• Thứ Sáu, 28/07/2006 17:37 (GMT+7)

  Điểm tin 26/7/2006

  EVN yêu cầu nhân viên sử dụng dịch vụ viễn thông của ngành. VNPT:  Cước điện thoại cố định liên tỉnh theo phương thức mới. VinaGame miễn phí PM quản lý phòng máy nối Internet. VNPT có thể sẽ thành lập ngân hàng. Oracle sẽ đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam. Dell hy vọng chiếm lĩnh thị trường khi Việt Nam gia nhập WTO. Hội thảo về lộ trình công nghệ Wimax tại Việt Nam...

  EVN yêu cầu nhân viên sử dụng dịch vụ viễn thông của ngành

  Tổng giám đốc tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa ký công văn yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên trong ngành phải sử dụng các dịch vụ viễn thông của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Đáng chú ý, điều này lại được xem là cơ sở để xem xét đề bạt, bổ nhiệm lại, khen thưởng, kỷ luật… EVN sẽ kiên quyết không thanh toán bất cứ khoản cước phí nào cho các cán bộ sử dụng những dịch vụ viễn thông không phải của EVN Telecom. Còn các cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông của đơn vị khác sẽ bị xem xét, đánh giá lại tinh thần trách nhiệm xây dựng phát triển ngành.

  Ngay sau khi công văn nói trên được ban hành, theo các ý kiến của nhiều người thì EVN chỉ nên khuyến khích sử dụng dịch vụ của EVN Telecom chứ không nên “ép” như vậy. (Tuổi Trẻ 26/7/2006)

  VNPT: Cước điện thoại cố định liên tỉnh theo phương thức mới

  Ngày 25/7/2006, Bộ BCVT đã ký quyết định ban hành khung cước mới cho dịch vụ điện thoại cố định đường dài liên tỉnh của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) kể từ 1/8/2006. Điểm đáng chú ý là các cuộc gọi từ nay sẽ được tính cước theo phương thức 6+1 giây thay vì cách tính 1 + 1 phút.

  Theo khung cước mới, VNPT được áp dụng mức cước các cuộc gọi liên tỉnh tối thiểu không thấp hơn 909 đồng/phút, tối đa không quá 1.636 đồng/phút. Mức cước hiện tại là 909 đồng/phút (vùng 1), 1.455 đồng/phút (vùng 2) và 1.818 đồng/phút (vùng 3). (Tuổi Trẻ 26/7/2006)

  VinaGame miễn phí PM quản lý phòng máy nối Internet

  Công ty VinaGame vừa chính thức mua bản quyền phần mềm Cyber Station Manager (CSM) chuyên quản lý các phòng máy tính nối mạng Internet của công ty Đan Thanh để phát triển và cung cấp miễn phí cho các phòng máy tính nối mạng Internet trên cả nước. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiệp - người phụ trách tiếp thị sản phẩm này của VinaGame, phần mềm có các khả năng như tính tiền tự động, quản lý danh sách các ứng dụng bị cấm truy nhập. Đặc biệt, CSM còn có khả năng tìm diệt gần như hoàn toàn các dạng Keylogger gây mất đồ đạc của phần lớn game thủ hiện nay. Các phòng máy tính có nhu cầu sử dụng có thể download CSM tại địa chỉ http://csm.vinagame.com.vn. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 26/7/2006)

  VNPT có thể sẽ thành lập ngân hàng

  Sau khi chuyển đổi từ mô hình tổng công ty sang mô hình tập đoàn kinh tế, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cùng một số tập đoàn khác như Bảo Việt, Seaprodex… đang đề nghị được thành lập ngân hàng riêng. Được biết, mới đây Thủ Tướng Chính Phủ đã chỉ thị cho ngân hàng Nhà Nước nghiên cứu về đề xuất thành lập ngân hàng của các tập đoàn kinh tế này.

  Trong các đơn vị thành viên của VNPT có một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực tài chính tiền tệ là công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện. Với một hệ thống đại lý bưu điện có mặt tới tận cấp xã phường và dịch vụ tiết kiệm bưu điện đi kèm cùng các dịch vụ chuyển tiền…đây là những dịch vụ rất cạnh tranh và có nhiều thế mạnh với hệ thống ngân hàng. (Hải Quan 25/7/2006)

  Oracle sẽ đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam

  Công ty Oracle Việt Nam vừa có cuộc gặp gỡ báo chí tổ chức tại Hà Nội để chính thức công bố tổng doanh thu hơn 2 tỷ USD tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản (JAPAC), đồng thời cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới. Tổng doanh thu trong năm tài chính 2006 của Oracle tại khu vực này đã tăng 18% so với năm tài chính 2005 trong đó doanh thu từ bản quyền các ứng dụng mới tăng 69%, doanh thu từ bản quyền cơ sở dữ liệu và các sản phẩm phần mềm lớp giữa tăng 13% so với năm tài chính 2005.

  Cũng theo Oracle Việt Nam, công ty này cũng đã đạt kết quả kinh doanh rất tốt tại thị trường Việt Nam trong đó cơ sở dữ liệu là lĩnh vực có mức tăng trưởng lớn nhất. Các khách hàng đã sử dụng cơ sở dữ liệu của Oracle cho các ứng dụng quan trọng trong các ngành như ngân hàng, viễn thông, tài chính… Định hướng của Oracle trong thời gian tới là sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam. (TBKTVN 26/7/2006)

  Dell hy vọng chiếm lĩnh thị trường khi Việt Nam gia nhập WTO

  Theo ông Phạm Mạnh Hùng, giám đốc chi nhánh Việt Nam của hãng máy tính Dell (Mỹ), các sản phẩm của Dell đã có mặt tại Việt Nam được 10 năm thông qua các đại lý. Tốc độ tăng trưởng của Dell tại thị trường Việt Nam trong 3 năm gần đây luôn ở mức 40 đến 50%/năm. Sắp tới, Dell sẽ thành lập trung tâm dịch vụ bảo hành tại TP.HCM và triển khai các hoạt động đào tạo với các đối tác.

  Hiện tại, các nhà sản xuất máy tính trong nước đang chiếm thị phần lớn và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO thì mọi việc sẽ thay đổi và các nhà sản xuất như Dell sẽ có nhiều khách hàng hơn. Quan trọng là máy tính của Dell sử dụng các phần mềm có bản quyền. (Đầu Tư 26/7/2006)

  Hội thảo về lộ trình công nghệ Wimax tại Việt Nam

  Tại Hà Nội, Bộ BCVT và công ty Motorola Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Chuyên đề về lộ trình và công nghệ Wimax”. Tại hội thảo, ông Ray Owen, giám đốc Wimax Motorola khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã trình bày các tình huống kinh doanh cụ thể giữa Wimax và 3G, giới thiệu chuẩn Wimax 802.16e mới, lộ trình của Motorola cho sự phát triển Wimax cả về cơ sở hạ tầng và các thiết bị cầm tay.

  Công nghệ Wimax hiện đang là xu hướng mới cho dịch vụ Internet với sự kết nối không dây trên phạm vi rộng. Tại Việt Nam đến thời điểm này đã có 4 doanh nghiệp được cấp phép triển khai Wimax. (TBKTVN 26/7/2006)

  Để công nghiệp nội dung số đi đúng quỹ đạo phát triển

  Theo mục tiêu phát triển công nghiệp nội dung số do Bộ BCVT đặt ra, ngành công nghiệp này sẽ có doanh số 400 triệu USD vào năm 2010 và cần tới 30.000 nhân lực vào thời điểm đó. Dự báo, công nghiệp nội dung số sẽ qua mặt công nghiệp phần mềm với tốc độ tăng trưởng trung bình 50%/năm.

  Để việc quản lý thực sự tạo được một môi trường thuận lợi cho công nghiệp nội dung số, các chuyên gia cho rằng rất cần có sự hợp tác của các cơ quan chức năng là Bộ Công An, Bộ VHTT và Bộ BCVT. Chỉ khi nào có sự thống nhất của cả 3 cơ quan nói trên thì ngành công nghiệp nội dung số mới đi đúng “quỹ đạo”. (Đầu Tư 26/7/2006)

  TP.HCM: Gần 100.000 người sẽ lĩnh lương hưu qua ATM

  Hai tháng qua, Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM đã thí điểm trả lương hưu qua ATM tại phường 8 quận Phú Nhuận và phường Nguyễn Thái Bình quận 1. Nhìn chung, dịch vụ này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều đối tượng hưu trí. Tuy nhiên, nhiều cụ vẫn chưa quen được với việc sử dụng thẻ ATM cùng việc phải nhớ mật khẩu truy cập. Cùng với việc đó, họ cũng e ngại về tình trạng thẻ giả như báo chí phản ánh khiến có thể bị mất tiền trong tài khoản.

  Theo ông Cao Văn Sang, phó giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM, sau khi thí điểm suôn sẻ tại 2 phường nói trên, việc này sẽ được triển khai rộng ra toàn thành phố với gần 100.000 đối tượng hưu trí. Điều quan trọng là với phương thức này, khoảng 100 tỷ đồng lương hưu mỗi tháng của TP.HCM sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối, không còn nguy cơ bị thất thoát vì nhiều lý do. (Thanh Niên 26/7/2006)

  ID: O0607_1