• Thứ Năm, 31/08/2006 10:07 (GMT+7)

  Điểm tin 30/8/2006

  IDG VN: Trao giải lãnh đạo CNTT xuất sắc. Bộ BCVT sẽ xây dựng Luật Viễn Thông. Học viện Quan Hệ Quốc Tế: Gửi nhầm giấy báo trúng tuyển. Môn tự chọn Tin Học sẽ có 2 tiết mỗi tuần ở lớp 6. Thư viện của các đại học có thể bán thông tin. Thêm một người Việt Nam đạt chứng chỉ CISSP. Bà Rịa – Vũng Tàu: Sở TNMT sắp tổ chức giao lưu trực tuyến. Tòa án Nhân Dân TP.HCM sắp đưa vào hoạt động website...

  IDG VN: Trao giải lãnh đạo CNTT xuất sắc

  Ngày 29/08/2006, tại Hà Nội, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế Việt Nam (IDG Việt Nam) đã tổ chức lễ trao giải cho 7 lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc tại Việt Nam và khu vực Đông Dương lần thứ 2. Đây là những người đã có những sáng kiến, đóng góp cho sự phát triển các doanh nghiệp trong môi trường CNTT và truyền thông năng động.

  7 lãnh đạo CIO xuất sắc gồm: ông Moa Chakrya - chuyên viên Bộ BCVT Campuchia, phó tổng giám đốc Telecom Campodia; bà Trương Thị Hải Đường - giám đốc trung tâm Tin Học và Thống Kê (Tổng Cục Thuế), ông Lê Vũ Kỳ - phó tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, ông Nguyễn Anh Nguyên - giám đốc kế hoạch và CNTT công ty Uinlever Việt Nam, ông Đinh Quang Nương - phó tổng giám đốc điều hành giao dịch bảo hiểm và CNTT công ty Prudential Việt Nam, ông Phan Vinh Quang - giám đốc trung tâm CNTT và Truyền Thông thuộc liên doanh Dầu Khí Vietsovpetro và ông Đào Minh Tuấn - giám đốc trung tâm Tin Học ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam.

  Ông Lê Thanh Tâm - tổng giám đốc IDG Việt Nam và Đông Dương cho biết, giải thưởng này nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, kỹ năng, phẩm chất cần thiết cho người lãnh đạo CNTT trong thời đại thông tin, đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO. Quy trình lựa chọn các CIO xuất sắc theo nguyên tắc đề cử và phỏng vấn trực tiếp. Các tiêu chí để đánh giá và lựa chọn các CIO tiêu biểu là sự ảnh hưởng về chiến lược như xâm nhập được vào thị trường mới; ảnh hưởng về khách hàng như cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng; ảnh hưởng về tài chính xã hội. (Thanh Niên 30/08/2006)

  Bộ BCVT sẽ xây dựng Luật Viễn Thông

  Bộ BCVT đang xin phép Chính Phủ về việc xây dựng Luật Viễn Thông thay vì Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông hiện hành bởi đến nay chưa có một văn bản pháp luật nào điều chỉnh riêng cho lĩnh vực này, trong khi đây lại là lĩnh vực phát triển mạnh trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam gia nhập WTO. Ông Phan Tâm – phó vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế Bộ BCVT cho biết, Luật Viễn Thông sẽ điều chỉnh các hành vi phi cạnh tranh của tất cả các doanh nghiệp viễn thông bao gồm cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Khi chính thức gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải tuân thủ luật chơi chung trong nhiều lĩnh vực trong đó có viễn thông. Tuy nhiên tại thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông trong nước vẫn còn khá lơ mơ về luật pháp, đặc biệt về các điều ước và thông lệ quốc tế. Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho rằng điều quan trọng lúc này là các doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu và nắm vững luật pháp quốc tế. Tốt nhất, họ cần nhanh chóng thành lập bộ phận chuyên trách về hội nhập với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu cơ chế, chính sách, luật pháp quốc tế và đào tạo nhân lực cho lĩnh vực này. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cũng cho rằng các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến các vấn đề pháp lý, đặc biệt là việc xác định các yếu tố phi cạnh tranh bới khi gia nhập WTO vấn đề này sẽ phải pháp lý hóa và những hành vi trì hoãn kết nối sẽ bị coi là phi cạnh tranh. (Đầu Tư 30/08/2006)

  Học viện Quan Hệ Quốc Tế: Gửi nhầm giấy báo trúng tuyển

  Tại học viện Quan Hệ Quốc Tế, 32 thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển vừa chính thức được thông báo bị trượt khi đến trường làm thủ tục nhập học. Trong số đó có không ít thí sinh đã rất tốn kém tiền bạc để bay từ TP.HCM ra Hà Nội .

  Về sự việc này, ông Bùi Đình Chăm - trưởng phòng Đào Tạo của học viện cho biết nguyên nhân là do sự nhầm lẫn của máy tính và khi phát hiện ra thì giấy gọi nhập học đã được gửi. 32 thí sinh này chỉ đỗ ở nguyện vọng 2 ở nơi khác còn khi chuyển về ngành đăng ký thêm tại trường thì lại trượt. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến thì những giải thích như vậy là không thỏa đáng và nhà trường không thể đổ lỗi cho máy tính vì khi đăng ký dự thi, họ đã thông báo để thí sinh đăng ký thêm nguyện vọng vào 2 ngành học mới với mức lệ phí gấp đôi. Rõ ràng những thiếu sót của nhà trường đã gây thiệt thòi cho thí sinh. (Thanh Niên 30/08/2006)

  Môn tự chọn Tin Học sẽ có 2 tiết mỗi tuần ở lớp 6

  Ngày 29/08/2006, Bộ GDĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn về giảng dạy môn Tin Học tự chọn ở lớp 6 bậc THCS năm học 2006 - 2007. Theo đó, những nơi có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất cùng nguyện vọng của học sinh thì cần dạy môn học này từ lớp 6 với thời lượng 2 tiết/tuần và phải có kế hoạch tiếp tục thực hiện cho các lớp trên với các năm học tiếp theo. (Lao Động 30/08/2006)

  Thư viện của các đại học có thể bán thông tin

  Phát biểu tại hội thảo quốc tế về thư viện vừa tổ chức tại TP.HCM, tiến sĩ Nguyễn Huy Chương – giám đốc trung tâm Thông Tin Thư Viện ĐHQG Hà Nội đã khẳng định là thư viện các ĐH có thể bán thông tin của mình cho các tổ chức nghiên cứu, sản xuất kinh doanh và các đối tượng có nhu cầu của xã hội.

  Được biết, hiện chỉ có khoảng 30/230 thư viện của các trường là được hưởng ngân sách và tài trợ nước ngoài, chủ yếu nằm ở các thành phố lớn. Nếu như việc này được thực hiện thì trước hết đối với sinh viên, việc mua bán và sao chép luận văn tốt nghiệp của các khóa trước sẽ là công khai trong nhà trường. (Tuổi Trẻ 30/08/2006)

  Thêm một người Việt Nam đạt chứng chỉ CISSP

  Theo kết quả mới công bố của tổ chức bảo mật uy tín ISC2, anh Phạm Trọng Điểm, hiện là quản lý tư vấn bảo mật cao cấp công ty VietShield, đã đạt chứnh chỉ bảo mật CISSP (với điểm số 871/1.000) trong đợt thi vào giữa tháng 8 vừa qua. Để đạt được chứng chỉ này, Điểm phải trải qua cuộc thi về kiến thức bảo mật (250 câu hỏi trong vòng 6 giờ) và chứng minh kinh nghiệm bảo mật của mình. Hiện Việt Nam có người 10 người đạt chứng chỉ CISSP (chứng chỉ bảo mật uy tín nhất thế giới). (Tuổi Trẻ 30/08/2006)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Sở TNMT sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Ngày 29/08/2006, lãnh đạo Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi họp báo về việc sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến để trả lời mọi thắc mắc của người dân vào ngày 12/09/2006. Hoạt động này của Sở được thực hiện với sự phối hợp của báo Sài Gòn Giải Phóng và mọi câu hỏi của người dân sẽ được tiếp nhận qua website của Sở www.brvt.monre.gov.vn hoặc thông qua địa chỉ www.sggp.org.vn của báo Sài Gòn Giải Phóng. (SGGP 30/08/2006)

  Tòa án Nhân Dân TP.HCM sắp đưa vào hoạt động website

  Kể từ ngày 1/9/2006, tòa án Nhân Dân TP.HCM sẽ chính thức đưa vào hoạt động trang web www.toaan.hochiminhcity.gov.vn để cung cấp các biểu mẫu tố tụng và hướng dẫn các thủ tục về khởi kiện, tranh tụng. Trang web cũng là nơi cung cấp thông tin về cơ cấu tổ chức của TAND TP.HCM và tòa án của 24 quận, huyện cùng lịch xét xử hàng tháng và là diễn đàn để trao đổi, giải đáp về pháp luật…

  Theo một lãnh đạo TAND TP.HCM, việc xây dựng trang web này là nhằm đáp ứng yêu cầu của cải cách hành chính, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế trong thời điểm hiện nay. (PhápLuật TP.HCM 30/08/2006)

  Học viện Công Nghệ BCVT đào tạo nâng cao SV ở Hàn Quốc

  Phòng Nghiên Cứu Mobile Computing thuộc ĐH Quốc Gia Seoul (Hàn Quốc) hiện đang tiến hành lựa chọn học viên và hỗ trợ học bổng cho sinh viên chuyên ngành CNTT tại học viện Công Nghệ BCVT Việt Nam. Mục đích của hoạt động này là nhằm hỗ trợ các sinh viên có nhu cầu được đào tạo nâng cao và tiếp thu các kỹ thuật công nghệ cao của Hàn Quốc để phục vụ cho quá trình công tác trong lĩnh vực này. (Đầu Tư 30/8/2006)

  BIDV triển khai 300 máy ATM

  Ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố sẽ triển khai lắp đặt thêm 300 máy ATM trên toàn quốc trong năm 2006. Riêng trong quý VI/2006, BIDV sẽ triển khai khoảng 4.000 điểm chấp nhận thẻ tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Năm 2007, BIDV có dự kiến nối các đường truyền tới một số các ngân hàng thương mại Nhà Nước và cổ phần khác để có thể sử dụng hệ thống ATM của nhau. BIDV sẽ cùng với khối liên minh này lắp đặt thêm khoảng 300 máy ATM, đưa tổng số máy ATM mà khách hàng BIDV có thể sử dụng lên gần 1.000 máy. Khách hàng sử dụng ATM của BIDV trong thanh toán tiền hàng hóa và dịch vụ có thể được hưởng rất nhiều các chương trình khuyến mãi. (TBKTVN 30/08/2006)

  Hơn 26 triệu USD cho hệ thống chuyển mạch 8 tỉnh miền Trung

  Công ty COKYVINA thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và hãng Ericsson đã ký kết 2 hợp đồng mua bán thiết bị mở rộng hệ thống chuyển mạch AXE cho 8 tỉnh miền Trung giai đoạn 2006 -2008.

  Theo đó, hợp đồng mua hệ thống thiết bị chuyển mạch AXE cho Nghệ An và Quảng Bình có trị giá hơn 15.770.000 USD, hợp đồng mua hệ thống thiết bị chuyển mạch cho Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có trị giá 10.738.000 USD.

  Sau khi dự án hoàn thành sẽ đáp ứng cho nhu cầu phát triển 300.000 thuê bao điện thoại ở khu vực miền Trung từ đầu năm 2007. (QĐND 30/08/2006)

  VNPT muốn thành lập ngân hàng riêng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang rậm rịch cho kế hoạch chuyển công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện thành ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện. Ý tưởng này trở nên khả thi bởi VNPT là tập đoàn kinh tế được phép kinh doanh đa ngành.

  Nhiều chuyên gia khẳng định, về mặt chủ trương, việc chuyển đổi mô hình từ công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện thành ngân hàng có lẽ sẽ không bị phản đối. Bởi đơn vị này có lợi thế khá mạnh về mặt mạng lưới, tiềm lực tài chính (dự kiến vốn điều lệ trên dưới 1.000 tỷ đồng). Hơn nữa xu hướng chuyển đổi tiết kiệm bưu điện thành ngân hàng khá phổ biến trên thế giới. (QĐND 30/08/2006)

  Hải Phòng: Thiếu CNTT trong quy trình “một cửa”

  Sau một thời gian chuẩn bị, kể từ ngày 1/8/2006 thành phố Hải Phòng đã chính thức thực hiện thí điểm “một cửa liên thông” trong việc cấp giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép khắc dấu, mẫu dấu, cấp mã số thuế cho doanh nghiệp. Với quy trình này, thời gian cấp phép tuy có giảm xuống song vẫn còn một số băn khoăn của cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp. Theo bà Nguyễn Thị Ngân - chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ Hải Phòng thì lãnh đạo thành phố cần có sự đầu tư hơn nữa về CNTT cho hoạt động này. Ông Đặng Văn Hải - trưởng phòng đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT Hải Phòng cho biết, nếu được nối mạng giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý thì từ khi doanh nghiệp nộp sơ đã được thẩm định là hợp lệ và có thể chỉ cần vài giờ là có thể cấp giấy phép cho họ. Theo ông, nếu có một phần mềm riêng và nối mạng liên thông giữa doanh nghiệp với Sở KHĐT và các cơ quan hữu quan thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho cả cơ quan nhà nước lẫn doanh nghiệp. Vì thế, ông đề nghị phải đầu tư máy tính nối mạng và nhân lực cho hoạt động này của Hải Phòng. (Đầu Tư 30/08/2006)

  Việt Nam có thể gia công phần mềm kế toán cho nước ngoài?

  Theo ông Phạm Văn Lộc - chủ tịch hội đồng quản trị công ty phát triển phần mềm kế toán ASIA, với số lượng doanh nghiệp trong nước đang gia tăng nhanh chóng, nhiều cơ hội đã mở ra với các doanh nghiệp về phần mềm kế toán. Tuy nhiên, do mức độ cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt nên sẽ có các doanh nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi.Điểm yếu dễ nhận thấy của các doanh nghiệp phần mềm nói chung và phần mềm kế toán nói riêng là quy mô còn nhỏ và chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, trong khi tính liên kết còn lỏng lẻo đã hạn chế khả năng đáp ứng thị trường nhất là đối với các hợp đồng có giá trị lớn và phức tạp về công nghệ. Bằng chứng là các doanh nghiệp phần mềm kế toán trong nước còn bỏ trống nhiều mảng thị trường cho nước ngoài.

  Tuy vậy, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam cũng có những thế mạnh riêng biệt, như mức độ hiểu biết sâu về thị trường, luật pháp, chính sách cũng như có chi phí sản xuất thấp… Với thế mạnh này các doanh nghiệp phần mềm kế toán Việt Nam hoàn toàn có thể hợp tác gia công sản phẩm cho đối tác nước ngoài. Đây cũng là một hướng phát triển sản xuất - kinh doanh khả quan mà công ty phát triển phần mềm kế toán ASIA đang tính đến trong thời gian tới. (Đầu Tư 30/08/2006)

  ID: O0608_1