• Thứ Hai, 14/08/2006 16:11 (GMT+7)

  Điểm tin 14/8/2006

  Hội Tin Học Việt Nam: Đại hội toàn quốc lần VI. Dự án hệ thống thông tin đường sắt Hà Nội – Vinh. “Ai” sẽ quản lý Khu Công nghệ Cao Hoà Lạc? Khởi tố vụ án công ty Nguyễn Lê. TP.HCM: Đầu tư ứng dụng CNTT cho Bình Chánh. Ngành giáo dục Hà Nội tổ chức hội thi CNTT. Lâm Đồng: Toàn tỉnh có gần 4.000 thuê bao Internet. TP.HCM phát triển dịch vụ MetroNet...

  Hội Tin Học Việt Nam: Đại hội toàn quốc lần VI

  Sau khi kết thúc hội thảo quốc gia về CNTT 2006 tại Thanh Hóa, ngày 13/8/2006, tại Hà Nội đã diễn ra đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Hội Tin Học Việt Nam với sự tham dự của gần 250 đại biểu đại diện cho các hội và chi hội thành viên. Tới dự có Thứ Trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam và Thứ Trưởng Bộ KHCN Lê Đình Tiến.

  Đại hội đã tổng kết nhiệm kỳ V (2002 – 2006) và điều lớn nhất đã đạt được sau nhiều lần không thành công tại các đại hội trước là đã thông qua việc sửa đổi điều lệ Hội cho phù hợp hơn với tình hình thực tế của ứng dụng và phát triển CNTT và phù hợp với thông lệ chung của các tổ chức khác. Trong nhiệm kỳ vừa qua, với phương châm Đoàn Kết - Hợp Tác - Vì Sự Nghiệp Phát Triển CNTT-TT Việt Nam, Hội Tin Học Việt Nam đã đưa các hoạt động đi vào nề nếp theo tinh thần “Củng cố tổ chức và phát triển hiệu quả các hoạt động”. Hội đã tích cực nâng cao vai trò, vị trí xã hội nghề nghiệp của mình trong quan hệ với hội viên, doanh nghiệp, với cộng đồng CNTT-TT, củng cố vị thế với các cơ quan quản lý nhà nước và từng bước hội nhập cùng cộng đồng CNTT-TT quốc tế. Ban chấp hành nhiệm kỳ V đã hoàn thành tốt nhiều mục tiêu theo các chương trình hành động cụ thể từng năm đã đề ra, tuy nhiên, còn những mục tiêu vẫn chưa thực hiện được. Đáng kể nhất có thể nói đến công tác đào tạo, phổ biến tin học vẫn còn là vấn đề bỏ ngỏ chưa được giải quyết theo hướng tích cực với sự quản lý thực sự của Hội.

  Đại hội đã bầu ra 24 uỷ viên ban chấp hành nhiệm kỳ mới 2006 – 2010 và bầu lại TS Đỗ Xuân Thọ làm chủ tịch. Ông Nguyễn Long cũng được đại hội bầu lại làm tổng thư ký. TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM đã được bầu vào ban chấp hành và là phó chủ tịch Hội cùng với các ông Nguyễn Long, Vũ Hoàng Liên (công ty VDC), Lê Mạnh Thạnh (Hội Tin Học tỉnh Thừa Thiên - Huế). (Thông tin chính thức từ đại hội VI, Hội Tin Học Việt Nam)

  Dự án hệ thống thông tin đường sắt Hà Nội – Vinh

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa phê duyệt nội dung của thỏa ước vay áp dụng cho Nghị Định Thư Tài Chính Việt - Pháp ngày 16/12/2005 đối với dự án "Hiện đại hóa hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội - Vinh, giai đoạn 2". Giao Bộ Tài Chính ký thỏa ước vay nêu trên với ngân hàng Natexis Banques Populaires sau khi dự án nhận được quyết định đầu tư. (Đầu Tư 14/8/2006)

  “Ai” sẽ quản lý Khu Công nghệ Cao Hoà Lạc?

  Sáng 12/8/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về tiến độ xây dựng Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc. Theo Bộ Trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ Hoàng Văn Phong, đây là khu công nghệ cao có chủ trương thành lập từ năm 1996 và sau 10 năm triển khai, nhiều kế hoạch đề ra vẫn chưa thực hiện được do phải chờ đợi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trách nhiệm này lại thuộc về UBND tỉnh Hà Tây. Để tháo gỡ khó khăn, ông Hà Văn Hiền, bí thư tỉnh ủy Hà Tây đã đề nghị giao ban quản lý Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc từ Bộ KHCN sang cho tỉnh quản lý. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Hoàng Văn Phong cho rằng, hiện Hà Tây chưa có môi trường đầu tư tốt, vì thế nếu chuyển giao thì e sẽ không được sự đồng thuận trong xã hội.

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo là sắp tới cần phải thành lập một ban quản lý đủ mạnh, có đội ngũ đủ năng lực để thúc đẩy sự phát triển của Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc. Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng thì nghiêng về phương án giao ban quản lý cho địa phương trực tiếp nắm. Tuy nhiên trước hết cần phải có ngay quy hoạch tổng thể và chi tiết phù hợp với tình hình mới. (Tiền Phong 13/8/2006)

  Khởi tố vụ án công ty Nguyễn Lê

  Chiều 11/8/2006, cơ quan điều tra của Công An Hà Nội đã chính thức quyết định khởi tố bắt tạm giam 4 tháng với Nguyễn Lê Việt sinh năm 1977 ở số 187, ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa. Việt là nhân viên của ngân hàng Eximbank và cho tại ngoại với Nguyễn Lê Thúy Mai sinh năm 1983 là vợ của Việt về tội lừa đảo, chiếm đoạt một số tiền lớn của ngân hàng và bỏ trốn ra nước ngoài. Trước đó, ngày 5/8/2006 Việt đã bị bắt tại Hương Sơn, Hà Tĩnh khi đang trên đường trốn sang Lào.

  Lợi dụng nhiệm vụ được Eximbank giao là tiếp thị thẻ tín dụng, Việt đã tiếp cận với các đối tượng khách hàng là các bác sĩ ở bệnh viện Quân Y 103. Việt lập cho họ 2 loại thẻ ATM và thẻ tín dụng quốc tế nhưng chỉ trả lại thẻ ATM. Để chuyển được tiền, vợ chồng Việt đã lập ra công ty TNHH Nguyễn Lê để kinh doanh quần áo và ký hợp đồng đại lý thanh toán thẻ với Eximbank, ACB và Incombank. Từ tháng 7/2006 đến nay, Việt đã rút được trên 2,64 tỷ đồng. (Thanh Niên 13/8/2006)

  TP.HCM: Đầu tư ứng dụng CNTT cho Bình Chánh

  Giám đốc Sở BCVT TP.HCM vừa ký quyết định phê duyệt dự án “Ứng dụng CNTT tại huyện Bình Chánh” với số tiền đầu tư 1,27 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và giao cho văn phòng HĐND và UBND huyện làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án này là đầu tư phần cứng để vận hành tốt các phần mềm trong kế hoạch triển khai ứng dụng phục vụ tin học hóa quản lý hành chính nhà nước. (SGGP 13/8/2006)

  Ngành giáo dục Hà Nội tổ chức hội thi CNTT

  Ngày 11/8/2006 tại trường trung học bán công Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội (ESTIH), công đoàn giáo dục Hà Nội đã tổ chức hội thi CNTT 2006 với sự tham gia của 90 cán bộ, giáo viên đến từ 33 trường THPT, 14 trung tâm giáo dục kỹ thuật và các đơn vị khác. Các thí sinh đã trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành với 3 nội dung về Winword, Excel và khai thác Internet. Các giáo viên tiêu biểu của hội thi sẽ được chọn để tham dự hội thi CNTT công nhân viên chức lao động Thủ Đô dự kiến tổ chức vào tháng 9/2006. (Hà Nội Mới 14/8/2006)

  Lâm Đồng: Toàn tỉnh có gần 4.000 thuê bao Internet

  Bưu điện tỉnh Lâm Đồng hiện đã phát triển được trên 200.000 máy điện thoại, trong đó có 130.000 máy cố định và thuê bao di động trả sau, đạt mật độ 18 máy/100 dân. Tính đến cuối năm 2005, toàn tỉnh có gần 4.000 thuê bao Internet trong đó 50% là ADSL. 100% các điểm bưu điện văn hóa xã cũng đã được kết nối Internet. (QĐND 14/8/2006)

  Ngân hàng Đông Á điện tử hoạt động

  Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) cho hay kể từ ngày 15/8/2006 chính thức triển khai hoạt động ngân hàng Đông Á điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch cho những người bận rộn và ít có thời gian đến ngân hàng. Ngân hàng Đông Á điện tử có đầy đủ các dịch vụ qua điện thoại di động, điện thoại bàn, Internet hoặc “ngân hàng tại nhà” để thực hiện các nhu cầu kiểm tra số dư, liệt kê các giao dịch, thông báo biến động số dư, xem tỷ giá và lãi suất…(SGGP 14/8/2006)

  TP.HCM phát triển dịch vụ MetroNet

  Bưu Điện TP.HCM cho biết bắt đầu triển khai ứng dụng dịch vụ viễn thông cao cấp MetroNet kể từ 17/8/2006 trên địa bàn TP.HCM. MetroNet cung cấp các loại dịch vụ về truyền dữ liệu hình ảnh, ti vi IP, điện thoại có hình ảnh, hội nghị truyền hình, xem phim theo yêu cầu, truyền hình cáp, giáo dục từ xa, giám sát từ xa, truy cập Internet… Nhờ băng thông cực rộng lên tới 1 Gbps, dịch vụ này tiết kiệm được thời gian tải các chương trình, nhất là đối với các cơ sở dữ liệu và hệ thống hình ảnh, phim… có dung lượng lớn. (SGGP 14/8/2006)

  Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 là cơ hội tốt cho Microsoft

  Ngày 9/8/2006, Microsoft đã chính thức công bố việc tham gia tài trợ cho hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 sẽ tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay. Về sự kiện này, ông G.Bunuyken - tổng giám đốc Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn với Microsoft và Microsoft rất vinh dự là nhà tài trợ. Bên cạnh việc tài trợ với số tiền 250.000 USD, Microsoft cũng vừa cam kết với ban thư ký hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 việc chia sẻ thông tin với Việt Nam nhằm đảm bảo cho các nền kinh tế không những phối hợp tốt với nhau trong năm 2006 mà còn cả trong những năm tiếp theo.

  Ông cũng cho biết, nhân việc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO, Microsoft đã tiến hành chương trình đào tạo “Tiềm năng không giới hạn” và dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa cho các đối tượng tham gia là sinh viên và giáo viên, đồng thời sẽ hỗ trợ việc thành lập các trung tâm đào tạo về CNTT tại tất cả các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. (Hà Nội Mới 14/8/2006)

  DN thiếu thông tin về thông quan điện tử

  Từ đầu năm đến nay, Chi Cục Hải Quan Điện Tử - Cục Hải Quan TP.HCM đã làm thủ tục cho 10.050 tờ khai xuất, nhập khẩu với tổng kim ngạch đạt 928 triệu USD, tổng số thuế thu được là hơn 981 tỷ đồng, đạt 85,7% kế hoạch của năm 2006. Dù vậy, với loại hình khai báo hải quan qua mạng (thủ tục hải quan điện tử) - một loại hình nghiệp vụ tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp thì cho đến nay, số lượng doanh nghiệp ở thành phố tham gia còn rất hạn chế. Tính đến ngày 9/8/2006, tại Cục Hải Quan TP.HCM mới chỉ có 84 doanh nghiệp đăng ký tham gia thủ tục hải quan qua mạng, trong số này có 71 doanh nghiệp chính thức tham gia, số lượng tờ khai trung bình làm thủ tục tại chi cục khoảng 70-80 tờ khai/ngày.

  Kết quả khảo sát do Chi Cục Hải Quan Điện Tử thực hiện tại cuộc gặp mặt mới đây với gần 40 đại diện doanh nghiệp cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều muốn tham gia thủ tục hải quan điện tử nhưng do thiếu thông tin nên vẫn chờ đợi cơ quan hải quan mời gọi chứ chưa chủ động tham gia. (QĐND 14/8/2006)

  ID: O0608_1