ vọng về thị trường game cho điện thoại di động...

  Tuyển sinh 2006: Phần mềm chấm thi trắc nghiệm chưa hoàn thiện

  Ngày cuối cùng của đợt 2 kỳ thi đại học, cao đẳng 2006 đã kết thúc với môn ngoại ngữ và đây là lần đầu tiên một môn thi được ra đề theo phương án trắc nghiệm. Với phương thức này, việc chấm điểm sẽ được thực hiện tự động trên máy tính.

  Có tất cả 80 câu hỏi trắc nghiệm trong đó có 60 câu bắt buộc và 10 câu tự chọn. Theo ông Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo Thí và Kiểm Tra Chất Lượng Bộ GDĐT thì máy chỉ chấm được 70 câu. Ông cũng thừa nhận, đây là thiếu xót mà Bộ đã không lường trước. Thứ Trưởng Bành Tiến Long cũng đã hứa sẽ giải quyết vấn đề theo hướng có lợi cho thí sinh. Nếu phần mềm máy tính không chấm được, Bộ sẽ đề nghị các hội đồng thi tổ chức chấm tay. Trong 2 phần tự chọn, nếu phần nào có điểm cao hơn thì sẽ lấy điểm phần đó cho thí sinh. Sẽ không có chuyện những bài thi mà thí sinh đã làm hết 80 câu lại không được chấm phần tự chọn hoặc bị hủy.

  TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc trung tâm Tin Học Bộ GDĐT thì cho biết, phần mềm chấm thi trắc nghiệm là không quá phức tạp và sẽ được chỉnh sửa. Theo đó, với những bài thi bình thường, làm đúng 70 câu, máy tính sẽ nhận dạng và chấm trắc nghiệm như đã lập trình trước đây. Với những bài thi đã làm hết 80 câu, sẽ lập trình để máy tính thay đổi: 20 câu còn lại sẽ được tách thành 2 phần (từ câu 61 đến 70 và từ câu 71 đến 80); máy sẽ chấm tách 2 phần đó theo đáp án và phần nào có điểm cao hơn máy sẽ cộng vào phần 60 câu bắt buộc. Như vậy, sẽ không có quá nhiều phức tạp như mọi người lo lắng. Các bài thi trắc nghiệm đều được chấm bằng máy tính và quyền lợi của các thí sinh sẽ được đảm bảo. (Tiền Phong, SGGP 11/7/2006)

  Hình minh họa (nguồn từ www.vietnamnet.vn)
  TP.HCM: Sẽ xoá mù tin học cho hơn 10.000 thanh niên

  Chiều 10/7/2006, Thành Đoàn TP.HCM đã công bố kế hoạch thực hiện chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2006. Theo ban chỉ huy chiến dịch, điểm mới của năm nay là tập trung vào những đội hình chuyên sâu và thực hiện theo đơn đặt hàng của các địa phương có nhu cầu. Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 15/7/2006 và kết thúc vào ngày 15/8/2006 tại 13 tỉnh, thành phố. Bên cạnh nhiều công việc khác, các tình nguyện viên của chiến dịch sẽ tham gia xóa mù tin học cho 10.000 thanh niên. (Thanh Niên 11/7/2006)

  Nam Định: Khai giảng chương trình phổ cập tin học

  Ngày 10/7/2006, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và Tỉnh Đoàn Nam Định đã tổ chức khai giảng lớp phổ cập tin học cho thanh thiếu niên của 3 huyện Xuân Trường, Hải Hậu và Ý Yên. Đây là chương trình thuộc dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam năm 2006 tại 9 tỉnh thành trên cả nước. Dự kiến lớp học sẽ kết thúc sau 3 tháng và xóa mù tin học cho khoảng 3.000 thanh thiếu niên tại 3 huyện nói trên với sự tham gia của hơn 200 sinh viên tình nguyện. (Thanh Niên 11/7/2006)

  Công ty Cổ Phần Giấy Sài Gòn sử dụng giải pháp ERP của FPT

  Ngày 9/7/2006, công ty Cổ Phần Giấy Sài Gòn đã ký hợp đồng triển khai giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp (ERP) do công ty FPT cung cấp. Đây là một bước đột phá của công ty Cổ Phần Giấy Sài Gòn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và chuẩn bị đưa vào hoạt động thêm 2 nhà máy ở miền Trung và miền Bắc. (Thanh Niên 11/7/2006)

  Doanh số thanh toán qua thẻ tăng

  Các ngân hàng cho biết doanh số thanh toán qua thẻ nội địa tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2006 nhờ sự gia tăng của các điểm chấp nhận thẻ và nhiều chủ thẻ thanh toán hóa đơn điện, nước, bảo hiểm… qua máy ATM. Theo bà Nguyễn Tú Anh, trưởng phòng thẻ Vietcombank, năm ngoái số tiền thanh toán qua thẻ chỉ chiếm 1% trên tổng số tiền giao dịch của chủ thẻ với ngân hàng nhưng nay đã tăng lên 15%.

  Thông qua thẻ các ngân hàng cũng huy động được một lượng lớn tiền nhàn rỗi. Tại Vietcombank, số thẻ được phát hành tính đến cuối tháng 6/2006 đạt 1,2 triệu thẻ với tổng số dư bình quân là 3.000 tỷ đồng, trung bình trong mỗi tài khoản luôn có khoảng 2,5 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 11/7/2006)

  TP.HCM: Ứng dụng CNTT trong chăn nuôi bò sữa

  Chi cục Thú Y TP.HCM vừa thực hiện thí điểm thành công mô hình ứng dụng CNTT trong chăn nuôi bò sữa tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hoóc Môn. Chi cục đã tiến hành lắp máy vi tính nối mạng Internet cho 4 hộ nông dân nuôi bò và từ 4 hộ này sẽ thông báo lại thông tin cho bà con toàn xã. Theo đó, bà con sẽ liên tục nhận được sự tư vấn của các cán bộ thú y và khuyến nông gián tiếp qua máy vi tính. Bà con cũng có thể gửi các thắc mắc và kiến nghị bằng thư điện tử tới Chi cục Thú Y TP.HCM. Ông Huỳnh Hữu Lợi, chi cục trưởng chi cục Thú Y TP.HCM cho biết sẽ chuyển giao mô hình này cho trung tâm Khuyến Nông TP.HCM để tiếp tục mở rộng ra nhiều xã khác. (Khoa Học Phổ Thông 7/7/2006)

  MSS kỳ vọng về thị trường game cho điện thoại di động

  Trong các sản phẩm chiến lược hiện nay, công ty Mobile Solution Services (MSS) đang đẩy mạnh việc phân phối cung cấp các dịch vụ gia tăng cho ĐTDĐ, đặc biệt là game. Ông Phan Thành Công, tổng giám đôc MSS cho biết, họ đã liên kết với khoảng 80% các nhà sản xuất game cho ĐTDĐ. Mỗi tháng, MSS nhận được hơn 3.000 game mới và sàng lọc để đưa ra thị trường khoảng vài chục game. Khách hàng có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy theo nhu cầu và sở thích. Tất cả các game này đều tương thích với hầu hết các loại ĐTDĐ có đủ bộ nhớ cần thiết. Chỉ cần 15.000 đồng và một ít phí trả cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông là người sử dụng ĐTDĐ có thể cài đặt được một game hợp pháp cho mình.

  Vào cuối năm nay, MSS sẽ cung cấp các game cho ĐTDĐ với nhiều người chơi một lúc. MSS sẵn sàng đầu tư hạ tầng kỹ thuật để mọi đối tác trong ngành hoặc bất cứ đại lý ĐTDĐ, hay khách hàng có nhu cầu đều có thể tham gia phân phối sản phẩm. (SGGP 11/7/2006)

  Hình minh họa
  Xuất nhập khẩu PM qua Internet không phải làm thủ tục hải quan

  Tổng Cục Hải quan vừa có công văn số 2508/TCHQ-GSQL về gia công xuất khẩu phần mềm và nhập khẩu phần mềm qua mạng Internet. Theo Tổng Cục Hải quan, Khoản 2, Điều 4 Luật Hải Quan đã quy định: “Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh bao gồm tất cả động sản có mã số và tên gọi theo quy định của pháp luật được xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hoặc lưu giữ trong địa bàn hoạt động của Hải Quan”.

  Như vậy, đối với phần mềm hiện nay chưa có mã số trong danh mục hồ sơ và danh mục biểu thuế; phần mềm xuất khẩu, nhập khẩu qua mạng Internet không qua giám sát hải quan; căn cứ vào Khoản 2, Điều 4 của Luật Hải quan thì việc xuất khẩu, nhập khẩu phần mềm qua mạng Internet, cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp phải làm thủ tục hải quan đối với việc gia công xuất khẩu phần mềm cho nước ngoài và nhập khẩu phần mềm qua mạng Internet. (TBKTVN 11/7/2006)

  Sản phẩm dự thi giải pháp PM tiêu biểu TP.HCM 2006 phải hoàn thiện

  Về cuộc thi sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu TP.HCM 2006 được Sở BCVT TP.HCM tổ chức, TS Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, lâu nay các cuộc thi cứ có sản phẩm tham dự trên giấy tờ là được. Điểm khác của cuộc thi này là các sản phẩm phải có độ ứng dụng cao trong thực tiễn cuộc sống, chứ không chỉ là tập trung vào các ý tưởng hay. Thi tuyển chọn sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu sẽ là hoạt động thường niên do Sở BCVT TP.HCM chủ trì.

  Cuộc thi sẽ được chia làm 5 lĩnh vực riêng biệt để lựa chọn và trao giải thưởng. Đó là các sản phẩm giải mã phần mềm; sử dụng phần cứng trong CNTT-TT; dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao như báo điện tử, trò chơi trực tuyến và công nghệ giải trí; các website thương mại điện tử; và các doanh nghiệp cá nhân có đóng góp cho quá trình phát triển CNTT-TT của thành phố. Những sản phẩm tham gia phải được hoàn thiện và đã qua giai đoạn thử nghiệm, chứng minh được tính hiệu quả hoặc tiềm năng ứng dụng rộng rãi, được người sử dụng đánh giá cao. (SGGP 11/7/2006)

  ID: O0607_1