• Thứ Ba, 25/07/2006 16:33 (GMT+7)

  Điểm tin 25/7/2006

  TP.HCM: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thủ tục hành chính. Bộ BCVT: Tiến tới hoàn thành việc thành lập Sở BCVT trên cả nước. Kết thúc điều tra đường dây làm giả thẻ ATM. NEC Soft Vietnam cung cấp PM cho các DN Nhật Bản và Việt Nam. EAB: Khách hàng có thể chuyển tiền qua điện thoại di động. Đã tìm được chủ nhân của “Triệu phú Mobi Fone”. Chống gian lận thi cử bằng máy phá sóng.

  TP.HCM: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thủ tục hành chính

  UBND TPHCM vừa ban hành Chỉ Thị số 25/2006/CT-UBND về việc thực hiện Chỉ Thị của Thủ Tướng Chính Phủ trong việc giảm văn bản, giấy tờ hành chính. Theo đó, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện cần đẩy nhanh ứng dụng CNTT vào tất cả các quy trình và tăng cường khai thác, trao đổi thông tin qua mạng. Các cơ quan đã có mạng nội bộ (LAN) cần nhanh chóng thực hiện việc gửi, trao đổi và xử lý văn bản, giấy tờ hành chính thông qua mạng tin học 112 của thành phố. Sở BCVT cũng đang khẩn trương rà soát, nhanh chóng thẩm định để các cơ quan chưa xây dựng xong mạng LAN nhanh chóng thực hiện. Ngoài ra, thành phố đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc do ban Điều Hành Đề Án 112 Chính Phủ chuyển giao. (SGGP 25/7/2006)

  Bộ BCVT: Tiến tới hoàn thành việc thành lập Sở BCVT trên cả nước

  Trong 2 ngày 17-18/7/2006, Thứ Trưởng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Sở BCVT tỉnh Cao Bằng nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về BCVT và CNTT tại địa phương. Hiện hai tỉnh Bắc Cạn và Thái Nguyên chưa thành lập được Sở BCVT do thiếu nhân sự. Tuy nhiên, mọi việc sẽ phải hoàn tất để đi vào hoạt động trong tháng 8 – 9/2006. Được biết, Bộ BCVT đang tính cực phối hợp với 8 tỉnh, thành phố còn lại để hoàn thành việc thành lập Sở BCVT cho cả 64/64 tỉnh, thành. (Bưu Điện Việt Nam 24/7/2006)

  Kết thúc điều tra đường dây làm giả thẻ ATM

  Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An vừa kết thúc điều tra đường dây làm giả thẻ ATM và sẽ đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao truy tố 10 đối tượng trong đường dây này do Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị công ty RC cầm đầu. Được biết, đường dây này đã ăn cắp thông tin của các chủ thẻ tín dụng sau đó bán lại cho nhau hoặc trực tiếp làm thẻ ATM giả để rút được số tiền khoảng 2,6 tỷ đồng. Sau khi bị phát hiện, các đối tượng này đã tự nguyện nộp lại số tiền này. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ tang vật gồm 10 máy vi tính, 4 máy in thẻ ATM giả cùng một số tài sản có giá trị hàng ngàn USD mà bọn chúng đã mua sắm bằng tiền ăn cắp được. (QĐND 25/7/2006)

  NECSoft Vietnam cung cấp PM cho các DN Nhật Bản và Việt Nam

  Về việc tập đoàn NEC (Nhật Bản) vừa thành lập công ty Giải Pháp Phần Mềm NEC Việt Nam (NECSoft Vietnam) với số vốn 1 triệu USD, ông Kenji Ikehara – phó chủ tịch tập đoàn NEC cho biết, NEC Soft VN nếu nhắm vào các doanh nghiệp Nhật Bản thì sẽ dễ hơn do họ rất hiểu nhau. Nhưng mục tiêu của NEC là không chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản mà mục tiêu chung là cung cấp toàn diện cho cả các công ty Việt Nam và Nhật Bản tại Việt Nam. Tại Nhật Bản, NEC đã có nhiều năm kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến về phần mềm. Vì thế mà NECSoft VN rất tự tin vào những kinh nghiệm và công nghệ đó để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác. (TBKTVN 25/7/2006)

  EAB: Khách hàng có thể chuyển tiền qua điện thoại di động

  Từ ngày 1/8/2006, hơn 800.000 chủ thẻ đa năng của ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đều có thể chuyển tiền qua ĐTDĐ. EAB là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ tiện ích này.

  Chuyển khoản qua ĐTDĐ là một trong những tiện ích mới của dịch vụ SMS banking giai đoạn 2 mà EAB vừa triển khai. Với dịch vụ SMS banking, tất cả các khách hàng sử dụng thẻ đa năng của EAB đều có thể thực hiện giao dịch với ngân hàng, không hạn chế về thời gian, địa điểm, chỉ cần các thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại của mình. Cụ thể khách hàng có thể nhận tin nhắn tự động miễn phí qua ĐTDĐ (do ngân hàng gửi đến khách hàng) để thông báo thay đổi số dư, các chương trình khuyến mãi. Khách hàng có thể gửi tin nhắn đến ngân hàng để truy vấn thông tin như tra cứu số dư tài khoản, tra cứu 3 giao dịch gần nhất, thay đổi mật mã, tra cứu địa điểm đặt máy ATM và hướng dẫn sử dụng dịch vụ SMS banking của EAB. Đặc biệt khách hàng có thể thực hiện chuyển khoản giữa các giữa các tài khoản thẻ đa năng ngay trên ĐTDĐ với hạn mức chuyển khoản là 2 triệu đồng/ngày. Từ ngày 1/8 đến 31/10/2006, EBA hoàn toàn miễn phí dịch vụ này, đến ngày 1/11/2006 mới bắt đầu thu phí dịch vụ.

  Để sử dụng dịch vụ chuyển khoản qua SMS banking của EAB, khách hàng có thể đến đăng ký tại các chi nhánh, phòng giao dịch của EAB trên toàn quốc. (SGGP 25/7/2006)

  Đã tìm được chủ nhân của “Triệu phú Mobi Fone”

  Sau một thời gian tổ chức sân chơi nhắn tin trúng thưởng trên mạng điện thoại Mobi Fone với tên gọi “Triệu phú Mobi Fone”, hệ thống đã tìm ra triệu phú với trị giá giải thưởng 20.000.000 đồng. Đó là chủ nhân của số thuê bao 0905.210564 tại Đà Nẵng. Ngoài giải thưởng trên, Mobi Fone còn trao nhiều giải thưởng có giá trị khác. Danh sách khách hàng trúng thưởng được cập nhật trên trang web www.mobifone.com.vn và được thông báo trực tiếp bằng tin nhắn hoặc điện thoại đến khách hàng.
   
  Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm Mobi Fone tiếp tục phát triển mạng lưới, nâng tổng số trạm thu phát sóng trên toàn quốc lên hơn 2.500 trạm và triển khai cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng tiện ích cho khách hàng. (Hà Nội Mới 25/7/2006)

  Chống gian lận thi cử bằng máy phá sóng

  Như tin đã đưa, trung tâm Tin Học Bộ GDĐT đã đề xuất giải pháp dùng máy dò sóng tại phòng thi để phát hiện các thí sinh sử dụng ĐTDĐ. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc trung tâm, cho biết có các phương án được triển khai, trước hết là dò sóng từ tổng đài để theo dõi tất cả các cuộc gọi có thời gian kéo dài bất thường trong thời gian thi để từ đó đưa vào diện nghi vấn và dùng biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra. Giải pháp thứ hai là phá sóng ở tần số của mạng di động với việc lắp thiết bị phá sóng tại điểm thi. Biện pháp thứ ba chính là dò sóng tại ngay phòng thi.
   
  Tuy nhiên, biện pháp thứ nhất chắc chắn sẽ động chạm đến cả những thuê bao không liên quan đến hoạt động thi cử. Còn việc đặt thiết bị phá sóng cũng không hề đơn giản vì giá thành không hề rẻ khi phải triển khai cho hàng trăm điểm thi trên toàn quốc và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các thuê bao ở gần đó. Riêng với giải pháp thứ ba, thiết bị dò sóng tại chỗ sẽ giải quyết triệt để tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Việc sản xuất sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp và máy sẽ có giá thành thấp nếu được trang bị cho hơn 40.000 phòng thi trên toàn quốc.

  Ông cũng cảnh báo trước là trong kỳ thi năm tới, nhiều khả năng máy nghe nhạc MP3 sẽ giống như một chiếc bút và có khả năng chụp hình và có thể thí sinh sẽ dùng nó để chụp ảnh đầu bài để gửi ra bên ngoài rồi chờ có bài giải được gửi vào qua một màn hình bé xíu. Tuy nhiên, dù phương tiện hiện đại đến đâu cũng vẫn phải phát sóng và không thể qua mắt được máy dò. (Tiền Phong 25/7/2006)

  ID: O0607_1