• Thứ Ba, 08/08/2006 14:47 (GMT+7)

  Điểm tin 8/8/2006

  Người tiêu dùng sẽ có quyền từ chối tin nhắn quảng cáo. Sacombank xây dựng trung tâm dữ liệu. Hà Nội: Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả lương hưu qua ATM. Hà Nội: Phá một ổ nhóm rút trộm tiền ngân hàng. Cần sự hợp tác giữa tổ chức đào tạo và DN CNTT. VNPT đặt mục tiêu là tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam.

  Người tiêu dùng sẽ có quyền từ chối tin nhắn quảng cáo

  Hiện nay, hình thức quảng cáo thương mại thông qua gửi thư điện tử hay tin nhắn điện thoại di động, đặt các hình ảnh, biểu tượng trên các trang thông tin điện tử đang phát triển rất rầm rộ. Tuy vậy, hình thức quảng cáo mới này cũng ảnh hưởng tới quyền riêng tư cá nhân và gây những hệ quả kinh tế – xã hội khác khi được truyền gửi với số lượng lớn mà không quan tâm đến nhu cầu thu nhận thông tin thực tế.

  Xuất phát từ thực tế này, Bộ Thương Mại đang xây dựng thông tư về quảng cáo thương mại trên các phương tiện điện tử. Theo dự thảo thông tư này, tin nhắn quảng cáo phải có chức năng cho phép người nhận từ chối và chức năng này phải tồn tại ít nhất 30 ngày kể từ ngày gửi tin nhắn quảng cáo. Đồng thời, tổ chức, cá nhân gửi tin nhắn quảng cáo phải chấm dứt việc gửi thư quảng cáo trong vòng 5 ngày làm việc sau khi người nhận đã có thông báo từ chối tiếp nhận thư quảng cáo. Bộ Thương Mại đang cho lấy ý kiến đóng góp xây dựng thông tư này trên trang web của Bộ tại địa chỉ www.mot.gov.vn (SGGP, Thanh Niên 8/8/2006)

  Sacombank xây dựng trung tâm dữ liệu

  Qua 15 năm hình thành và phát triển, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã trở thành ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam với trên 1.889 tỷ đồng và 127 điểm giao dịch trên toàn quốc. Nhằm đảm bảo quy mô hoạt động và phát triển liên tục với mức độ sẵn sàng và an toàn cao nhất, Sacombank đã chính thức đầu tư xây dựng một công trình trung tâm dữ liệu (Data Center). Hiện nay, dự án đang được triển khai ở giai đoạn thiết kế và xây dựng cơ bản. Dự kiến trung tâm dữ liệu của Sacombank sẽ chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động cuối năm 2006. (QĐND 8/8/2006)

  Hà Nội: Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả lương hưu qua ATM

  3 tháng qua, Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM đã thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ ATM tại quận 1 và quận Phú Nhuận với những kết quả khả quan do ngân hàng Đông Á (EAB) đảm nhiệm. UBND TP.HCM đã chấp thuận cho phép mở rộng phạm vi áp dụng hình thức chi trả này tại các địa phương có đặt máy ATM. Như vậy hơn 100.000 cán bộ hưu trí của TP.HCM sẽ được trả lương qua hệ thống ATM thay vì phải lĩnh lương theo lịch tại trụ sở UBND phường, xã nơi họ có hộ khẩu thường trú. Khách hàng nào không đi rút tiền mặt tại các máy ATM được thì sẽ được ngân hàng cung cấp dịch vụ tận nhà.

  Được biết, Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam đã khảo sát và cho phép bảo hiểm xã hội các địa phương thực hiện việc này để áp dụng trên phạm vi cả nước. Hiện tại, Bảo Hiểm Xã Hội thành phố Hà Nội đang xin ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền để tiến hành thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ ATM tại một số quận nội thành và tiến tới triển khai trên diện rộng. (SGGP 8/8/2006)

  Hà Nội: Phá một ổ nhóm rút trộm tiền ngân hàng

  Cơ quan An Ninh Điều Tra (Công An thành phố Hà Nội) vừa khám phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn rút trộm tiền của các ngân hàng thông qua tài khoản cá nhân. Các đối tượng chính trong vụ án đã bị bắt giữ gồm: Nguyễn Lê Việt (SN 1977) và Nguyễn Lê Thúy Mai (SN 1983, vợ của Việt) trú tại Thịnh Quang, Đống Đa. Tại cơ quan Công An, vợ chồng Nguyễn Lê Việt khai nhận đã rút trộm 5,1 tỷ đồng từ ngân hàng thông qua thẻ tín dụng quốc tế của một số cá nhân.

  Theo tài liệu điều tra, từ tháng 7/2005, Nguyễn Lê Việt thành lập công ty TNHH Nguyễn Lê, kinh doanh dưới dạng đại lý phát hành và thanh toán thẻ tín dụng, tại 2 địa điểm trên phố Tuệ Tĩnh và Tràng Tiền. Lợi dụng việc một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng quốc tế cho khách hàng có thu nhập cao, đi kèm thẻ rút tiền tự động ATM, Việt đã chiếm dụng thẻ tín dụng quốc tế của khách hàng để rút tiền. Hiện, Việt đã hoàn trả 2,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Số tiền còn lại Việt không có khả năng thanh toán. (Hà Nội Mới 8/8/2006)

  Cần sự hợp tác giữa tố chức đào tạo và DN CNTT

  Hiện có một thực tế là do thiếu thông tin về nhu cấu tuyển dụng của các doanh nghiệp nên các cơ sở đào tạo về CNTT chưa có chương trình đào tạo thích hợp để đáp ứng đủ những điều kiện mà doanh nghiệp yêu cầu. Nội dung đào tạo của các trường dường như rất thiếu các kỹ năng làm việc mang tác phong công nghiệp.

  Đề giải quyết vấn đề này, sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là rất cần thiết và chính các doanh nghiệp nên “đặt hàng” nhà trường về nhân lực cho mình. Từ đó, nhà trường sẽ đưa ra nội dung chương trình và kế hoạch đào tạo cho phù hợp với yêu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng cần mạnh dạn “mở cửa” hỗ trợ nhà trường trong việc đưa sinh viên đến thực tập tại môi trường sản xuất. Với vai trò là cầu nối, Sở BCVT TP.HCM sẽ tham mưu giải quyết nguồn nhân lực cho ngành CNTT không chỉ ở TP.HCM. (SGGP 8/8/2006)

  VNPT đặt mục tiêu là tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam

  Theo ông Phạm Long Trận, quyền chủ tịch HĐQT tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tiến trình hội nhập quốc tế với việc phải thực hiện các cam kết về tự do hóa thương mại khi tham gia WTO đã gần kề cho VNPT. Điều này đang đặt ra những thách thức lớn đòi hỏi VNPT phải có sự chuẩn bị tốt về chiến lược đầu tư và nhân lực để tiếp tục phát triển bền vững, giữ được vai trò doanh nghiệp chủ đạo trong lĩnh vực BCVT và CNTT.

  Ông cũng cho biết, mục tiêu của VNPT từ nay đến 2010 là phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa ngang tầm với các nước trong khu vực. (Hà Nội Mới 8/8/2006)

  ID: O0608_1