• Thứ Sáu, 01/09/2006 15:05 (GMT+7)

  Điểm tin 1/9/2006

  Sẽ có chính sách cho phép chuyển nhượng tên miền. Cảnh báo virus ăn cắp mật khẩu lây lan qua Yahoo Messenger. Báo Quảng Ninh lên mạng. Ra mắt website chuyên đề về bệnh huyết khối. Các ngân hàng tăng lượng tiền mặt cho các máy ATM. TP.HCM: Nhà trọ sinh viên có ADSL sẽ cạnh tranh hơn.

  Sẽ có chính sách cho phép chuyển nhượng tên miền

  Sau việc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho phép đăng ký tự do tên miền cấp 2 .vn, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ đăng ký những tên miền mà lý ra là phải thuộc về các ngân hàng và cơ quan báo chí. Thậm chí, họ còn cho biết đó là chiến lược kinh doanh của mình và các chủ thể nào muốn lấy lại thì sẽ phải chi tiền. Tuy nhiên, quy chế hiện hành hiện chưa cho phép chuyển nhượng mà nếu có thỏa thuận được thì phải chờ đến hết thời hạn duy trì tên miền của bên đã đăng ký để bên kia có thể đăng ký lại.

  Về thực tế tên miền chưa thể chính thức chuyển nhượng, Thứ Trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết vì tên miền đang là tài nguyên nên việc đầu cơ là không được phép. Tuy nhiên, tài nguyên cũng cần phải được sử dụng có hiệu quả nên đã đến lúc tên miền cần được cho phép chuyển nhượng. Khi chuyển nhượng, cũng phải có cơ chế về thuế, lệ phí… để Nhà Nước có khoản thu từ việc này. (Tiền Phong 1/9/2006)

  Cảnh báo virus ăn cắp mật khẩu lây lan qua Yahoo Messenger

  Chiều ngày 31/8/2006, người sử dụng dịch vụ chat Yahoo Messenger tại Việt Nam nhận được những tin nhắn tiếng Việt kèm theo một đường link đến file.exe hoặc trang web. Các đường link này có địa chỉ là "nhut.be" hoặc "freewebtown.com/killerking1/funny/funni.exe". Nếu kích hoạt những đường link này, máy tính của người sử dụng bị nhiếm một loại virus mới (hiện chưa phát hiện được tên). Khi máy tính bị nhiếm virus này, virus sẽ tự động cài đặt việc gửi các thông điệp chứa virus từ máy bị nhiễm tới tất cả các nick Yahoo Messenger có trong danh sách. Cách lây lan này tương tự như virut Xrobot được phát hiện gần đây.

  Về thực tế này, ông Nguyễn Tử Quang - giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, virus này có một phiên bản phần mền keylogger, tự động ăn trộm, ghi lại các mật khẩu, thông tin của người dùng và gửi về cho người phát tán. Hiện tại BKIS đang phân tích và cũng chưa phát hiện ra các tác hại khác của loại virus này. Những người sử dụng có thể download phần mềm diệt virut Bkav890 tại địa chỉ www.bksv.com.vn/frmDownload.aspx”. (Thanh Niên 01/09/2006)

  Báo Quảng Ninh lên mạng

  Sáng 31/8/2006, báo địa phương Quảng Ninh đã chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ www.baoquangninh.com.vn. Như vậy, cùng với báo in chỉ phát hành chủ yếu trên địa bàn tỉnh, báo Quảng Ninh điện tử đã đến với bạn đọc trong và ngoài nước qua mạng Internet với nhiều chuyên mục phong phú. Ngoài ra, báo điện tử này còn cung cấp các chương trình truyền hình và phát thanh trực tuyến trong đó có chương trình của Đài Phát Thanh và Truyền Hình Quảng Ninh. (Hà Nội Mới 1/9/2006)

  Ra mắt website chuyên đề về bệnh huyết khối

  Công ty dược phẩm Sanofi Aventis vừa phối hợp với Hội Tim Mạch TP.HCM thực hiện trang web www.benhhuyetkhoi.com với nhiều nội dung cần thiết giúp cho việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh huyết khối do xơ vữa động mạch. Bên cạnh trang web này, các bệnh nhân và người nhà của họ còn có thể liên lạc với tổng đài 19001783 để được hướng dẫn các thông tin theo yêu cầu. (Khoa Học & Đời Sống 4/9/2006)

  Các ngân hàng tăng lượng tiền mặt cho các máy ATM

  Để tránh tình trạng thiếu hụt tiền mặt nhân dịp nghỉ lễ Quốc Khánh, các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã nạp tiền gấp 2 – 3 lần cho hệ thống ATM. Theo các chuyên gia, lượng tiền mặt được rút sẽ rất cao do nhu cầu tiêu dùng dịp nghỉ lễ và nhiều người còn rút nhiều tiền mặt để về quê.

  Ngay đầu tuần này, ngân hàng Ngoại Thương (Vietcombank) đã “bơm” cho hệ thống ATM trên 60 tỷ đồng. Đồng thời, các nhân viên của Vietcombank cũng sẽ làm thêm giờ để đề phòng các máy ATM hết tiền quá nhanh. Thông qua hệ thống kiểm tra, nối mạng ở hội sở, người quản lý của Vietcombank sẽ nắm được ngay máy ATM nào sắp hết tiền để chủ động điều người đi nạp. Còn với ngân hàng Đông Á (EAB), được biết lượng khách đến rút tiền mặt đã tăng trên 40 – 50% so với cùng kỳ năm trước. Đó cũng chính là lý do để EAB phải nạp tiền cho hệ thống ATM trong dịp này 30 – 50 tỷ đồng/ngày. Bà Nguyễn Thị Ngọc – giám đốc Trung Tâm Thẻ của EAB cho biết, họ đã họp với các hệ thống thẻ VNBC của mình và nếu nhu cầu rút tiền tăng trên 60% thì vẫn đủ khả năng chi trả. Hiện tại EAB có gần 300 máy ATM trên cả nước và đáp ứng cho nhu cầu của hơn 700 chủ thẻ. Dự kiến đến hết tháng 9/2006, số lượng máy ATM của EAB sẽ tăng lên 420 và tập trung ở các thành phố lớn. (Đầu Tư 1/9/2006)

  TP.HCM: Nhà trọ sinh viên có ADSL sẽ cạnh tranh hơn

  Đầu năm học mới luôn là thời điểm “sốt” nhà trọ sinh viên. Trước nhu cầu này, nhiều trường ĐH - CĐ đã tổ chức bộ phận hỗ trợ sinh viên viên tìm nhà trọ. Trung tâm hỗ trợ sinh viên của Hội Sinh Viên TP.HCM còn lập hẳn trang web www.sac-hcm.com để các sinh viên tiện liên hệ qua mạng. Và với sinh viên thì nhu cầu sử dụng máy tính, Internet là không thể thiếu. Vì thế không ít các chủ nhà trọ đã đầu tư máy tính nối mạng Internet để có ưu thế cạnh tranh hơn. Nhiều khu nhà trọ ở đường Nguyễn Trãi còn trưng biển quảng cáo “Nhà trọ sinh viên, có phục vụ ADSL 24/24”. Những sinh viên có sẵn máy tính nếu muốn kéo đường line nối mạng sẽ đóng tiền cho chủ với giá thuê bao 100.000 đồng/tháng. (Tuổi Trẻ 1/9/2006)

  ID: O0609_1