http://media.tuoitre.com.vn vào hoạt động. Các đại lý Internet bắt buộc phải có phần mềm quản lý. Vietcombank hợp tác dịch vụ thẻ với hệ thống China Union Pay. Đà Nẵng thành lập trường cao đẳng CNTT. Hà Nội đặt mục tiêu sẽ có 8.000 điểm chấp nhận thẻ thanh toán..." /> http://media.tuoitre.com.vn vào hoạt động. Các đại lý Internet bắt buộc phải có phần mềm quản lý. Vietcombank hợp tác dịch vụ thẻ với hệ thống China Union Pay. Đà Nẵng thành lập trường cao đẳng CNTT. Hà Nội đặt mục tiêu sẽ có 8.000 điểm chấp nhận thẻ thanh toán..."/> http://media.tuoitre.com.vn vào hoạt động. Các đại lý Internet bắt buộc phải có phần mềm quản lý. Vietcombank hợp tác dịch vụ thẻ với hệ thống China Union Pay. Đà Nẵng thành lập trường cao đẳng CNTT. Hà Nội đặt mục tiêu sẽ có 8.000 điểm chấp nhận thẻ thanh toán..." />
 • Thứ Sáu, 14/07/2006 17:08 (GMT+7)

  Điểm tin 14/7/2006

  TP.HCM: Sở BCVT đề nghị thanh tra trung tâm Tin Học TP. Thông quan điện tử chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2006. Tuổi Trẻ Online đưa http://media.tuoitre.com.vn vào hoạt động. Các đại lý Internet bắt buộc phải có phần mềm quản lý. Vietcombank hợp tác dịch vụ thẻ với hệ thống China Union Pay. Đà Nẵng thành lập trường cao đẳng CNTT. Hà Nội đặt mục tiêu sẽ có 8.000 điểm chấp nhận thẻ thanh toán...

  TP.HCM: Sở BCVT đề nghị thanh tra trung tâm Tin Học TP

  Sở BCVT TP.HCM vừa chính thức có kết luận thanh tra các sai phạm của công ty T&H trong việc thực hiện 2 dự án của thành phố tại trung tâm Tin Học trực thuộc Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM.

  Khi thực hiện các dự án, T&H đã có nhiều sai phạm như tính toán chi phí vượt mức quy định hơn 1,6 tỷ đồng, vi phạm thời hạn thực hiện hợp đồng, nhận tiền nhiều lần và quá cao khi thực hiện dự án. Đặc biệt, T&H đã có hành vi cố ý làm trái để lấy 40 triệu đồng trong việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi chọn giải pháp thuê đường truyền của bưu điện thay vì xây dựng mạng trục.

  Đối với chủ dự án, thanh tra đã kết luận là trung tâm Tin Học đã ký kết nhiều hợp đồng kinh tế với T&H sai quy định và cùng với công ty này cố ý làm trái, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Vì thế, Sở BCVT đã kết luận là Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm này. Sở cũng kiến nghị tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt động của trung tâm Tin Học. (Tuổi Trẻ 14/7/2006)

  Thông quan điện tử chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2006

  Tổng Cục Hải Quan đang thống nhất mô hình tổ chức để triển khai mở rộng hoạt động thông quan điện tử. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo các yếu tố kỹ thuật và nghiệp vụ để chính thức khai trương hoạt động này vào ngày 10/9/2006. Sau 8 tháng thí điểm thực hiện tại Hải Phòng và TP.HCM, Tổng Cục Hải Quan nhận định, thông quan điện tử đã đạt được những kết quả tốt đẹp bước đầu với việc giảm thời gian làm thủ tục từ 7-8h xuống còn 2-3 phút.

  Ngoài việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, Tổng Cục Hải Quan cũng đang gấp rút xây dựng một nghị định về thủ tục hải quan điện tử để làm cơ sở pháp lý. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/7/2006)

  Tuổi Trẻ Online đưa http://media.tuoitre.com.vn vào hoạt động

  Bắt đầu từ hôm nay 14/7/2006, báo Tuổi Trẻ Online đã chính thức đưa vào hoạt động chuyên trang truyền thông đa phương tiện “Media Online” tại địa chỉ http://media.tuoitre.com.vn sau một thời gian thử nghiệm.

  Chuyên trang có 4 chuyên mục lớn về truyền hình, truyền thanh, sách điện tử và âm nhạc. Bên cạnh 4 chuyên mục lớn này, Media Online còn cung cấp phim trực tuyến, các video clip độc đáo về thời sự do chính phóng viên của báo này thực hiện trong quá trình tác nghiệp. (Tuổi Trẻ 14/7/2006)

  Các đại lý Internet bắt buộc phải có phần mềm quản lý

  Bộ BCVT vừa chính thức quyết định bắt buộc các đại lý Internet trên toàn quốc phải cài đặt phần mềm quản lý kể từ 1/8/2006 nhằm ngăn chặn người sử dụng truy cập các website có nội dung xấu. Với việc cài đặt phần mềm quản lý, đại lý Internet có thể quản lý, lưu giữ thông tin cá nhân về người sử dụng dịch vụ; đồng thời cũng lưu giữ thông tin như địa chỉ truy cập, thời gian truy cập, loại hình dịch vụ…trong thời gian 30 ngày. Thông tin trên sẽ được bảo mật và chỉ tiết lộ khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu. Hiện tại, VDC và Viettel Internet đã có 2 phương án lắp đặt thử nghiệm. (Lao Động 14/7/2006)

  Vietcombank hợp tác dịch vụ thẻ với hệ thống China Union Pay

  Thống Đốc ngân hàng Nhà Nước vừa chấp thuận cho phép ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) hợp tác dịch vụ thẻ với trung tâm Chuyển Mạch Thẻ Trung Quốc China Union Pay (CUP). Theo đó, việc hợp tác giữa Vietcombank và CUP sẽ chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, Vietcombank được kết nối thông qua hệ thống xử lý đầu cuối của CUP tại Hồng Kông để thực hiện thanh toán các giao dịch cho chủ thẻ CUP qua các điểm chấp nhận thẻ (POS) và ATM tại Việt Nam (được kết nối với hệ thống của Vietcombank). Ở giai đoạn 2, Vietcombank sẽ phát hành thẻ mang thương hiệu CUP với điều kiện Vietcombank phải tuân thủ các thủ tục về phát hành thẻ quốc tế và chịu trách nhiệm thực hiện việc ký hợp đồng, triển khai kết nối và thanh toán thẻ với CUP. (Đầu Tư 14/7/2006)

  Đà Nẵng thành lập trường cao đẳng CNTT

  Bộ GDĐT vừa có văn bản đồng ý cho ĐH Đà Nẵng thành lập trường CĐ CNTT trực thuộc. Theo đó, trong năm 2006 trường sẽ tuyển sinh mới 400 chỉ tiêu cho các chuyên ngành CNTT, công nghệ phần mềm, tin học kế toán và hệ thống truyền thông. Việc tuyển sinh sẽ thực hiện theo hình thức xét tuyển áp dụng cho tất cả các thí sinh khối A đã dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH 2006. (Tuổi Trẻ 14/7/2006)

  Hà Nội đặt mục tiêu sẽ có 8.000 điểm chấp nhận thẻ thanh toán

  Hệ thống ngân hàng của Hà Nội đang đặt ra mục tiêu đến năm 2010 là phấn đấu giảm lượng tiền mặt trong tổng phương diện thanh toán xuống dưới 15%, 100% các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng tham gia thanh toán giữa các doanh nghiệp được thực hiện qua tài khoản, 50% doanh nghiệp trên địa bàn giao dịch qua mạng với ngân hàng, đạt 1 triệu tài khoản cá nhân, 8.000 điểm chấp nhận thẻ thanh toán…Theo đó, phần lớn các giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hà Nội được sử dụng các dịch vụ ngân hàng chất lượng cao. (Lao Động 14/7/2006)

  Canon đầu tư thêm 70 triệu USD vào Việt Nam

  Tham dự hội thảo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2006, ông Mike Asao, tổng giám đốc Canon Việt Nam cho biết, trong năm 2007, Canon sẽ tiếp tục xây dựng 1 nhà máy in phun tại Việt Nam với tổng vốn 70 triệu USD và giai đoạn 2 sẽ đầu tư tiếp 40 triệu USD. Với khoản đầu tư này, tổng vốn đầu tư của Canon tại Việt Nam sẽ lên tới 330 triệu USD và thuộc vào hàng nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Theo số liệu nghiên cứu thị trường của IDC, Canon đang dẫn đầu thị trường Việt Nam về máy in laser với 42%, máy in phun với 39% và máy photocopy với 21%. (Lao Động 14/7/2006)

  World Bank đánh giá dự án “Hiện đại hóa Hải Quan Việt Nam”

  Ngân hàng Thế Giới (WB) vừa có đợt kiểm tra, đánh giá việc triển khai dự án hiện đại hóa Hải Quan Việt Nam với nguồn vốn vay ưu đãi của WB. Ông Gerard McLinden, chuyên gia cao cấp của WB cho biết, nếu nhìn lại thời điểm cách đây 5 năm thì tiến trình hiện đại hóa Hải Quan Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên theo ông, quá trình đó rất cần sự chỉ đạo mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo và điều quan trọng nhất là cần phải có tầm nhìn chiến lược với những hình dung rõ ràng về những bước đi cụ thể trong những năm tiếp theo.

  Còn theo ông Phạm Minh Đức, chủ nhiệm dự án của phía WB thì trong một chừng mực nào đó, việc tái thiết kế quy trình nghiệp vụ chưa được thực hiện cũng dẫn đến việc mua sắm, trang bị CNTT chưa đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa. Việc ứng dụng CNTT hiện đại cần phải được áp dụng trên nền tảng của một quy trình nghiệp vụ hải quan chuẩn mực. Điều này chỉ có thể thực hiện khi kết hợp và triển khai 2 công việc trong một kế hoạch thống nhất và theo một trình tự đúng đắn. (Hải Quan 13/7/2006)

  Ngành GDĐT sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong năm 2006

  Trong chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2006 của Bộ GDĐT, các công tác trọng tâm được nhấn mạnh là: Xây dựng hệ thống mã trường, mã với các đơn vị giáo dục và đào tạo thống nhất trong toàn quốc; Tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị, địa phương đang triển khai việc giảng dạy và ứng dụng CNTT trong nhà trường… Đề Án 331 về triển khai ứng dụng và phát triển CNTT cũng là một công tác trọng tâm của ban Chỉ Đạo CNTT Bộ GDĐT.

  Bộ GDĐT sẽ phối hợp với ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và Bộ BCVT tổ chức hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong công tác giảng dạy và quản lý giáo dục nói chung mà đặc biệt là với cấp học phổ thông.
   
  Vấn đề lớn nhất với ngành giáo dục và đào tạo hiện nay là công tác chuẩn bị cho việc đưa tin học trở thành môn học chính thức ở cấp THPT kể từ năm học 2006 – 2007. Từ đầu tháng 6/2006, Bộ đã tiến hành nhiều đợt tập huấn cho các cán bộ, giảng viên Khoa CNTT tại các trường sư phạm. Tiếp đó, theo sự phân công của Bộ, các trường này đang tiến hành bồi dưỡng giáo viên cốt cán cho các địa phương để tiếp tục thực hiện với đội ngũ của địa phương mình. (Giáo Dục và Thời Đại 13/7/2006)

  Ra mắt website của Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam

  Website của Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam (địa chỉ www.btlsqsvn.org.vn) gồm 13 trang giới thiệu hoạt động các triển lãm chuyên đề, hội thảo khoa học…Bên cạnh phần giới thiệu các hình ảnh, tư liệu trong kho tàng tri thức quân sự Việt Nam, chân dung các danh nhân quân sự Việt Nam, người đọc còn có thể tìm hiểu những hiện vật tiêu biểu, gắn liền với cuộc đời của người lính. (SGGP 14/7/2006)

  ID: O0607_1