• Thứ Ba, 01/08/2006 17:33 (GMT+7)

  Điểm tin 1/8/2006

  Kết nối VNPT – EVN Telecom vẫn chưa được giải quyết triệt để. Chính Phủ đồng ý cho Viettel đầu tư sang Campuchia. Bãi bỏ ưu đãi thuế với hàng điện tử theo tỷ lệ nội địa hóa. EU giúp xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến về WTO. Úc sẽ hỗ trợ TP.HCM ứng dụng GIS. Nhật ký Đặng Thùy Trâm lên mạng Internet. Hà Nội: Khó khăn trong triển khai giảng dạy môn tin học ở THPT. Khai trương trang web thương mại Mbay...

  Kết nối VNPT – EVN Telecom vẫn chưa được giải quyết triệt để

  Theo quyết định của Bộ BCVT thì ngày 31/7/2006 là hạn chót để giải quyết mâu thuẫn kết nối giữa EVN Telecom và VNPT. Theo một số người sử dụng E-Com của EVN Telecom, sau khi thực hiện nhắn tin, trên máy của họ xuất hiện thông báo là đã thành công song thuê bao của Vinaphone lại không nhận được tin nhắn.

  Được biết, ngày 31/7/2006, hai bên đã cùng họp để giải quyết vấn đề song mọi việc mới chỉ dừng lại ở những thỏa thuận trên giấy tờ. EVN Telecom cũng cho biết sẽ chính thức trình Bộ BCVT phương án hoạt động mới của dịch vụ E-Phone trong ngày 1/8/2006. Như vậy, sau hơn 10 ngày quyết định của Bộ BCVT có hiệu lực, khách hàng vẫn chưa được hưởng quyền lợi về kết nối. (Lao Động 1/8/2006)

  Chính Phủ đồng ý cho Viettel đầu tư sang Campuchia

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định giao Bộ KHĐT cấp giấy phép cho tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đầu tư sang Campuchia. Cùng với việc đó, Thủ Tướng cũng đã đồng ý cho Viettel chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan để triển khai việc hợp tác, liên kết với phía Campuchia xây dựng 2 tuyến cáp quang đất liền sang Campuchia qua các cửa khẩu Tịnh Biên và Khánh Bình thuộc tỉnh An Giang. (Lao Động 1/8/2006)

  Bãi bỏ ưu đãi thuế với hàng điện tử theo tỷ lệ nội địa hóa

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có công văn đồng ý bãi bỏ chính sách ưu đãi thuế theo tỷ lệ nội địa hóa với các mặt hàng cơ khí, điện và điện tử. Theo đó, kể từ 1/10/2006, chính sách ưu đãi thuế với các nhóm sản phẩm này được quy định tại công văn số 1440 ngày 7/12/1998 của Thủ Tướng Chính Phủ và các công văn số 2687, 3300 của Văn Phòng Chính Phủ sẽ không còn hiệu lực nhằm thực hiện các cam kết hội nhập và chuẩn bị gia nhập WTO của Việt Nam. (Nhân Dân 1/8/2006)

  EU giúp xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến về WTO

  Các chuyên gia của Liên Minh Châu Âu (EU) đang giúp Việt Nam xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến về Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) nhằm tạo kênh giao lưu, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chính phủ cấp trung ương và địa phương với cộng đồng doanh nghiệp. Cổng thông tin điện tử này có tên “Cơ sở dữ liệu WTO và tiếp cận thị trường”, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2007. Hệ thống này sẽ cung cấp các thông tin định hướng về tiếp cận thị trường mà các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể gặp phải. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 31/7/2006)

  Úc sẽ hỗ trợ TP.HCM ứng dụng GIS

  UBND TP.HCM vừa chỉ đạo một số sở, ban, ngành lập đề cương chi tiết cho 5 dự án hợp tác với bang Queensland (Úc) trong 2 năm 2006 – 2007. Trong 5 dự án hợp tác này có dự án về hệ thống thông tin địa lý của Sở KHCN TP.HCM.

  Việc thực hiện 5 dự án này được coi là bước chuyển tích cực trong mối quan hệ giữa TP.HCM và bang Queensland, đặc biệt là sau thời điểm ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên về nhiều lĩnh vực trong đó có CNTT và giáo dục. (TBKTVN 1/8/2006)

  Nhật ký Đặng Thùy Trâm lên mạng Internet

  Đoàn Thanh Niên công ty Điện Toán & Truyền Số liệu (VDC) và báo điện tử VN Media cùng gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm vừa chính thức cho ra mắt website www.nhatkydangthuytram.info nhân dịp Ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27/7. Website sẽ tái hiện quãng đời của người nữ bác sĩ trẻ anh hùng thông qua những ký ức của gia đình, bè bạn và bản thân cuốn nhật ký nổi tiếng. Bên cạnh đó, qua website, bạn đọc có thể bày tỏ tình cảm và giao lưu với gia đình bác sĩ Đặng Thùy Trâm và những người hâm mộ. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 31/7/2006)

  Hà Nội: Khó khăn trong triển khai giảng dạy môn tin học ở THPT

  Theo chủ trương của Bộ GDĐT, bắt đầu từ năm học 2006 – 2007 các trường THPT trên địa bàn Hà Nội sẽ chính thức giảng dạy môn tin học. Sở GDĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác chuẩn bị và mỗi trường phải có tối thiểu 1 phòng máy vi tính. Tuy nhiên các trường cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn vì số lượng máy tính có hạn và đội ngũ giáo viên giảng dạy tin học cũng rất thiếu. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 31/7/2006)

  Khai trương trang web thương mại Mbay

  Ngày 1/8/2006, công ty thương mại Evina đã chính thức khai trương trang web www.mbay.com.vn. Đây là sàn giao dịch cho phép các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có thể đăng ký bán sản phẩm và được đăng ký dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, Mbay còn tổ chức dịch vụ thu hộ qua công nghệ thanh toán bằng tin nhắn ĐTDĐ cho các doanh nghiệp và cá nhân bán hàng trên mạng Mbay. Dịch vụ thanh toán này sẽ giúp người mua có thể thanh toán trực tuyến khi nhìn thấy sản phẩm ở bất kỳ nơi đâu bằng cách soạn tin nhắn theo câu lệnh được đăng ký bởi người bán. Hệ thống sẽ trừ tiền từ tài khoản người mua và nạp vào tài khoản của người bán. (Người Lao Động 31/7/2006)

  TP.HCM: Thu giữ gần 150 hộp mực in giả

  Ngày 31/7/2006, Đội Quản Lý Thị Trường 4A TP.HCM đã cùng với chính quyền sở tại kiểm tra địa chỉ 22 Đặng Thị Nhu, quận 1 là văn phòng của doanh nghiệp tư nhân Nam Dung chuyên sản xuất mực in Inkdun. Tại đây, đội đã phát hiện có 97 hộp mực in thành phẩm giả của các thương hiệu nổi tiếng như HP, Canon, Epson và các loại bao bì để đóng gói thành phẩm.

  Tiếp sau đó, đội đã kiểm tra cơ sở sản xuất của Nam Dung tại 574 Bis Trần Hưng Đạo quận 5 và phát hiện tại đây đang đóng gói khoảng 50 hộp mực in giả các nhãn hiệu trên và hàng chục thùng nguyên liệu cùng bao bì giả. (SGGP 1/8/2006)

  Bắc Ninh: Có một ngôi chùa tổ chức lớp học vi tính

  Trong dịp hè tình nguyện 2006 tại chùa Phật Tích, huyện Tiên Du có một lớp học vi tính đã được tổ chức tại đây. Trong căn phòng nhỏ, dưới những tượng Phật và kệ kinh là khung cảnh lớp học nghiêm túc. Sư trụ trì Thích Thiện Đức đã đứng ra tổ chức lớp học này tại thư phòng của chùa với sự tham gia của các sinh viên tình nguyện của trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội. Tuy chỉ có 5 máy tính nhưng số lượng học sinh kéo đến lên tới hàng trăm em nên phải chia ra làm nhiều ca. Sau đó, ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội đã tặng thêm 5 máy tính nữa để đáp ứng nhu cầu học tin học của đông đảo học sinh địa phương. (Tiền Phong 1/8/2006)

  VDC: Đại lý Internet có quyền dùng PM quản lý của đơn vị khác

  Theo ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn, phó phòng kinh doanh của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), theo kế hoạch dự kiến, VDC phải tổ chức lớp tập huấn cho các bưu điện địa phương về phần mềm quản lý các đại lý Internet vào cuối tháng 7/2006. Tuy nhiên, do chưa chuẩn bị xong nên việc tập huấn phải lùi sang đầu tháng 8/2006. Đến nay, phần mềm này đã được VDC cài đặt thử nghiệm cho khoảng 50 đại lý tại Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh. Về nguyên tắc, bưu điện địa phương sẽ có trách nhiệm triển khai cung cấp, hướng dẫn cài đặt phần mềm cho các đại lý. Tuy nhiên, các đại lý cũng có thể sử dụng phần mềm khác, miễn là đảm bảo được các quy định chung. VDC cũng đang tính toán tới việc thu phí cài đặt phần mềm với những đại lý lớn với số thu không quá 20.000 đồng. (Tuổi Trẻ 1/8/2006)

  ID: O0608_1