• Thứ Tư, 02/08/2006 16:34 (GMT+7)

  Điểm tin 2/8/2006

  E-Phone hoạt động trong 3 vùng: Bắc, Trung, Nam. Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006. Đà Nẵng: Internet của VDC bị trục trặc. Bưu Điện Hà Nội thực hiện thanh toán cước qua ATM. IBM VN công bố chương trình khuyến khích đối tác PM. Giải pháp PM quản lý cây xanh đô thị. IBM tài trợ ĐH dân lập Văn Lang. VNPT: Cước mới cho dịch vụ điện thoại đường dài từ 15/8/2006...

  E-Phone hoạt động trong 3 vùng: Bắc, Trung, Nam

  Ngày 1/8/2006, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã chính thức trình Bộ BCVT phương án cung cấp dịch vụ ĐTDĐ nội vùng E-Phone. Theo đó, dịch vụ này sẽ cho phép các thuê bao được di chuyển trong 3 vùng địa lý: miền Bắc gồm Hà Nội và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra, miền Trung gồm Đà Nẵng và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, miền Nam bao gồm TP.HCM và các tỉnh còn lại. Dự kiến cước nội vùng là 545 đồng/phút và cước liên vùng là 1120 đồng/phút.

  Trước đó, Bộ BCVT đã yêu cầu EVN Telecom hạn chế vùng di động của thuê bao E-Phone như đối với dịch vụ Cityphone của VNPT đang thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM (chỉ trong phạm vi một tỉnh, thành phố) sau khi VNPT tố cáo EVN Telecom đã cung cấp dịch vụ sai quy định và phá giá. Còn về việc nhắn tin liên mạng giữa hai bên, cả EVN Telecom và VNPT đều khẳng định là chưa thể cung cấp được theo chỉ đạo của Bộ BCVT. Lý do là mãi đến ngày 1/8/2006 EVN Telecom mới trình phương án mới nên VNPT chưa thể triển khai được phương án của mình. Riêng với dịch vụ nhắn tin từ mạng cố định không dây (E-Com) của EVN Telecom, VNPT cho rằng hiện chưa thể có được giải pháp vì chính VNPT cũng chưa bao giờ thực hiện.

  Được biết, sau hơn 1 năm hoạt động EVN Telecom đã có 140.000 thuê bao điện thoại, trong đó có gần 100.000 thuê bao E-Com và hơn 20.000 thuê bao Internet. (Tiền Phong, Lao Động, SGGP 2/8/2006)

  Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006

  Tối nay 2/8/2006, hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc lần thứ 12’ do Trung Uơng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức sẽ khai mạc tại ĐH Thủy Sản Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) với sự tham dự của 183 thí sinh của 49 tỉnh, thành phố và 3 đoàn ngành là VNPT, Vietnam Airlines và Công An. Ngoài các phần thi chung, hội thi còn có phần thi tin học vui và phần mềm sáng tạo với 20 phần mềm sáng tạo xuất sắc nhất được lựa chọn tham dự. Các phần mềm sáng tạo tập trung vào 5 chủ đề chính là phục vụ học tập và vui chơi giải trí, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tìm hiểu thông tin về thế giới tự nhiên, quản lý trường lớp. Lễ tổng kết và trao giải hội thi sẽ được tổ chức chiều 5/8/2006. (Tiền Phong 2/8/2006)

  Đà Nẵng: Internet của VDC bị trục trặc

  Theo ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng đài khai thác mạng của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu tại khu vực miền Trung (VDC3), từ rạng sáng đến 8h30 ngày 1/8/2006, do cơ sở dữ liệu quản lý khách hàng bị lỗi nên tình trạng rớt mạng Internet tại Đà Nẵng đã xảy ra và dẫn đến sự chập chờn về kết nối với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và miền Trung. Đây là một trong những sự cố lớn nhất và phải khắc phục với thời gian lâu nhất từ trước đến nay của VDC. VDC đã thông báo sẽ tiến hành giảm trừ cước thuê bao tháng cho các khách hàng trong thời gian dịch vụ bị gián đoạn. (Thanh Niên 2/8/2006)

  Bưu Điện Hà Nội thực hiện thanh toán cước qua ATM

  Kể từ ngày 1/8/2006, các khách hàng sử dụng dịch vụ của Bưu Điện Hà Nội có thể thanh toán cước qua hệ thống ATM của các ngân hàng. Trước mắt, việc thực hiện thanh toán được thực hiện với các loại thẻ ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank). Các giao dịch này đều được thực hiện miễn phí và hóa đơn sẽ được bưu điện gửi về địa chỉ của khách hàng sau khi thực hiện thanh toán điện tử. (Tiền Phong 2/8/2006)

  IBM VN công bố chương trình khuyến khích đối tác PM

  Công ty IBM Việt Nam vừa chính thức công bố chương trình khuyến khích về tài chính đối với các đối tác trong lĩnh vực phần mềm. Chương trình này có tên “Chương trình khuyến khích kinh doanh sản phẩm phần mềm IBM” (SVI) và được IBM thiết kế sau khi tập hợp ý kiến của hàng trăm đối tác kinh doanh phần mềm trên toàn cầu. SVI cũng mở rộng tiêu chí hưởng lợi cho các đối tác thông qua việc chia nhỏ quy trình giới thiệu và bán sản phẩm của IBM thành 4 giai đoạn. Theo đó, khi đóng góp vào bất kỳ công đoạn nào, đối tác kinh doanh cũng đều được hưởng quyền lợi. Tổng giá trị khuyến khích tài chính mà nhà phân phối sản phẩm phần mềm được hưởng có thể lên tới gần 20% tổng giá trị phần mềm bán ra nếu họ hoàn thành toàn bộ chu trình bán hàng khép kín. Đây là mức thưởng cao nhất từ trước đến nay mà một công ty phần mềm có thể đưa ra. Để được hưởng lợi ích từ SVI, các đối tác kinh doanh phải là thành viên của mạng lưới đối tác của IBM (IBM Partner World). (TBKTVN 2/8/2006)

  Giải pháp PM quản lý cây xanh đô thị

  Trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softtech) vừa hoàn thành giải pháp phần mềm quản lý cây xanh tại các đô thị. Phần mềm có tính năng cập nhật dữ liệu của từng cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa; cập nhật danh mục địa giới hành chính, đường phố, tình trạng sinh trưởng, nhóm cây…

  Ưu điểm của giải pháp phần mềm này là có thể lưu trữ, quản lý được số lượng và tình trạng cây xanh hiện có của đô thị để có biện pháp xử lý khi cần. Ngoài ra phần mềm còn giúp tiết kiệm thời gian truy tìm và tăng hiệu quả của thông tin. (Hà Nội Mới 2/8/2006)

  IBM tài trợ ĐH dân lập Văn Lang

  Chương trình giáo dục của IBM Việt Nam vừa tài trợ cho Khoa CNTT ĐH dân lập Văn Lang (TP.HCM) để 10 sinh viên được tham gia thi lấy các chứng chỉ của IBM và huấn luyện giảng viên giảng dạy các học phần về Academic Initiative. IBM cũng cấp học bổng cho 4 sinh viên của khoa, tài trợ thành lập 2 đội sinh viên để tham gia các chương trình về CNTT, hỗ trợ học bổng cho 5 sinh viên và giảng viên làm các đề tài tốt nghiệp có sử dụng các công cụ nguồn của IBM. (Khoa Học Phổ Thông 28/7/2006)

  VNPT: Cước mới cho dịch vụ điện thoại đường dài từ 15/8/2006

  Ngay sau khi được Bộ BCVT cho phép, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ban hành các mức cước liên lạc đường dài với các dịch vụ của mình để chính thức áp dụng từ 1/8/2006. Đặc biệt, về phương thức tính cước, VNPT sẽ tính theo block 6+1 giây và tại các điểm dịch vụ sẽ được thu thêm phí dịch vụ ngoài cước. Riêng về cước liên lạc đường dài liên tỉnh từ trạm điện thoại thẻ (cardphone) sẽ chỉ còn 2 vùng cước thay vì 3 vùng như trước đây. Dịch vụ điện thoại VoIP sẽ được tính theo block 7 giây cho nội vùng, block 10 giây cho khác vùng và 5 giây cho thời gian tiếp theo. (TBKTVN 2/8/2006)

  Hình minh họa
  Game online miễn phí sẽ là một xu hướng của các nhà khai thác

  Hiện có ít nhất 3 game online tại Việt Nam đang hoạt động không thu phí mà chỉ bán đồ vật ảo và quảng cáo trực tuyến. Dự báo, đây sẽ là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh đang ngày càng trở nên khốc liệt trên thị trường game online.

  Mới đây, FPT Telecom đã tuyên bố ngưng thu phí người chơi game PTV – Giành Lại Miền Đất Hứa mà chuyển sang thu phí các dịch vụ gia tăng sau hơn 1 năm thương mại hóa game này. Như vậy, thay vì thu phí người chơi theo thời gian, FPT đã mở rộng “Siêu thị PTV” với hơn 50 món đồ tương ứng cho 50 loại dịch vụ khác nhau của các game thủ. Còn đối với công ty AsiaSoft, ngay từ khi đưa vào kinh doanh Gunbound và Giang Hồ Hiệp Khách thì họ đã sử dụng phương thức kinh doanh này. Một số nhà khai thác khác cũng làm như vậy.

  Về phương thức kinh doanh này của các nhà kinh doanh game online, cựu game thủ Bùi Minh Phương - người đoạt giải nhất cuộc thi Vietnam World Cyber Games 2003 cho biết, được lợi nhiều nhất chính là các game thủ vì họ không còn phải nộp phí hàng tháng mà có thể sử dụng số tiền đó để mua đồ. Ông Nguyễn Minh Hùng - đại diện công ty Scitec, tổng đại lý của game PTV, cũng cho rằng phương thức mới này sẽ phù hợp hơn bởi phương thức bán thẻ tính giờ sẽ không còn phù hợp khi thông tư về game online có hiệu lực. Ông Nguyễn Duy Cường - giám đốc công ty Net Chùa đánh giá, phương thức mới này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử và nơi bán đồ của game trên mạng sẽ trở thành những siêu thị điện tử trực tuyến rất lớn. (Tiền Phong 2/8/2006)

  Cùng hợp tác đề phát triển công nghiệp game

  Theo Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm (VINASA), lập trình viên chỉ chiếm 40% nhân lực của công nghiệp game. Trong khi đó nhân lực về đồ họa lại chiếm đến 50%. Bởi vậy, về những kết quả còn hạn chế của các sản phẩm tham dự cuộc thi VietGames 2006 mới đây cũng là chuyện có thể hiểu được vì các lập trình viên không phải là chuyên gia về đồ họa. Trong một chừng mực nào đó, sản xuất game có phần giống với làm phim hoạt hình bởi cũng phải có kịch bản, bối cảnh, nhân vật… và phải được kết nối trong một tổng thể của đạo diễn. Chính vì thế mà ở Mỹ, chính các hãng phim mà điển hình là Walt Disney đã cho ra đời một công ty phần mềm chuyên sản xuất game theo cốt truyện đã làm phim của họ.

  Đã có những tham vọng cho rằng vào thời điểm 2010, nếu Việt Nam có 81 doanh nghiệp làm game và mỗi doanh nghiệp có được một game có doanh số 1 triệu USD thì ngành công nghiệp game của Việt Nam đã có tổng doanh thu 81 triệu USD. Tuy nhiên, thay vì đua nhau sản xuất thì nên chăng các doanh nghiệp có tham vọng đó cần ngồi lại với nhau và với các đối tác về đồ họa để tìm được tiếng nói chung. Theo một chuyên gia có uy tín, thị trường ngày nay rất cần sự phân công lao động với những công đoạn xử lý riêng rẽ của game, thay vì doanh nghiệp nào cũng nhảy vào làm từ A đến Z. Bởi nếu cả 81 doanh nghiệp đều cùng làm như thế thì chắc chắn khó lòng có tới 81 game để có được tổng doanh thu 81 triệu USD như đã đặt ra. (Đầu Tư 2/8/2006)

  ID: O0608_1