• Thứ Sáu, 28/07/2006 17:40 (GMT+7)

  Điểm tin 27/7/2006

  S – Fone: Cần sự đồng thuận để phát triển. Việt Nam sẽ ứng dụng hệ thống dữ liệu hải quan tự động. Chunghwa Telecom mở văn phòng đại diện tại TP.HCM. FPT tham gia thực hiện bản tin Tài Chính. VTC được đổi tên thành Đài Truyền Hình KTS VTC. Trang web về truyền thông giáo dục sức khỏe hoạt động. Triển khai thiết bị báo bão giá rẻ...

  S – Fone: Cần sự đồng thuận để phát triển

  Ngày 25/7/2006, Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với ông Kim Seong Bong, giám đốc điều hành công ty SLD Telecom (Hàn Quốc), đối tác hợp tác kinh doanh mạng ĐTDĐ S-Fone của công ty cổ phần dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT). Buổi làm việc đã chủ yếu xoay quanh 2 nội dung về việc triển khai xây dựng trung tâm đào tạo CNTT của SLD Telecom tại TP.HCM và về việc tháo gỡ những khó khăn của sự phát triển mạng S-Fone sau 5 năm hoạt động nhưng mới chỉ chiếm được 4% thị phần.

  Thứ Trưởng Trần Đức Lai đã đánh giá cao về dự án trung tâm đào tạo CNTT tại TP.HCM và tin tưởng những kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của CNTT Việt Nam. Còn về tình hình hoạt động của mạng S-Fone, theo SPT thì SLD Telecom đã cố tình trì hoãn, đầu tư hạ tầng, mở rộng vùng phủ sóng. Trong khi đó SLD Telecom lại cho rằng nguyên nhân là do những quyết định không kịp thời và thiếu chuyên nghiệp của hoạt động điều hành chung do phía đối tác Việt Nam. Vì thế theo họ, các chức danh như giám đốc điều hành, giám đốc kỹ thuật và giám đốc kinh doanh phải do SLD Telecom cử sang.

  Trước những thực tế trên, Thứ Trưởng Trần Đức Lai khẳng định về nguyên tắc là Bộ BCVT không can thiệp vào hoạt động của nội bộ doanh nghiệp và mong muốn cả hai bên cùng ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp tối ưu. Riêng về nhân sự điều hành, S-Fone có thể nghiên cứu cách làm giữa Hanoi Telecom và đối tác Hutchison Telecom là thuê nhân sự nước ngoài cho một số chức danh theo quy định của Luật Doanh Nghiệp. Hai bên cũng có thể bàn bạc để chuyển sang hình thức liên doanh khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO. (Bưu Điện Việt Nam 27/7/2006)

  Việt Nam sẽ ứng dụng hệ thống dữ liệu hải quan tự động

  Ngày 25/7/2006, Tổng Cục Hải Quan đã tổ chức hội thảo giới thiệu về hệ thống dữ liệu hải quan tự động (ASYCUDA) với sự trình bày của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc về Thương Mại và Phát Triển (UNCTAD). Đây là một hệ thống chuẩn cung cấp các bước tự động hóa về thủ tục hải quan có thể thích nghi với môi trường của hải quan từng nước. Đến nay, UNCTAD đã thực hiện 90 dự án hiện đại hóa hải quan, trong đó có 17 dự án tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Do ASYCUDA là hệ thống hải quan thiết kế mở nên khi Việt Nam áp dụng sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào vì hệ thống có thể tích hợp với tất cả các cơ sở dữ liệu hiện có vào một môi trường tự động thống nhất. (Hải Quan 27/7/2006)

  Chunghwa Telecom mở văn phòng đại diện tại TP.HCM

  Tập đoàn viễn thông lớn nhất Đài Loan là Chunghwa Telecom vừa chính thức mở văn phòng đại diện tại TP.HCM. Theo dự kiến, Chunghwa Telecom sẽ triển khai các giải pháp về hệ thống mạng viễn thông trong doanh nghiệp, cung cấp các thiết bị đầu cuối, hỗ trợ thiết lập mạng truyền dẫn…

  Ông Lữ Học Cầm, tổng giám đốc Chunghwa Telecom cho biết, trong tháng 9/2006 họ sẽ triển khai kết nối Việt Nam vào mạng viễn thông chung của tập đoàn này tại các quốc gia khác trên thế giới. (Tuổi Trẻ 27/7/2006)

  FPT tham gia thực hiện Bản Tin Tài Chính

  Bắt đầu từ ngày 1/8/2006, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) sẽ phối hợp với công ty FPT và một số đối tác để thực hiện Bản Tin Tài Chính Việt Nam. Chương trình này sẽ được phát sóng cập nhật liên tục 24/24h hàng ngày từ thứ hai đến thứ bảy để cung cấp các thông tin mới nhất và tổng hợp về giá vàng, ngoại tệ, lãi suất ngân hàng, thị trường chứng khoán…Cùng những nhận định và phân tích của các chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam. (Nhân Dân 27/7/2006)

  VTC được đổi tên thành Đài Truyền Hình KTS VTC

  Bộ BCVT vừa có quyết định đổi tên và quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Truyền Hình Kỹ Thuật số VTC. Theo đó, đơn vị này được đổi tên là Đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC trực thuộc tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC). Đài có tư cách pháp nhân độc lập và được gọi tắt là VTC-TV. (Bưu Điện Việt Nam 27/7/2006)

  Trang web về truyền thông giáo dục sức khỏe hoạt động

  Ngày 26/7/2006, trung tâm Truyền Thông Giáo Dục Sức Khoẻ (Bộ Y Tế) đã chính thức khai trương trang web www.t5g.org.vn để cung cấp các thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Việt về kiến thức phòng chống bệnh tật và cổ vũ lối sống có lợi cho sức khoẻ. (Nhân Dân 27/7/2006)

  Triển khai thiết bị báo bão giá rẻ

  Ngày 12/7/2006, Bộ BCVT đã tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến nhằm báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về hiện trạng và phương hướng tổ chức thông tin liên lạc phục vụ công tác dự báo thiên tai, an toàn cứu nạn và quản lý tàu thủy trên biển. Tại cuộc họp, hệ thống thu phát thông tin của công ty Thông Tin Hàng Hải Việt Nam (Vshipel) đã được công nhận là hoàn toàn tương thích với hệ thống radio trực canh báo bão do công ty Điện Tử Hải Phòng (Hapelec) sản xuất. Hệ thống radio này có ưu điểm là giá rẻ và dễ sử dụng.

  Ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cho biết là trình độ chung của ngư dân Việt Nam còn thấp và trong đó có 20% mù chữ nên các thiết bị thông tin liên lạc cho họ cần phải dễ sử dụng. Mặt khác với số lượng tàu thuyền lên tới 100.000 chiếc thì đó cũng là một thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị này.

  Tại cuộc họp, Bộ BCVT cũng đang đưa ra dự thảo về hệ thống báo bão cho tàu thuyền trong đó quy định các tàu có công suất trên 400 mã lực bắt buộc phải trang bị. Vậy là sau 8 năm hoàn thiện, thử nghiệm và chờ đợi, cuối cùng máy thu phát trực canh báo bão phục vụ ngư dân do trong nước sản xuất đã được Bộ BCVT kiến nghị đưa vào trang bị cho các tàu cá. Tháng 6/2006, Thứ Trưởng Lê Nam Thắng đã đến thăm công ty Hapelec để trực tiếp xem xét về khả năng báo bão của thiết bị trực canh này. Bộ Thủy Sản cũng đồng tình với phương án trên và hứa sẽ triển khai từ nay đến cuối năm. (Công Nghiệp Việt Nam 26/7/2006)

  Cảnh giác với ổ đĩa USB siêu dung lượng

  Những năm gần đây, ổ đĩa cứng giao tiếp qua cổng USB (quen gọi là USB) đã trở thành vật bất ly thân của nhiều cán bộ, viên chức và sinh viên. Trên thị trường hiện có những USB có dung lượng tối đa 2GB và đã có cả những USB siêu dung lượng với giá cực rẻ.

  Tại TP.HCM, người ta đã giới thiệu và bán các loại USB có dung lượng tới 8GB với các mức giá mà người mua có thể cảm thấy là qua hời so với USB 2GB thông dụng. Tuy nhiên, đến khi sử dụng thật thì nhiều vấn đề mới nảy sinh.

  Theo thông tin chính thức của nhà phân phối sản phẩm Kingston tại Việt Nam thì hãng này chỉ sản xuất USB có dung lượng tối đa tới 4 GB. Như vậy, những loại có dung lượng lớn hơn chắc chắn là hàng rởm, nhái nhãn hiệu, sử dụng công nghệ cao để đánh lừa người tiêu dùng và dù chỉ có 32 MB nhưng đã đánh lừa được hệ điều hành Windows để được nhận dạng lên tới 8 GB. Vì thế người tiêu dùng nên thận trọng khi mua các loại USB siêu dung lượng. (Người Lao Động 26/7/2006)

  Cơn lốc khuyến mại dịch vụ điện thoại di động

  Suốt thời gian qua, các mạng ĐTDĐ đang bị cuốn vào cơn lốc khuyến mại dữ dội và kết quả là cứ sau mỗi đợt như vậy thì rất nhiều thuê bao lại rời mạng này để đến với mạng khác khiến các doanh nghiệp phải gồng mình để giữ khách. Tuy không đưa ra con số rời mạng cụ thể nhưng một đại diện của Viettel cho biết, thực chất họ chỉ có 2,5 triệu thuê bao hoạt động trong khi con số chính thức mới đây là 4 triệu. Đối với mạng Mobi Fone, số lượng thuê bao thực có lẽ cũng chỉ hơn 3 triệu so với con số chính thức là trên 5 triệu.

  Ông Nguyễn Xuân Trụ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT cho rằng hoạt động khuyến mại khiến khách hàng rời mạng này sang mạng khác như vậy đã gây ra sự lãng phí rất lớn cho Nhà Nước về tài nguyên kho số, tín hiệu và chi phí kết nối. Cách tốt nhất theo ông là cần phải thành lập Hiệp Hội Doanh Nghiệp Viễn Thông để các doanh nghiệp cùng thống nhất giảm bớt khuyến mại và tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp các dịch vụ tiện ích. (Tiền Phong 27/7/2006)

  ID: O0607_1