• Thứ Tư, 09/08/2006 15:34 (GMT+7)

  Điểm tin 9/8/2006

  Tổng Cục Hải Quan soạn thảo thủ tục hải quan điện tử. Sẽ mở rộng thông quan điện tử với một số loại hàng hóa. Thành Ủy Hải Phòng đưa trang web vào hoạt động. Công ty than Hà Tu ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả công việc. Trang web “Văn hóa và giáo dục Việt Nam". Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng mua bán chứng chỉ. Các mạng di động đang chạy đua về thuê bao ảo.

  Tổng Cục Hải Quan soạn thảo thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 28/7/2006, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải Quan Lê Mạnh Hùng đã ký quyết định số 1397/QĐ-TCHQ để thành lập tổ soạn thảo Nghị Định về Thủ Tục Hải Quan Điện Tử do phó tổng cục trưởng Đặng Hạnh Thu làm tổ trưởng. Tổ có nhiệm vụ xây dựng Nghị Định về Thủ Tục Hải Quan Điện Tử và thông tư hướng dẫn. (Hải Quan 8/8/2006)

  Sẽ mở rộng thông quan điện tử với một số loại hàng hóa

  Tổng Cục Hải quan đang dự định từ tháng 10/2006 sẽ mở rộng hình thức thông quan điện tử đối với loại hình hàng hóa gia công, nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu và tạm nhập tái xuất. Để thực hiện đúng lộ trình này, Tổng Cục Hải Quan đang tích cực chuẩn bị để trình Bộ Tài Chính việc sửa đổi, bổ sung Quyết Định số 50/2005/QĐ-BTC về quy trình thực hiện thí điểm Thủ Tục Hải Quan Điện Tử ban hành tháng 7/2005.

  Trong các nội dung được sửa đổi, bổ sung sẽ có thêm quy định về kiểm tra, đăng ký, phân loại hồ sơ đối với các thông tin mới phát sinh do bổ sung thêm loại hình xuất nhập khẩu mới; bổ sung thêm quy định về tiêu chí để hệ thống máy tính tự kiểm tra đăng ký phân loại thông tin khai báo… Ông Trần Quốc Định, phó cục trưởng Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cho biết, các điểm sửa đổi bổ sung này chủ yếu tập trung vào việc giải quyết những vướng mắc đang phát sinh đồng thời phù hợp với các loại hàng hóa được mở rộng thông quan điện tử. Mục tiêu chính là tạo điều kiện thông thoáng tối đa cho thông quan điện tử sao cho vượt trội so với quy trình thủ công để thu hút doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử. (Hải Quan 8/8/2006)

  Thành Ủy Hải Phòng đưa trang web vào hoạt động

  Ngày 8/8/2006, Thành Ủy Hải Phòng đã đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử của mình với tên miền www.hph.dcs.vnwww.haiphong.gov.vn/thanhuy. Đây là trang tin độc lập, chạy trên nền cơ sở hạ tầng đã có của trang thông tin điện tử Hải Phòng và nằm trong khuôn khổ dự án tin học hóa hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2001-2005. (Nhân Dân 9/8/2006)

  Công ty than Hà Tu ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả công việc

  Công ty than Hà Tu, Quảng Ninh, vừa đưa vào sử dụng phần mềm “Trắc nghiệm kiến thức an toàn công chức và dự báo chu kỳ sinh học” phục vụ 4.000 công chức, cán bộ. Phần mềm nhằm nâng cao, bổ sung các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên, đồng thời chủ động kiểm soát tình trạng tâm lý, sức khoẻ của cán bộ, nhân viên để người lao động yên tâm làm việc.

  Được biết, công ty than Hà Tu là doanh nghiệp đầu tiên của tập đoàn Than – Khoáng Sản Việt Nam đã đi tiên phong trong việc ứng dụng CNTT để quản lý sản xuất. Đến nay đã có 7 phần mềm được các cán bộ của công ty tự viết và đưa vào ứng dụng. Đáng chú ý là các phần mềm quản lý khoán chi phí, hệ thống thanh toán, trả lương, phần mềm quản lý điều hành… (Công Nghiệp Việt Nam 9/8/2006)

  Trang web “Văn hóa và giáo dục Việt Nam"

  GS TS Trần Hữu Dũng đang giảng dạy tại Khoa Kinh Tế ĐH Wright State (Mỹ) đã thành lập trang web www.vietstudies.org. Trang web cập nhật thường xuyên các thông tin nổi bật về văn hóa và giáo dục tại Việt Nam. Việc thiết lập trang web này, GS Dũng cho biết, trước hết là vì nhu cầu nghiên cứu, theo dõi văn chương nước nhà của chính mình và dần dần trang web của ông được nhiều người biết đến. (QĐND Cuối Tuần 13/8/2006)

  Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng mua bán chứng chỉ

  220.000 đồng là cái giá trung bình để có được một chứng chỉ tin học hay ngoại ngữ trình độ B, C ở Hà Nội. Tuy nhiên, người mua vẫn phải qua một thủ tục chính thức trong phòng thi và không ít các chứng chỉ này đều có dấu nổi của Bộ GDĐT.
   
  Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều trung tâm tin học và ngoại ngữ đang hoạt động, tuy nhiên việc thi và lấy chứng chỉ lại quản lý vô cùng lỏng lẻo. Được biết, mỗi tuần các trung tâm này tổ chức thi và cấp chứng chỉ của Bộ GDĐT cho khoảng 100 người. Còn các loại chứng chỉ khác thì không tính nổi. (Hải Quan 8/8/2006)

  Máy tính thương hiệu Việt sẽ yếu thế khi hội nhập WTO

  Những năm gần đây, khoảng cách giữa các nhãn hiệu máy tính ngoại và máy tính thương hiệu Việt Nam gần như đã được san bằng. Tuy nhiên, khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO thì nguy cơ yếu thế của máy tính thương hiệu Việt Nam là có thể thấy trước. Các thương hiệu máy tính nước ngoài sẽ tràn vào cùng với hệ thống phân phối cùng các dịch vụ hậu mãi. Thêm nữa là vấn đề bản quyền phần mềm và đó cũng là thách thức lớn nhất với các thương hiệu máy tính trong nước vì hiện có rất ít thương hiệu làm được việc này. Khi đó, các tập đoàn máy tính lớn với những thỏa thuận toàn cầu cả về phần cứng và phần mềm sẽ là đối thủ đáng gờm của họ. (Đầu Tư 9/8/2006)

  Các mạng di động đang chạy đua về thuê bao ảo

  Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc chạy đua, khuyến mãi của các nhà kinh doanh thông tin di động về lâu dài đang đứng trước nhiều nguy cơ vì số lượng thuê bao ảo là rất lớn. Các chương trình này của họ đang dẫn đến những lãng phí lớn về tài chính vì số lượng thuê bao tuy có tăng nhưng số lượng người dùng thực chất lại không phải là con số đó.

  Theo một nghiên cứu, các thuê bao di động thường có xu hướng lựa chọn các gói cước trả trước vì sẽ linh hoạt hơn và không phiền phức về thủ tục. Một phóng viên thường phải đi công tác cho biết, nếu sử dụng thuê bao trả sau và chưa kịp đóng tiền thì sẽ bị khóa máy. Trong khi đó, với thuê bao trả trước thì có thể tự nạp tiền rất đơn giản. Vì thế, các chuyên gia cũng cho rằng thay vì đầu tư cho các chương trình khuyến mại thì các mạng di động cần tập trung đầu tư cho chất lượng và dịch vụ. Trong đó, việc tung ra các gói cước mới với những hiệu quả thiết thực được xem là giải pháp hàng đầu. (Lao Động 9/8/2006)

  ID: O0608_1