• Thứ Ba, 18/07/2006 17:02 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/7/2006

  Bộ BCVT sẽ giải quyết dứt điểm mâu thuẫn EVN Telecom – VNPT. Sở BCVT TPHCM thanh tra công ty T&H là trái thẩm quyền và sai đối tượng? Ngân Hàng Đông Á khai trương trung tâm giao dịch tự động. S-Fone cung cấp dịch vụ nhắn tin quốc tế đến 176 nước. Các dịch vụ âm nhạc trên Internet phải tôn trọng bản quyền tác giả. Doanh số của công nghiệp phần mềm TPHCM tương đương với nông nghiệp. Israel coi Việt Nam là đối tác tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ cao.

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông sẽ giải quyết dứt điểm mâu thuẫn EVN Telecom – VNPT

  Chiều 17/7/2006, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã chủ trì cuộc họp  với các đại diện cao cấp của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và công ty Viễn Thông  Điện Lực (EVN Telecom) để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn giữa hai bên. Một lần nữa, Bộ Trưởng khẳng định EVN Telecom phải chấm dứt ngay việc cung cấp dịch vụ di chuyển thuê bao E-phone sử dụng số đầu cố định  theo vị trí địa lý hành chính ra khỏi địa hạt của mình, đồng thời có phương án dịch vụ mới phù hợp.

  Về kết nối nhắn tin của dịch vụ E-Com với các mạng di động của VNPT, Bộ Trưởng yêu cầu hai bên nhanh chóng đàm phán và ký kết thoả thuận bổ sung cho thoả thuận đã ký ngày 15/5/2005. Hai bên cần chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết để cung cấp dịch vụ vào đầu tháng 8/2006.

  Riêng về mở rộng kết nối tại các địa phương, Bộ Trưởng đề nghị EVN Telecom cung cấp danh sách những nơi đang bị chậm trễ. Lãnh đạo Bộ BCVT cũng yêu cầu VNPT kiểm tra ngay năng lực mạng lưới tại các địa phương trong danh sách và tiến hành mở rộng dung lượng. Hai doanh nghiệp phải hoàn tất việc mở rộng dung lượng kết nối chống nghẽn mạch trong tháng 7/2006. (Tiền Phong 18/2/2006)

  Sở Bưu Chính Viễn Thông TPHCM thanh tra công ty T&H: Có trái thẩm quyền và sai đối tượng?

  Chiều nay, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Trưởng GD&ĐT, nguyên Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TPHCM - sẽ cùng với các lãnh đạo có trách nhiệm của TPHCM họp với đại diện công ty T&H xung quanh việc Sở BCVT TPHCM vừa tiến hành thanh tra công ty này và kiến nghị của Sở về hoạt động của Trung Tâm Tin Học trực thuộc Văn Phòng HĐND và UBND TPHCM.

  Trước đó, ông Nguyễn Xuân Dũng, giám đốc của T&H đã khiếu nại về việc Sở BCVT TPHCM thanh tra họ. Theo T&H, việc thanh tra như vậy là trái với pháp luật vì T&H không phải là doanh nghiệp nhà nước thuộc diện quản lý của Sở BCVT. Ông cũng khẳng định là T&H chưa từng được Nhà Nước giao vốn và đứng ra quản lý các dự án CNTT của Nhà Nước, nên quyết định thanh tra là “sai đối tượng” và không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là T&H có bán hàng cho Trung Tâm Tin Học trực thuộc Văn Phòng HĐND và UBND TPHCM thông qua các hợp đồng kinh tế và nếu Trung Tâm cho rằng họ đã vi phạm hợp đồng kinh tế thì có thể khởi kiện ra toà án kinh tế để giải quyết. (Lao Động 18/7/2006)

  Lâm Đồng: Hơn 100 giáo viên mầm non được tập huấn ứng dụng CNTT

  Vụ Giáo Dục Mầm Non và công ty IBM Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tại Đà Lạt khoá tập huấn ứng dụng CNTT cho hơn 100 giáo viên và chuyên gia quản lý đến từ 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các học viên đã được chuyên gia của IBM và Vụ Giáo Giục Mầm Non hướng dẫn sử dụng một cách cơ bản về máy tính và các phần mềm trong khuôn khổ chương trình IBM KidSmart để tổ chức xây dựng tại môi trường của mình. Chương trình IBM KidSmart tại Việt Nam được bắt đầu triển khai từ năm 2000 là một giải pháp tổng thể được nghiên cứu rất kỹ lưỡng bởi các chuyên gia giáo dục và CNTT nổi tiếng thế giới. (Tiền Phong 18/7/2006)

  Ngân Hàng Đông Á khai trương trung tâm giao dịch tự động

  Ngân Hàng Đông Á (EAB) vừa chính thức khai trương trung tâm giao dịch tự động nhân kỷ niệm 14 năm thành lập. Với thiết kế tích hợp hiện đại, đa năng, trung tâm có khả năng hoạt động như một ngân hàng tự động phục vụ tất cả các đối tượng khách hàng, kể cả những người chưa từng giao dịch với ngân hàng, bao gồm nhiều dịch vụ: đổi ngoại tệ, chuyển tiền nhanh, sổ tiết kiệm điện tử… Nhân dịp này, EAB cũng đã ký hợp đồng ghi nhớ đầu tư và cổ đông chiến lược với Bảo Việt. (Người Lao Động 17/7/2006)

  S-Fone cung cấp dịch vụ nhắn tin quốc tế đến 176 nước

  Kể từ tháng 7/2006, mạng di động S-Fone đã chính thức cung cấp dịch vụ nhắn tin đến 176 quốc gia và vùng lãnh thổ cho tất cả các thuê bao của mình. Mức cước cho một tin nhắn quốc tế là 0,154 USD/bản tin và người nhận không phải trả phí. Tháng 6/2006 vừa qua, S-Fone cũng chính thức cung cấp dịch vụ thông tin theo yêu cầu với sự cộng tác của công ty Phân Phối FPT và Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC. (TBKTVN 18/7/2006)

  Các doanh nghiệp phần mềm TP.HCM sẽ tham dự Diễn Đàn Doanh Nghiệp Toàn Cầu tại Singapore

  TPHCM sẽ tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia Diễn Đàn Doanh Nghiệp Toàn Cầu tại Singapore vào tháng 10/2006. Bên cạnh việc tham dự triển lãm để giới thiệu sản phẩm, các nhà tổ chức TPHCM sẽ thực hiện 3 sự kiện: Hội thảo bàn tròn về outsourcing và sản xuất phần mềm, gặp gỡ giữa các nhà sản xuất Việt Nam với các nhà phân phối quốc tế; hội thảo trao đổi kinh nghiệm xây dựng thương hiệu và nhượng quyền thương hiệu. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp Việt Nam tham dự diễn đàn này. (TBKTVN 18/7/2006)

  Công ty Cổ Phần Chứng Khoán TPHCM thông báo kết quả giao dịch qua tin nhắn

  Công ty Cổ Phần Chứng Khoán TPHCM (HSC) vừa chính thức triển khai chương trình thông báo kết quả giao dịch chứng khoán qua tin nhắn di động từ giữa tháng 7/2006.

  Ngay sau mỗi phiên giao dịch, hệ thống của HSC sẽ kích hoạt tự động các tin nhắn thông báo kết quả giao dịch vào số máy di động của khách hàng. Dịch vụ này được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến khách hàng có tài khoản tại HSC. Các nhà đầu tư sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả giao dịch với nội dung gồm tên công ty, thông tin số tài khoản, mã chứng khoán, phiên giao dịch, khối lượng giao dịch, giá khớp lệnh. (TBKTVN 18/7/2006)

  Các dịch vụ âm nhạc trên Internet phải tôn trọng bản quyền tác giả

  Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (Hội Nhạc Sĩ Việt Nam) vừa có công văn  gửi một số cơ quan chủ quản có dịch vụ nghe nhạc trên Internet về việc các cơ quan này đưa lên website nhiều tác phẩm âm nhạc nhưng chưa đăng ký trả tiền sử dụng cho tác giả. Theo Trung Tâm, hiện có khoảng 20 trang web như vậy tại Việt Nam đang vi phạm bản quyền. Một số báo in cũng đăng quảng cáo cho các dịch vụ này nhưng các đối tác của họ cũng chưa hề ký hợp đồng sử dụng tác phẩm với Trung Tâm. (Lao Động 18/7/2006)

  TPHCM: Doanh số của công nghiệp phần mềm tương đương với nông nghiệp

  Theo ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TPHCM, ngành công nghiệp điện tử tin học đang tạo ra thế và lực mới, góp phần chuyển dịch  cơ cấu kinh tế mang hàm lượng chất xám cao. Dẫn chứng về điều này, ông cho biết là chỉ với 400 doanh nghiệp và 7.000 lao động, ngành công nghiệp phần mềm đã đạt được doanh số 1.280 tỷ đồng, tương đương với thu nhập của ngành nông nghiệp thành phố (có số lao động nhiều hơn gấp nhiều lần).

  TPHCM đang đặt mục tiêu đến năm 2010 có ít nhất 5 doanh nghiệp phần mềm quy mô lớn với trên 1.000 lập trình viên hoặc doanh số đạt trên 10 triệu USD, 100 doanh nghiệp có trên 100 lập trình viên hoặc doanh số 1 triệu USD, trên 400 doanh nghiệp có quy mô vừa, khoảng 25 – 30 doanh nghiệp có công nghệ nguồn và sản phẩm chủ lực. (SGGP 18/7/2006)

  Israel coi Việt Nam là đối tác tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ cao

  Chỉ với 35.000 chuyên gia CNTT trên tổng số gần 7 triệu dân, quốc gia nhỏ bé Israel có doanh số gia công xuất khẩu phần mềm tới 4 tỷ USD/năm. Các sản phẩm phần mềm của Israel hiện được xuất khẩu khắp thế giới với 40% tại Mỹ và 30% tại Châu Âu. 3 điểm làm nên thành công đó là chất lượng giáo dục, tỷ lệ 140 nhà khoa học và kỹ sư/10.000 công nhân và sự phổ cập rộng rãi các thiết bị CNTT trong cuộc sống.

   

  Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, ông Ilan Maor, vụ trưởng Vụ Kinh Tế III phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại Giao Israel cho biết, Israel coi Việt Nam là một đối tác tiềm năng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong thời gian tới, Israel sẽ có kế hoạch tổ chức nhiều hơn các cuộc hội thảo, các chuyến tham quan nhằm thúc đẩy sự hợp tác về công nghệ cao giữa hai nước. Đại sứ Israel tại Việt Nam, Ben Matytian, cũng cho biết: Đại Sứ Quán Israel tại Việt Nam đã thành lập một tiểu ban có chức năng xúc tiến hợp tác về công nghệ cao với Việt Nam. Trước mắt, Israel đã hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp nhưng về lâu dài thì phải có cả CNTT và viễn thông. (QĐND 18/7/2006)

  Website cấp xã, phường: cần hay không?

  Tính đến trung tuần tháng 7/2006, tỉnh Vĩnh Long đã có 7 xã lập website để giới thiệu thông tin về địa phương mình. Ông Nguyễn Hữu Minh, phó giám đốc Trung Tâm Thông Tin KHCN Sở KHCN tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi 107 xã, phường được thực hiện tin học hoá thì ý tưởng thành lập website đã hình thành. Khi lập website, các xã nhắm đến mục tiêu giới thiệu tiềm năng kinh tế - xã hội của mình và xúc tiến thương mại…

  Song thực tế, trên các website này, thông tin đều đã cũ và lạc hậu. Nhiều trang web còn không thể truy cập được… Một cán bộ phụ trách website cấp xã cho biết là là cô mới chỉ được tập huấn sử dụng chưa đầy 1 tháng và mọi thông tin cần cập nhật đều phải gửi e-mail về Sở KHCN chứ chưa thể tự làm. Tại xã Bình Hoà, dù UBND xã giới thiệu miễn phí các nhà vườn lên mạng nhưng các chủ nhà vườn ở đây thừa nhận là họ cũng chưa tìm hiểu gì. Mặc dù họ là những người ăn nên làm ra song số hộ có máy tính cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lãnh đạo một xã còn cho biết là dân ở xã chưa quan tâm nhiều đến tin học. Vả lại, chất lượng Internet cũng là một vấn đề và cước phí còn cao do phải truy cập theo kết nối quay số (dial-up). Có thể nói, việc thiết lập website cấp xã ở thời điểm này là chưa thích hợp bởi trình độ CNTT của cán bộ vẫn còn quá yếu. (Người Lao Động 17/7/2006) 
  ID: O0607_1