• Thứ Hai, 07/08/2006 15:34 (GMT+7)

  Điểm tin 7/8/2006

  Kết thúc hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006”. Phải đủ điều kiện kỹ thuật khi kinh doanh game online. Tháng 10/2006: VinaCapital khai trương quỹ đầu tư TechFund. CMC triển khai ERP của Oracle tại tập đoàn Việt Á. Singapore: Đối tác viễn thông lớn nhất của Việt Nam. Gia tăng ứng dụng CNTT trong giáo dục. Cục Đường Bộ: Mẫu giấy phép lái xe mới. TP.HCM: Phổ cập và chống “tái mù” tin học với thanh niên.

  Kết thúc hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006”

  Chiều 5/8/2006 tại Nha Trang, hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006” do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức tổng kết và trao giải thưởng sau 3 ngày tranh tài sôi nổi. Phần thi chung có 3 giải nhất thuộc về các thí sinh Nguyễn Cao Nhật Linh (TP.HCM), Nguyễn Trọng Nghĩa (TP.HCM) và Lê Đỗ Thái Bình (Quảng Bình). 3 giải nhất PM sáng tạo thuộc về các thí sinh Nguyễn Thanh Tùng (Bắc Ninh), Nguyễn Ngọc Huy (Hà Nội) và Phạm Hoàng Huy (Đà Nẵng).

  Để biểu dương sự cố gắng học tập của các em, ban Bí Thư Trung Ương Đoàn đã trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” cho các em đoạt giải nhất và tặng bằng khen của ban Chấp Hành Trung Ương Đoàn cho các em đoạt giải nhì và giải ba của phần thi chung. (Thanh Niên 6/8/2006)

  Phải đủ điều kiện kỹ thuật khi kinh doanh game online

  Ngày 1/8/2006, Bộ BCVT có công văn hướng dẫn thực hiện Thông Tư Liên Tịch Số 60/2006/TTLT-BVHTT-BBCVT-BCA về quản lý trò chơi trực tuyến. Theo đó, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải có hợp đồng rõ ràng, chi tiết với doanh nghiệp cho thuê máy chủ (hoặc vị trí đặt máy chủ), trong đó quy định rõ quyền và trách nhiệm của mỗi bên trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn, an ninh, xử lý sự cố và phải có phương án dự phòng để bảo đảm an toàn cho hệ thống cung cấp dịch vụ khi có sự cố xảy ra.

  Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải chịu trách nhiệm trước người sử dụng dịch vụ và cơ quan nhà nước có thẩm quyền về chất lượng dịch vụ và an toàn, an ninh thông tin trong hệ thống cung cấp dịch vụ của mình. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải triển khai hệ thống máy chủ, phần mềm tại máy chủ, các trang thiết bị khác và giải pháp cần thiết để quản lý thông tin về người sử dụng dịch vụ và lưu trữ các thông tin này ít nhất 30 ngày. Các doanh nghiệp cung cấp game online phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ theo quy định này và báo cáo Bộ BCVT trước ngày 1/10/2006. (Bưu Điện Việt Nam 7/8/2006)

  Tháng 10/2006: VinaCapital khai trương quỹ đầu tư TechFund

  Mới đây, công ty VinaCapital đã dự kiến thành lập quỹ đầu tư TechFund với tổng số tiền 50 triệu USD. Đây sẽ là quỹ đầu tư mạo hiểm thứ hai tại Việt Nam sau quỹ đầu tư của IDG và cũng nhắm vào các doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực CNTT.

  Ông Don Lam - tổng giám đốc VinaCapital cho biết, quỹ sẽ được thành lập trong tháng 8/2006 và sẽ chính thức ra mắt tháng 10/2006. VinaCapital sẽ quản lý hoàn toàn và không có đối tác cụ thể nào của Việt Nam tham gia vào quá trình quản lý quỹ. VinaCapital cũng đang trong quá trình thỏa thuận với một đối tác tại Silicon Valley để cùng phối hợp điều hành quỹ này.

  Về lý do mà VinaCapital nhắm vào CNTT, ông cho biết vì Chính Phủ Việt Nam đã kêu gọi các nhà đầu tư trợ giúp ngành công nghiệp CNTT. Vì thế, VinaCapital thành lập quỹ này để đáp lại lời kêu gọi đó. (TBKTVN 7/8/2006)

  Hình minh họa
  CMC triển khai ERP của Oracle tại tập đoàn Việt Á

  Ngày 4/8/2006, công ty Giải Pháp Phần Mềm CMC (CMC Soft) đã chính thức khởi động dự án triển khai hệ thống Oracle ERP tại tập đoàn Thương Mại Công Nghệ Việt Á. Đây là một dự án có quy mô lớn được triển khai theo 3 giai đoạn tại trụ sở chính và các chi nhánh của Việt Á tại Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, Nha Trang và TP.HCM. Dự án sẽ được thực hiện với phương án triển khai theo từng module trước khi đưa vào áp dụng chính thức để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc hoàn thiện, tổ chức và sắp xếp lại quy trình công việc nhằm tăng hiệu quả khai thác hệ thống trong thực tế.

  Việt Á là một tập đoàn gồm công ty mẹ, 7 công ty thành viên, 4 nhà máy và 3 văn phòng đại diện chuyên hoạt động trong các lĩnh vực về cơ khí, thiết bị điện, nhựa, xây lắp công trình điện, sản phẩm đo lường, xuất khẩu nông lâm sản, thủ công mỹ nghệ… Việt Á hiện có tổng số nhân viên gần 1.000 người và doanh thu hàng năm đặt hơn 500 tỷ đồng. (TBKTVN 7/8/2006)

  Singapore: Đối tác viễn thông lớn nhất của Việt Nam

  Theo ông Nguyễn Hữu Khánh – giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), Singapore là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam trong việc kết nối Internet và điện thoại ra thế giới. Hiện tại, dung lượng truyền tải giữa SingTel và VTI đạt trung bình khoảng 2 triệu phút/tháng, lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
   
  Singapore Technologies Telemedia - một công ty lớn khác của Singapore, cũng đã bước đầu đặt cơ sở kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vào năm ngoái. Công ty này sẽ cung cấp những dịch vụ gia tăng như nhận email bằng điện thoại di động (Push-mail), VOIP (Voice over Internet Protocol) với chi phí thấp.

  Ngoài hai “đại gia” nói trên, một số công ty CNTT-TT lớn khác của Singapore đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có công ty Máy Tính Quốc Gia (NCS) đều tỏ ra khá lạc quan khi đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường này. Theo họ, cơ hội cho các doanh nghiệp của Singapore trong lĩnh vực này ngày càng hấp dẫn, nhất là khi Bộ BCVT Việt Nam xây dựng và đề xuất một số nội dung hợp tác về BCVT và CNTT trong khuôn khổ kết nối thông tin giữa hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore. (Đầu Tư 7/8/2006)

  Gia tăng ứng dụng CNTT trong giáo dục

  Tại nhiều địa phương hiện đang tồn tại một tình trạng là người ta buộc giáo viên phải viết tay để soạn giáo án giảng dạy của mình. Nguyên nhân vì nếu một giáo án được soạn bằng máy tính thì sẽ dễ được nhân bản cho nhiều người cùng sử dụng? Đây là một quan niệm cực kỳ bảo thủ, lạc hậu và có phần hết sức ấu trĩ và cần được thay đổi trong xu thế đổi mới giáo dục. Chính nhờ soạn giáo án bằng máy tính, giáo viên có thể dễ dàng bổ sung những ý mới vào bài giảng và có thể chèn những tư liệu mới vào đó mà không phải chép lại từ đầu.
   
  Chính vì điều đó và nhất là kể từ năm học 2006-2007 môn tin học sẽ được giảng dạy chính thức ở cấp THPT, đã có những ý kiến đề nghị Bộ GDĐT nên có ngay văn bản chỉ đạo các sở GDĐT khuyến khích giáo viên tại tất cả các cấp soạn giáo án bằng máy tính để tiến tới việc sử dụng giáo án điện tử trong nhà trường. (Thế Giới Mới 7/8/2006)
  Thiết kế phần mềm từ ý tưởng “Ngôi nhà thông minh”

  Một nhóm sinh viên năm thứ ba Khoa CNTT - ĐHDL Phú Xuân (Thừa Thiên Huế) đã thiết kế thành công sản phẩm phần mềm hệ thống điều khiển tự động thiết bị điện gia đình thông qua Internet hoặc điện thoại di động, lấy ý tưởng từ “Ngôi nhà thông minh” của nước ngoài. Đây là sản phẩm của hai sinh viên Ngô Anh Tuấn và Lý Minh Phương, thực hiện từ tháng 3 đến tháng 5/2006 và đã đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo phần mềm do Khoa CNTT Trường ĐH Khoa Học Huế tổ chức mới đây. Được biết, nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu tăng tính tiện ích và giảm giá thành sản phẩm nêu trên. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình đã sử dụng hệ thống này. (SGGP 7/8/2006)

  Cục Đường Bộ: Mẫu giấy phép lái xe mới

  Trong tháng 8/2006, Cục Đường Bộ Việt Nam sẽ trình Bộ Giao Thông Vận tải xem xét đề án cấp giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới để có thể triển khai vào cuối năm nay. Ông Nguyễn Văn Quyền – phó cục trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam cho biết, GPLX mới có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế với chất liệu bằng nhựa dẻo, chịu được nhiệt độ cao, độ ẩm và có độ bền phù hợp với thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, với hệ thống phần mềm quản lý thông tin tập trung, khi đến hạn người sử dụng có thể đổi GPLX tại bất kỳ địa phương nào. Cho đến nay, GPLX được cấp mới ở chính địa phương đã cấp GPLX trước đó. (SGGP 7/8/2006)

  Hình minh họa
  TP.HCM: Phổ cập và chống “tái mù” tin học với thanh niên

  Theo số liệu điều tra của TP.HCM, toàn thành phố hiện có gần 1,8 triệu thanh niên trong đó có nhiều người chưa có việc làm. Từ giữa năm 2005, UBND thành phố đã phê duyệt chương trình xóa mù tin học cho thanh niên với tổng kinh phí hơn 37 tỷ đồng và giao Thành Đoàn triển khai thực hiện. Anh Huỳnh Ngô Tịnh – phó giám đốc Trung Tâm Khoa Học Công Nghệ Thành Đoàn cho biết, để hoàn thành kế hoạch phổ cập tin học cho 300.000 thanh niên như mục tiêu đặt ra thì cần phải có gần 4.000 giáo viên. Để có đủ đội ngũ đó, Thành Đoàn đã vận động đội ngũ giáo viên ĐH, CĐ, THCN và phổ thông cùng sinh viên CNTT tham gia.

  Chương trình xóa mù tin học của TP.HCM cho thanh niên có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, với 25 tiết học với những kiến thức cơ bản về máy tính, hệ điều hành Windows và Internet thì liệu rằng hiệu quả sau đó sẽ đạt được đến đâu? Nhiều bạn trẻ tham gia chương trình này đã bày tỏ lo ngại về tình trạng “tái mù” tin học nếu không được sử dụng thường xuyên.

  Để tránh tình trạng này, điều cần làm là cần có những điểm Internet ở các khu công nghiệp, ngoại ô, nông thôn… nơi các bạn trẻ ít có điều kiện tiếp cận với máy tính và Internet. Cùng với việc đó, Thành Đoàn cũng cần triển khai các câu lạc bộ học tập, nghề nghiệp trên Internet, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin khoa học phục vụ nhu cầu của thanh niên với những website có nội dung phong phú đề thu hút bạn trẻ truy cập. Việc vận động các bạn trẻ đã được phổ cập tin học tiếp tục đi học các kiến thức nâng cao cũng phải được tiến hành thường xuyên. Chỉ có như vậy và với sự cố gắng của chính các bạn trẻ thì chương trình mới có được hiệu quả thiết thực, tránh được tình trạng xóa mù rồi lại “tái mù” tin học. (QĐND 6/8/2006)

  ID: O0608_1