• Thứ Tư, 23/08/2006 16:50 (GMT+7)

  Điểm tin 23/8/2006

  GD TP.HCM: Chủ trương, chính sách được phát hành qua mạng. Tuyển sinh đại học 2006: 37 trường hợp nghi vấn thi hộ. Cuộc thi sáng tác mỹ thuật truyền thông ASEAN. Intel nhắm đến nhu cầu máy tính cho học sinh phổ thông. TP.HCM: Triệt phá một đường dây đánh đề. IVN đại diện của Avaya tại Việt Nam. Quảng Ninh: Điện thoại di động nhập lậu gia tăng. Đồng Nai: Đưa vào hoạt động thư viện điện tử...

  GD TP.HCM: Chủ trương, chính sách được phát hành qua mạng

  Trong khuôn khổ thực hiện Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước – Đề Án 112, trong năm học 2006 – 2007, ngành giáo dục TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc kết nối thông tin từ Sở GDĐT đến các trường và phòng giáo dục cấp quận, huyện qua mạng Internet. Theo đó, các chủ trương, chính sách của ngành và thư mời họp sẽ được phát hành qua mạng. Vì vậy, Sở đề nghị mỗi đơn vị trong ngành phải có 1 máy tính nối mạng và cắt cử nhân viên theo dõi hàng ngày để cập nhật tin tức. (Giáo Dục TP.HCM 17/8/2006)

  Cuộc thi sáng tác mỹ thuật truyền thông ASEAN

  Ủy Ban Văn Hóa thuộc hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (COCI) vừa phát động cuộc thi “Sáng tác Mỹ Thuật Truyền Thông ASEAN” với mục đích xác định xu hướng và xây dựng nền văn hóa mới về mỹ thuật trên các phương tiện điện tử.

  Tại Việt Nam, cuộc thi được tiến hành từ 10/8 - 9/9/2006 cho các công dân Việt Nam từ 17 tuổi trở lên. Các tác phẩm dự thi phải là những thiết kế mỹ thuật trên nền CNTT gồm hình ảnh động (video clip, phim hoạt hình, thiết kế hiệu ứng tương tác trên máy tính… với thời lượng tối đa 15 phút) và tác phẩm tương tác thể hiện trên nền website, trò chơi ứng dụng trên máy tính… Hồ sơ đăng ký và tác phẩm dự thi xin gửi về Trung Tâm Tin Học Bộ VHTT, địa chỉ 55 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ban tổ chức sẽ chọn ra 3 tác phẩm đoạt giải để dự thi Triển Lãm Mỹ Thuật Truyền Thông ASEAN tại Jakarta, Indonesia. (Thanh Niên 23/8/2006)

  Intel nhắm đến nhu cầu máy tính cho học sinh phổ thông

  Ngày 21/8/2006, Intel Việt Nam đã công bố chương trình "Máy tính cho con" nhằm khích lệ học sinh học tập môn tin học khi môn này chính thức được đưa vào chương trình kể từ năm học 2006 - 2007. Chương trình sẽ diễn ra từ 21/8 đến 30/9/2006 với 3 gói lựa chọn phù hợp cho các nhu cầu cụ thể gồm: Máy tính tốt, máy tính tốt hơn và máy tính tốt nhất với các cấu hình khác nhau. Trong đó, gói máy tính tốt nhất là loại máy dùng chíp vi xử lý mới công bố Intel Core 2 Duo E6300. Giá khởi điểm cho 3 gói lựa chọn này lần lượt là 350, 450 và 520 USD.

  Song song với chương trình bán hàng này, Intel cũng tổ chức một cuộc thi nhỏ "Máy tính cho con - Món quà ý nghĩa tặng con dịp khai trường" từ 21/8 - 10/10/2006 nhằm khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia tìm hiểu về công nghệ mới nhất của Intel. (TBKTVN 23/8/2006)

  TP.HCM: Triệt phá một đường dây đánh đề

  Tối 22/8/2006, lực lượng cảnh sát điều tra tại TP.HCM đã đồng loạt khám xét 4 địa điểm của đường đánh đề quy mô lớn qua mạng Internet ở TP.HCM.

  Được biết, đường dây này do một người gốc Hoa cầm đầu với một website được lập ra và hoạt động cá độ bóng đá xuyên quốc gia. Các đại lý muốn tham gia sẽ vào website này để đặt lô với số tiền mỗi ngày lên tới hàng tỷ đồng. Trùm của đường dây này đặt đại bản doanh tại một khách sạn và kết nối Internet tốc độ cao về phòng để phục vụ khách hàng. (Tiền Phong 23/8/2006)

  IVN đại diện của Avaya tại Việt Nam

  Hãng Avaya chuyên về công nghệ mạng của Mỹ vừa chính thức chỉ định công ty Information Vietnam (IVN) làm đại diện chính thức tại Việt Nam.

  Theo đó, IVN sẽ đảm nhiệm việc phân phối các sản phẩm, tiếp thị và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sản phẩm của Avaya. Nhân dịp này, Avaya đã giới thiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam giải pháp công nghệ truyền thông IP Telephony. Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ là những đối tượng mà Avaya hướng đến. Được biết, đến nay đã có hơn 1 triệu doanh nghiệp trên thế giới sử dụng mạng thông tin liên lạc do Avaya xây dựng, thiết kế. (TBKTVN 23/8/2006)

  Quảng Ninh: Điện thoại di động nhập lậu gia tăng

  Thời gian qua, tình trạng buôn lậu đồng hồ đeo tay và điện thoại di động qua Móng Cái (Quảng Ninh) đã có chiều hướng gia tăng. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là dùng băng dính cuốn đồng hồ và điện thoại di động quanh người và lên ô tô như hành khách bình thường để đi qua trạm kiểm soát liên hợp Km 15. Trong 8 tháng đầu năm 2006, trạm kiểm soát liên hợp đã bắt giữ 3.545 chiếc đồng hồ đeo tay các loại và 321 chiếc điện thoại di động được vận chuyển theo phương thức này. (Hải Quan 22/8/2006)

  Đồng Nai: Đưa vào hoạt động thư viện điện tử

  “Thư viện Tổng Hợp tỉnh Đồng Nai vừa đưa vào hoạt động hệ thống “thư viện điện tử” với 60 máy tính và tại mỗi huyện, thị có 5 – 7 máy. Tất cả các máy đều được nối với máy chủ để giúp bạn đọc có cơ hội khai thác, thu thập và xử lý thông tin. Đề án được triển khai từ cuối năm 2005 với tổng kinh phí 5,4 tỷ đồng. (Giáo Dục và Thời Đại 22/8/2006)

  Điện lực Hà Nội và Đà Nẵng sẽ thu tiền điện qua ATM

  Các công ty Điện Lực Hà Nội và Đà Nẵng đang đề nghị tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) cho phép mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại nhằm tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện qua ATM. Được biết, Điện Lực Hà Nội đang nỗ lực thực hiện chủ trương này để theo kịp TP.HCM, nơi đã có hơn 7.000 khách hàng thanh toán tiền điện qua ATM. Khi đó, người dân sẽ nộp tiền điện mà không phải chịu một khoản phí nào và hóa đơn sẽ được chuyển trực tiếp đến họ. (SGGP 23/8/2006)

  Hình minh họa
  Thị trường thẻ Việt Nam mở rộng cho các ngân hàng nước ngoài

  Các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam hiện đang ráo riết chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để chờ thời điểm thích hợp sẽ tung ra thị trường các loại thẻ thanh toán. Hiện ngân hàng Nhà Nước đã cho phép họ lắp máy ATM và khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO thì chắc chắn các ngân hàng trong nước sẽ phải cạnh tranh gay gắt với họ, nhất là về thanh toán điện tử.

  Theo ông Wilson Cheah Hui Pin, giám đốc chi nhánh TP.HCM của ngân hàng VID Public Bank (liên doanh giữa ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam và Public Berhard Bank của Malaysia), tiềm năng của thị trường thẻ tại Việt Nam còn rất lớn và so với con số 83 triệu dân thì con số 3 triệu thẻ hiện có là quá ít. Do vậy trong thời gian tới VID Public Bank sẽ đẩy mạnh việc phát hành thẻ ra thị trường. Còn theo ông Ngô Quốc Hòa, giám đốc kinh doanh dịch vụ tài chính cá nhân của ngân hàng HSBC Việt Nam thì việc phát hành và triển khai dịch vụ thẻ là một trong những chiến lược quan trọng của HSBC. Thị trường Việt Nam đang là cơ hội tốt để các ngân hàng nước ngoài phát triển dịch vụ thẻ và nếu phát triển tốt thì các ngân hàng sẽ giảm bớt được một lượng lớn nhân lực phục vụ khách hàng trong khâu rút tiền mặt vì đã có hệ thống ATM. Đó cũng chính là mục tiêu để HSBC đầu tư vào mảng dịch vụ này.

  Ông Trịnh Thượng Thức, trưởng phòng thẻ của Vietcombank – chi nhánh TP.HCM, cũng cho biết các công ty đa quốc gia thường rất thích làm việc với các ngân hàng có uy tín quốc tế và đó chính là lợi thế của các ngân hàng nước ngoài. Trong khi đó, các ngân hàng trong nước rất khó tiếp cận được với họ. Đặc biệt, các ngân hàng nước ngoài lại rất có kinh nghiệm với thị trường thẻ trong khi các ngân hàng trong nước hiện vẫn chưa thu được những kết quả như mong muốn. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ tịch Hội Thẻ Ngân Hàng Việt Nam, cũng thừa nhận các ngân hàng trong nước sẽ khó tránh khỏi việc phải cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài. Vì thế, để cuộc chơi được bình đẳng thì các ngân hàng trong nước cần có một sự hợp tác để giảm chi phí đầu tư, vì không một ngân hàng nào có đủ năng lực xây dựng mạng lưới rộng lớn, đều khắp để phục vụ khách hàng. (Đầu Tư 23/8/2006)

  ID: O0608_1