• Thứ Sáu, 21/07/2006 15:31 (GMT+7)

  Điểm tin 21/7/2006

  ĐH Công Nghệ Thông Tin TP.HCM chính thức được thành lập. Hội thảo kinh doanh điện tử trong tiến trình hội nhập quốc tế. Boeing sẽ tổ chức các chương trình đào tạo CNTT tại Việt Nam. Sở Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội tổ chức “Trại đào tạo CNTT”. Nghệ An: Phổ cập tin học cho thanh thiếu niên miền núi. Thử nghiệm hiện đại hóa Hải Quan trong khuôn khổ APEC. Dịch vụ tra cứu điểm thi đại học, cao đẳng qua tin nhắn...

  ĐH Công Nghệ Thông Tin TP.HCM chính thức được thành lập

  Ngày 20/7/2006, Bộ GDĐT đã chính thức công bố quyết định thành lập ĐH CNTT trực thuộc ĐH Quốc Gia TP.HCM. GS.TS Hoàng Kiếm đã được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Trường là thành viên thứ 6 của ĐH Quốc Gia TP.HCM với trụ sở tại làng ĐH Thủ Đức có diện tích 12,3 ha cùng tổng kinh phí xây dựng 412 tỷ đồng. Ngay trong năm học 2006 – 2007, trường sẽ tuyển sinh 500 chỉ tiêu trên cơ sở xét tuyển nguyện vọng 2 khối A cho 5 ngành học gồm Khoa Học Máy Tính, Kỹ Thuật Máy Tính, Công Nghệ Phần Mềm, Mạng Máy Tính và Truyền Thông, Hệ Thống Thông Tin. (Tiền Phong 21/7/2006)

  Hội thảo kinh doanh điện tử trong tiến trình hội nhập quốc tế

  Sáng 19/7/2006, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Thương Mại và Dự Án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) tổ chức hội thảo “Kinh doanh điện tử trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế” với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ triển khai dự án “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp” theo sự hợp tác giữa VNCI và VCCI.

  Được biết, VNCI sẽ phối hợp với VCCI để triển khai các chương trình kinh doanh điện tử cho doanh nghiệp. Thông qua hội thảo lần này, ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức về CNTT cũng như giới thiệu các ấn phẩm, sổ tay ứng dụng CNTT và thực hiện các nghiên cứu khảo sát ứng dụng CNTT phục vụ cộng đồng doanh nghiệp. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 21/7/2006)

  Boeing sẽ tổ chức các chương trình đào tạo CNTT tại Việt Nam

  Làm việc với lãnh đạo Hội Tin Học TP.HCM mới đây, ông Don E. Brown - giám đốc điều hành chiến lược toàn cầu của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) cho biết, Boeing sẽ chính thức có các chương trình hợp tác đào tạo về CNTT-TT với các trường đại học và hiệp hội về CNTT tại Việt Nam. Nội dung các chương trình đào tạo đã được Boeing thiết lập; cụ thể, từ nay đến cuối năm sẽ có 2 đợt hội thảo về vai trò của CNTT-TT trong nâng cao năng lực quản lý tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và một hội thảo hướng đến chất lượng sản xuất phần mềm tại TP.HCM. (Lao Động 21/7/2006)

  Sở Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội tổ chức “Trại đào tạo CNTT”

  Trong 2 ngày 20 - 21/7/2006, Sở BCVT Hà Nội đã tổ chức “Trại đào tạo CNTT 2006” với chủ đề “Xây dựng, triển khai và quản lý hệ thống chính phủ điện tử”. Trại đào tạo có sự tham gia của hơn 100 học viên là lãnh đạo các Sở BCVT, UBND các tỉnh, thành phố phía Bắc và sẽ có các chuyên gia của IBM, Intel tham gia thuyết trình. Hoạt động này sẽ giúp các địa phương có kiến thức cơ bản trong việc xây dựng, quản lý chính phủ điện tử để triển khai ứng dụng và tăng cường công tác quản lý Nhà Nước. (Lao Động 21/7/2006)

  Nghệ An: Phổ cập tin học cho thanh thiếu niên miền núi

  Hội Liên Hiệp Thanh Niên tỉnh Nghệ An đã triển khai “Dự án thí điểm phổ cập tin học nối mạng tri thức” tới hơn 3.000 thanh thiếu niên ở 30 xã miền núi của 4 huyện. Dự án thực hiện trong hai tháng hè, với 300 lượt sinh viên tình nguyện (ĐH Vinh, ĐHSP Kỹ Thuật Vinh, CĐSP Nghệ An), 80 máy tính nối mạng Internet giúp thanh niên được xóa mù, và phổ cập tin học văn phòng, Internet…(Tuổi Trẻ 21/7/2006)

  Thử nghiệm hiện đại hóa Hải Quan trong khuôn khổ APEC

  Tổng Cục Hải Quan Việt Nam và Trung Tâm Quốc Gia về APEC (Mỹ) đã đàm phán để đi đến thống nhất thực hiện dự án thử nghiệm về hiện đại hóa Hải Quan trong khuôn khổ APEC 2006. Dự kiến, Unisys - đại diện cho 3 nhà thầu (NCAPEC, Unisys, Fedex), sẽ thành lập hai trung tâm thực hiện việc thử nghiệm tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Sau khi được phía Việt Nam nghiệm thu, hệ thống sẽ do phía nhà thầu đào tạo và chuyển giao lại cho Hải Quan Việt Nam vận hành và NCAPEC có trách nhiệm lập các báo cáo về kết quả dự án trong những ngày diễn ra sự kiện APEC 2006. (Đầu Tư 21/7/2006)

  Dịch vụ tra cứu điểm thi đại học, cao đẳng qua tin nhắn

  Bộ GDĐT phối hợp với công ty Truyền Thông NEO bắt đầu cung cấp điểm thi của các trường ĐH, CĐ trên cả nước qua dịch vụ tin nhắn 8255. Theo đó, các thí sinh có thể gửi số báo danh của mình tới số máy 8255 và hệ thống sẽ ghi lại số điện thoại đã sử dụng để gửi tin nhắn trả lời ngay sau khi điểm thi được công bố. Ngoài ra, hệ thống còn thông báo điểm chuẩn tuyển sinh. Mỗi tin nhắn có giá thành 2.000 đồng. Để biết thêm chi tiểt, liên hệ các tổng đài: 9333666 và 19001785. (TBKTVN 221/7/2006)

  Chỉ mới đáp ứng được 80% nhu cầu đăng ký sử dụng ADSL

  Theo thống kê của Bộ BCVT, trong những tháng vừa qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet gồm VNPT, FPT, Viettel, Netnam và Saigon Net mới chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu sử dụng Internet băng thông rộng (ADSL). Qua thống kê của một số đại lý, mỗi ngày bình quân có hàng trăm cuộc gọi của các khách hàng đăng ký lắp đặt ADSL. Chính nhu cầu này đã tạo ra một “cơn sốt” khi một số nhà cung cấp thực hiện chính sách khuyến mại. Có lẽ vì cung không đủ cầu nên các nhà cung cấp đã tận dụng ưu thế để nắm đằng chuôi với khách hàng.

  Nguyên do của tình trạng này là vì ADSL hoàn toàn phụ thuộc vào hạ tầng truyền dẫn và không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng đầu tư hoặc thuê hạ tầng điện thoại. Còn các phương thức truyền dẫn khác qua cáp truyền hình, vệ tinh, mạng không dây thì vẫn còn có nhiều hạn chế. Một nguyên nhân nữa theo bà Chu Thanh Hà, phó giám đốc FPT Telecom, là do nhu cầu của người sử dụng nay không còn đơn thuần là gửi, nhận e-mail và lướt web nữa. Người dùng ngày càng có nhiều nhu cầu cao cấp như gọi điện thoại Internet, xem video, nghe nhạc… (Khoa Học & Phát Triển 20/7/2006)

  Thị trường dịch vụ nội dung số: Đơn điệu và lệch hướng

  Trong 2 năm gần đây, dịch vụ nội dung số ở Việt Nam đã bùng nổ với hoạt động trò chơi trực tuyến và dịch vụ nội dung cho ĐTDĐ. Nhận xét về các dịch vụ tin nhắn, ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc công ty FPT cho rằng sự sôi động nếu có cũng chỉ vì liên quan đến sổ xố, dự đoán và cờ bạc. Trong khi đó, các loại hình khác như giáo dục trực tuyến, thư viện điện tử, phát triển nội dung cho Internet… lại chưa nhiều, thậm chí còn yếu ớt, mờ nhạt. (Lao Động 21/7/2006)

  Sai phạm nghiêm trọng ở Trung Tâm Quản Lý Bay Dân Dụng

  Mới đây, một số sai phạm nghiêm trọng ở Trung Tâm Quản Lý Bay Dân Dụng Việt Nam đã bị phát hiện. Trong đó, riêng dự án “Hệ thống tự động quản lý không lưu”, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều thiết bị thuộc loại công nghệ mới nhất của các nước tiên tiến đã bị thay thế bằng hàng Trung Quốc.

  Cụ thể là 79 máy tính IBM Pserier 615 đã được thay bằng 84 máy tính AMD OTP04 của hãng Nijker (Pháp). Lý do được đưa ra là phần mềm của nhà thầu Thales không chạy được trên máy tính IBM của Mỹ. Cùng với việc đó, toàn bộ màn hình LCD của hãng Branco (Mỹ) theo dự kiến đã được thay bằng màn hình LCD của hãng Sharp (Nhật Bản). Quan trọng hơn là nhiều thiết bị khác đã được thay bằng các sản phẩm “made in China” song giá trị của hợp đồng với nhà thầu đã không thay đổi.

  Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định ngay cả các máy tính Nijker cũng có linh kiện mua tại Trung Quốc, Đài Loan và lắp ráp tại Pháp chứ không phải là được sản xuất tại Pháp hay các nước phát triển. Tương tự, màn hình của hãng Sharp cũng chỉ là ngụy tạo bởi mã số thực tế thực chất là mã hiệu của hãng BenQ (Đài Loan).

  Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, IBM đã cung cấp bảng giá đối chiếu, theo đó giá của một máy tính IBM Pserier 615 chỉ có giá 1.600 USD năm 2004. Trong khi đó, máy tính AMD OTP04 của hãng Nijker lại được báo giá 1.500 USD (tương đương với 1.800 USD cùng thời điểm). Như vậy, chỉ riêng hạng mục này đã gây thiệt hại 823.200 USD. Cùng với việc đó, chuyện thay đổi từ màn hình của Barco sang Sharp cũng dẫn đến số tiền chênh lệch 625.926 USD và tổng số thiệt hại lên đến 1,450 triệu USD (tương đương trên 22 tỷ đồng). (SGGP, Pháp Luật TP.HCM 21/7/2006)

  ID: O0607_1