• Thứ Năm, 13/07/2006 08:07 (GMT+7)

  Điểm tin 12/7/2006

  Thủ Tướng yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Lâm Thái. Việt Nam cần có chiến lược cho công nghiệp nội dung số. Máy tính đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu. Sắp có máy vi tính với giá thành dưới 250 USD. Internet ở miền Trung bị tê liệt nhiều giờ liền do sự cố lưới điện. VNPT mở thêm 8 luồng kết nối với EVN Telecom. TP.HCM: Sẽ triển khai ứng dụng CNTT tới cấp xã phường. Tiền Giang: Trả lời khiếu nại qua Internet... 

  Thủ Tướng yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Lâm Thái

  Chiều 11/7/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với các cơ quan nội chính trung ương về kết quả điều tra vụ án Nguyễn Lâm Thái và 37 địa phương có liên quan. Tại buổi làm việc, Thủ Tướng đã chỉ đạo sớm kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các đối tượng đã bị khởi tố. Với những trường hợp các cán bộ đã sai phạm gây thiệt hại về tài chính nhưng không vụ lợi thì cần yêu cầu nộp tiền để khắc phục hậu quả và xử lý hành chính nghiêm khắc. Thủ Tướng cũng yêu cầu Bộ BCVT và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo, có hình thức xử lý nghiêm túc và báo cáo kết quả lên Thủ Tướng vào cuối tháng 7/2006.

  Về trách nhiệm của trung tâm Thẩm Định Giá Bộ Tài Chính, Thủ Tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với các cán bộ có hành vi tiếp tay cho Nguyễn Lâm Thái lừa đảo. Đồng thời trong tháng 7/2006, Bộ Tài Chính phải kết thúc việc thẩm định giá giúp cơ quan điều tra xác định thiệt hại, phục vụ cho việc kết thúc điều tra vụ án. (Tiền Phong, Pháp Luật TP.HCM 12/7/2006)

  Việt Nam cần có chiến lược cho công nghiệp nội dung số

  Sáng 11/7/2006, diễn đàn “Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2006” với chủ đề “Hướng đến công nghiệp nội dung số” do Hội Tin Học TP.HCM (HCA), tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đã chính thức khai mạc tại TP.HCM. Trong báo cáo chính thức được trình bày, ông Nguyễn Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT cho biết, công nghiệp nội dung số (CNNDS) là ngành công nghiệp thiết kế, sản xuất, xuất bản, lưu trữ và phân phối các sản phẩm nội dung trên môi trường CNTT -TT. Ngành công nghiệp này đang rất phát triển tại nhiều nước nhưng Việt Nam đến nay vẫn chưa có chiến lược cho nó. Theo ông, đây là ngành công nghiệp mang hàm lượng trí tuệ cao, lợi nhuận lớn và là động lực đẩy nhanh quá trình tiến tới xã hội thông tin, kinh tế tri thức nên Việt Nam cần sớm có chiến lược thúc đẩy cùng các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển CNNDS. (SGGP 12/7/2006)

  Hình minh họa
  Máy tính đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu

  Bộ BCVT vừa ban hành danh mục “Sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu” với 7 nhóm sản phẩm. Theo đó sẽ có các nhóm sản phẩm như máy tính và máy ghi - tái xử lý và hiển thị dữ liệu loại bỏ túi có chức năng tính toán; máy thống kê kế toán; máy đóng dấu miễn tem bưu điện; máy bán vé và các loại máy tương tự - có kèm theo bộ phận tính toán; máy tính tiền; camera ghi hình ảnh làm nền và camera ghi hình ảnh khác…

  Bộ BCVT cho biết, những linh kiện, phụ tùng đã qua sử dụng của các hàng hóa thuộc danh mục này cũng bị cấm nhập khẩu. Ngoài ra, danh mục này không áp dụng cho hàng hoá CNTT đã qua sử dụng được nhập khẩu đồng bộ theo hệ thống chuyên dụng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 12/7/2006)

  Sắp có máy vi tính với giá thành dưới 250 USD

  Tham dự hội thảo “Toàn cảnh CNTT Việt Nam 2006” ngày 10/7/2006 tại TP.HCM, ông Richard Brow, phó chủ tịch tập đoàn VIA (Đài Loan)  - đứng thứ 3 thế giới về sản xuất bộ vi xử lý, cho biết, khoảng cuối tháng 7/2006 sản phẩm máy vi tính PC-1 với giá thành trọn bộ dưới 250 USD/chiếc sẽ được phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

  Đây là lần đầu tiên VIA chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam với sản phẩm ra mắt là PC-1. Dự kiến đến tháng 9/2006, VIA sẽ đưa vào Việt Nam dòng máy tính xách tay có giá thành dưới 500 USD/chiếc. (Thanh Niên 12/7/2006)

  Internet ở miền Trung bị tê liệt nhiều giờ liền do sự cố lưới điện

  Hôm qua 11/7/2006, nhiều dịch vụ Internet ở Bình Định gặp sự cố vì đường truyền ADSL và Leased Line bị “tê liệt” nhiều giờ liền. Theo trung tâm Điện Toán Truyền Số liệu khu vực 3 (VDC3), sự cố trên là do từ sáng sớm ngày 11/7/2006, điện lưới quốc gia từ Quảng Bình vào Đà Nẵng đã tụt áp dẫn đến mất nguồn điện tại VDC3 khiến đường truyền ADSL và Leased Line ngưng hoạt động…Vì thế, đã có khoảng 18.000 thuê bao sử dụng dịch vụ Internet tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên của VDC3 bị ảnh hưởng. Cho đến khoảng 15 giờ ngày 11/7/2006, nhờ nỗ lực của cán bộ, nhân viên trung tâm VDC3, việc truy cập Internet ở Bình Định cũng như các tỉnh thành mới thông suốt. (Tiền Phong 12/7/2006)

  VNPT mở thêm 8 luồng kết nối với EVN Telecom

  Ngày 10/7/2006, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã mở thêm 8 luồng kết nối E1 với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) nhằm đáp ứng việc kết nối giữa thuê bao viễn thông của VNPT với các dịch vụ E-com, E-phone, E-mobile (096) của EVN Telecom và ngược lại. Trung tâm Điều Hành Viễn Thông VNPT cho biết, trước đó VNPT đã cấp cho EVN 12 luồng kết nối E1. Tuy nhiên, với số lượng này, gần 40.000 khách hàng của EVN Telecom gần như chỉ có khả năng sử dụng nội mạng ở miền Trung, Tây Nguyên mà không thể gửi tin nhắn từ dịch vụ điện thoại cố định không dây (E-com) tới thuê bao di động của VNPT

  Hiện Bộ BCVT đang chờ báo cáo của VNPT và EVN Telecom về sự cố kết nối của hai mạng để có phân xử. (Người Lao Động 11/7/2006)

  TP.HCM: Sẽ triển khai ứng dụng CNTT tới cấp xã phường

  UBND TP.HCM vừa có văn bản kết luận chỉ đạo về công tác Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước 6 tháng đầu năm 2006. Theo đó, Sở BCVT làm đầu mối phối hợp ban Chỉ Đạo Cải Cách Hành Chính rà soát, thống nhất xây dựng mô hình ứng dụng CNTT đến phường xã, hoàn thành trước ngày 30/7/2006. Sở BCVT xây dựng dự án đầu tư triển khai thí điểm phần mềm “Quản lý đất đai”; Văn Phòng HĐND và UBND Thành Phố xây dựng đầu tư triển khai thí điểm phần mềm “Quản lý văn bản và hồ sơ công việc” (thuộc Đề Án 112) đến cấp phường xã.

  Ngoài ra, Văn Phòng HĐND và UBND Thành Phố có trách nhiệm chuẩn bị để chậm nhất từ ngày 1/9/2006 bắt đầu gửi - nhận các văn bản sao y, thư mời họp, lịch công tác, tờ trình…giữa các đơn vị đã cài đặt phần mềm dùng chung và UBND TP.HCM qua mạng trục 112 của thành phố, chấm dứt việc gửi - nhận bằng giấy một số văn bản. (SGGP 12/7/2006)

  Tiền Giang: Trả lời khiếu nại qua Internet

  Theo ông Nguyễn Hữu Chí, chủ tịch UBND tỉnh Tìên Giang, kể từ nay ngoài việc giải quyết khiếu nại tố cáo của dân theo cách thức cũ, UBND tỉnh còn giải quyết qua Internet.

  Theo đó, người dân có thể truy cập trang web www.tiengiang.gov.vn để gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc đặt câu hỏi thắc mắc. Đối với những vụ việc đơn giản, các cơ quan chức năng sẽ trả lời trong vòng một tuần, thậm chí trong 1 hoặc 2 ngày. (Tuổi Trẻ 12/7/2006)

  Ngân hàng Đông Á được giải Smart 50

  Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) vừa được một tạp chí CNTT có uy tín tại Châu Á là ZdNet trao tặng giải thưởng Smart 50. Giải thưởng này dành cho 50 doanh nghiệp hàng đầu Châu Á ứng dụng thành công CNTT vào hoạt động kinh doanh. Hiện tại EAB là ngân hàng có hệ thống giao dịch và các thiết bị hiện đại nhất Việt Nam. (TBKTVN 12/7/2006)

  Xếp hạng website thương mại điện tử 6 tháng đầu năm 2006

  Hội Tin Học Việt Nam và Vụ Thương Mại Điện Tử (TMĐT) - Bộ Thương Mại vừa công bố kết quả xếp hạng website TMĐT 6 tháng đầu năm 2006. Theo đó, 5 website trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng cá nhân B2C có xếp hạng cao nhất là: www.megabuy.com.vn, www.vdctravel.vnn.vn, www.vnet.com.vn, www.btsplaza.com.vn, www.tienphong-vdc.com.vn.

  Xếp hạng cao nhất dành cho website giao dịch, đấu giá giữa các cá nhân C2C thuộc về: www.chodientu.com, www.heya.com.vn, www.1001shoppings.com, www.saigondaugia.com, www.aha.com.vn. 5 website hàng đầu tạo đầu mối, môi trường giao thương cho các doanh nghiệp B2B (e-market-place) thuộc về: www.ecvn.gov.vn, www.vne-mart.com, www.gophatdat.com, www.vietoffer.com, www.thuonghieuviet.com.

  Kết quả trên là quá trình phân tích đánh giá khoảng 200 website tiêu biểu về TMĐT trên toàn quốc. Đáng lưu ý là các website bán hàng TMĐT ở nước ta hiện vẫn chỉ tập trung chủ yếu vào hàng điện tử, sách báo, văn phòng phẩm, quà tặng, hoa tươi…nên số lượng và giao dịch vẫn ở mức thấp. Đa số các website chưa chú trọng đến các quy định bảo mật thông tin cho khách hàng cũng như hình thức quảng cáo cho website đó. (Hà Nội Mới 12/7/2006)

  ID: O0607_1