• Thứ Năm, 20/07/2006 16:51 (GMT+7)

  Điểm tin 20/7/2006

  Bộ Tài Chính sắp trình dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử. UNESCO tổng kết dự án nâng cao năng lực CNTT-TT. Tổng kết dự án CNTT cho hệ thống thư viện tỉnh. VDC3 hỗ trợ giảm trừ cước cho khách hàng. ĐH Bách Khoa TP.HCM liên kết đào tạo trực tuyến với nước ngoài. Ngân hàng TMCP Hàng Hải thành lập website mới. Vinaphone cung cấp miễn phí dịch vụ đồng bộ dữ liệu. Việt Nam tham dự Olympic Tin học Quốc tế 2006...

  Bộ Tài Chính sắp trình dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử

  Bộ Tài Chính đang chuẩn bị đệ trình Thủ Tướng Chính Phủ dự thảo Nghị Định Thi Hành Luật Giao Dịch Điện Tử. Theo ông Trần Nguyên Vũ, phó cục trưởng Cục Tin Học Thống Kê Tài Chính, Nghị Định dự kiến không chỉ điều chỉnh những giao dịch trong nội bộ ngành tài chính mà thực chất là điều chỉnh những hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Một vấn đề rất quan trọng của Nghị Định là việc quy định chữ ký điện tử trong ngành tài chính.

  Do lĩnh vực quản lý của ngành tài chính rất rộng nên Nghị Định sẽ không thể bao quát được hết các hoạt động. Vì thế, Bộ Tài Chính sẽ xây dựng và ban hành 5 thông tư chi tiết về các lĩnh vực: Thuế, Hải Quan, Kho Bạc, Chứng Khoán và một thông tư quy định về các chuẩn CNTT và an toàn bảo mật thông tin trên môi trường mạng tài chính. Khi Nghị Định có hiệu lực, nó sẽ giúp các hoạt động giao dịch tài chính thuận lợi hơn nhiều. Không những thế, nó còn giúp chỉnh sửa lại các quy định cũ cho phù hợp với môi trường điện tử, đồng thời có cơ sở pháp lý để đầu tư thêm hạ tầng và mạnh dạn triển khai các bài toán giao dịch điện tử một cách hoàn thiện hơn. (Hải Quan 20/7/2006)

  UNESCO tổng kết dự án nâng cao năng lực CNTT-TT

  Ngày 21/7/2006, văn phòng đại diện Tổ Chức Văn Hóa Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và Bộ GDĐT sẽ tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao năng lực CNTT-TT” cho hoạt động của các Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng (TTHTCĐ).

  Đây là dự án do Vụ Giáo Dục Thường Xuyên chủ trì với sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của UNESCO có tổng giá trị khoảng 30.000 USD và được triển khai từ tháng 5/2005 đến tháng 7/2006. Theo đó, dự án đã hỗ trợ trang thiết bị máy tính cho 9 TTHTCĐ, tổ chức nhiều hội thảo tập huấn và cung cấp các tài liệu hướng dẫn… Ông Chu Shiu Kee, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá, các khóa tập huấn đã được tổ chức không những chỉ tạo cơ hội học tập và truy cập thông tin cho những học viên ở nông thôn mà chính các TTHTCĐ cũng được cung cấp các kiến thức cùng kỹ năng để tăng cường hiệu quả hoạt động. Việc thiết lập một diễn đàn trên Internet đã giúp các TTHTCĐ có cơ hội đăng tải thông tin một cách nhanh chóng, góp phần xây dựng cộng đồng học tập mở dựa trên việc cung cấp và chia sẽ thông tin kinh nghiệm thực tiễn. (TBKTVN 20/7/2006)

  Tổng kết dự án CNTT cho hệ thống thư viện tỉnh

  Ngày 18/7/2006, thư viện Quốc Gia đã tổ chức tổng kết dự án CNTT cho hệ thống thư viện tỉnh. Dự án xây dựng hệ thống thư viên tỉnh nhằm mục tiêu tin học hóa công tác điều hành và các hoạt động tác nghiệp hàng ngày của lãnh đạo, cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn tại các thư viện tỉnh và kết nối giữa thư viện Quốc Gia với các thư viện tỉnh, tạo một hệ thống nhất với mục tiêu: Thống nhất và tin học hóa các quy trình hoạt động tác nghiệp; Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ cộng đồng; Nâng cao trình độ ứng dụng và sử dụng các công cụ CNTT; Giải pháp khả thi thư viện điện tử sẽ góp phần vào chương trình tin học hóa quản lý hành chính Nhà Nước. Dự án “Mở rộng và nâng cấp hệ thống thư viện điện tử/thư viện số của thư viện Quốc Gia và hệ thống thư viện công cộng” nhằm khuyến khích các địa phương cùng thúc đẩy quá trình ứng dụng CNTT trong các thư viện công cộng. 14 thư viện tỉnh được nhận dự án giai đoạn này và được đầu tư 15 hạng mục. (Nhân Dân 20/7/2006)

  Ngân hàng TMCP Hàng Hải thành lập website mới

  Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) vừa đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử mới tại địa chỉ www.msb.com.vn. Trang web sẽ đưa đến cho công chúng nhiều tiện ích mới của dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) như đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến, tra cứu số dư tài khoản. Khách hàng khi có nhu cầu mở tài khoản, vay vốn, chuyển tiền, mở L/C…chỉ cần điền vào mẫu đơn đăng ký  được download từ website rồi gửi đến cho MSB. Nhân viên ngân hàng sẽ chủ động liên lạc và tiếp tục hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ. (TBKTVN 20/7/2006)

  VDC3 hỗ trợ giảm trừ cước cho khách hàng

  Theo ông Lê Mạnh Hùng, giám đốc Trung Tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực 3 (VDC3), VDC3 đã lên phương án hỗ trợ giá cước cho khách hàng bằng cách giảm trừ cước trong thời gian xảy ra sự cố từ 7-11h ngày 11/7/2006. Cụ thể, cước giảm trừ trong thời gian đó sẽ không bị tính trong kỳ cước tháng 7/2006.

  Được biết, sự cố sụt áp lưới điện ngày 11/7/2006 đã làm 18.000 khách hàng của VDC3 tại miền Trung và Tây Nguyên bị gián đoạn hoạt động trong nhiều giờ liền. (Tuổi Trẻ 20/7/2006)

  ĐH Bách Khoa TP.HCM liên kết đào tạo trực tuyến với nước ngoài

  ĐH Bách Khoa TP.HCM và ĐH Middlesex (Anh Quốc) vừa ký kết thỏa thuận triển khai chương trình đào tạo trực tuyến cử nhân và thạc sĩ hệ thống thông tin quản lý. Bằng tốt nghiệp sẽ do ĐH Middlesex cấp. Sinh viên có thể chọn học toàn thời gian tại ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc nửa thời gian tại Anh. Chi tiết xin xem tại địa chỉ www.aao.hcmut.edu.vn. (Người Lao Động 19/7/2006)

  Vinaphone cung cấp miễn phí dịch vụ đồng bộ dữ liệu

  Ngày 19/7/2006, Vinaphone đã công bố cung cấp miễn phí cho khách hàng dịch vụ đồng bộ dữ liệu – SyncML, giúp sao lưu dữ liệu cá nhân của khách hàng trên website VinaPortal. Dịch vụ này giúp khách hàng sao lưu các dữ liệu trên điện thoại của thuê bao như danh bạ, lịch làm việc, danh sách các việc cần làm, sổ ghi chép cá nhân lên VinaPortal. Với dịch vụ này, khách hàng có thể yên tâm trong những trường hợp như mất máy điện thoại, thất lạc SIM, SIM bị hỏng hay đổi máy mới bởi các thông tin đã được Vinaphone lưu trữ. Khi truy cập GPRS để truyền dữ liệu khách hàng chỉ trả cước sử dụng GPRS là 50 đồng/Kb (đã bao gồm thuế VAT). (TBKTVN 20/7/2006)

  Việt Nam tham dự Olympic Tin học Quốc tế 2006

  Olympic Tin Học Quốc Tế 2006 sẽ được tổ chức tại Mexico từ 12 - 25/8/2006. Tham gia đoàn Việt Nam lần này gồm 4 học sinh là Nguyễn Trần Nam Khánh (lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Trần Tuấn Linh (lớp 11 khối chuyên Toán – Tin, ĐH KHTN Hà Nội), Khúc Anh Tuấn (Lớp 12 trường THPT năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng) và Đặng Thanh Tùng (Lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây). (Nhân Dân 20/7/2006)

  Đại Tạng Kinh được dịch bằng máy tính

  Sáng 18/7/2006 tại TP.HCM, Viện Nghiên Cứu Phật Giáo và Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Học đã tổ chức buổi giới thiệu việc dịch Đại Tạng Kinh bằng máy vi tính do TS Trần Tiễn Khanh, Việt kiều tại Mỹ trình bày. Mọi thông tin về công trình này có thể tham khảo tại địa chỉ www.daitangvietnam.com. Được biết, đến nay nhóm Tuệ Quang của TS Trần Tiễn Khanh đã lập trình phiên âm và lược dịch hơn 70 triệu chữ trong 2.372 bộ kinh Hán Tạng, rút ngắn thời gian ròng rã nhiều năm chỉ còn 28h.

  Tại buổi giới thiệu, GS-TS Mai Quốc Liên, giám đốc trung tâm Nghiên Cứu Quốc Học cũng bày tỏ hy vọng với sự kết hợp của CNTT, việc nghiên cứu, dịch thuật Hán – Nôm sẽ có những bước chuyển mới và hơn 1 vạn cuốn sách Hán – Nôm trong các tàng thư sẽ được giải mã. (SGGP 20/7/2006)

  Các ISP không hoạt động sẽ bị rút giấy phép

  Hiện tại, cả nước có tới 18 doanh nghiệp được cấp giấy phép làm nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhưng trên thực tế chỉ có 9 ISP hoạt động. Đó là các doanh nghiệp như VNPT, FPT, Viettel, EVN Telecom, TIE Net, Hanoi Telecom, Netnam, Saigonnet và OCI còn lại nhiều doanh nghiệp khác vẫn ở tình trạng án binh bất động.

  Theo ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom, đến thời điểm này thì có thể khẳng định là các ISP đó không còn khả năng nhập cuộc. Còn riêng với FPT, dường như họ đã dừng phát triển dịch vụ Internet quay số để chuyển sang ADSL và ông Trương Đình Anh dự báo là Internet quay số sẽ biến mất trên thị trường trong vòng 2 năm tới. Cuộc chơi sẽ chỉ còn lại cho các doanh nghiệp có đủ sức mạnh về tài chính và hạ tầng truyền dẫn. Ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn, phó trưởng phòng kinh doanh của VDC, doanh nghiệp chuyên về Internet của VNPT thì cho biết là tại các nước, nếu muốn làm ISP thì phải nộp một khoản phí rất cao. Trong khi đó ở Việt Nam thì gần như không mất gì nên các doanh nghiệp lợi dụng điều này để “đánh trống ghi tên cho hoành tráng”.

  Xung quanh thực tế nói trên, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết, theo quy định hiện hành nếu các doanh nghiệp được cấp phép ISP nhưng sau 2 năm không triển khai thì sẽ bị rút phép. Tuy nhiên, nếu họ có lý do chính đáng thì Bộ sẽ xem xét chưa thu hồi. Tới nay, đã có 2 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép là ELINCO và Techcom. (Bưu Điện Việt Nam 20/7/2006)

  ID: O0607_1