• Thứ Năm, 10/08/2006 16:34 (GMT+7)

  Điểm tin 10/8/2006

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo dự án vệ tinh Vinasat. Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá tiếp phó tổng giám đốc tập đoàn Intel. Ngân hàng Nhà Nước lựa chọn công nghệ của Cisco. Microsoft tài trợ hội nghị thượng đỉnh APEC 2006. VNPT đề nghị được tự quyết định cước mạng CDMA nội vùng. TP.HCM: Thi lấy bằng xe máy sẽ thực hiện trên máy tính.

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo dự án vệ tinh Vinasat

  Ngày 8/8/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc tại Văn Phòng Chính Phủ với Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về dự án vệ tinh Vinasat. Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá và Thứ Trưởng Trần Đức Lai đã báo cáo với Thủ Tướng về tiến độ thực hiện dự án. Vệ tinh Vinasat đang được nhà thầu Lockheed Martin sản xuất và dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo để bàn giao cho Việt Nam trong năm 2008.

  Sau khi nghe báo cáo, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo cụ thể yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các nhà thầu phải thực hiện thật tốt những mục tiêu của dự án, đảm bảo giảm thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Quá trình thực hiện phải chặt chẽ, chống lãng phí thất thoát, đảm bảo đúng tiến độ, đạt chất lượng và hiệu quả cao. (Bưu Điện Việt Nam 10/8/2006)

  Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá tiếp phó tổng giám đốc tập đoàn Intel

  Ngày 7/8/2006, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp ông Arvind Sodhani, phó tổng giám đốc cao cấp của tập đoàn Intel kiêm tổng giám đốc quỹ đầu tư Intel Capital. Theo báo cáo của Intel, quỹ đầu tư Intel Capital được thành lập từ năm 1991 và đã đầu tư hơn 4 tỷ USD vào trên 1.000 doanh nghiệp tại 30 nước. Riêng trong năm 2005, quỹ đã đầu tư 265 triệu USD vào 140 doanh nghiệp. Quỹ Intel Capital cũng đang có những mối quan tâm lớn đến các doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Về tiến độ của dự án nhà máy tại TP.HCM, các bên liên quan đang rất tích cực và chủ động phối hợp triển khai. Giai đoạn 1 của dự án là xây dựng nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip bán dẫn (Assembly and Test Manufacturing – ATM) với số vốn đầu tư 300 triệu USD và quy mô nhân sự khoảng 1.200 người, dự kiến đến cuối năm 2007 sẽ bắt đầu đi vào hoạt động. Intel cũng chủ động đặt hàng nguồn nhân lực CNTT phục vụ nhà máy với các trường đại học trong nước, từ nay đến cuối năm 2006 sẽ có các chương trình tuyển dụng quy mô. Theo dự tính của Intel, khoảng 70% nhân lực sẽ là các sinh viên mới tốt nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 10/8/2006)

  Ngân hàng Nhà Nước lựa chọn công nghệ của Cisco

  Ngày 9/8/2006, ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đã chính thức công bố lựa chọn công nghệ của Cisco để nâng cao hiệu quả hoạt động về CNTT của hệ thống ngân hàng. Theo đó, công nghệ của Cisco sẽ được triển khai tại các trung tâm và chi nhánh của ngân hàng Nhà Nước (NHNN) trên toàn quốc. Các công nghệ này bao gồm giải pháp hệ thống truyền thông hợp nhất và hệ thống mạng tự phòng vệ. Một giải pháp quan trọng nữa trong cơ sở hạ tầng CNTT của ngân hàng NN sử dụng công nghệ của Cisco là giải pháp trung tâm dữ liệu. Dựa trên nền tảng kiến trúc hướng dịch vụ của Cisco (SONA), Cisco sẽ cung cấp một kiến trúc mạng trung tâm dữ liệu quy chuẩn cho phép các tổ chức thiết lập một cơ sở hạ tầng hiệu quả và có tính thích ứng cao với khả năng truy cập được bảo mật và tối ưu hóa tới các ứng dụng cũng như các dữ liệu cần thiết. Kiến trúc mạng trung tâm dữ liệu sẽ nâng hệ thống mạng lên thành một nền tảng giúp nâng cao các giải pháp ứng dụng, máy chủ và lưu trữ. Trung tâm cho phép các tổ chức tăng cường quản lý bảo mật, chi phí hoạt động và mang lại khả năng phản ứng nhanh. (TBKTVN 10/8/2006)

  Microsoft tài trợ hội nghị thượng đỉnh APEC 2006

  Ngày 9/8/2006 tại Hà Nội, tập đoàn phần mềm Microsoft đã chính thức công bố việc tài trợ cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo - diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương 2006 (APEC 2006) sẽ tổ chức tại Hà Nội cuối năm nay. Như vậy, Microsoft đã trở thành một trong 6 nhà tài trợ chính thức của sự kiện này. Cùng với số tiền 25.000 USD, Microsoft sẽ hỗ trợ hạ tầng cơ sở về CNTT cho địa điểm tổ chức hội nghị và cùng với các đối tác khác nhằm bảo đảm cho hội nghị được tổ chức thành công. (Hà Nội Mới 10/8/2006)

  Hình minh họa
  VNPT đề nghị được tự quyết định cước mạng CDMA nội vùng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa đề nghị Bộ BCVT cho phép được tự quyết định giá cước các mạng di động sử dụng công nghệ CDMA của họ với lý do là các mạng này đang gặp khó khăn trong khi nhiều mạng di động khác đua nhau khuyến mại giảm giá. Hiện VNPT có 3 mạng di động nội vùng sử dụng công nghệ CDMA do các bưu điện tỉnh quản lý: Hải Dương, Nghệ An và Đà Nẵng. Ngoài vấn đề giá cước thì giá máy đầu cuối cũng còn cao nên các mạng này khó thu hút thuê bao. VNPT hy vọng với đề nghị này, Bộ BCVT sẽ cho phép họ được tự quyết định giá cước để phần nào giảm bớt khó khăn và tăng tính cạnh tranh cho các mạng CDMA của mình. (Bưu Điện Việt Nam 10/8/2006)

  TP.HCM: Thi lấy bằng xe máy sẽ thực hiện trên máy tính

  Theo giám đốc Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM Trần Quang Phượng, sắp tới Sở sẽ đề nghị Cục Đường Bộ Việt Nam và Bộ Giao Thông Vận Tải cho TP.HCM được thí điểm áp dụng thi lý thuyết lái xe mô tô trên máy vi tính như đã áp dụng với thi lái ô tô. Sở cũng sẽ kiến nghị để thí điểm cấp giấy phép lái xe mới bằng nhựa theo công nghệ mã số - mã vạch thay cho giấy phép lái xe bằng giấy hiện nay. (Thanh Niên 9/8/2006)

  Sẽ thu tiền bản quyền đối với website nhạc trực tuyến

  Hiện tại, trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (Hội Nhạc Sĩ Việt Nam) đang tiến hành thu tiền bản quyền với các website nhạc trực tuyến. Tuy nhiên cũng mới chỉ “tóm” được dăm ba “kẻ có tóc”. Còn với các website cá nhân hay các website không có tên miền .vn thì gần như bó tay.

  Khoảng 20 website trong đó có Đài Tiếng Nói Việt Nam đã nhận được công văn của trung tâm về vấn đề này. Một số đơn vị sau khi nhận được công văn này đã trả lời là sẽ ngưng hoạt động website của họ thay vì phải trả phí bản quyền. Sắp tới, trung tâm sẽ tiếp tục làm việc với các mạng điện thoại di động cả về việc họ đang khai thác nhạc chuông là tác phẩm âm nhạc của nước ngoài. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 9/8/2006)

  Phổ biến Luật CNTT là hết sức quan trọng

  Theo sắc lệnh vừa được Chủ Tịch Nước ký, Luật CNTT mới được Quốc Hội thông qua sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2007. Để luật nhanh chóng đi vào cuộc sống, việc phổ biến luật cho mọi thành viên trong xã hội là hết sức quan trọng. Vì vậy, việc xây dựng các nghị định hướng dẫn cần phải thực hiện rất khẩn trương. Thông thường, với nhiều luật khác khi ban hành đều phải đính kèm theo các nghị định nhưng Luật CNTT lại không có.

  Theo TS Mai Anh - tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, hiện không phải mọi người dân và tổ chức đều có điều kiện ứng dụng CNTT ngay. Vì thế, để Luật CNTT có thể lan tỏa thì cần có những chính sách hay biện pháp, thậm chí phải đầu tư để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với CNTT. Ông cho biết, tại Hồng Kông sau khi Luật Giao Dịch Điện Tử ra đời, chính quyền đặc khu này đã xây dựng một hệ thống các trạm máy tính có kết nối Internet để người dân truy cập miễn phí. Song theo ông, ứng dụng CNTT phải xét đến tính hiệu quả, nhu cầu thực tế và tránh tình trạng đi theo phong trào… (Khoa Học & Phát Triển 10/8/2006)

  ID: O0608_1