• Thứ Sáu, 04/08/2006 15:57 (GMT+7)

  Điểm tin 4/8/2006

  Nhiều doanh nghiệp chưa thể cài đặt phần mềm quản lý Internet. E-Phone: Khó khăn kỹ thuật khi thực hiện chuyển vùng. Dịch vụ 3G sẽ được cấp phép hoạt động vào cuối năm 2006. Sẽ xử lý vi phạm và quản lý tin nhắn. Bộ Giáo Dục Đào Tạo sẽ lập trang web về đào tạo nghề. VinaCapital thành lập Quỹ Công Nghệ Việt Nam. VinaGame không bỏ cuộc với bộ phim “Võ lâm truyền kỳ”. Nên có chính sách cởi mở hơn cho máy tính đã qua sử dụng...

  Nhiều doanh nghiệp chưa thể cài đặt phần mềm quản lý Internet

  Thep Bộ BCVT, dù đã quá thời hạn quy định là 1/8/2006 song nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể triển khai cài đặt phần mềm quản lý Internet. Theo tổng hợp của Bộ, hiện mới chỉ có Viettel là triển khai cơ bản vấn đề này, trong khi đó VDC vẫn chưa cung cấp phần mềm cho đại lý. Bộ cũng ra công văn yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật và báo cáo về Bộ trong tháng 9/2006. Theo đó, phần mềm quản lý các thông tin cá nhân cũng phải được đảm bảo, nhằm kiểm soát sự hoạt động, an toàn mạng cũng như đáp ứng các yêu cầu theo quy định về quản lý game online. (Lao Động 4/8/2006)

  E-Phone: Khó khăn kỹ thuật khi thực hiện chuyển vùng

  Ngày 1/8/2006, công ty Viễn Thông Điện Lực đã trình Bộ BCVT phương án tính cước theo 3 vùng cho dịch vụ di động nội vùng E-Phone của mình. Về phương án đề xuất này, Vụ Viễn Thông Bộ BCVT đã cho biết, nếu các thuê bao của E-Phone muốn chuyển vùng thì phải đổi từ đầu số cố định (04) sang đầu số di động (096). Theo EVN Telecom, nếu phải thực hiện điều này thì hơn 100.000 khách hàng đang sử dụng E-Phone sẽ phải chịu ảnh hưởng vì phải đổi số. (Lao Động 4/8/2006)

  Hình minh họa
  Dịch vụ 3G sẽ được cấp phép hoạt động vào cuối năm 2006

  Bộ BCVT đang xây dựng quy hoạch về tần số cho công nghệ thông tin di động thế hệ thứ 3 (3G) và chính sách cấp phép. Dự kiến đến cuối năm 2006, công việc này sẽ hoàn tất. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ Trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết, lý do quan trọng nhất của việc chưa cấp phép là cho tới nay 3G vẫn chưa thực sự phát triển tại Việt Nam và trên thế giới, nhiều nước đã cấp phép cho dịch vụ 3G nhưng thực tế đã không phát triển như mong đợi. Lý do thứ hai là thực tế các doanh nghiệp xin cấp phép chỉ để giữ chỗ và Bộ BCVT sẽ phải nghiên cứu và đưa ra quy định rõ ràng. Doanh nghiệp đã được cấp phép thì phải triển khai và mức phí để được tham gia thị trường dự kiến sẽ ở mức cao nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp xin cấp phép nhưng không triển khai.

  Tuy nhiên, do dải tần số cho dịch vụ 3G là có hạn nên không phải doanh nghiệp nào xin phép cũng sẽ nhận được giấy phép của Bộ BCVT. Được biết, các doanh nghiệp viễn thông đã lên kế hoạch cung cấp dịch vụ 3G của mình. Hai mạng Mobi Fone và Vinaphone của VNPT dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ này vào năm 2007. Còn Viettel thì đặt mục tiêu vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2007. (Đầu Tư 4/8/2006)

  Sẽ xử lý vi phạm và quản lý tin nhắn

  Bộ BCVT vừa có văn bản báo cáo với Văn Phòng Chính Phủ về tình hình quản lý dịch vụ tin nhắn. Qua kiểm tra bước đầu, một số nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục đã bị ngăn chặn và loại bỏ; giá cước nhiều dịch vụ đã được niêm yết, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Trước đó, ngày 22/6/2006, Bộ cũng đã ra liên tiếp 2 văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông quản lý chặt chẽ nội dung và giá cước tin nhắn. Bộ BCVT cũng khẳng định sẽ phối hợp với Bộ VHTT và Bộ Công An để tăng cường công tác quản lý việc sử dụng hạ tầng viễn thông để cung cấp các dịch vụ nội dung thông tin và cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Tiền Phong 4/8/2006)

  Bộ Giáo Dục Đào Tạo sẽ lập trang web về đào tạo nghề

  Làm việc với lãnh đạo UBND và Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang chiều 3/8/2006, Bộ Trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ nhân rộng ra toàn quốc mô hình đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội mà trường CĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Kiên Giang đã thực hiện. Bộ GDĐT cũng sẽ thành lập trang web về đào tạo nghề. (Tuổi Trẻ 4/8/2006)

  VinaCapital thành lập Quỹ Công Nghệ Việt Nam

  Công ty VinaCapital đang hoàn tất thủ tục để thành lập Quỹ Công Nghệ tại Việt Nam của mình và theo ông Don Lam, tổng giám đốc VinaCapital thì các thủ tục sẽ hoàn thành trong tháng 8/2006 và sẽ chính thức ra mắt vào tháng 10/2006. Quỹ có giá trị ban đầu là 50 triệu USD với mục tiêu đầu tư vào các công ty CNTT tại Việt Nam. Hiện tại, VinaCapital đang tìm đối tác tại Silicon Valley (Mỹ) và vạch kế hoạch hợp tác CNTT với Việt Nam. (Lao Động 4/8/2006)

  VinaGame không bỏ cuộc với bộ phim “Võ lâm truyền kỳ”

  Tuần trước, hãng phim Thiên Ngân đã đột ngột tuyên bố ngưng thực hiện dự án làm phim “Võ lâm truyền kỳ” và có thể hiểu, chỉ còn lại hãng phim Phước Sang thực hiện bộ phim này. Tuy nhiên, VinaGame - đối tác của Thiên Ngân đã tuyên bố sẽ “chiến đấu” đến cùng. Ông Nguyễn Anh Phong – giám đốc tiếp thị của VinaGame đã cho biết, Thiên Ngân có thể bỏ cuộc nhưng VinaGame thì không và sẽ đi theo hướng là tổ chức một cuộc thi làm phim ngắn về đề tài “Võ lâm truyền kỳ”, mỗi phim chỉ dài 30 – 45 phút để chọn lọc ra 5 phim. Theo đánh giá của giới trong nghề thì cách làm mới này xem ra mang lại hiệu quả hơn là sản xuất phim đơn thuần. (Bưu Điện Việt Nam 3/8/2006)

  Nên có chính sách cởi mở hơn cho máy tính đã qua sử dụng

  Theo những thống kê sơ bộ, cả nước hiện có gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, phân phối máy vi tính đã qua sử dụng. Hoạt động của các doanh nghiệp này đã và đang tạo ra một khối lượng việc làm rất đáng kể cho xã hội. Tuy nhiên, mới đây Bộ BCVT đã ban hành danh mục cấm nhập khẩu một số sản phẩm CNTT đã qua sử dụng trong đó có máy vi tính. Điều này đã thực sự gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh phân phối mặt hàng này và cả cho các lao động của họ. Được biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tại Hà Nội đã cùng ngồi lại với nhau và đang vận động thành lập Hiệp Hội Máy Tính Đã Qua Sử Dụng.
   
  Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên tính toán cho phép nhập khẩu các sản phẩm máy tính đã qua sử dụng hợp lý hơn, danh mục cấm rõ ràng, cụ thể hơn thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ có thêm điều kiện để đứng vững trên thị trường. (Khoa Học & Phát Triển 3/8/2006)

  CNTT trong nước nên được đầu tư phát triển

  Theo ông Chin Teik See, phó chủ tịch nhóm hệ thống cá nhân của HP khu vực Đông Nam Á, sau khi Việt Nam gia nhập WTO có thể nhiều lĩnh vực khác còn đạt mức tăng trưởng cao hơn CNTT. Trong hoàn cảnh mà các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong đó có CNTT thì Việt Nam nên biết lựa chọn và kêu gọi từng nhà đầu tư vào từng lĩnh vực cụ thể. Con đường này sẽ giúp đến đích nhanh hơn là tự mày mò, đầu tư vì mất nhiều thời gian và vốn liếng mà chưa chắc đã theo kịp với nhịp độ phát triển của công nghệ. Các công ty CNTT Việt Nam hãy tập trung phát triển thị trường trong nước, tạo môi trường cho thị trường phát triển lành mạnh rồi sau đó mới nên tính đến việc xuất khẩu. (Lao Động 4/8/2006)

  Đề Án 112: Không nên dồn ép tiến độ triển khai

  Theo ông Lương Cao Sơn – thư ký ban điều hành Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112), Đề Án đã vạch đúng hướng, đi đúng mục tiêu cải cách hành chính bằng công nghệ và con người sử dụng công nghệ. Đó là mục tiêu được kỳ vọng thay đổi cơ bản nền hành chính giấy tờ bằng nền hành chính tin học, công nghệ. Theo quyết định của Chính Phủ đã phê duyệt, Đề Án 112 giai đoạn 1 có nguồn vốn là 1.000 tỷ đồng song thực tế con số giải ngân đến nay mới chỉ có 510 tỷ đồng. Giai đoạn 1 được hoạch định trong 5 năm 2001-2005 nhưng phải đến hết năm 2002 mới bắt đầu triển khai. Do vậy, tiến độ triển khai là không thể nhanh được.

  Đã có nhiều tranh luận, thậm chí phản bác cho rằng Đề Án 112 là một sự thất bại. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn vào những thành công đáng ghi nhận tại một số địa phương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Định… đã cho phép tất cả các cơ quan hành chính giải quyết công việc bằng phần mềm dùng chung (PMDC) thay vì giấy tờ. Cũng còn không ít vướng mắc cần rút kinh nghiệm và phải tránh nóng vội. Đặc biệt, việc triển khai thử nghiệm các PMDC cần phải được tiến hành công phu chứ không nên đại trà. TP.HCM đã vấp phải vấn đề này khi mua PMDC “ngoài luồng”, không thích hợp với hệ thống gây lãng phí. Một vấn đề nữa phải đặt ra là sự an toàn mạng của 114 trung tâm tích hợp dữ liệu đã được triển khai vì nếu có sự cố thì nhiều địa phương sẽ khó có nhân lực để xử lý.

  Ông Sơn thừa nhận, trong thời gian tới chỉ cần triển khai và vận hành tốt những gì đã làm của giai đoạn 1 đã là thành công, Vì thế, ông đề nghị cần đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng đầu việc: Đến hết năm 2007, triển khai đồng bộ 3 PMDC hiện tại và cơ bản hoàn thiện cơ chế, chính sách; đến năm 2008 sẽ đào tạo được 100% nhân lực và triển khai dịch vụ công đến cấp quận huyện; đến năm 2009, triển khai đến cấp xã, phường. Như vậy Đề Án 112 cần được tiến hành theo hướng “chắc ăn” theo công việc, chứ không nên dồn ép theo tiến độ như mục tiêu đặt ra. (Lao Động 4/8/2006)

  ID: O0608_1