• Thứ Sáu, 25/08/2006 17:05 (GMT+7)

  Điểm tin 25/8/2006

  Khai mạc hội nghị quốc gia về Thúc Đẩy Sáng Tạo. ĐH FPT cấp học bổng cho 50 sinh viên khóa đầu. Intel hỗ trợ Ban Khoa Giáo Trung Ương lập Open Lab. JICA tài trợ TP.HCM trang thiết bị phục vụ quản lý chất thải. Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về thương mại điện tử. Ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM: Internet đến từng phòng sinh viên. DIV: Bảo mật với giải pháp của Juniper Network. Sẽ có giải thưởng CNTT-TT TP.HCM.

  Khai mạc hội nghị quốc gia về Thúc Đẩy Sáng Tạo

  Ngày 24/6/2006 tại Hà Nội đã khai mạc hội nghị quốc gia về Thúc Đẩy Sáng Tạo do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Ngoại Giao và Bộ KHCN tổ chức theo sáng kiến cùng sự hỗ trợ của hãng máy tính IBM. Đây là lần đầu tiên một hội nghị quốc gia về thúc đẩy sáng tạo được tổ chức tại Việt Nam và hội nghị sẽ xây dựng một bản kiến nghị để gửi tới hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 do Việt Nam đăng cai tháng 11/2006.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ Trưởng KHCN Hoàng Văn Phong thừa nhận,Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện được cơ chế, chính sách và chưa có được các giải pháp hữu hiệu, phù hợp để thúc đẩy sức sáng tạo của lực lượng khoa học công nghệ tại các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp. Bộ Trưởng cũng cho biết, Bộ KHCN đang tích cực hoàn thiện môi trường pháp lý và đề xuất các cơ chế, chính sách, tổ chức nghiên cứu thực hiện nhiều biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đưa tài sản trí tuệ, công nghệ và kết quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất.

  Tham gia đóng góp ý kiến, ông Stephen W. Brain – phó chủ tịch phụ trách các chương trình chính phủ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của IBM khẳng định, để thực hiện được một chiến lược đổi mới quốc gia đòi hỏi phải thực hiện tốt 3 bước quan trọng gồm xây dựng lực lượng chuyên trách về đổi mới quốc gia, xây dựng trung tâm quốc gia về những điển hình sáng tạo và đánh giá mức độ sẵn sàng cho các chương trình sáng tạo đó. Ông Charles W. Wessner – giám đốc điều hành viện KHCN Quốc Gia Hoa Kỳ thì lưu ý đến việc khuyến khích doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, phát triển, marketing thông qua các giải thưởng cho sự đổi mới; tăng cường kéo dài sự tài trợ quốc tế vào sản xuất, đào tạo, quản lý, sử dụng công nghệ mới.

  Ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI cũng cho biết, việc thành lập một cơ quan chuyên trách của Chính Phủ về thúc đẩy sáng tạo là rất cần thiết nhưng trước khi hình thành ra nó thì cần phải xác định rõ “sản phẩm đầu ra của nó là cái gì?” VCCI sẽ cùng với IBM và đại diện các cơ quan, tổ chức cùng phân tích cụ thể vấn đề này trước khi trình Chính Phủ. (Tuổi Trẻ, Diễn Đàn Doanh Nghiệp 25/8/2006)

  ĐH FPT cấp học bổng cho 50 sinh viên khóa đầu

  Tập đoàn FPT vừa quyết định sẽ cấp 50 suất học bổng toàn phần trị giá hơn 10.000 USD/suất cho các sinh viên khóa 1 của ĐH FPT mới thành lập. Mục đích của quỹ học bổng này là nhằm thu hút các tài năng trẻ theo học ĐH FPT và các đối tượng được nhận học bổng phải là các thí sinh đã dự thi khối A với tổng số điểm đạt ngưỡng 27 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2006 hoặc đã là thành viên đội tuyển quốc gia tại các kỳ thi quốc tế về Toán, Vật Lý, Hóa Học, Tin Học.

  Dự kiến, mức điểm chuẩn xét tuyển của ĐH FPT sẽ là 24 điểm và toàn bộ sinh viên khóa đầu sẽ được ký hợp đồng lao động với công ty FPT để làm việc sau khi ra trường với mức lương khởi điểm 400 USD/tháng nếu có kết quả khá, giỏi. Các sinh viên loại trung bình sẽ có mức lương khởi điểm tối thiểu 200 USD/tháng. Những thí sinh chưa đạt điểm xét tuyển hoặc không thi theo khối A năm 2006 sẽ có cơ hội học ĐH FPT theo chương trình hợp tác quốc tế, cấp bằng của đại học nước ngoài. Dự kiến, kỳ thi tuyển đầu vào của chương trình này sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2006. (TBKTVN 25/8/2006)

  Intel hỗ trợ Ban Khoa Giáo Trung Ương lập Open Lab

  Ngày 24/8/2006 tại Hà Nội, công ty Intel Việt Nam và Ban Khoa Giáo Trung Ương đã ký kết thỏa thuận hợp tác với thời hạn 5 năm. Theo đó, Intel sẽ hỗ trợ Ban Khoa Giáo Trung Ương thành lập một phòng thí nghiệm phần mềm nguồn mở (Open Lab) chạy trên nền tảng công nghệ của Intel. Open Lab này sẽ là trung tâm cho việc thực hiện các tiểu dự án phần mềm nguồn mở của Ban Khoa Giáo trong chương trình Quốc Gia về xây dựng và phát triển phần mềm mã nguồn mở. (SGGP, Hà Nội Mới 25/8/2006)

  JICA tài trợ TP.HCM trang thiết bị phục vụ quản lý chất thải

  Cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) và trung tâm Tư Vấn Môi Trường Nhật Bản sẽ tài trợ không hoàn lại cho TP.HCM phần mềm và hệ thống máy tính nhằm phục vụ dự án quản lý thí điểm chất thải nguy hại. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2006, phía Nhật Bản sẽ lắp đặt máy chủ tại Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM và 7 máy khác tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và một số doanh nghiệp quan trọng. Với hệ thống quản lý này, cùng một lúc Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM sẽ nắm được toàn bộ thông tin về khối lượng chất thải nguy hại phát sinh cần xử lý. Chủ nguồn chất thải chỉ cần nhập số liệu vào phần mềm quản lý, lập tức các số liệu đó sẽ được truyền đến hệ thống máy tính của đơn vị xử lý.

  Được biết, với quy trình quản lý chưa tin học hóa, Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM phải mất 3 tháng mới nhận được báo cáo của các đơn vị. Trong thời gian tới, Sở sẽ ứng dụng song song cả 2 hệ thống quản lý thủ công và điện tử. Ngoài ra, Sở đã xây dựng và hoàn thiện phần mềm quản lý chất thải của 2.000 doanh nghiệp lớn và 9.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ. (SGGP 25/8/2006)

  Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về thương mại điện tử

  Ngày 23/8/2006 tại Hà Nội, Bộ Thương Mại đã tổ chức hội thảo về thương mại điện tử nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu biết một cách đầy đủ, có hệ thống và thực hiện kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2006 – 2010 theo Nghị Định Số 57/2006/NĐCP. Tại hội thảo, ông Trần Thanh Hải – phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử cùng các chuyên gia đã giới thiệu các chính sách của Chính Phủ về thương mại điện tử cùng sự cần thiết phải tham gia thương mại điện tử của doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia WTO. (Hải Quan 24/8/2006)

  Ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM: Internet đến từng phòng sinh viên

  Ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức vừa trang bị cho mỗi phòng ở của sinh viên 1 máy tính kết nối Internet ADSL. Tổng số 781 bộ máy tính đã được lắp đặt trong các phòng của ký túc xá. Như vậy, bắt đầu từ năm học 2006 – 2007, sinh viên tại ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM sẽ có thể dùng máy tính và truy cập Internet tại phòng ở của mình với mức phí 3.000 đồng/giờ. (Tuổi Trẻ 25/8/2006)

  DIV: Bảo mật với giải pháp của Juniper Network

  Tổ chức Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam (DIV) vừa xây dựng hệ thống mạng diện rộng (WAN) với các giải pháp do Juniper Network cung cấp. Tại hội sở chính và 6 chi nhánh của mình, DIV đã áp dụng các tính năng bảo mật quản lý đe dọa hợp nhất. Các nhân viên của DIV tại Hà Nội và TP.HCM đều sử dụng thiết bị truy nhập bảo mật SSL VPN của Juniper để truy nhập bảo mật từ xa tới các tin tức tài chính nhạy cảm và các ứng dụng kinh doanh quan trọng phân tán. (Lao Động 25/8/2006)

  Sẽ có giải thưởng CNTT-TT TP.HCM

  UBND TP.HCM đang giao cho Hội Đồng Thi Đua Khen Thưởng và Sở Nội Vụ thành phố rà soát và đề xuất UBND thành phố ký ban hành đề án và quy chế cho Giải Thưởng CNTT-TT TP.HCM. Giải thưởng sẽ được xét hàng năm dựa trên các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động trên lĩnh vực CNTT-TT tại TP.HCM. Đây sẽ là giải thưởng chính thức đầu tiên của chính quyền TP.HCM nhằm khuyến khích các hoạt động về CNTT-TT. (Lao Động 25/8/2006)

  Cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2006 đã có 124 sản phẩm dự thi

  Theo ban tổ chức cuộc thi sản phẩm CNTT Nhân Tài Đất Việt 2006, tính đến ngày 22/8/2006 đã có 124 sản phẩm đăng ký dự thi và hầu hết các sản phẩm đều đã được ứng dụng trong thực tiễn hoặc có tiềm năng ứng dụng. (Hà Nội Mới 25/8/2006)

  IBM giúp Việt Nam thúc đẩy sáng tạo để phát triển nhanh hơn

  Phát biểu nhân Hội Nghị Sáng Tạo Việt Nam 2006 đang diễn ra tại Hà Nội, ông Nicholas Donotrio – phó chủ tịch IBM toàn cầu cho biết trong chuyến thăm Mỹ năm 2005, nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải đã đặt vấn đề với IBM để hãng này giúp đỡ Việt Nam và hội nghị này được tổ chức theo sáng kiến của IBM tức là IBM sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy khả năng sáng tạo của mình để phát triển nhanh hơn và đẩy mạnh vị trí trong nền kinh tế thế giới. Trong thế kỷ 21, một trong những lĩnh vực sáng tạo quan trọng nhất chính là công nghệ. Mấu chốt chính của đổi mới và sáng tạo chính là con người, những kỹ năng, khả năng làm việc của họ và sự cam kết của chính phủ đối với việc nâng cao dân trí.

  Ông cũng cho biết, trong vòng 10 – 15 năm qua IBM đã đầu tư ở Trung Quốc với mục đích đó. Theo ông, các tập đoàn toàn cầu đều thấy hợp lý khi tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, một thị trường quan trọng cùng với lực lượng lao động giàu kỹ năng. Chính vì vậy, IBM ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO và mong muốn giúp Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận những thành công của chính mình. (Lao Động 25/8/2006)

  ID: O0608_1