• Thứ Hai, 21/08/2006 16:25 (GMT+7)

  Điểm tin 21/8/2006

  TT Nguyễn Tấn Dũng: Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Ngành BCVT – CNTT: Danh mục bí mật nhà nước. Việc giảng dạy môn tin học ở THPT còn nhiều khó khăn. Sắp triển khai dự án hiện đại hóa hải quan. TP.HCM: Đưa vào hoạt động trang web đại biểu nhân dân. Quân Khu Thủ Đô ứng dụng CNTT vào công tác chỉ huy. Bình Định: Phổ biến tần số vô tuyến điện cho ngư dân...

  TT Nguyễn Tấn Dũng: Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT

  Ngày 9/8/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết Định số 1046/QĐ-TTg về việc điều chỉnh phân công người đứng đầu một số tổ chức tư vấn phối hợp liên ngành của Chính Phủ. Theo đó Thủ Tướng sẽ trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ Đạo chương trình hành động triển khai Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa giai đoạn 2001-2005 (Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT). Cùng với cương vị này, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng còn trực tiếp làm trưởng ban của nhiều chương trình khác của Chính Phủ về cải cách hành chính, đổi mới giáo dục đại học…

  Về sự việc này, ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho rằng sẽ rất thuận lợi cho việc phối hợp triển khai về ứng dụng và phát triển CNTT. Ông cho biết tại nhiều nước mà điển hình là Nhật Bản, Thủ Tướng là người đứng đầu chương trình phát triển CNTT quốc gia. Vì thế, sự thay đổi này hy vọng sẽ mang lại nhiều đổi mới cho CNTT Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 21/8/2006)

  Ngành BCVT – CNTT: Danh mục bí mật nhà nước

  Ngày 9/8/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết Định số 182/2006/QĐ-TTg về “Danh mục bí mật nhà nước, độ tối mật trong ngành BCVT và CNTT”. Theo đó, danh mục này gồm: Tin, tài liệu, đề án, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển BCVT và CNTT phục vụ an ninh, quốc phòng, phòng thủ đất nước và các công trình quốc gia đặc biệt quan trọng; Kế hoạch động viên ứng phó với chiến tranh, tình trạng khẩn cấp; Tin, tài liệu về các cuộc đàm phán, tiếp xúc cấp cao giữa Việt Nam với nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế về BCVT và CNTT mà hai bên thỏa thuận chưa công bố; Các tin, tài liệu có sử dụng tin, tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước, độ tối mật của các cơ quan khác.

  Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công Báo và thay thế cho Quyết Định số 620/TTg ngày 28/12/1993 của Thủ Tướng Chính Phủ về danh mục bí mật nhà nước trong ngành Bưu Điện. (Bưu Điện Việt Nam 21/8/2006)

  Việc giảng dạy môn tin học ở THPT còn nhiều khó khăn

  Theo kế hoạch của Bộ GDĐT, tin học sẽ trở thành môn học trong chương trình chính khóa lớp 10 THPT từ năm học 2006 – 2007. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này nhiều trường THPT vẫn gặp khó khăn về cơ sở vật chất và giáo viên để triển khai.
   
  Để giải quyết những vướng mắc này trước ngày khai giảng, Bộ GDĐT vừa yêu cầu các Sở GDĐT phải tiến hành ngay việc rà soát, thống kê về hiện trạng máy tính, Internet và phòng học của từng trường THPT để bổ sung, nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai dạy môn tin học. Với những trường chưa có giáo viên và cơ sở vật chất cần thiết, Bộ cho phép tiếp tục chuẩn bị để trong thời gian sớm nhất có thể triển khai dạy học theo quy định. (SGGP 21/8/2006)

  Sắp triển khai dự án hiện đại hóa hải quan

  Sau khi tiến hành thí điểm thực hiện hải quan điện tử ở Hải Phòng và TP.HCM và được sự chấp thuận của Chính Phủ, Tổng Cục Hải Quan đã bắt đầu triển khai dự án “Hiện đại hóa hải quan” với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Theo ban Quản Lý Dự Án, sau khi được Bộ Tài Chính và WB phê duyệt việc lựa chọn chuyên gia tư vấn, một số hoạt động về phát triển nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch chiến lược đào tạo, tái thiết kế quy trình thủ tục sẽ được triển khai ngay trong nửa cuối quý III/2006.

  Được biết, Dự Án sẽ tập trung vào 4 nội dung cơ bản gồm: Thực thi việc tái thiết kế một quy trình nghiệp vụ hải quan đơn giản, minh bạch và hiện đại; Nâng cao năng lực quản lý và trách nhiệm của toàn hệ thống bằng cách thực thi các chiến lược tái cơ cấu tổ chức; Phát triển đào tạo và quản lý nguồn nhân lực; Hiện đại hóa hệ thống CNTT trong quản lý; Quản lý thành công quá trình thay đổi và hiện đại hóa. Ông Gerard McLinden – chuyên gia cao cấp về thúc đẩy thương mại của WB cho biết, việc áp dụng công nghệ hiện đại cần phải được thực hiện trên nền tảng quy trình nghiệp vụ chuẩn mực của hải quan. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi kết hợp việc triển khai tái thiết kế quy trình nghiệp vụ với việc triển khai mua sắm CNTT trong một kế hoạch thống nhất và theo một trình tự đúng đắn. (Đầu Tư 21/8/2006)

  TP.HCM: Đưa vào hoạt động trang web đại biểu nhân dân

  HĐND TP.HCM vừa đưa vào hoạt động trang web đại biểu nhân dân thành phố tại địa chỉ www.dbnd.hochiminhcity.gov.vn. Trang web này phản ánh đầy đủ hoạt động của các đại biểu dân cử bao gồm cả đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND cùng với lịch tiếp dân của văn phòng HĐND thành phố. Đồng thời, đây cũng là kênh quan trọng để ghi nhận ý kiến, kiến nghị, góp ý của cử tri về chủ trương, chính sách xây dựng pháp luật. (Người Lao Động, SGGP 20/8/2006)

  Quân Khu Thủ Đô ứng dụng CNTT vào công tác chỉ huy

  Dự án “Ứng dụng CNTT trong công tác chỉ huy, quản lý phòng thủ khu vực của Quân Khu Thủ đô” đã được quân khu phối hợp với Viện CNTT thuộc Trung Tâm Khoa Học Kỹ Thuật – Công Nghệ Quân Sự của Bộ Quốc Phòng xây dựng và cài đặt phần mềm, đào tạo chuyển giao công nghệ cho các cơ quan và đơn vị trong quân khu từng bước đưa vào sử dụng, phục vụ kịp thời công tác chỉ huy, quản lý phòng thủ khu vực của quân khu. Dự án đã bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2005, đến nay đã sử dụng phục vụ công tác chỉ huy và một số chương trình đã được đưa vào ứng dụng trong các đợt diễn tập. Đây là một dự án rất thiết thực đáp ứng kịp thời về việc phổ cập thông tin, đặc biệt là việc hỗ trợ trong công tác quản lý dữ liệu, số liệu và kế hoạch ngành các đơn vị. (QĐND 21/8/2006)

  Bình Định: Phổ biến tần số vô tuyến điện cho ngư dân

  Sở BCVT tỉnh Bình Định vừa phối hợp với chi cục Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản, Đài Thông Tin Duyên Hải Quy Nhơn và Nha Trang tổ chức khóa phổ biến pháp luật về tần số vô tuyến điện cho khoảng 200 ngư dân. Các thành viên tham dự khóa học đã được phổ biến về những quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện, các thủ tục cấp phép và lệ phí đăng ký, các sự cố kỹ thuật thường gặp… (SGGP 21/8/2006)

  ĐH An Giang: Toàn bộ các môn học sẽ được đưa lên mạng

  Theo GS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng ĐH An Giang, trong năm học tới toàn bộ các giáo trình, sách tham khảo, bài giảng, bài tập… của giáo viên sẽ được đưa lên mạng nội bộ của trường. Mỗi môn học có một trang riêng trên mạng nội bộ và sinh viên được quyền vào trang đó để làm bài. Sinh viên phải tự nghiên cứu học hỏi chứ không thụ động như cách học hiện nay. Thầy giáo không phải là người đọc cho sinh viên chép, không soạn sẵn bài cho sinh viên mà chỉ là người hướng dẫn. Với cách học này những sinh viên lười biếng sẽ không theo nổi.

  Ông cho rằng Việt Nam không cần đến những điều kiện tốn kém như của nước ngoài với máy tính xách tay của cả thầy lẫn trò và nhiều trang thiết bị đắt tiền khác. Toàn bộ bài vở có thể chứa trong một chiếc USB và thầy trò lên giảng đường chỉ cần máy tính có màn hình 27 inches trị giá vài triệu đồng là có thể học được như họ rồi.

  Về các tài liệu khoa học chuyên môn nếu không có tiền mua thì vẫn có thể cập nhật từ những chương mục miễn phí trên Internet của các tạp chí khoa học. Chỉ cần lấy địa chỉ, e-mail cho bè bạn đang học hoặc công tác ở nước ngoài rồi nhờ họ gửi về. (Pháp Luật TPHCM 21/8/2006)

  Ngân Hàng Nhà Nước: Phát triển trung tâm chuyển mạch thẻ

  Theo ông Bùi Quang Tiên, trưởng ban thanh toán của Ngân Hàng Nhà Nước, mặc dù cơ sở hạ tầng và trang thiết bị về thanh toán điện tử đã tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Cụ thể, số lượng máy ATM chủ yếu chỉ phân bố ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp với bình quân 45.000 dân/máy, quá thấp so với các nước trong khu vực. Số máy ATM ít cộng với việc chỉ phục vụ cho ngân hàng lắp đặt nó đã dẫn đến khả năng sử dụng bị hạn chế với khách hàng. Tình trạng thiếu liên kết cũng xảy ra với hệ thống máy chấp nhận thẻ (POS) dẫn đến lãng phí trong đầu tư và hiệu quả thanh toán bị giảm sút.

  Về định hướng trong thời gian tới, được biết Ngân Hàng Nhà Nước sẽ phát triển một trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất để kết nối toàn bộ các ngân hàng tham gia thị trường này thay vì phân tán với 4 liên minh do các ngân hàng tự lập ra. Còn theo bà Nguyễn Thu Hà, chủ tịch Hiệp Hội Thẻ Ngân Hàng Việt Nam, việc liên kết chung cho phép chủ thẻ có thể sử dụng thẻ tại bất kỳ máy POS và máy ATM nào. Trong thời gian tới, các thành viên của hiệp hội sẽ thực hiện đồng bộ đề án sử dụng thẻ chip điện tử thay thế thẻ từ để giảm đến mức thấp nhất các hành vi gian lận cũng như hạn chế các đối tượng làm giả thẻ. Sự xuất hiện thẻ chip cũng giúp các ngân hàng nâng cao tiện ích của thẻ và tích hợp được nhiều dịch vụ hơn. (Đầu Tư 21/8/2006)

  ID: O0608_1