• Thứ Bảy, 15/07/2006 17:00 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/7/2006

  Bộ BCVT yêu cầu EVN Telecom giới hạn hoạt động mạng E-phone trong phạm vi từng địa phương. Hà Nội trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2006. Một Việt kiều với tham vọng làm chủ thị trường phần mềm cho điện thoại di động. 

  Bộ BCVT yêu cầu EVN Telecom giới hạn hoạt động mạng E-Phone trong phạm vi từng địa phương

  Mới đây, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân đội (Viettel) đã chính thức phản đối dịch vụ di động nội vùng E-Phone của công ty Viễn Thông Điện Lực vì giá cước của nó quá rẻ. Tuy là dịch vụ nội vùng giống như Cityphone nhưng nó lại có vùng phủ sóng rất rộng, vượt quá phạm vi nội tỉnh. Theo VNPT và Viettel, dịch vụ E-Phone không khác gì các mạng di động hiện có nhưng giá cước lại chỉ tương đương Cityphone.

  Trước những phản ứng này, ngày 14/7/2006 Bộ BCVT đã có văn bản yêu cầu EVN Telecom chấm dứt ngay việc cung cấp khả năng chuyển vùng giữa các tỉnh thành cho các thuê bao E-Phone. Bộ BCVT cũng yêu cầu VNPT và EVN Telecom nghiêm chỉnh thực hiện các thoả thuận kết nối đã được ký kết nhằm đảm bảo cho các thuê bao E-com và E-Phone thực hiện được việc nhắn tin sang các mạng của VNPT và ngược lại. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT cho biết, EVN Telecom đã làm sai quy định. E-Phone dùng đầu số cố định nhưng thuê bao lại sử dụng được như điện thoại di động. Theo đúng quy định, đầu số theo địa phương nào thì chỉ gọi trong địa phương đó chứ không thể mang sang địa phương khác được. Việc làm này của EVN Telecom sẽ gây rối loạn quy hoạch kho số, động chạm đến cước đường dài và tạo tiền lệ xấu là sử dụng số cố định nhưng có thể mang đi khắp mọi nơi đều liên lạc được. (Người Lao Động 14/7/2006, Tiền Phong 15/7/2006)

  Hà Nội: Trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn thành phố

  Chiều 14/7/2006, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức tổng kết trao giải thưởng hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn thành phố năm 2006. Với 189 thí sinh, cuộc thi đã được tổ chức trong 2 ngày 12 và 13/7/2006. Tuy nhiên, trong các giải thưởng được trao, khối THPT đã không có giải nhất.

  Các thí sinh dẫn đầu cuộc thi sẽ tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn quốc 2006 tại Nha Trang vào tháng 8/2006. (Hà Nội Mới 15/7/2006)

  TPHCM: Hơn 3.000 thanh niên sinh viên quận Thủ Đức tham gia xoá mù tin học

  Sáng 14/7/2006, với hơn 3.000 thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện, quận Đoàn Thủ Đức đã chính thức triển khai các đề án xoá mù tin học, phổ cập ngoại ngữ, đào tạo nghề cho thanh thiếu niên, chuyển giao khoa học công nghệ, khuyến nông, sữa chữa, bêtông hoá các đường hẻm và thực hiện tuyến đường công trình thanh niên…(Tuổi Trẻ 15/7/2006)

  Một Việt kiều với tham vọng làm chủ thị trường phần mềm với điện thoại di động

  Ông Nguyễn Công Khanh, một Việt kiều làm CNTT sau hơn 40 năm sống và làm việc ở Pháp và Mỹ đã về nước với tâm nguyện đóng góp cho nền CNTT nước nhà và trực tiếp truyền thụ tri thức cho giới trẻ. Theo ông, chỉ trong vòng vài năm nữa ĐTDĐ sẽ trở nên rất phổ biến trên thế giới với số lượng hàng tỷ người dùng với các thế hệ máy ngày càng nhiều tính năng cả về phần cứng và phần mềm. Đây chính là cơ hội lớn để có thể chiếm lĩnh thị trường này về phần mềm giống như Bill Gates đã kỳ vọng và thành công với máy tính cá nhân từ 30 năm trước. Tuy nhiên, giao thức trên thiết bị này cần phải được thiết kế theo một cách thức riêng bởi hiện nay, các giao diện của nó vẫn như một thứ Windows thu nhỏ là không phù hợp.

  Hiện tại ông Khanh đang giảng dạy công nghệ cho khoảng 30 sinh viên do ĐH Bách Khoa Đà Nẵng tuyển chọn để các sinh viên này và những cộng đồng khác mà ông sẽ tiếp cận cùng tham gia phát triển ý tưởng đó. Ông đang ấp ủ xây dựng một ngôi làng có tên Siêu Việt giống như Silicon Valley ở Mỹ để các công dân của nó tập trung toàn bộ công sức vào CNTT. (Tiền Phong 15/7/2006)

   

  ID: O0607_1