• Thứ Năm, 17/08/2006 20:17 (GMT+7)

  Điểm tin 17/8/2006

  Thúc đẩy phát triển dịch vụ ĐT cố định. Các doanh nghiệp viễn thông Israel sắp thăm Việt Nam. Khu Công Nghệ Cao: Chương trình hành động từ 2006 - 2010. Sun Microsystems sẵn sàng hỗ trợ Hải Quan Việt Nam. 2.400 tên miền cấp 2 đã được đăng ký. SAP sẽ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam: 95% e-mail là thư rác. TP.HCM: Sẽ thực hiện kiểm soát chất lượng dịch vụ ADSL.

  Hình minh họa
  Thúc đẩy phát triển dịch vụ ĐT cố định

  Bộ BCVT vừa ban hành chỉ thị để thúc đẩy phát triển dịch vụ điện thoại cố định trên toàn quốc nhằm giảm khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị. Chỉ thị nêu rõ, dịch vụ ĐTDĐ hiện có mức tăng trưởng lớn, bằng 2/3 tổng số điện thoại, trong khi dịch vụ cố định tăng trưởng thấp, gây ảnh hưởng đến việc phổ cập dịch vụ, làm tăng khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

  Bộ trưởng Bộ BCVT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông triển khai gấp các chính sách viễn thông công ích để hỗ trợ cho dịch vụ cố định tại vùng sâu, vùng xa và các vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội. Đồng thời, các đơn vị thuộc Bộ đề xuất cân nhắc lại giá cước dịch vụ điện thoại cố định nhằm khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông đầu tư và phát triển dịch vụ này. Nhà cung cấp cũng cần tăng cường khuyến mại và quảng bá các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng cố định. Đặc biệt, các doanh nghiệp, tổ chức và hộ gia đình khi đăng ký hòa mạng điện thoại cố định sẽ được ưu tiên giảm giá. (Tiền Phong 17/8/2006)

  Các doanh nghiệp viễn thông Israel sắp thăm Việt Nam

  Trong các ngày từ 22-24/8/2006, một đoàn doanh nghiệp gồm 12 công ty viễn thông hàng đầu của Israel sẽ đến thăm Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam. Đoàn sẽ gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam như VNPT, Viettel, EVN Telecom, FPT, Hanoi Telecom, SPT, VTC... nhiều doanh nghiệp trong đoàn như RAD, ECI, Comverse và Alvarion đã và đang làm ăn với các đối tác Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ trong thời gian tới. (TBKTVN 17/8/2006)

  Khu Công Nghệ Cao: Chương trình hành động từ 2006 - 2010

  UBND TP.HCM vừa thông qua chương trình hành động thực hiện xây dựng Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP) giai đoạn 2006-2010. Tại đây sẽ thành lập trung tâm đầu tư trực tiếp nước ngoài với dự kiến đem lại khoảng 4,5 tỷ USD giá trị sản xuất trong đó có 3,5 tỷ USD xuất khẩu vào năm 2010.

  Song song 2 chương trình về củng cố tổ chức chỉ đạo, điều hành và nghiên cứu chiến lược phát triển, khung chính sách pháp lý cho khu công nghệ cao, TP.HCM đã chọn việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao là những lĩnh vực ưu tiên trong chương trình hành động này. Thành phố đầu tư các dự án đào tạo đón đầu để chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực cho một số ngành mũi nhọn như thiết kế vi mạch, công nghệ sinh học, quản lý và phục vụ hoạt động gia công dịch vụ. Việc thu hút các tập đoàn, công ty đầu tư trực tiếp của nước ngoài có uy tín về khoa học công nghệ trong 5 lĩnh vực ưu tiên (bán dẫn, CNTT-VT, vật liệu mới - công nghệ nano, cơ khí chính xác, sinh học và công nghệ tạo năng lượng mới - sạch) sẽ được thực hiện đồng thời cả về cơ sở hạ tầng, xây dựng chính sách khuyến khích và chương trình xúc tiến đầu tư ở nước ngoài dành riêng cho công nghệ cao. (Thanh Niên 17/8/2006)

  Sun Microsystems sẵn sàng hỗ trợ Hải Quan Việt Nam

  Ngày 15/8/2006 tại Hà Nội, công ty Sun Microsystems tổ chức hội thảo chuyên đề “Ứng dụng các giải pháp Sun Microsystems và Crimson Logic trong chính phủ điện tử”. Hội thảo tập trung vào một số nội dung: Giải pháp an ninh, truy cập mạng an toàn; xây dựng một công đồng điện tử; ứng dụng và xử lý thông tin…

  Phát biểu tại hội thảo, ông Alvin Chia, giám đốc kinh doanh công ty Sun Microsystems phụ trách khu vực Việt Nam và Brunei ngỏ ý sẵn sàng tham gia hỗ trợ dự án hiện đại hóa Hải Quan Việt Nam về mặt kỹ thuật cũng như tổ chức đào tạo miễn phí nguồn nhân lực CNTT. Hơn nữa, Sun Microsystems có thể đưa cán bộ hải quan ra nước ngoài tham gia các khoá học do công ty tổ chức. (Hải Quan 17/8/2006)

  2.400 tên miền cấp 2 đã được đăng ký

  Sau 2 ngày trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho phép đăng ký tên miền cấp 2 .vn, đã có trên 2.500 hồ sơ đề nghị cấp phát tên miền này được gửi đến VNNIC. Theo đại diện VNNIC, do số lượng đăng ký tên miền cấp 2 .vn quá lớn nên từ ngày 16/8 đến ngày 18/8/2006, Trung tâm tạm thời ngừng tiếp nhận các hồ sơ đăng ký tên miền đến nộp trực tiếp tại các cơ sở của VNNIC để giải quyết việc cấp chứng nhận đăng ký cho các chủ thể đã nộp hồ sơ. Đơn vị có nhu cầu đăng ký tên miền trong thời gian này làm thủ tục tại các nhà đăng ký tên miền của VNNIC.

  Đến cuối ngày 16/8/2006, VNNIC đã cấp phát gần 1.000 tên miền mới vừa được đăng ký. Đa số chủ thể được cấp tên miền là doanh nghiệp, tổ chức. Theo quy định, tên miền cấp 2 .vn chỉ được cấp phát cho các cơ quan nhà nước, tổ chức doanh nghiệp đã có thương hiệu. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp đăng ký rất nhiều tên miền không có liên quan đến công ty hoặc ngành nghề kinh doanh.

  Đại diện VNNIC cho biết, theo quy định chủ thể nào đăng ký trước sẽ được cấp phát trước nên trung tâm vẫn phải cấp tên miền cho công ty này. Nếu phát hiện dấu hiệu đầu cơ tên miền thì sẽ bị thu hồi tên miền đã cấp phát. Nặng hơn sẽ nhờ cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp. (Tiền Phong 17/8/2006)

  SAP sẽ đầu tư vào Việt Nam

  Chiều 14/8/2006, ông Slobodan Trendic, giám đốc đối ngoại của tập đoàn phần mềm SAP International Inc., đã có cuộc gặp mặt với ông Nguyễn Quốc Triệu, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đang dẫn đầu đoàn đại biểu Hà Nội tới thăm thủ đô Washington DC. SAP hiện là tập đoàn phần mềm lớn thứ 3 thế giới và ông Slobodan Trendic cho biết, SAP đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và đã hoàn thành dự án đầu tư tại Việt Nam. Qua những lần tới Việt Nam của mình, ông rất ấn tượng về môi trường đầu tư và năng lực làm việc của con người Việt Nam. Vì thế, cuối năm nay, lãnh đạo của SAP sẽ tới thăm Việt Nam và hy vọng những đầu tư của SAP sẽ thành công tại Việt Nam. (QĐND 17/8/2006)

  Việt Nam: 95% e-mail là thư rác

  Chỉ có 5% thư điện tử (e-mail) là thư có nội dung thật sự trong khi có đến 95% e-mail là thư rác với nội dung không mong muốn, ông Phùng Bảo Thạch, phó giám đốc công ty an ninh mạng Misoft Việt Nam cho biết tại cuộc hội thảo về chống thư rác tổ chức ngày 16/8/2006. Trong số thư rác, thư quảng cáo (spam) chiếm khoảng 70%, thư thông báo lỗi 11%, khoảng 9% là thư do máy tính bị nhiễm virus gửi (trong đó thường kèm theo virus) và còn khoảng 5% là thư có nội dung linh tinh không đáng để đọc. Đáng chú ý, thư rác khiêu dâm chiếm 21% tổng số spam.

  Theo khảo sát, 48% những người sử dụng thư điện tử vẫn nghĩ rằng họ có thể ngừng đăng ký nhận thư rác bằng cách trả lời những người gửi thư rác. 35% những người sử dụng thư điện tử vẫn đăng ký địa chỉ của họ trên các bản tin. (Tìên Phong 17/8/2006)

  TP.HCM: Sẽ thực hiện kiểm soát chất lượng dịch vụ ADSL

  Internet là dịch vụ viễn thông nằm trong danh mục bắt buộc phải quản lý chất lượng. Tuy nhiên, dịch vụ Internet băng thông rộng (ADSL) hiện vẫn chưa được Bộ BCVT hướng dẫn cụ thể. Trong khi đó các nhà cung cấp hiện vẫn chưa chịu cam kết về tốc độ truy cập tối thiểu. Lý do mà họ đưa ra là dịch vụ này được xây dựng trên cơ sở dùng chung và nếu đông người dùng thì tốc độ chậm là điều tất yếu. Thậm chí, họ còn lý giải rằng bản chất của ADSL là khó đảm bảo tính ổn định do sử dụng cáp đồng. Sợi cáp treo một thời gian sẽ bị mưa nắng làm ảnh hưởng đến chất lượng truyền dẫn. Vì vậy, tỉ lệ rớt mạng vào mùa mưa thường cao hơn những thời điểm khác.

  Riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 140.000 thuê bao ADSL của bưu điện, FPT và Viettel cung cấp. Dự báo đến cuối năm nay TP.HCM sẽ đạt 200.000 thuê bao ADSL. Tuy nhiên sự phân bổ các thuê bao sẽ không đều với nơi rất tập trung nhưng lại có những nơi rất thưa thớt và đường truyền thường bị tắc nghẽn cục bộ ở những nơi đông thuê bao.

  Lãnh đạo Sở BCVT TP.HCM cho rằng đã đến lúc cần đưa dịch vụ ADSL vào danh mục quản lý chất lượng và công bố rộng rãi những tiêu chuẩn mà nhà cung cấp buộc phải tuân thủ. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM cho biết, trang thiết bị đo kiểm chất lượng các loại dịch vụ viễn thông nói chung và ADSL nói riêng là không quá khó khăn. Nhưng cái chính là phải có những quy định rõ ràng để phân định trách nhiệm giữa trung ương và địa phương trong việc kiểm tra và quản lý chất lượng dịch vụ. (Tuổi Trẻ 17/8/2006)

  ID: O0608_1