• Thứ Hai, 24/07/2006 17:15 (GMT+7)

  Điểm tin 24/7/2006

  Luật CNTT sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2007. Việt Nam sẽ tham gia Hiệp Định CNTT ITA. Hà Giang chính thức thành lập Sở BCVT. OCI ra mắt thẻ điện thoại Internet VietVoice. PM dữ liệu khí tượng - thuỷ văn sông Đồng Nai - Sài Gòn. Giải pháp chống sử dụng điện thoại di động để gian lận thi cử. Máy tính qua sử dụng có thể được nhập khẩu nếu đã kiểm định.

  Luật CNTT sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2007

  Ngày 21/7/2006, Văn Phòng Chủ Tịch Nước đã tổ chức họp báo để công bố lệnh của Chủ Tịch Nước về 4 bộ luật mới là Luật CNTT, Luật Bảo Hiểm, Luật Hàng Không Dân Dụng và Luật Tiêu Chuẩn Hóa vừa được Quốc Hội thông qua. Các bộ luật này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2007.
   
  Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, việc ban hành Luật CNTT ngoài ý nghĩa là hành lang pháp lý cơ bản cho ứng dụng và phát triển CNTT còn nhằm tạo ra sự đồng bộ với các quy định trong các đạo luật có liên quan, đồng thời tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, thực hiện các cam kết quốc tế với ASEAN, APEC và WTO. Ông cũng cho biết, theo chỉ đạo của Quốc Hội những nội dung đã rõ ràng có thể được ứng dụng ngay. Còn các nội dung khác sẽ có văn bản hướng dẫn và Bộ BCVT đã chủ động giao cho các đơn vị thuộc Bộ xây dựng nghị định hướng dẫn. Bộ BCVT phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành tất cả các nghị định này. Tuy nhiên sẽ có một số văn bản phải là quyết định của Thủ Tướng hoặc là thông tư hướng dẫn liên bộ. Ví dụ như vấn đề liên quan đến CNTT, vấn đề tên miền và xử lý tranh chấp. Luật CNTT là một bộ luật liên quan đến nhiều bộ ngành. Vì thế ngoài trách nhiệm chủ trì của Bộ BCVT, Luật rất cần có sự tham gia xây dựng các văn bản liên quan của các bộ ngành và địa phương. (Bưu Điện Việt Nam 24/7/2006)

  Việt Nam sẽ tham gia Hiệp Định CNTT ITA

  Theo Đại Sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Ngô Quang Xuân, ngày 21/7/2006 tại Geneve (Thụy Sĩ), các nước thành viên Hiệp Định CNTT (ITA) đã tiến hành xem xét đề nghị của Việt Nam tham gia vào tổ chức này như một điều kiện cần thiết trong việc gia nhập WTO.

  Tại cuộc họp, Đại Sứ Ngô Quang Xuân đã trình Ủy Ban ITA dự thảo cam kết cắt giảm thuế quan các sản phẩm CNTT theo khuôn khổ của ITA. Ông nhấn mạnh, với việc tham gia ITA, Việt Nam một lần nữa khẳng định quyết tâm trong đàm phán gia nhập WTO và hội nhập kinh tế quốc tể. Được biết, vào ngày 24/7/2006 nếu không có nước nào phản đối thì sau 4 hoặc 6 tuần (trừ thời gian nghỉ hè tại WTO trong tháng 8), Việt Nam sẽ chính thức gia nhập WTO. (Thanh Niên, SGGP 23/7/2006)

  Hà Giang chính thức thành lập Sở BCVT

  Ngày 18/7/2006, Sở BCVT tỉnh Hà Giang đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Tới dự lễ ra mắt, Thứ Trưởng Bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với công tác quản lý, hoạt động và phát triển của lĩnh vực BCVT – CNTT. Đây chính là điều kiện thuận lợi để giúp Sở BCVT mau chóng ổn định bộ máy và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao phó. Thay mặt cán bộ công chức của Sở, ông Phạm Mã Hùng, giám đốc Sở đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo và cam kết sớm ổn định tổ chức để nhanh chóng đi vào hoạt động. (Bưu Điện Việt Nam 24/7/2006)

  OCI ra mắt thẻ điện thoại Internet VietVoice

  Ngày 24/7/2006, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) đã chính thức ra mắt giới thiệu loại thẻ điện thoại Internet mới có tên VietVoice. Với mục tiêu “Rẻ hơn thẻ lậu”, OCI mong muốn mang đến khách hàng một loại dịch vụ điện thoại quốc tế có chất lượng tối ưu, chi phí thấp. Đây cũng là dịch vụ điện thoại Internet đầu tiên ở Việt Nam có mức cước rẻ hơn thẻ lậu đang được cung cấp trên thị trường đến 10%.

  Các khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn với các loại thẻ VietVoice có nhiều mệnh giá khác nhau gồm: Thẻ trả trước 30.000 đồng có thời hạn sử dụng 90 ngày; các loại thẻ 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng có thời hạn sử dụng 180 ngày. Dịch vụ này có các gói trả sau dành cho khách hàng sử dụng liên tục. Đặc biệt, nhân dịp ra mắt sản phẩm mới, công ty sẽ tặng 5.000 thẻ cho các khách hàng đầu tiên. Theo ông Nguyễn Xuân Quang, giám đốc OCI, sở dĩ VietVoice có mức rẻ hơn cả thẻ lậu là do công ty có lợi thế về việc sở hữu hạ tầng, có các kết nối quốc tế trực tiếp với các đối tác lớn nước ngoài và sử dụng đội ngũ nhân viên trong nước. (TBKTVN 24/7/2006)

  PM dữ liệu khí tượng - thuỷ văn sông Đồng Nai - Sài Gòn

  TSKH Phạm Văn Hoặc, Viện Khí Tượng Thủy Văn - Hải Văn và Môi Trường vừa có buổi báo cáo nghiệm thu đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý, lưu trữ, tính toán, truy nhập dữ liệu khí tượng thủy văn, hải văn và môi trường lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn”. Phần mềm này giúp các nhà khoa học, nhà quản lý cũng như người dân tiếp cận nhanh chóng, đơn giản, chính xác các thông tin cần thiết trên lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn như chỉ số chất lượng môi trường nước, thủy triều, dòng chảy…(SGGP 24/7/2006)

  Giải pháp chống sử dụng điện thoại di động để gian lận thi cử

  TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc trung tâm Tin Học Bộ GDĐT vừa cho biết, trung tâm đã nghiên cứu thành công giải pháp phát hiện những thí sinh sử dụng ĐTDĐ trong phòng thi. Ưu điểm là thiết bị này rất nhỏ gọn và gắn được lên đầu bút. Nếu thí sinh sử dụng ĐTDĐ, giám thị có thiết bị này khi lại gần thì đèn tín hiệu sẽ nhấp nháy. Trung tâm Tin Học đang trình lãnh đạo Bộ GDĐT xem xét để áp dụng công nghệ này vào kỳ thi năm sau. (Gia Đình & Xã Hội 25/7/2006)

  Máy tính qua sử dụng có thể được nhập khẩu nếu đã kiểm định

  Như tin đã đưa, kể từ ngày 20/7/2006 Bộ BCVT đã ban hành danh mục cấm nhập khẩu các sản phẩm đã qua sử dụng trong đó có máy vi tính. Theo ông Bùi Đức Quang, Phó Vụ Trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT, đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tránh tình trạng nhập khẩu rác thải công nghệ cao và thúc đẩy sản xuất công nghiệp CNTT trong nước.

  Về phía các doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng này, ông Ngô Đình Quang, giám đốc công ty TNHH TMDV Duy Hải (TP.HCM) cho rằng việc cấm ở thời điểm này là hơi sớm và nên có chính sách phù hợp hơn. Công ty của ông hiện có một lô hàng trị giá khoảng 20.000 USD đang trên đường vận chuyển về Việt Nam và không biết sẽ phải giải quyết ra sao vì lô hàng này được ký hợp đồng trước khi quyết định của Bộ BCVT có hiệu lực.

  Tuy nhiên, vẫn còn một lối thoát cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này vì họ có thể được phép nhập các sản phẩm điện tử và máy tính đã tân trang. Ông Bùi Đức Quang cho biết, tại vòng đàm phán với Mỹ trong việc gia nhập WTO mới đây, phía Mỹ có đề xuất theo hướng này. Bộ BCVT sẽ nghiên cứu theo hướng cho phép nhập khẩu hàng đã được tân trang nhưng phải đáp ứng được một số điều kiện như thời gian sản xuất, các tiêu chuẩn về môi trường. Song chủ trương này cũng không thể thực hiện được ngay bởi phải xây dựng được các tiêu chuẩn cụ thể cho nó. Nhanh ra cũng phải mất 1-2 năm mới có thể thực hiện được. (Đầu Tư 24/7/2006)

  ID: O0607_1