• Thứ Hai, 28/08/2006 10:24 (GMT+7)

  Điểm tin 26/8/2006

  UBND TP.HCM: Các Sở phải đối thoại trực tuyến với dân. Website của Sở Thương Mại Bạc Liêu bị tấn công. Đông Y: Ứng dụng tin học trong chẩn đoán điều trị. 95,3% số quận, huyện, thị xã sẵn sàng kết nối. ĐH KHTN đào tạo cử nhân CNTT theo chương trình nước ngoài. TP.HCM: Khó khăn trong quản lý Internet. Một sinh viên lập website về khoan cắt bê-tông.

  UBND TP.HCM: Các Sở phải đối thoại trực tuyến với dân

  Sau thành công của Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM về đối thoại trực tuyến nhằm giải thích các thắc mắc với dân, ngày 25/08/2006 UBND TP.HCM đã chỉ đạo các Sở Giao Thông Công Chính, Quy Hoạch - Kiến Trúc, Xây Dựng, Bưu Chính Viễn Thông và Ban An Toàn Giao Thông thành phố phải tổ chức đối thoại trực tuyến trong thời gian tới. Việc tổ chức đối thoại trực tuyến là để các cơ quan này nắm chắc các vấn đề cần phải giải quyết của mình. (Lao Động 26/08/2006)

  Website của Sở Thương Mại Bạc Liêu bị tấn công

  Trong nhiều ngày qua, website của Sở Thương Mại và Du Lịch tỉnh Bạc Liêu (www.baclieutrade.gov.vn) đã hóa thành một diễn đàn với những nội dung khá lộn xộn. Mãi tới chiều 24/08/2006, ông Phan Hùng Việt, giám đốc Sở mới biết chuyện hacker tấn công website và đã cho tạm dừng hoạt động. (Người Lao Động 25/08/2006)

  Đông Y: Ứng dụng tin học trong chẩn đoán điều trị

  Tính đến nay đã có hơn 200 bệnh nhân được bệnh viện Y Học Cổ Truyền tỉnh Vĩnh Phúc chẩn đoán khá chính xác bằng công nghệ sử dụng máy tính kết hợp với nhiệt kế điện tử. Các bác sĩ và lương y cho biết, phương pháp này đảm bảo tính khách quan cao hơn các phương pháp thủ công cũng như cảm nhận chủ quan của thầy thuốc từ trước tới nay. (Nhân Dân 26/08/2006)

  95,3% số quận, huyện, thị xã sẵn sàng kết nối

  Triển khai đề án mạng thông tin diện rộng của Đảng (Đề Án 47), đến nay tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam đã lắp đặt xong hệ thống xDSL tại 61 tỉnh, thành phố trên cả nước. Với hệ thống này, 95,3% số quận, huyện, thị xã đã sẵn sàng kết nối, trong đó có 426 điểm cung cấp MegWAN, 31 điểm đang tiếp tục triển khai, còn lại 140 điểm chưa nhận được thông báo yêu cầu của tỉnh, huyện do chưa có hợp đồng thiết bị hoặc thiết bị đang về.

  ĐH KHTN đào tạo cử nhân CNTT theo chương trình nước ngoài

  ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM vừa thông báo tuyển 50 thí sinh vào ngành CNTT theo chương trình hợp tác với trường ĐH Porland, bang Oregon (Mỹ). Sinh viên hoàn tất chương trình học, được cấp 2 bằng tốt nghiệp cử nhân ngành CNTT của cả 2 trường trên.

  Đối tượng là tất cả thí sinh diện tuyển thẳng hoặc trúng tuyển NV1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006, khối A, đạt 22 điểm trở lên (đối với HSPT, KV3, điểm chênh lệch giữa các khu vực là 0,5 và các nhóm đối tượng liền kề là 1). Kinh phí đào tạo trọn khóa 4 năm rưỡi là 12.500 USD/SV, trong đó Nhà Nước hỗ trợ 6.500 USD và sinh viên đóng 6.000 USD (bao gồm cả khoản kinh phí của ĐH Porland để kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy và cấp bằng tốt nghiệp). Thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 5 đến 15/09/2006, tại phòng Đào Tạo, Trường ĐH KHTN, 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM. (SGGP 26/05/2006)

  TP.HCM: Khó khăn trong quản lý Internet

  Theo số liệu điều tra của Sở BCVT TP.HCM, 91,5% các chủ đại lý Internet công cộng cho rằng không thể yêu cầu khách hàng xuất trình CMND và 72,3% phản đối yêu cầu có người giám hộ đối với trẻ em dưới 14 tuổi. Như vậy, nếu chỉ thanh tra nghiêm theo hai quy định này thì gần như 100% các đại lý bị xử phạt.

  Còn về quy định phải đóng cửa trước 24 giờ thì thực tế rất nhiều đại lý đã vi phạm. Theo quy định thì các đại lý buộc phải lập sổ theo dõi khách hàng, nhưng rất nhiều đại lý không thực hiện. Đó là chưa nói tới việc phải ngăn chặn khách hàng truy cập các trang web xấu cũng là thực tế mà nhiều đại lý đã buông lỏng. Còn về phía khách hàng thì không ít người cho biết là họ có nhu cầu giao dịch ra nước ngoài. Để khớp với thời gian phù hợp của đối tác, người thân thì việc phải giao dịch về đêm cũng là chuyện bình thường. Vậy tại sao lại khống chế giờ giấc? Một chủ đại lý bức xúc, chẳng lẽ chỉ vào hàng Net để đọc báo hay gọi điện thoại quốc tế mà phải xuất trình giấy tờ, vào sổ… thì hóa ra là phải khai báo kỹ hơn thuê phòng khách sạn?

  Về những thực tế nói trên, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM nhận định: “Nếu thanh tra nghiêm ngặt theo tất cả những quy định hiện hành thì tỷ lệ vi phạm tại các đại lý kinh doanh Internet có thể lên tới trên 90%”. Vì thế, vấn đề đặt ra là tính hợp lý hay chưa của chính các quy định quản lý. (SGGP 26/08/2006)

  Một sinh viên lập website về khoan cắt bê-tông

  Tại Hà Nội và nhiều thành phố đang tồn tại một vấn nạn là người ta đã cho in lên tường các số điện thoại của nhiều dịch vụ khoan cắt bê tông gây mất mỹ quan. Trước thực tế này, một sinh viên ĐH Xây Dựng Hà Nội là Trần Hoàng Việt đã thiết lập trang web www.khoancatbetong.net để gom các số điện thoại đó lại.

  Để thu thập các số điện thoại này, Việt đã bỏ công sức đi lang thang khắp nơi để ghi chép các số điện thoại trên rất nhiều bức tường. Trước khi đưa các số điện thoại đó lên trang web, Việt còn nhắn tin để thông báo cho họ và 20% phản hồi cho rằng anh bị điên.

  Tuy nhiên sau 3 tháng hoạt động, trang web đã có hàng ngàn số điện thoại của các dịch vụ khoăn cắt bê tông không chỉ ở Hà Nội và không chỉ là số điện thoại mà còn ghi rõ cả địa chỉ của người làm dịch vụ để khách hàng có nhu cầu tiện liên hệ. (Người Lao Động 5/08/2006)

  ID: O0608_1