• Thứ Hai, 31/07/2006 16:30 (GMT+7)

  Điểm tin 31/7/2006

  Bộ Thương Mại công nhận giá trị pháp lý của chữ ký số. Thu hồi các giấy phép của ISP không hoạt động. Thêm một bài học về việc đăng ký tên miền. Hà Nội: Một DN kinh doanh du lịch “chui” qua website. TP.HCM: Saigon Tech trao bằng tốt nghiệp của ĐH Houston. Nguyễn Hoàng tài trợ lắp đặt máy tính cho sinh viên. Ủy Ban Quốc Gia về thúc đẩy sáng tạo: Thật sự cần thiết. Viettel đạt ngưỡng DN chiếm thị phần khống chế...

  Hình minh họa
  Bộ Thương Mại công nhận giá trị pháp lý của chữ ký số

  Bộ Thương Mại vừa ban hành quyết định số 25/2006/QĐ-BTM về quy chế sử dụng chữ ký số. Theo đó, mọi văn bản điện tử được ký bằng chữ ký số sẽ có giá trị pháp lý tương đương văn bản giấy được ký và đóng dấu. Quy chế này được áp dụng cho các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Thương Mại, các cấp Sở Thương Mại giao dịch trực tuyến với Bộ thông qua các phần mềm do Bộ Thương Mại cung cấp; các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thương Mại và các tổ chức, cá nhân khác giao dịch trực tuyến với Bộ Thương Mại.

  Khi có nhu cầu sử dụng, các đối tượng trên đều phải đăng ký với Vụ Thương Mại Điện Tử để được cấp thẻ, thiết bị đọc thẻ và được cài đặt các phần mềm có liên quan. Việc quản lý chứng thực chữ ký số của Bộ Thương Mại cũng do Vụ Thương Mại Điện Tử quản lý. (Tuổi Trẻ, Tiền Phong 31/7/2006)

  Thu hồi giấy phép của các ISP không hoạt động

  Bộ BCVT vừa có công văn gửi các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Internet (ISP). Theo đó, Bộ sẽ tiến hành thu hồi giấy phép này với các đơn vị hoạt động kém hiệu quả hoặc được cấp giấy phép nhưng không triển khai cung cấp dịch vụ. Được biết, mới đây, Bộ BCVT đã thu hồi giấy phép ISP của công ty Điện Tử Tin Học Hóa Chất - Bộ Quốc Phòng (Elinco) và công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Kỹ Nghệ (Techcom) vì chậm triển khai mà không có lý do chính đáng. (SGGP 31/7/2006)

  Thêm một bài học về việc đăng ký tên miền

  Như tin đã đưa, nhiều cư dân mạng đã kháo nhau về một đường link tới trang web thông báo về công ty phát hành phim Megastar Cineplex có chương trình chiếu phim sex và được biết, công ty này là chủ đầu tư một cụm rạp phim theo tiêu chuẩn quốc tế tại tòa nhà Vincom ở 191 Bà Triệu, Hà Nội. Trang web chính thức của công ty này là www.megastarmedia.net, còn trang web mạo danh có địa chỉ là "megastarcineplex.com". Về sự việc này, bà Phạm Thúy Vy, người quản lý cụm rạp của Megastar tại Hà Nội cho biết, đây là một hành động nhằm gây tổn hại cho uy tín của công ty liên doanh Megastar với mục đích để bán lại tên miền. Luật sư của công ty đang thương thảo hợp đồng và Megastar cũng đã gửi văn bản kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền. Được biết, tên miền này đang được rao bán với giá 500 USD và theo bà Vy thì người bán không xuất hiện trực tiếp mà chỉ giao dịch qua mạng.

  Bình luận về sự việc này, bà Ứng Ngọc Anh, giám đốc công ty Hi-Tek chuyên cung cấp dịch vụ tên miền tại Việt Nam cho biết, giải pháp tốt nhất với Megastar là nên đàm phán để mua lại tên miền "megastarcineplex.com". Chính họ đã không lưu ý và đăng ký trước nên đã dẫn đến hệ lụy này. Còn theo một quan chức của Bộ BCVT thì do các tên miền này là thuộc chủ quyền của Mỹ và nếu thông tin do người nước ngoài cập nhật thì luật pháp Việt Nam sẽ không can thiệp.

  Tuy nhiên, trong trường hợp có nội dung xấu, có ảnh hưởng lớn đến an ninh hoặc thuần phong mỹ tục thì sẽ được ngăn lại bằng firewall. Còn nếu người cập nhật thông tin là ở Việt Nam với đầy đủ chứng cứ thì pháp luật sẽ xử lý.

  Đây không phải là lần đầu tiên một doanh nghiệp bị đăng ký tên miền và buộc phải mua lại. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp bị bôi xấu bởi hình ảnh khiêu dâm trên website mang tên của chính họ. Đây cũng là bài học cho các công ty khác tại Việt Nam khi tiến hành xây dựng website để quảng bá. (Thanh Niên 29/7/2006)

  Hà Nội: Một DN kinh doanh du lịch “chui” qua website

  Thanh tra Tổng Cục Du Lịch vừa phối hợp với A37 Bộ Công An và Sở Du Lịch Hà Nội tiến hành thanh tra đột xuất 8 doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn Hà Nội.
   
  Theo kết quả ban đầu, đoàn thanh tra đã phát hiện công ty TNHH Thương Mại Du Lịch CKC, có văn phòng tại số 4 Lương Ngọc Quyến, kinh doanh lữ hành quốc tế với hình thức là lập website giới thiệu về du lịch Việt Nam kèm theo một số tour nhưng không niêm yết giá. Du khách nước ngoài muốn mua tour sẽ liên hệ cụ thể với họ qua e-mail và điện thoại. (Tuổi Trẻ 31/7/2006)

  TP.HCM: Saigon Tech trao bằng tốt nghiệp của ĐH Houston

  Sáng 29/7/2006 tại Dinh Thống Nhất, Saigon Tech – phân hiệu chính thức của ĐH cộng đồng Houston (Mỹ), đã tổ chức lễ phát bằng tốt nghiệp cử nhân cao đẳng CNTT cho 61 sinh viên Việt Nam. Đây là khóa tốt nghiệp thứ hai của Saigon Tech và họ có thể học tiếp 2 năm tại Mỹ để lấy bằng cử nhân. Hiện 95% học viên của khóa đã có việc làm. Sang năm học 2006 – 2007, Saigon Tech sẽ mở thêm ngành quản trị kinh doanh và đang phấn đấu trở thành trường cao đẳng tư thục Sài Gòn. (Thanh Niên 30/7/2006)

  Nguyễn Hoàng tài trợ lắp đặt máy tính cho sinh viên

  Để thuận tiện cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên, ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM đang cố gắng hoàn thành dự án lắp đặt máy tính và nối mạng Internet đến tận phòng của sinh viên. Công trình này được thực hiện với sự tài trợ của công ty Nguyễn Hoàng với tổng kinh phí 6 tỷ đồng và được đánh giá là có quy mô đầu tiên thực hiện tại ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào đầu năm học 2006 – 2007. (Giáo Dục TP.HCM 20/7/2006)

  Ủy Ban Quốc Gia về thúc đẩy sáng tạo: Thật sự cần thiết

  Một hội nghị quốc gia về thúc đẩy sáng tạo sắp được tổ chức tại Hà Nội với sự hỗ trợ của tập đoàn IBM. Về sự kiện này, ông Stephen Braim, phó chủ tịch chương trình “Chính phủ của IBM châu Á – Thái Bình Dương” cho biết, đây là sáng kiến của IBM nhưng không phải vì IBM mà là vì sự sáng tạo toàn cầu. Hàng năm, IBM đầu tư khoảng 6 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển và hiện là doanh nghiệp số 1 về nắm giữ số lượng sáng chế với 7 trung tâm nghiên cứu lớn trên toàn thế giới.

  Theo ông, Việt Nam rất nên thành lập một ủy ban để có thể tập hợp sự giúp đỡ quốc tế cũng như sự đồng thuận của cộng đồng trong nước về thúc đẩy sáng tạo. Ngoài ra, ủy ban này cũng phải tìm ra được những cơ hội dẫn tới sự phát triển bền vững của Việt Nam. IBM đương nhiên rất vui được hỗ trợ cung cấp kiến thức và tư vấn cho việc thành lập ủy ban này. Nếu thành công, Việt Nam sẽ có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn, tạo ra năng suất lao động cao hơn. Từ đó cũng sẽ mang lại lợi ích cho những tập đoàn lớn như IBM. (TBKTVN 31/7/2006)

  Viettel đạt ngưỡng DN chiếm thị phần khống chế

  Ngay sau khi mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội chính thức tuyên bố đạt 4 triệu thuê bao, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) lập tức đã thảo văn bản đề nghị Bộ BCVT sửa đổi một số quy định về cước kết nối với Viettel bởi họ cho rằng Viettel đã đạt được vị trí của doanh nghiệp khống chế thị phần. Ông Nguyễn Bá Thước, phó tổng giám đốc VNPT cho biết với tổng số 12 triệu thuê bao di động của cả nước mà Viettel tuyên bố có 4 triệu thuê bao tức là đang chiếm 30% thị phần. Vì vậy, đã đến lúc Bộ BCVT phải quản lý doanh nghiệp này theo cơ chế doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế. Ông Hồ Công Việt, trưởng phòng kinh doanh của Vinaphone, cho rằng sự phát triển nhanh của Viettel đạt được là do được hưởng cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp chưa có thị phần khống chế. Song đến nay, họ đã chiếm thị phần khống chế thì phải chịu sự quản lý về giá cước của Bộ BCVT để đảm bảo sự công bằng cho các mạng di động khác.

  Trước thực tế này, ông Nguyễn Minh Sơn, phó vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính Bộ BCVT cho biết, Bộ sẽ công bố doanh nghiệp khống chế thị phần theo từng năm và như vậy phải sang năm 2007 thì Viettel mới bị quản lý theo diện doanh nghiệp khống chế thị phần. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông bổ sung thêm rằng số lượng thuê bao cũng chỉ là một trong những tiêu chí để xem xét. Số liệu quan trọng nhất chính là doanh thu của dịch vụ và đây là con số phải báo cáo với Bộ Tài Chính để quyết toán.

  Thực tế là dù Viettel có số lượng thuê bao ngang bằng với MobiFone và Vinaphone thì doanh thu của họ vẫn thấp hơn vì khách hàng của hai mạng này là lớp khách hàng có thu nhập cao hơn. Vì thế, ông Tống Viết Trung, giám đốc Viettel Mobile cho rằng, việc xem xét mạng nào chiếm thị phần khống chế thì cũng cần phải chuẩn hóa lại cách tính thuê bao. Tuy nhiên, nếu Bộ BCVT xếp Viettel Mobile vào danh sách doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế thì Viettel cũng phải chấp nhận. (Bưu Điện Việt Nam 31/7/2006)

  Hà Nội: Đề nghị quản lý công dân bằng thẻ

  Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị Chính Phủ cho phép thực hiện quản lý dân cư bằng công nghệ cấp thẻ công dân thay cho hộ khẩu và chứng minh thư. Về vấn đề này, ông Phạm Xuân Phương, phó giám đốc Sở Tư Pháp Hà Nội cho biết, mỗi công dân từ khi sinh ra đến khi mất đi sẽ được cấp một mã số thẻ và thường xuyên được cập nhật bằng một hệ thống mạng kết nối toàn quốc. Cụ thể, khi sinh ra mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số thay vì giấy khai sinh. Mã số này sẽ có các thông tin về cá nhân và cả nhóm máu, ADN… Như vậy, công dân đó dù đi đâu, ở đâu, kể cả ra nước ngoài thì chỉ cần nối mạng và kiểm tra mã số là có đủ thông tin cần thiết để làm thủ tục.

  Ông cũng cho biết, việc quản lý công dân bằng thẻ chưa thể triển khai ngay vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là phải xây dựng được một cơ sở dữ liệu để quản lý công dân trên mạng và điều đó đòi hỏi một khoản kinh phí rất lớn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là vấn đề về đầu tư và có lẽ ngay từ bây giờ các cấp chính quyền từ trung ương phải nghiên cứu biện pháp quản lý công dân bằng thẻ. (Gia Đình & Xã Hội 1/8/2006)

  Thuế - Kho Bạc - Hải Quan: Quản lý thu - nộp thuế chưa thông suốt

  Theo tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan, để quản lý có hiệu quả nền kinh tế thì thông tin giữa hải quan, kho bạc và cơ quan thuế phải hoạt động trơn tru. Cơ chế phối hợp này đã thực hiện từ năm 2004 song đến nay sự khai thác vẫn kém hiệu quả. Hiện tại, mạng thông tin nội bộ của Bộ Tài Chính chưa tương thích với mạng thông tin của cơ quan hải quan, thuế và kho bạc nên cả 3 hệ thống trong ngành chưa khai thác được thông tin của nhau, dẫn đến tình trạng có trường hợp cơ quan thuế cưỡng chế thuế nhầm trong khi không đáng nhầm.

  Ông Phạm Sỹ Danh, tổng giám đốc Kho Bạc Nhà Nước Trung Ương lại cho biết, nguyên nhân của việc chưa phối hợp đồng bộ là do kết cấu mô hình của từng hệ thống có sự khác biệt: Hệ thống kho bạc và hệ thống thuế phân bổ theo đơn vị hành chính từ trung ương đến cấp huyện, còn hải quan thì theo vùng. Mấu chốt của vấn đề theo ông là cơ sở dữ liệu nguồn đặt ở đâu và kết nối vào chỗ nào. Đây là vấn đề của công nghệ, nằm vượt tầm kiểm soát của kho bạc. Ông cũng cho rằng, muốn hiện đại hóa công nghệ thu ngân sách thì nền tảng CNTT của Bộ Tài Chính phải đi trước một bước. Tuy nhiên, thực tế là nền tảng CNTT của Bộ chưa theo kịp với đòi hỏi thực tế.
   
  Hiện tại, Bộ Tài Chính đang thực hiện thí điểm đề án “Hiện đại hóa thu ngân sách bằng việc kết nối thông tin giữa ngành thuế - hải quan - kho bạc tại Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM”. Điều này sẽ tạo điều kiện cho ngành tài chính thực hiện cải cách hành chính rất mạnh mẽ. Nếu đề án được triển khai thành công và thực hiện trên toàn quốc thì người nộp thuế chỉ cần đến kho bạc thực hiện các nghĩa vụ của mình. Tất cả các thông tin về tình hình nộp thuế của họ sẽ được tự động truyền sang cho cơ quan thuế và hải quan nên việc quản lý thu - nộp chỉ diễn ra trong vòng 5 – 10 phút. Thế nhưng, nền tảng CNTT của Bộ Tài Chính lại chưa đi trước một bước nên điều này có lẽ khó triển khai toàn quốc vào năm 2007 như dự kiến. (Đầu Tư 31/7/2006)

  ID: O0607_1