• Thứ Năm, 31/08/2006 12:27 (GMT+7)

  Điểm tin 31/8/2006

  FPT đảm nhiệm thúc đẩy phát triển Khu CNC Hoà Lạc. Bộ GDĐT: Đưa giáo trình điện tử các ĐH lên mạng. Bộ GDĐT không đồng ý văn bản giải trình của học viện QHQT. Ngành Hải Quan cần có CSDL về DN và hàng hoá XNK. Giám đốc trung tâm Tin Học không phải là CIO. TP.HCM đưa “Công báo” lên mạng. Ra mắt website giải thưởng Rồng Vàng...

  FPT đảm nhiệm thúc đẩy phát triển Khu CNC Hoà Lạc

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức có ý kiến chỉ đạo về việc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc và yêu cầu Bộ KHCN sớm trình kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung và chủ trì phối hợp với các bên liên quan tới kế hoạch trong 5 năm tới (2006 – 2010) trước ngày 31/12/2006.
   
  Thủ Tướng cũng đã chỉ đạo giao cho công ty FPT làm nhiệm vụ của công ty phát triển Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc và phải có báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/12/2006. Thủ Tướng cũng đã chỉ đạo ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc phải đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về công nghệ cao vào đầu tư. Riêng FPT sẽ làm chủ đầu tư Khu Công Nghiệp Phần Mềm tại đây. (Bưu Điện Việt Nam 31/8/2006)

  Bộ GDĐT: Đưa giáo trình điện tử các ĐH lên mạng

  Ngày 30/8/2006 tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị các trường đại học và cao đẳng phía Bắc với sự chủ trì của Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Bên cạnh nhiều vấn đề bức xúc cần có hướng giải quyết, Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng không nên vì vấn đề thiếu kinh phí mà để ảnh hưởng đến chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo tiến sĩ. Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ thử nghiệm việc biên soạn giáo trình điện tử của các trường để công khai trên website của Bộ để các trường cùng truy cập và trả bản quyền cho tác giả biên soạn. (QĐND 31/8/2006)

  Bộ GDĐT không đồng ý văn bản giải trình của học viện QHQT

  Như tin đã đưa, học viện Quan Hệ Quốc Tế đã để xảy ra vụ “trúng tuyển nhầm” của 32 thí sinh dự thi đầu vào. Ngày 30/8/2006, ông Vũ Thế Tiệp - chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường đã có văn bản giải trình gửi Bộ GDĐT. Tuy nhiên, công văn trên chưa hợp lệ và chưa thỏa đáng nên ông Ngô Kim Khôi - phó vụ trưởng Vụ Đại Học & Sau Đại Học đã đề nghị trường phải giải trình lại.

  Theo ông Vũ Thế Tiệp, năm nay học viện Quan Hệ Quốc Tế có thêm 2 ngành học mới là Tiếng Anh Quan Hệ Quốc Tế và tiếng Pháp Quan Hệ Quốc Tế để cân đối 3 ngành đào tạo. Trường đã thông báo cho tất cả thí sinh dự thi có thể chuyển nguyện vọng (ngành dự thi) mà không phải nộp lệ phí, khuyến khích đăng ký thêm nguyện vọng vào 2 ngành trên với điều kiện thi và học cùng ngoại ngữ; đủ điểm xét tuyển và tự nguyện đóng góp lệ phí 20.000 đồng/ người.

  Tuy nhiên, theo hội đồng tuyển sinh, khi tiến hành xác định điểm chuẩn, do sai sót kỹ thuật xử lý vi tính nên chuyển danh sách 32 thí sinh trên sang mã thi 751 (tiếng Anh Quan Hệ Quốc Tế), 753 (tiếng Pháp Quan Hệ Quốc Tế) theo nguyện vọng 2 (NV2). Nghĩa là 32 thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có thể trúng tuyển theo NV2. Theo ông Ngô Kim Khôi, điều này hoàn toàn trái ngược với quy chế: “Điểm trúng tuyển phải bằng hoặc thấp hơn điểm trúng tuyển NV1”.

  Sau khi thông báo kết quả thi công khai tại học viện, hội đồng đã gửi thư triệu tập 32 thí sinh để xác minh hồ sơ đăng ký dự thi và xin lỗi… Ông Vũ Thế Tiệp còn nêu, đây chỉ là “sai sót đáng tiếc”, không vi phạm quy chế tuyển sinh của Bộ, việc xử lý kịp thời “sai sót” là đúng đắn. Sự việc nói trên khiến 32 thí sinh và không ít người thất vọng, thắc mắc: Học viện đã không thông báo rõ ràng hình thức tuyển sinh giữa NV1 và NV2, thậm chí học viện còn vi phạm quy chế tuyển sinh khi cho phép thí sinh đăng ký 2 NV một lúc trong khi nguyên tắc thí sinh chỉ được phép đăng ký 1 NV. (SGGP, Thanh Niên 31/08/2006)

  Ngành Hải Quan cần có CSDL về DN và hàng hoá XNK

  Sáng 30/8/2006 tại TP.HCM, Tổng Cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị các chi cục trưởng về kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) toàn quốc nhằm mục đích tăng cường công tác KTSTQ 4 tháng cuối năm và trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị trong ngành. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, để công tác KTSTQ đạt hiệu quả, các ý kiến cho rằng nên xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) về doanh nghiệp, về hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) để các cục hải quan địa phương trong ngành tham khảo thực hiện. Thực tế là ngành hiện chưa có cơ sở dữ liệu này nên việc kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp phục vụ KTSTQ đang gặp không ít khó khăn, nhất là với các doanh nghiệp không thuộc địa bàn của hải quan địa phương. (Hải Quan 31/8/2006)

  Giám đốc trung tâm Tin Học không phải là CIO

  Nhân sự kiện tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức trao Giải Thưởng CIO Đông Dương lần thứ 2 vừa diễn ra tại Hà Nội, TS Mai Anh - tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cho biết, đa số các bộ, ngành hiện nay không có CIO và nhiều người cho rằng giám đốc trung tâm tin học của các cơ quan đó là CIO. Như vậy là không đúng vì CIO không phải là lãnh đạo CNTT mà đúng nghĩa là lãnh đạo thông tin. Nghĩa là với các bộ ngành, CIO phải là người quyết định được quy trình công tác, quản lý hệ thống thông tin tại đó. Bộ nào thành lập ban cải cách hành chính thì người làm trưởng ban này chính là CIO. Tại một số nước coi CIO của cấp Bộ là Thứ Trưởng. Tuy nhiên, nếu Thứ Trưởng không biết về CNTT thì không thể gọi là CIO được. Vì thế theo ông, vị trí CIO hiện không tồn tại ở các bộ, ngành nước ta. (Bưu Điện Việt Nam 31/8/2006)

  TP.HCM đưa “Công báo” lên mạng

  Kể từ nay trên trang web www.hochiminhcity.gov.vn sẽ có thêm chuyên mục “Công báo”. Chuyên mục này đăng tải các văn bản qui phạm pháp luật do HĐND, UBND TP.HCM và HĐND, UBND các quận, huyện ban hành nhưng chưa được đăng trên Công báo thành phố. “Công báo” điện tử này sẽ cập nhật tất cả những văn băn trước và sau khi có công báo. (Tuổi Trẻ 31/08/2006)

  Ra mắt website giải thưởng Rồng Vàng

  Sáng 30/8/2006, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về giải thưởng Rồng Vàng 2006 - giải thưởng dành riêng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhân dịp này, ban tổ chức đã ra mắt wesite của giải thưởng tại các địa chỉ www.gad.com.vnwww.fdivietnam.com.vn. (Lao Động 31/8/2006)

  TP.HCM: 30 người tàn tật được dạy nghề tin học miễn phí

  Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm số 2 thuộc Hiệp Hội Sản Xuất Kinh Doanh của Người Tàn Tật Việt Nam tại quận Bình Thạnh vừa đầu tư 230 triệu đồng trang thiết bị tin học cho phòng dạy nghề tin học. Ngày 29/8/2006, trung tâm đã tổ chức dạy nghề tin học miễn phí cho 30 người tàn tật tại TP.HCM. (SGGP 31/8/2006)

  TP.HCM: Renesas khởi công xây dựng trung tâm thiết kế mới

  Ngày 30/08/2006, công ty TNHH Renesas Việt Nam thuộc tập đoàn Renesas Technology (Nhật Bản) đã khởi công xây dựng trung tâm thiết kế mới tại khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM. Đây là một phần trong việc mở rộng thiết kế bán dẫn của tập đoàn này sau khi được phép tăng vốn đầu tư lên 30 triệu USD trong tháng 6 vừa qua. (Thanh Niên 31/08/2006)

  Dịch vụ 178 của Viettel chỉ còn một vùng cước

  Kể từ ngày 1/9/2006, công ty Viễn thông Viettel sẽ áp dụng cách tính cước thống nhất trên cả nước cho dịch vụ điện thoại liên tỉnh 178. Theo đó, khách hàng có tổng mức cước dưới 50.000 đồng thì chỉ tính cước liên tỉnh 1.200 đồng/phút; tổng cước trên 50.000 đồng thì chỉ còn 900 đồng/phút. (Lao Động 31/8/2006)

  TP.HCM: Triển lãm các tác phẩm đồ họa 3 chiều

  Vào đầu tháng 9/2006, tại Gallery Mai ở số 16 đường Nguyễn Huệ TP.HCM sẽ diễn ra một triển lãm nghệ thuật về đồ họa 3 chiều (3D) của hoạ sĩ Gilles Trần - một Việt kiều tại Pháp. Anh sẽ trưng bày 15 – 20 tác phẩm đã thực hiện từ 1993 đến nay trong đó có những bức đã đoạt giải qua 5 cuộc thi ứng dụng phần mềm Povray.

  Về nước thấy sự phổ biến của Internet, anh cho rằng “công dân mạng” ở Việt Nam không thua kém bất kỳ nước nào. Tuy nhiên, để đạt đến mức độ chuyên nghiệp như “họa sĩ 3D” thì đòi hỏi lòng đam mê và nhiều yếu tố khác. Thời đại CNTT rất cần xác định công hiệu của đồ họa vi tính. Kỹ thuật 3D, không gian 3 chiều còn là lĩnh vực mũi nhọn công nghiệp như kiến trúc, làm phim, kỹ xảo điện ảnh… Đó là tương lai của thế giới phát triển. (Thanh Niên 31/8/2006)

  ID: O0608_1