• Thứ Hai, 28/08/2006 17:17 (GMT+7)

  Điểm tin 28/8/2006

  Hội thảo quốc gia về CNTT 2006 sẽ nhắm vào giáo dục và y tế. Bộ BCVT sẽ xin ý kiến Thủ Tướng về quản lý thuê bao trả trước. VNPT sẽ tính cước di động nội mạng kể từ ngày 1/10/2006. TP.HCM đứng đầu về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT. 28 học viên của NIIT tại Hà Nội được cấp bằng tốt nghiệp. Tập huấn về ứng dụng CNTT trong giảng dạy tiểu học. TP.HCM: Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ. VinaGame cung cấp dịch vụ chơi game trả phí sau.

  Hội thảo quốc gia về CNTT 2006 sẽ nhắm vào giáo dục và y tế

  Trong hai ngày 21 và 22/9/2006 tại Huế sẽ diễn ra hội thảo quốc gia về CNTT lần thứ 4 với các nội dung chính về ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực giáo dục và y tế. Hội thảo do ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT chủ trì với sự tham gia phối hợp của các Bộ BCVT, GDĐT, Y Tế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Hội Tin Học Việt Nam.

  Hội thảo dự kiến sẽ tập trung bàn luận về chính sách, cơ chế quản lý và thúc đẩy ứng dụng CNTT nói chung, đổi mới phương pháp dạy và học và trong công tác khám chữa bệnh. Bên lề hội thảo sẽ là một triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp và những mô hình ứng dụng CNTT trong y tế và giáo dục.

  Cũng nhân dịp này, một hội nghị của các Sở BCVT cũng sẽ được tổ chức và các đại biểu tham dự hội thảo quốc gia về CNTT 2006 sẽ có một buổi giao lưu với sinh viên các trường đại học tại Huế. (Bưu Điện Việt Nam 28/6/2006)

  Bộ BCVT sẽ xin ý kiến Thủ Tướng về quản lý thuê bao trả trước

  Hình minh họa
  Theo dự kiến, trong quý III /2006 Bộ BCVT sẽ có văn bản quy định về việc quản lý các thuê bao di động trả trước nhằm giữ gìn trật tự, an ninh xã hội, bảo vệ lợi ích cho người sử dụng. Ông Nguyễn Xuân Trụ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT cho biết đó sẽ là quyết định của Bộ Trưởng hoặc của cấp có thẩm quyền. Hiện Bộ BCVT đã lấy ý kiến của các doanh nghiệp và đang hoàn tất đề án để trình Thủ Tướng. Đây là vấn đề trong thẩm quyền của Bộ song vì khá nhạy cảm nên cần xin ý kiến Thủ Tướng trước khi triển khai.

  Văn bản quy định cố gắng ban hành trong năm 2006 và sẽ có hiệu lực ngay với những thuê bao đăng ký mới. Còn với những thuê bao đã hoạt động thì phải có quá trình chuyển đổi. Thực tế là công việc này phải có lộ trình và Bộ BCVT sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải triển khai thực hiện trong 1,5 – 2 năm. Riêng về số lượng thuê bao ảo, theo ông Trụ đây là một con số rất khó tính. Công thức tính chính thức không có nên số liệu chính xác không thể biết được. (Tuổi Trẻ 28/08/2006)

  VNPT sẽ tính cước di động nội mạng kể từ ngày 1/10/2006

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang lên phương án để tính cước theo phương thức mới kể từ ngày 1/10/2006. Theo đó, cước nội mạng của VNPT sẽ giảm 5% trong khung được phép giảm 10% mà Bộ BCVT quy định cho VNPT. Được biết, VNPT sẽ có văn bản báo cáo Bộ BCVT về vấn đề này và như vậy, VNPT sẽ là nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động cuối cùng áp dụng phương thức tính cước nội mạng. (Bưu Điện Việt Nam, Tiền Phong 28/8/2006)

  TP.HCM đứng đầu về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT

  Theo điều tra xếp hạng của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về mức độ ứng dụng và phát triển CNTT. Tiếp đó là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa…

  28 học viên của NIIT tại Hà Nội được cấp bằng tốt nghiệp

  Chi nhánh Hà Nội của CĐ bán công Hoa Sen vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 28 học viên theo chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế của Học Viện NIIT (Ấn Độ). Theo ông Đỗ Hoài Nam, giám đốc trung tâm NIIT Hoa Sen Hà Nội, 95% học viên sau khi tốt nghiệp đã có việc làm đúng chuyên ngành, 2 người được cử đi đào tạo tại Nhật Bản và 1 đang làm thủ tục liên thông du học tại Anh. (Giáo Dục và Thời Đại 26/08/2006)

  Tập huấn về ứng dụng CNTT trong giảng dạy tiểu học

  Trong các ngày từ 25-27/08/2006 tại Hà Nội, dự án Phát Triển Giáo Viên Tiểu Học (Bộ GDĐT) đã tổ chức hội nghị tập huấn về ứng dụng CNTT trong dạy và học cho 234 giáo viên tiểu học của tỉnh Sơn La và TP Hải Phòng. Các học viên đã được hướng dẫn trực tiếp trên máy tính về cách thức giáo dục ứng dụng CNTT trong việc soạn giáo án và lên lớp. (Giáo Dục và Thời Đại 26/08/2006)

  TP.HCM: Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ

  Sở KHCN TP.HCM đã xét duyệt đề tài “Xây dựng mô hình vườn ươm doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn TP.HCM”. Vườn ươm được đặt tại ĐH Bách Khoa TP.HCM nhằm thúc đẩy việc thương mại hóa các hoạt động nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm công nghệ mới thông qua việc thành lập và nuôi dưỡng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dự kiến tháng 10/2006 vườn ươm sẽ đi vào vận hành trên diện tích 150m2. (SGGP 27/08/2006)

  VinaGame cung cấp dịch vụ chơi game trả phí sau

  Từ nay các game thủ chơi game tại nhà có thể chơi game trước, trả phí sau thông qua hóa đơn thu sau của dịch vụ Internet Mega VNN của VDC hoặc ADSL của FPT, nhờ một ký kết giữa nhà phát hành game VinaGame và hai đơn vị cung cấp dịch vụ Internet này. Đây là doanh nghiệp phát hành game online đầu tiên tại Việt Nam có phương thức thanh toán trả sau dành cho game thủ, tạo thuận tiện cho các khách hàng chơi game online tại gia khi không còn phải đi mua thẻ trả trước dự trữ sẵn. Theo thống kê từ VinaGame, hiện có khoảng 33% game thủ chơi game tại nhà và 80% thị phần cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao hiện nay tại Việt Nam thuộc về hai nhà cung cấp nói trên. (SGGP 28/08/2006)

  Viettel phủ sóng 100% các huyện của Yên Bái

  Nhân kỷ niệm cách mạng Tháng Tám và Ngày Truyền Thống ngành Bưu Điện Việt Nam, ngày 14/08/2006 chi nhánh Viettel Yên Bái đã long trọng tổ chức lễ khai trương 4 trạm phát sóng tại ba huyện phía Tây của tỉnh là Văn Chấn, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ. Đây là một trong những khu vực trọng điểm của tỉnh và là tâm điểm thu hút các nhà đầu tư. Với việc 4 trạm phát sóng đi vào hoạt động, hiện tổng số trạm phát sóng của dịch vụ 098 tại Yên Bái đã lên tới 16 trạm, phủ kín 100% huyện thị của tỉnh. Đây là nỗ lực lớn của Viettel nhằm bảo đảm vùng phủ rộng và chất lượng sóng tốt tại các khu vực xung yếu. (Bưu Điện Việt Nam 28/08/2006)

  95% các DV VT đã thực hiện sử dụng âm nhạc có bản quyền

  Theo nhạc sĩ Hạ Long, trưởng ban Âm Nhạc Truyền Thống và Biểu Diễn của trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam, riêng trong lĩnh vực viễn thông, 95% các đơn vị đã đến làm việc với trung tâm để làm thủ tục về tiền bản quyền tác phẩm âm nhạc. Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã mua quyền trong 2 năm 2005 – 2006 với số tiền 937 triệu đồng cho 2.500 tác phẩm. Đây là một sự tiến bộ đáng kể trong ý thức chấp hành pháp luật.

  Ông cũng cho biết, trung tâm đã thống kê về các website có vi phạm quyền tác giả âm nhạc, trong đó có cả những website của cơ quan nhà nước và đã có văn bản yêu cầu họ phải làm thủ tục ký hợp đồng thanh toán tiền tác quyền, nếu không thì phải ngừng sử dụng. (Đầu Tư 28/8/2006)

  ID: O0608_1