• Thứ Hai, 07/08/2006 09:36 (GMT+7)

  Điểm tin 5/8/2006

  Tổng Cục Hải Quan xây dựng kho dữ liệu xuất nhập khẩu. Website của hacker “mũ trắng” lại bị đánh sập. TP.HCM: Intel giới thiệu chip vi xử lý Core 2 Duo. Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM sắp tổ chức giao lưu trực tuyến. Trung tâm Cứu Hộ Máy Tính và An Ninh Mạng 911.

  Tổng Cục Hải Quan xây dựng kho dữ liệu xuất nhập khẩu

  Tổng Cục Hải Quan đang gấp rút chuẩn bị cơ sở pháp lý để thực thi đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hóa xuất nhập khẩu”, với mục tiêu tạo kho dữ liệu chung về hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

  Để phục vụ công việc này, ngày 26/7/2006, Tổng Cục Hải Quan đã ban hành Quyết Định số 1396/QĐ-TCHQ về việc thành lập tổ chuyên gia xét duyệt xây dựng đề án, có nhiệm vụ giúp lãnh đạo Tổng Cục tổ chức xây dựng đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hóa xuất nhập khẩu của Tổng Cục Hải Quan; xây dựng các yêu cầu chuyên môn; phối hợp với đơn vị được lựa chọn trong quá trình xây dựng đề án; đồng thời đề xuất với lãnh đạo Tổng Cục thành lập tổ đánh giá và phản biện đề án của Tổng Cục. (Hải Quan 6/8/2006)

  Website của hacker “mũ trắng” lại bị đánh sập

  Đến chiều 4/8/2006, trang www.hva.com - website của nhóm hacker “mũ trắng” lớn nhất Việt Nam (HVA) vẫn trong tình trạng tê liệt hoàn toàn. Tin tặc tấn công không ngần ngại để lại “dấu vết” với hai dòng chữ: Hacked by KLEATM cùng địa chỉ aim232@gmail.com. Theo phân tích ban đầu của trung tâm An Ninh Mạng BKIS thì rất có thể, quản trị mạng đã để lộ mật khẩu. (Lao Động 5/8/2006)

  TP.HCM: Intel giới thiệu chip vi xử lý Core 2 Duo

  Tối 4/8/2006 tại nhà hát Hòa Bình, công ty Intel Việt Nam đã tổ chức ra mắt dòng sản phẩm vi xử lý mới Core 2 Duo bao gồm 10 bộ vi xử lý cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Với công nghệ nhân đôi, tích hợp 2191 triệu transistor, dòng vi xử lý này giải nhiệt tốt hơn, nâng cao 40% hiệu suất hoạt động và đặc biệt là tiết kiệm 40% điện năng so với bộ vi xử lý Pentium D hiện có.
  Với những tính năng vượt trội này, dự kiến dòng vi xử lý Core 2 Duo sẽ thu gọn các máy tính xách tay và điện thoại di động nhờ diện tích nhỏ gọn và khả năng tiết kiệm điện của mình. (SGGP 5/8/2006)

  Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Dự kiến vào ngày 18/8/2006, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM sẽ tiến hành buổi giao lưu trực tuyến với người dân và các doanh nghiệp xung quanh lĩnh vực đất đai và môi trường. Mọi đối tượng có nhu cầu giao lưu trực tuyến có thể gửi câu hỏi trước thông qua địa chỉ www.donre.hochiminhcity.gov.vn từ ngày 7/8/2006. Từ kinh nghiệm của buổi giao lưu trên, Sở sẽ mở một “cửa mới” nhằm giải đáp những thắc mắc về đất đai và môi trường cho người dân, trước mắt có thể định kỳ 3 tháng/lần. (Người Lao Động 4/8/2006)

  Trung tâm Cứu Hộ Máy Tính và An Ninh Mạng 911

  Hiện trên thị trường CNTT, cứu hộ các sự cố máy tính đang là một nhu cầu của rất nhiều cơ quan và cá nhân. Trung tâm Cứu Hộ Máy Tính và An Ninh Mạng 911 (www.911.com.vn) là một địa chỉ luôn đáp ứng các nhu cầu đó. Theo giám đốc Trần Hùng Cường, sau hơn 1 năm hoạt động, TT911 đã xử lý và phục hồi dữ liệu cho gần 2.500 sự cố và cứu được nhiều dữ liệu cực kỳ quan trọng cho khách hàng. Phương châm hoạt động là chất lượng được đặt lên hàng đầu và phục vụ mọi lúc mọi nơi với giá cả hợp lý, không được ép giá khách hàng. Các chuyên gia của TT911 cũng cho biết, 70% các sự cố của khách hàng là sự cố bình thường và nếu như họ có kiến thức về máy tính thì có thể tự khắc phục được. Vì vậy, TT911 ngoài việc phục vụ tại chỗ còn có dịch vụ hướng dẫn từ xa qua điện thoại, email và chat trực tuyến. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà TT911 đành bó tay khi ổ cứng chết cơ hoặc dữ liệu vật lý cũ bị đè bởi một dữ liệu vật lý mới. Với những trường hợp này, chỉ có cách gửi ra nước ngoài – nơi có đủ những trang thiết bị hiện đại thì may ra mới cứu được dữ liệu.

  Về sự ra đời của TT911, giám đốc Trần Hùng Cường cho biết, khi tốt nghiệp khoa CNTT ĐH Quốc gia Hà Nội, tham vọng của anh là thành lập một công ty phần mềm. Tuy nhiên, điều mà anh nhận thấy là xã hội rất cần các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và cứu hộ máy tính và tại TP.HCM xuất hiện khá nhiều các doanh nghiệp để làm việc đó. Vậy tại sao miền Bắc lại chưa có những cơ sở như vậy và đó chính là lý do khiến anh quyết định thành lập doanh nghiệp làm dịch vụ này. Ra đời ngày 15/6/2005 với 8 nhân viên ban đầu, nay TT911 đã có trên 20 kỹ sư trình độ cao.

  Ngoài việc cứu dữ liệu, TT911 cũng tập trung nghiên cứu phát triển vấn đề mạng. Với sự xâm nhập của virus và các loại phần mềm gián điệp (spyware), đặc biệt là những loại virus mới nhất xuất hiện tại Việt Nam như virus gaixinh, Vlove… thì những hãng bảo mật trên thế giới hay TTBKAV cũng chưa thường xuyên cập nhật list virus Việt Nam cho các hãng này, vì vậy, không thể diệt virus bằng các phần mềm nước ngoài. Theo anh Cường, muốn diệt những loại virus phiên bản mới nhất không đơn giản là sử dụng các phần mềm có sẵn, mà phải chỉnh sửa lại, can thiệp vào các cấu trúc phần mềm cho phù hợp với từng loại virus. Công việc này chỉ thực sự hiệu quả khi tiến hành thủ công bằng các chuyên gia của 911. Với cách làm này, TT911 đã thành công tới 99% trong việc tiêu diệt virus và spyware “nội”. Hiện tại, có khá nhiều cá nhân, tổ chức và đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề an ninh và bảo mật mạng đã đặt 911 làm hệ thống bảo vệ như: Tổng công ty Lương Thực Miền Bắc, Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế… và đây mới chính là đối tượng mà TT911 hướng tới. (Lao Động 5/8/2006)

  ID: O0608_1