• Thứ Ba, 18/07/2006 17:03 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/7/2006

  Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác về CNTT với Trung Quốc và Hàn Quốc. EVN Telecom đề nghị cung cấp dịch vụ E-Phone theo 6 khu vực. IDG sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào 35 công ty tại Việt Nam. Sẽ thành lập Hội Tin Học Trẻ và Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam trực thuộc Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam. Khánh Hoà cấp biển số xe máy trên máy tính. Dịch vụ sổ liên lạc điện tử khó phát triển vì thiếu cơ chế.  Chính Phủ chỉ đạo việc thanh tra mua sắm thiết bị dạy học trong nhà trường
  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm vừa có ý kiến chỉ đạo các địa phương thanh tra việc đầu tư xây dựng trường học và mua sắn thiết bị dạy học, trong đó có máy vi tính. Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị đã để xảy ra sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm, biện pháp khắc phục và thu hồi về kinh tế. Trong trường hợp có dấu hiệu phạm tội thì phải chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thanh tra mua sắm và sử dụng thiết bị dạy học, đặc biệt là những vấn đề mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua mà điển hình là sự việc tại Thái Bình, báo cáo Thanh Tra Chính Phủ để tổng hợp báo cáo lên Thủ Tướng Chính Phủ. (SGGP 17/7/2006)

  Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác về CNTT với Trung Quốc và Hàn Quốc
  Ngày 14/7/2006, Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp Đại Sứ Trung Quốc Hồ Càn Văn. Tại buổi tiếp, Bộ Trưởng khẳng định Việt Nam đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm của Trung Quốc về cả viễn thông và CNTT. Sự hiện diện của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam bước đầu đã có hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời gian tới các doanh nghiệp Trung Quốc cần đẩy mạnh hoạt động hơn nữa và cần thành lập các nhà máy sản xuất 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh.

  Cùng ngày, Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp ông Kim Chang Kon, cục trưởng Cục Tin Học Hoá Quốc Gia Hàn Quốc (NCA). Hai bên đã cùng trao đổi về kinh nghiệm xây dựng, triển khai các chính sách về tin học hoá và chính phủ điện tử cùng các phương thức hợp tác trong thời gian tới.

  NCA được thành lập năm 1987 trực thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông Hàn Quốc, có nhiệm vụ thúc đẩy tin học hoá và hỗ trợ việc phát triển các chính sách liên quan đến CNTT cho các cơ quan trung ương và chính quyền địa phương của Hàn Quốc. Gần 20 năm hoạt động, NCA đã trở thành cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa Hàn Quốc trở thành một quốc gia hàng đầu thế giới về ứng dụng CNTT. (Bưu điện Việt Nam 17/7/2006)

  EVN Telecom đề nghị cung cấp dịch vụ E-Phone theo 6 khu vực
  Một ngày sau khi Bộ BCVT có công văn đề nghị công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) ngừng cung cấp dịch vụ chuyển vùng với các thuê bao của mạng di động nội hạt E-Phone, ông Nguyễn Mạnh Bằng, giám đốc EVN Telecom cho biết, ngay trong đầu tuần này, họ sẽ chính thức trình Bộ BCVT phương án kinh doanh mới của mình.

  Cụ thể, EVN Telecom sẽ chia cả nước thành 6 vùng khác nhau, mỗi vùng gồm một số tỉnh thành phố nhất định để cung cấp dịch vụ. Theo ông Bằng, thời gian qua EVN Telecom đã cung cấp dịch vụ E-Phone dưới hình thức này và các phương án về giá cước đã được báo cáo với Bộ BCVT. Tuy nhiên, Bộ đã không có văn bản nào yêu cầu EVN Telecom ngừng triển khai cho đến khi có kiến nghị của VNPT.

  Về phương thức kinh doanh dịch vụ di động nội vùng E-Phone của EVN Telecom, TS Mai Anh, thành viên Uỷ Ban KHCN & MT của Quốc Hội nhìn nhận: do là doanh nghiệp mới nên EVN Telecom phải nghĩ ra cách kinh doanh mới lạ để thu hút thuê bao. Khách hàng vì thế cũng được sử dụng dịch vụ giá rẻ. Theo ông, Bộ BCVT nên có chính sách linh hoạt hơn khi giải quyết vụ việc này. (Tuổi Trẻ 16/7/2006, Tiền Phong 17/7/2006)

  IDG sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào 35 công ty tại Việt Nam 
  Về những hoạt động của tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tại Việt Nam, sau khi chính thức triển khai Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm năm 2004, ông Patrick McGovern, chủ tịch IDG cho biết, ông rất hài lòng vì qua 2 năm hoạt động, IDG đã đầu tư được vào 9 công ty với số vốn 12 triệu USD. Cho đến nay, các công ty này đều làm ăn tốt và có lợi nhuận với mức độ tăng trưởng hàng năm 20 – 30%. Theo ông, chỉ trong vòng 5 – 10 năm nữa, các công ty này sẽ hết sức thành công.

  Trong vòng 5 năm tới, IDG sẽ đầu tư thêm vào khoảng 35 công ty nữa tại Việt Nam và việc Việt Nam chính thức gia nhập WTO chính là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Khi đó, các quy định hạn chế về cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được dỡ bỏ và Chính Phủ Việt Nam phải cam kết tuân thủ các quy định của WTO. (Tuổi Trẻ 17/7/2006)

  Sẽ thành lập Hội Tin Học Trẻ và Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam
  Ngày 15/7/2006, tại hội nghị Đoàn Chủ Tịch Uỷ Ban Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam (LHTN Việt Nam), các uỷ viên Đoàn Chủ Tịch đã nhất trí với đề án thành lập Hội Tin Học Trẻ và Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam.

  Theo anh Trần Quốc Huy, phó chủ tịch thường trực Trung Ương Hội LHTN Việt Nam, việc thành lập hai tổ chức hội này là nhằm tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ, tin học trẻ để phát huy tiềm năng, tri thức của thanh niên. Qua đó đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực trẻ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

  Trước mắt, các tỉnh, thành phố sẽ thành lập hội tin học trẻ, hội thầy thuốc trẻ tại các địa phương, sau đó sẽ phát triển thành lập hội ở cấp trung ương. Cả hai hội trên đều là thành viên tập thể của Hội LHTN Việt Nam. Mọi thanh niên Việt Nam dưới 40 tuổi ở mọi cơ quan, tổ chức xã hội đều có thể tham gia hội nếu tán thành điều lệ và tự nguyện xin gia nhập hội…(Tuổi Trẻ, Tiền Phong 16/7/2006)

  Một công ty Singapore sẽ đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện cho Intel tại Việt Nam
  Kestronics, một công ty thuộc tập đoàn Sunright (Singapore) chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn vừa có chuyến khảo sát tại TPHCM để tìm hiểu cơ hội đầu tư mà trước hết là thiết lập văn phòng đại diện. Kestronics đang xúc tiến ý định làm ăn lâu dài bằng việc đầu tư một nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn cho tập đoàn Intel tại Việt Nam.
  Ra đời năm 1978, Sunright là tập đoàn điện tử hàng đầu của Singapore và đang là nhà cung cấp thiết bị bán dẫn cho AMD, Intel, Hyundai, Hitachi, Motorola, Nec, Samsung…(Đầu Tư 17/7/2006)

  Khánh Hoà: Cấp biển số xe máy trên máy tính
  Phòng Cảnh Sát Giao Thông tỉnh Khánh Hoà cho biết, bắt đầu từ 17/7/2006, tỉnh thực hiện việc cấp biển số xe ngẫu nhiên cho các chủ phương tiện trên máy vi tính thay cho cách làm trước đây. Sau khi chủ phương tiện nộp đầy đủ các giấy tờ đăng ký, công an chịu trách nhiệm cấp biển số đưa các thông số cần thiết vào máy vi tính, sau đó chủ phương tiện tự ấn nút. Số hiện ra trên máy vi tính do người nào ấn nút là biển số kiểm soát của người ấy.
  Tuy nhiên phương pháp cấp biển số ngẫu nhiên trên máy vi tính ở Khánh Hoà mới chỉ áp dụng với các loại xe ô tô, mô tô thông thường, còn các loại xe ô tô, mô tô khác vẫn cấp theo phương pháp cũ. (QĐND 17/7/2006)

  Viettel cài đặt phần mềm quản lý cho đại lý Internet trên toàn quốc
  Kể từ ngày 24/7/2006, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) sẽ tiến hành cài đặt phần mềm quản lý Internet cho các đại lý của mình trên toàn quốc. Đây là việc làm được thực hiện theo yêu cầu của Bộ BCVT. (Đầu Tư 17/7/2006)

  Hà Nội: Điện thoại Cityphone là bạn của sinh viên
  Công ty Viễn Thông Hà Nội vừa chính thức đưa vào thử nghiệm chương trình cho sinh viên mượn máy Cityphone với tên gọi “Cityphone – bạn của sinh viên”. Công ty Viễn Thông Hà Nội sẽ bàn giao cho nhà trường mượn một số máy Cityphone trả trước đã nạp sẵn số thuê bao. Sinh viên chỉ cần đăng ký với nhà trường để mượn máy và mua thẻ nạp vào tài khoản là sử dụng được ngay. Với tiền cước thuê bao 1.000 đồng/ngày (đã có VAT), cộng với cước thông tin sử dụng được tính như cước thuê bao trả sau. Sau khi sử dụng hết tài khoản hoặc hết thời gian quy định (tuỳ theo điều kiện nào đến trước), sinh viên có trách nhiệm trả lại máy cho nhà trường. (Tuổi Trẻ 16/7/2006)

  Tuần lễ công nghệ máy tính xách tay
  Hệ thống cửa hàng chuyên doanh máy tính xách tay Thế Giới Số vừa công bố “Tuần lễ trình diễn công nghệ máy tính xách tay”, giới thiệu sản phẩm mới nhất hoặc có giá hấp dẫn nhất từ nay đến 31/7/2006.
  Khách hàng sẽ được xem nhóm hướng dẫn viên trình diễn những công nghệ mới nhất tích hợp trong máy tính xách tay của các hãng như Acer, Toshiba, HP, IBM, Dell, BenQ…hoặc tham gia những trò chơi game hấp dẫn trên chính những chiếc máy này. Đặc biệt, có hai dòng máy tính xách tay được giới thiệu trong tuần lễ này là HP Pavillion DV8208 và HP Compaq V5280TU.

  Ngoài ra, khách hàng mua sản phẩm máy tính xách tay của bất kỳ hãng nào tại Thế Giới Số cũng sẽ được tặng ngay một túi bảo vệ máy tính trị giá 250.000 đồng, hoặc tặng tiền mặt 250.000 đồng. (TBKTVN 17/7/2006)

  Dịch vụ sổ liên lạc điện tử khó phát triển vì thiếu cơ chế
  Từ năm 2005 đến nay, một số trường phổ thông trong đó có trường Marie Curie (Hà Nội) đã thực hiện dịch vụ sổ liên lạc điện tử. Theo đó, mỗi học sinh sẽ được cấp một mã số và cha mẹ các em muốn biết về tình trạng học tập của con em mình thì chỉ cần gọi tới số máy 2660555 rồi bấm mã số riêng để nghe trả lời tự động. Sắp tới, trường sẽ mở rộng cung cấp dịch vụ này thông qua tin nhắn qua ĐTDĐ. Trường cũng chuẩn bị xây dựng một trang web để cung cấp các thông tin cần thiết và kết quả học tập. Với cách làm này, các phụ huynh sẽ luôn nắm được tình hình học tập của con em mình.

  Theo ông Trịnh Hồng Sơn, trợ lý hiệu trưởng, cách làm này rất được hoan nghênh và hàng ngày có trung bình khoảng 450 cuộc gọi tới hệ thống. Để duy trì hoạt động của hệ thống, nhà trường thu phí mỗi học sinh 10.000 đồng/tháng.

  Dịch vụ này tuy có hiệu quả là vậy song việc triển khai trên diện rộng lại không mấy thuận lợi mặc dù các trường đều rất cần. Nguyên nhân, do các trường công lập bị vướng về cơ chế. Phần phí thu thêm hàng tháng tuy không lớn nhưng chưa được sự thống nhất của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, việc thu thập và cập nhật thông tin cũng cần phải có nhân viên chuyên trách. Kinh nghiệm của trường Marie Curie cho biết cần phải có 3 nhân viên chuyên trách để làm công việc này và mỗi lớp cũng phải cử một học sinh để tham gia song cách làm này khó thực hiện ở các trường công lập. Tuy rằng mức đầu tư ban đầu không lớn, chỉ vào khoảng 50 triệu đồng nhưng cũng là khó khăn với rất nhiều trường.

  Tham gia triển khai dịch vụ này tại Hà Nội là công ty cổ phần Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học (HiPT) và công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC). Tuy nhiên, do chưa triển khai được trên diện rộng nên hiệu quả kinh doanh còn đạt được là có hạn. Ông Đặng Quốc Bình, trưởng phòng CNTT của VDC1 cho biết, tuy hệ thống hoạt động tốt nhưng hầu hết các trường đều khó khăn về nhân sự. Nhiều nơi chỉ cập nhật mỗi năm 1-2 lần khiến phụ huynh không thích truy cập. Còn những trường cập nhật liên tục thì cũng chỉ mới là điểm của học sinh nên tính hiệu quả chưa cao. Ông Doãn Đăng Phong, giám đốc công ty HiPT cho rằng cần phải có một cơ chế về cả kinh phí và nhân lực để đưa dịch vụ thông tin giữa nhà trường và gia đình phát huy hiệu quả. Cùng với việc đó, Nhà Nước cũng cần có cơ chế để các trường đẩy mạnh ứng dụng CNTT và viễn thông vào công tác quản lý, điều hành. (Bưu Điện Việt Nam 17/7/2006)

   

  ID: O0607_1