• Thứ Ba, 22/08/2006 14:13 (GMT+7)

  Điểm tin 22/8/2006

  Nhật Bản: Việt Nam sẽ là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực PM. Thương mại điện tử: Các doanh nghiệp còn thiếu chuyên nghiệp. Hà Nội: Thông qua việc lập trạm thông tin du lịch tự động. Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc thu hút đầu tư. Ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL thành lập trung tâm thẻ. Phú Yên: Trên 65% cán bộ công chức được đào tạo CNTT. Khi người sử dụng điện thoại di động thay sim như thay áo.

  Nhật Bản: Việt Nam sẽ là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực PM

  Ngày 21/8/2006 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Kinh tế Việt -Nhật”. Theo Bộ KHĐT, Nhật Bản đang là đối tác hàng đầu của Việt Nam về nhiều mặt và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của các doanh nghiệp Việt Nam. Riêng về CNTT, ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) khẳng định, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu xuất khẩu và gia công phần mềm cho Nhật Bản. Theo ông, tiềm năng và sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam chính là lý do khiến các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đặc biệt chú ý. (Tiền Phong 22/8/2006)

  Hình minh họa
  Thương mại điện tử: Các doanh nghiệp còn thiếu chuyên nghiệp

  Ngày 21/8/2006, trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Thương mại điện tử: Cơ hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất”. Phần lớn các doanh nghiệp tham dự đều đã xây dựng website và sử dụng Internet. Tuy nhiên, viêc hỗ trợ tương tác với khách hàng và thanh toán trực tuyến hiện vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ…(SGGP22/8/2006)

  Hà Nội: Thông qua việc lập trạm thông tin du lịch tự động

  Ngày 21/8/2006, UBND thành phố Hà Nội đã có buổi họp với các sở, ngành chức năng và nhà đầu tư để thông qua đề án thí điểm lắp đặt trạm thông tin du lịch tự động. Dự kiến, Hà Nội sẽ sớm lắp đặt 70 trạm để kịp phục vụ hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 vào cuối năm nay.

  Trạm thông tin tự động là nơi tra cứu thông tin về du lịch kết hợp giữa công nghệ web và màn hình cảm ứng. Các nội dung được giới thiệu là về hệ thống dịch vụ du lịch và danh lam thắng cảnh của Hà Nội. Dự trù kinh phí để lắp dặt mỗi trạm là 10.000 USD. (Tiền Phong 22/8/2006)

  Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc thu hút đầu tư

  Hai công ty công nghệ cao của Mỹ là Legacy Investment và Vcap vừa có chuyến thăm quan Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào đây.

  Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước là FPT và Hanoi Telecom cũng sẽ đầu tư 5 dự án vào Hòa Lạc. Các dự án của 2 doanh nghiệp này tập trung vào công nghiệp phần mềm. Được biết, hiện đã có 4 nhà đầu tư được cấp giấy phép vào Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc với tổng số vốn trên 7 triệu USD. (Tuổi Trẻ 22/82006)

  Ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL thành lập trung tâm thẻ

  Ngân hàng Nhà Nước vừa chính thức chấp thuận đề nghị của ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB) về việc thành lập trung tâm thẻ (MHBC) có trụ sở tại cao ốc Lawrence S.Ting ở 801 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

  MHBC sẽ vận hành như một đơn vị sự nghiệp có thu của MHB và xử lý các giao dịch liên quan đến tài khoản thẻ tại tất cả các chi nhánh của MHB trên toàn quốc và hỗ trợ các chi nhánh phát triển thị trường thẻ. Dự kiến, đến cuối năm 2006, MHB sẽ phát hành thẻ ATM đồng loạt tại 120 chi nhánh và văn phòng giao dịch trên toàn quốc. (SGGP 22/8/2006)

  Hình minh họa
  Phú Yên: Trên 65% cán bộ công chức được đào tạo CNTT

  UBND tỉnh Phú Yên vừa tố chức hội nghị đánh giá kết quả 3 năm triển khai Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) giai đoạn 2003 –2005, ban Điều Hành Đề Án 112 tỉnh cho biết: Thời gian qua tỉnh Phú Yên đã đầu tư gần 4.5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin, đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Tại Văn Phòng UBND tỉnh đã hình thành trung tâm tích hợp dữ liệu được kết nối với các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố phục vụ công tác điều hành của UBND tỉnh, 23 đơn vị được xây dựng mạng LAN. Đề Án cũng đào tạo căn bản công nghệ thông tin cho gần 743 cán bộ công chức. Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh (thuộc Sở KHCN) cũng đào tạo tin học văn phòng cho hơn 200 các bộ, công chức, chuyên viên. Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên có trên 65% tổng số cán bộ công chức được đào tạo CNTT.(Bưu Điện Việt Nam 21/8/2006)

  Khi người sử dụng điện thoại di động thay sim như thay áo

  Hiện tại, các mạng điện thoại di động đều đang rất tích cực thực hiện các chương trình khuyến mại. Cụ thể với Mobi Fone khi mua 1 sim trả trước 75.000 đồng sẽ có ngay 130.000 đồng trong tài khoản. Với mạng Vinaphone, tiền cũng được tặng vào tài khoản với giá trị bằng giá trị bộ hòa mạng mới và còn được nhân đôi tài khoản. Một sim trả trước của Viettel là 69.000 đồng và tài khoản cũng có ngay 69.000 đồng cùng 30.000 đồng liên tục được tặng thêm trong 6 tháng.

  Vì thế, không ít người sử dụng điện thoại di động đang có xu hướng thay sim như thay áo. Được biết, cả nước mỗi ngày có đến 50.000 người mua sim mới và các mạng di động liên tục tăng trưởng về số lượng thuê bao. Tuy nhiên, cũng phải nhìn thẳng vào thực tế là lượng khách hàng rời mạng của họ cũng gia tăng với tốc độ khủng khiếp. Các mạng GSM hiện có số lượng thuê bao rời mạng thấp nhất là 50% số đăng ký mới vào những ngày cao điểm có thể lên đến 70%. Thực tế là các mạng di động vẫn đang tích cực phát triển các thuê bao trả trước vì phát triển thuê bao trả sau là khó hơn.

  Thực tế, không phải người ta đang bán sim mà là phát miễn phí và trả công cho người nhận. Thế thì thuê bao làm gì chẳng tăng vọt. Không ít người sử dụng điện thoại di động đặc biệt là giới sinh viên hiện đang sở hữu rất nhiều sim để mỗi lúc dùng một số và họ coi đó là một thú chơi. (Thanh Niên 21/8/2006)

  ID: O0608_1