• Thứ Năm, 24/08/2006 17:27 (GMT+7)

  Điểm tin 24/8/2006

  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh thăm tập đoàn máy tính Lenovo. Đoàn Việt Nam đoạt huy chương Olympic Tin Học Quốc Tế. Có thất thoát trong dự án “Trung tâm kiểm soát không lưu”? Ra mắt ngân hàng Đông Á điện tử. Ngân hàng ANZ lắp đặt thêm nhiều máy ATM. Nhà Nước cần có quy chế giải quyết tranh chấp tên miền. Đề Án 112: Cách làm của Đà Nẵng.

  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh thăm tập đoàn máy tính Lenovo

  Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc, ngày 23/8/2006 Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm trụ sở tập đoàn máy tính Lenovo ở Khu Công Nghệ Cao Trung Quan Thôn, ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Lenovo được ra đời năm 1984 với 11 nhân viên ban đầu và đến nay đã có 26.000 nhân viên trong đó 17.000 là tại Trung Quốc và trở thành tập đoàn máy tính thứ 3 thế giới sau HP và Dell. Tổng thu nhập của Lenovo năm 2005 đạt 13 tỷ USD với các thương hiệu máy tính xách tay, máy tính để bàn và thiết bị thông tin di động. Các sản phẩm của Lenovo hiện chiếm phần lớn thị phần Trung Quốc và 8% thị phần máy tính PC của thế giới.

  Phát biểu nhân chuyến thăm này, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã nhiệt liệt chúc mừng những thành công của Lenovo và hy vọng Lenovo sẽ có nhiều hoạt động hợp tác, làm ăn tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. (SGGP 24/8/2006)

  Đoàn Việt Nam đoạt huy chương Olympic Tin Học Quốc Tế

  Tại kỳ thi Olympic Tin Học Quốc Tế 2006 vừa tổ chức ở Mexico, đoàn học sinh Việt Nam đã đoạt 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Cụ thể, em Khúc Anh Tuấn - học sinh lớp 12 trường THPT Năng Khiếu Trần Phú (Hải Phòng) đoạt huy chương bạc. 3 học sinh cùng đoạt huy chương đồng là các em Trần Tuấn Linh - học sinh chuyên tin học lớp 11 khối Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG Hà Nội, Nguyễn Trần Nam - lớp 12 trường THPT Hà Nội Amsterdam và Đặng Thanh Tùng - lớp 12 trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Tây). (Lao Động 24/8/2006)

  Có thất thoát trong dự án “Trung tâm kiểm soát không lưu”?

  Chiều 23/8/2006, trung tâm Quản Lý Bay Dân Dụng (Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam) đã có buổi họp báo xung quanh những thông tin được phản ánh về việc trung tâm đã để thất thoát hàng triệu USD trong việc mua hệ thống máy tính và màn hình chuyên dụng phục vụ cho hệ thống kiểm soát không lưu của dự án “Trung tâm Kiểm Soát Không Lưu tại TP.HCM “ (AACC/HCM).

  Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Hiển, giám đốc trung tâm Quản Lý Bay Dân Dụng khẳng định, từ tháng 12/2005, hệ thống đã được đưa vào sử dụng và đại diện của tổ chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO) đã đến kiểm tra, đánh giá. Đến nay, hệ thống đã hoạt động ổn định và điều hành mỗi ngày trung bình 700 chuyến bay an toàn. Trung tâm xác định trong gói thầu này không hề xảy ra thất thoát và thừa nhận là có thay đổi thiết bị để tiết kiệm chi phí. Cụ thể, trung tâm chỉ thanh toán 415.303 USD cho việc mua máy tính nên không gây thất thoát 823.200 USD. Còn với việc mua màn hình, trung tâm cũng chỉ thanh toán 139.737 USD nên cũng không gây thất thoát 626.926 USD. Tuy nhiên, những khẳng định này là chưa thỏa đáng và chưa có sự giải đáp của các chuyên gia kỹ thuật. Cần lưu ý là đơn giá máy tính chuyên dụng của Pháp là 5.257 USD/chiếc song thực tế chỉ mua máy có giá 2.000 USD/chiếc với linh kiện của Trung Quốc, Đài Loan. Còn về màn hình được phê duyệt là của hãng Sharp chứ không phải là Branco chuyên dụng. (Thanh Niên, Lao Động 24/8/2006)

  Ra mắt ngân hàng Đông Á điện tử

  Ngày 23/8/2006 tại Hà Nội, ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đã tổ chức họp báo công bố ra mắt kênh giao dịch ngân hàng Đông Á điện tử. Cụ thể, các giao dịch sẽ được thực hiện qua các phương tiện gồm EAB SMS qua tin nhắn của tổng đài 1900545464, EAB Internet Banking tại địa chỉ http://ebanking.eab.com.vn; EAB home banking – giao dịch tại chỗ cho mọi khách hàng, EAB phone banking bằng hình thức giao dịch qua điện thoại.

  Thông qua các dịch vụ này, khách hàng có thể kiểm tra số dư tài khoản, liệt kê các giao dịch, thông báo biến động số dư, xem tỷ giá lãi suất. Ngoài ra, khách hàng có thể mở/khóa tài khoản thẻ, chuyển lương từ tài khoản thẻ sang tài khoản tiết kiệm… (TBKTVN 24/8/2006)

  Ngân hàng ANZ lắp đặt thêm nhiều máy ATM

  Mới đây, ngân hàng ANZ (100% vốn của Úc) đã lắp đặt thêm nhiều máy ATM ngoài trụ sở ở Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, ANZ đã lắp máy ATM ở sân bay quốc tế Nội Bài. Còn ở TP.HCM, trong một vài tuần tới, ANZ sẽ lắp đặt máy ATM tại khách sạn Oscar, tòa nhà Saigon Square và siêu thị An Phú. (Hà Nội Mới 24/8/2006)

  Nhà Nước cần có quy chế giải quyết tranh chấp tên miền

  Ngay sau khi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức cấp phát tự do tên miền cấp 2 .vn, hàng loạt các ngân hàng thương mại kể cả các ngân hàng nước ngoài đã bị mất tên miền lý ra là của họ. Ông Cao Bá Thủy, người phụ trách CNTT của ngân hàng Phát Triển Nhà Hà Nội (Habubank) bức xúc cho rằng các chủ thể này đã có chủ tâm đăng ký tên miền của các ngân hàng từ trước ngày 14/8/2006, thời điểm VNNIC cho phép cấp phát tự do.

  Ông cho biết, Habubank đã liên hệ với VNNIC thông qua FPT trước ngày 14/8/2006 nhưng đã được trả lời rằng tên miền habubank.vn đã được một chủ thể khác đăng ký để chờ cấp phát. Vì thế, Habubank đã phải tính đến việc đàm phán, thương lượng để lấy lại tên miền này. Điều mà Habubank phải lo ngại, theo ông Thủy, là chủ thể này sẽ dùng tên miền habubank.vn để làm những việc ảnh hưởng đến uy tín của họ. Với các đơn vị khác, được biết, tổng công ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourism) cũng đang tiến hành đàm phán để mua lại tên miền saigontourism.vn.

  Liệu rằng hành vi của các chủ thể đã đăng ký những tên miền đó có là đầu cơ trục lợi? Một đại diện của VNNIC cho biết, họ làm đúng trình tự, thủ tục cấp phát và cho rằng cách đặt vấn đề như vậy chỉ là cảm nhận. Còn theo luật sư Vũ Thái Hà thì tổ chức, doanh nghiệp bị mất tên miền có thể khởi kiện nhưng phải có căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là Nhà Nước cần có quy chế để giải quyết tranh chấp tên miền. (Tiền Phong 24/8/2006)

  Đề Án 112: Cách làm của Đà Nẵng

  Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) đến nay đã kết thúc giai đoạn 1 và bộc lộ nhiều thiếu sót, thậm chí ở nhiều nơi không mấy mang lại kết quả.Tuy nhiên, với cách làm của thành phố Đà Nẵng, Đề Án đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực.

  Trên cương vị phó trưởng ban điều hành Đề Án 112 của Đà Nẵng, ông Trần Văn Hào, chánh văn phòngUBND thành phố cho biết khi bắt tay vào thực hiện, lãnh đạo thành phố đã xác định con người chính là mấu chốt cho sự thành công hay thất bại của Đề Án. Chính vì thế, tới thời điểm này hầu hết các cấp lãnh đạo của Đà Nẵng đều sử dụng thành thạo máy tính trong công việc. Thậm chí, một số vị còn đưa ra các biện pháp, chế tài đối với một số trường hợp không chịu sử dụng CNTT trong công việc hàng ngày.

  Bắt tay vào triển khai Đề Án 112, công việc đầu tiên mà Đà Nẵng đã tiến hành là đào tạo nhân lực và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị. Tính đến tháng 5/2005, đã có hơn 1.300 người gồm các đối tượng lãnh đạo và chuyên viên, cán bộ được đào tạo và cấp chứng chỉ. Ông Hoàng Văn Tuyến, giám đốc trung tâm Tin Học của UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, việc đào tạo không thể gộp tất cả các đối tượng vào chung một lớp mà phải phân loại theo từng trình độ và yêu cầu cụ thể. Từ trước khi Chính Phủ có chủ trương thực hiện Đề Án 112, Đà Nẵng đã tiến hành phổ cập tin học đến toàn bộ công chức cấp quận, huyện. Năm 2004, khi có chương trình giảng dạy tin học của Đề Án 112 thì chương trình này đã phải tham khảo các giáo trình do Đà Nẵng xây dựng. Thành quả lớn nhất mà Đà Nẵng đã đạt được, theo ông Trần Văn Hào, là nhận thức về CNTT trong quản lý hành chính của đội ngũ lãnh đạo đã được nâng lên rõ rệt. Đây là yếu tố tiên quyết cho việc triển khai Đề Án 112 giai đoạn 2006 – 2010.

  Trong khi các địa phương khác còn đang loay hoay để sử dụng được nguồn vốn của Đề Án 112 thì Đà Nẵng đã bắt tay xây dựng chiến lược phát triển với phương châm đầu tư có trọng tâm, không dàn trải. Cụ thể như xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu với tổng vốn gần 5 tỷ đồng; xây dựng hoàn chỉnh 36 mạng LAN tại 36 sở, ban, ngành, quận, huyện với 705 máy trạm, 91 máy chủ, 11 máy xách tay cùng nhiều thiết bị phụ trợ khác… Tỷ lệ máy tính/chuyên viên đạt 1,2 người/máy, riêng VP UBND thành phố đạt tỷ lệ 1 người/máy. Đặc biệt, trang thông tin điện tử thành phố là dự án được triển khai đầu tiên trong Đề Án 112, bắt đầu đi vào hoạt động từ 1/3/2003 bằng 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Nhật, cập nhật những thông tin, chính sách của thành phố hàng ngày và đến nay đã có gần 1,5 triệu lượt người truy cập. Đến nay, Đà Nẵng đã thực hiện 100% nhóm dự án xây dựng, 75% nhóm dự án thành phần và sử dụng 31,02/63 tỷ đồng tổng kinh phí dự kiến (chiếm 49,24%).

  Theo ông Hoàng Văn Tuyến, tất cả các dự án trong chương trình 112 của Đà Nẵng thực hiện đều đạt kết quả khả quan. Một khi tập trung vào thực hiện dự án nào thì phải hoàn thiện dự án đó, không bỏ nửa chừng, không dàn trải. Trong những tháng cuối năm 2006, Đà Nẵng sẽ tiến dần đến việc triển khai chương trình 112 đến cấp xã, phường và dự kiến Đà Nẵng sẽ “về đích” trước thời gian mà Chính Phủ đề ra. (SGGP 24/8/2006)

  ID: O0608_1