• Thứ Tư, 19/07/2006 17:22 (GMT+7)

  Điểm tin 19/7/2006

  Chính Phủ ban hành quy định mới về mua sắm sản phẩm CNTT. Các trường ĐH – CĐ phải chia sẽ dữ liệu tuyển sinh. Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối. Hà Nội: Thực hiện phân cấp việc thanh tra hoạt động Internet. Nghệ An và Đắc Lắc ra quân trong chương trình phổ cập tin học. Bạc Liêu: Phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn. Hà Nội: Hội thi CNTT công nhân viên chức quận Hoàn Kiếm. Bình Định: Trẻ em làng phong Quy Hòa được học tin học.

  Hình minh họa
  Chính Phủ ban hành quy định mới về mua sắm sản phẩm CNTT

  Ngày 17/7/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết Định số 169/2006/QĐ-TTg quy định về việc đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT của các cơ quan tổ chức sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà Nước. Theo đó, cần ưu tiên mua sắm các sản phẩm phần mềm, nội dung thông tin số, phần cứng máy tính, điện tử chuyên dụng, dân dụng và các dịch vụ tư vấn, thiết kế, đào tạo, bảo trì về CNTT… trong nước đã sản xuất được. Đối với những trường hợp chỉ có sản phẩm nhập ngoại mới đáp ứng được, cơ quan chủ trì dự án phải có hồ sơ giải trình chi tiết xin ý kiến các cơ quan chuyên môn liên quan và phải được sự thẩm định phê duyệt của cơ quan quản lý cấp bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính Phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…(Lao Động, Nhân Dân 19/7/2006)

  Các trường ĐH – CĐ phải chia sẽ dữ liệu tuyển sinh

  Bộ GDĐT vừa có công văn gửi các hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ trong cả nước đề nghị các trường phải hoàn thành việc chấm thi trước ngày 10/8/2006. Cùng với việc đó, trước ngày 15/8/2006 các trường tổ chức thi cần cung cấp cho các trường không tổ chức thi dữ liệu kết quả thi của thi sinh đăng ký nguyện vọng 1 học tại trường không tổ chức thi. (Tuổi Trẻ 19/7/2006)

  Chấm thi trắc nghiệm bằng máy gặp nhiều rắc rối

  Tại kỳ thi tuyển sinh ĐH 2006, môn thi ngoại ngữ đã được ra đề theo phương pháp trắc nghiệm. Tuy nhiên ngay từ buổi chấm thử đầu tiên, máy móc đã gặp trục trặc và không cho kết quả đúng. Ngày 18/7/2006, Bộ GDĐT đã quyết định phải chấm lại.

  Rất nhiều trường đã phải chuyển giao việc chấm thi môn này cho Bộ GDĐT vì giá thành một chiếc máy chấm thi trắc nghiệm được chào hàng lên tới 20.000 USD. Các trường cho quét bài thi vào máy tính và chuyển đĩa dữ liệu cho Bộ GDĐT để xử lý. Theo một vị hiệu trưởng thì đó sẽ là một khoản đầu tư mất hút vì có tin đến năm 2009 sẽ không tổ chức thi tuyển sinh nữa.

  Được biết, việc chấm thi bằng máy bị trục trặc vì phần mềm chỉ nhận dạng tốt với những bài thi sử dụng bút chì và câu hỏi đặt ra là tại sao không mua máy chấm thi nhận dạng được bút bi, bút mực… Điều này chỉ có Bộ GDĐT mới trả lời được. Có lẽ do khâu chuẩn bị của Bộ GDĐT chưa được kỹ lưỡng nên việc chấm thi vì thế sẽ mất nhiều thời gian. Ông Bùi Ngọc Sơn, trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại Thương Hà Nội khẳng định rằng việc chấm thủ công vẫn đảm bảo chính xác và với khoảng 2.000 bài thi của trường thì thời gian chấm sẽ không quá 2 ngày. (Tiền Phong 19/7/2006)

  Hà Nội: Thực hiện phân cấp việc thanh tra hoạt động Internet

  Sở BCVT Hà Nội vừa tổ chức khóa tập huấn cho khoảng 150 cán bộ văn hóa thông tin, công an, thanh tra, pháp chế của tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm trang bị những kiến thức cần thiết cho công tác quản lý.

  Cuối tháng 7/2006, Sở sẽ phân cấp cho các quận, huyện thanh tra hoạt động các đại lý Internet và các nhà cung cấp dịch vụ trên địa bàn thành phố. Việc phân cấp này được thực hiện vì bộ máy của Sở BCVT Hà Nội không đủ để có thể kiểm tra thường xuyên hoạt động của 4 doanh nghiệp và gần 3.000 đại lý Internet. (Lao Động 19/7/2006)

  Nghệ An và Đắc Lắc ra quân trong chương trình phổ cập tin học

  Sáng 17/7/2006, Hội Liên Hiệp Thanh Niên tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra quân chương trình “Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên”. Theo đó, 300 lượt thanh niên tình nguyện đã về 30 xã nông thôn, miền núi để phổ cập tin học cho trên 3.000 thanh thiếu niên và đào tạo gần 100 thanh thiếu niên làm hạt nhân nòng cốt cho phong trào ứng dụng CNTT ở nông thôn.

  Cùng ngày Hội Liên Hiệp Thanh Niên tỉnh Đắc Lắc cũng triển khai hoạt động này cho hơn 3.000 thanh thiếu niên tại 30 xã của thành phố Buôn Ma Thuột và 2 huyện Krông Ana, Ea Kar. Dự án được Trung Ương Đoàn tài trợ trên 300 triệu đồng để trang bị 48 máy tính và tài liệu giảng dạy. (Thanh Niên 19/7/2006)

  Bạc Liêu: Phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn

  Theo Tỉnh Đoàn Bạc Liêu, đã có gần 500 sinh viên trường CĐ Sư Phạm, Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh và ĐH Cần Thơ tiến quân về các xã vùng sâu để tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2006. Nét mới của hè tình nguyện 2006 tại Bạc Liêu năm nay là có các lớp phổ cập kiến thức tin học cho thanh niên nông thôn và kết thúc khóa học sẽ tổ chức thi lấy chứng chỉ A. (Tuổi Trẻ 19/7/2006)

  Hà Nội: Hội thi CNTT công nhân viên chức quận Hoàn Kiếm

  Ngày 18/7/2006, Liên Đoàn Lao Động quận Hoàn Kiếm và Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm Thanh Niên Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thi CNTT công nhân viên chức toàn quận lần thứ nhất với sự tham dự của 54 thí sinh đến từ 28 đơn vị. Các thí sinh đã tham dự các phần thi về sử dụng Internet và các phần mềm văn phòng như Winword, Excel…(Lao Động 19/7/2006)

  Bình Định: Trẻ em làng phong Quy Hòa được học tin học

  Hội đồng bệnh nhân phong bệnh viện Phong – Da Liễu Trung Ương Quy Hòa (thành phố Quy Nhơn) vừa mở 2 lớp tin học cho 30 trẻ em làng phong Quy Hòa. Đây là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để con em các bệnh nhân phong được tiếp cận với CNTT.

  Để tổ chức được các lớp học này, hội đồng bệnh nhân phong Quy Hòa đã nhận được sự tài trợ của một số cá nhân, đơn vị 15 bộ máy vi tính và khoảng 16 triệu đồng để sửa chữa phòng học và mua sắm bàn ghế. (SGGP 19/7/2006)

  Tạp chí Sân Khấu lên mạng Internet

  Tạp chí Sân Khấu, cơ quan của Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam, vừa hoàn thành việc xây dựng website www.sankhauvietnam.com.vn. Bên cạnh việc xuất bản ấn phẩm hàng tháng, đây sẽ là một thư viện điện tử về sân khấu và là nơi cập nhật các thông tin về hoạt động biểu diễn sân khấu tại Việt Nam và thế giới. (Giáo Dục & Thời Đại 18/7/2006)

  Báo Giáo Dục TP.HCM lên mạng Internet

  Báo Giáo Dục TP.HCM, cơ quan của Sở GDĐT TP.HCM vừa chính thức ra mắt website báo điện tử tại địa chỉ www.giaoduc.edu.vn. Tờ báo sẽ là diễn đàn cầu nối giữa bạn đọc và đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. (Tuổi Trẻ 19/7/2006)

  Viện nghiên Phát Triển Xã Hội xây dựng website về tình dục

  Viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội (ISDS) đang triển khai thiết lập một website tình dục chính thống đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một phần nội dung của dự án “nâng cao năng lực nghiên cứu tình dục và sức khoẻ tình dục ở Việt Nam” được thực hiện từ năm 2002. Tuy việc thành lập website mới trong quá trình chuẩn bị nhưng ISDS đã xây dựng được một thư viện có hơn 3.000 đầu sách cho các nhóm đọc giả khác nhau. TS Khuất Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã hội cho rằng, việc ra đời một website tình dục chính thống là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay. (Gia Đình & Xã Hội 20/7/2006)

  MSI nhắm vào thị trường máy tính xách tay Việt Nam

  Là một công ty chuyên sản xuất linh kiện máy tính và thiết bị công nghệ cao của Đài Loan, MSI đã có mặt tại Việt Nam năm 2002 thông qua các nhà phân phối với các sản phẩm là bo mạch chủ và card đồ họa. Trung bình mỗi tháng, MSI cung cấp cho thị trường Việt Nam khoảng 4.000-5.000 bo mạch chủ và khoảng 2.000 card đồ họa.

  Bắt đầu từ năm nay, MSI sẽ nhắm vào cung cấp linh kiện cho thị trường máy tính xách tay tại Việt Nam. Ông Marco Chen, giám đốc MSI Việt Nam cho biết, thương hiệu MSI đối với sản phẩm máy tính xách tay chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. Vì vậy, MSI sẽ đẩy mạnh quảng bá hình ảnh của mình. Máy tính xách tay công nghệ lõi kép là dòng sản phẩm đắt tiền và MSI đưa vào Việt Nam là để nhắm đến khách hàng có thu nhập cao. MSI còn dự kiến thực hiện các chương trình cho sinh viên dưới dạng các cuộc thi lắp ráp máy tính…(TBKTVN 19/7/2006)

  ID: O0607_1