• Thứ Ba, 05/09/2006 14:46 (GMT+7)

  Điểm tin 5/9/2006

  Bộ BCVT không đồng ý cách tính cước của mạng E-Phone. Bộ GDĐT xây dựng trang web về thiết bị dạy học. Kiên Giang: Mở hộp thư điện tử của chủ tịch tỉnh. Lawrence S.Ting trang bị máy tính cho trường học mỗi tỉnh. Microsoft giới thiệu chương trình e-Learning. Tuổi Trẻ Online cung cấp miễn phí hơn 100 ca khúc bản quyền. Quảng Ninh: NH Công Thương phát hành gần 1 vạn thẻ ATM. ATM Đông Á chấp nhận thẻ Visa...

  Bộ BCVT không đồng ý cách tính cước của mạng E-Phone

  Như tin đã đưa, mặc dù không nhận được sự đồng thuận nhưng công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vẫn đệ trình Bộ BCVT phương án tính cước với mạng vô tuyến cố định E-Phone của họ theo phương án 3 vùng cước. Kết quả là Vụ Viễn Thông đã không phê duyệt phương án này vì bản chất của nó là giống như dịch vụ điện thoại di động.

  Đại diện Vụ Viễn Thông cho biết, để được phê duyệt thì EVN Telecom phải xây dựng phương án cho E-Phone theo hướng dịch vụ di động chứ không phải theo hướng vô tuyến cố định bởi nếu theo phương án di động thì quyền điều chỉnh các vùng và các mức cước khác nhau là do EVN Telecom quyết định, miễn là không được dưới giá quy định. (Bưu Điện Việt Nam 4/9/2006)

  Bộ GDĐT xây dựng trang web về thiết bị dạy học

  Bộ GDĐT đang hoàn thiện trang web chuyên đề về thiết bị dạy học tại địa chỉ http://thietbi.moet.edu.vn. Trang web nhằm công khai thông tin về thiết bị dạy học để mọi người dân và các cơ sở giáo dục cùng giám sát, góp ý xây dựng, trao đổi kinh nghiệm. Cùng với việc này, Bộ GDĐT cũng đã chỉ đạo trung tâm Tin Học trực thuộc Bộ mở diễn đàn trao đổi về thiết bị dạy học tại địa chỉ http://diendan.edu.net.vn. Diễn đàn sẽ được các thành viên ban chỉ đạo công tác thiết bị giáo dục quan tâm trả lời, trao đổi trực tiếp. (Tuổi Trẻ 5/9/2006)

  Kiên Giang: Mở hộp thư điện tử của chủ tịch tỉnh

  Theo ông Lâm Quang Chánh – phó chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh vừa quyết định lập hộp thư điện tử của chủ tịch UBND tỉnh với địa chỉ chutich@kiengiang.gov.vn để tiếp nhận các ý kiến đóng góp và thắc mắc của nhân dân. Các ý kiến này sẽ chóng được phản hồi của chủ tịch UBND tỉnh. Cũng thông qua hộp thư này, các tổ chức, cá nhân có thể đăng ký để gặp trực tiếp chủ tịch UBND tỉnh trong các cuộc gặp định kỳ hàng tháng. (Tiền Phong 5/9/2006)

  Lawrence S.Ting trang bị máy tính cho trường học mỗi tỉnh

  Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng vừa cho biết sẽ thực hiện chương trình “Tiến bước cùng IT” từ nay đến 2010 với tổng số tiền tài trợ 19,2 tỷ đồng. Với số tiền này, quỹ sẽ trang bị máy tính cho 64 trường học tại 64 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi trường sẽ được trang bị 20 –25 máy tính nối mạng ADSL và sử dụng phần mềm của Microsoft với mức đầu tư khoảng 300 triệu đồng/trường. Trong năm 2006, quỹ sẽ triển khai thực hiện chương trình này tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… (SGGP 4/9/2006)


  Microsoft giới thiệu chương trình e-Learning

  Ngày 1/9/2006, Microsoft Việt Nam đã tổ chức ra mắt hệ thống trực tuyến chương trình Partners in Learning (PiL) bao gồm giải pháp e-Learning và cổng giáo viên sáng tạo được tích hợp tại địa chỉ www.mspil.net.vn.

  Cùng với việc ra mắt chương trình này, Microsoft đã tổ chức một cuộc thi nhằm xây dựng một mạng lưới giáo viên sáng tạo để tập hợp những người đi tiên phong trong việc tích hợp CNTT trong giảng dạy và học tập. Cuộc thi này sẽ được thực hiện tại 8 tỉnh, thành phố từ 10/9 đến 15/11/2006. Các giáo viên tại Việt Nam có thể trao đổi với các đồng nghiệp khắp thế giới khi trở thành thành viên của mạng lưới này. Giải pháp e-Learning của Microsoft cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội học tập hơn cho giáo viên và học sinh khi tiếp cận nguồn tài nguyên của chương trình PiL, đồng thời hỗ trợ giảng viên và học viên khả năng quản lý từ xa các khóa học. (TBKTVN 5/9/2006)

  Tuổi Trẻ Online cung cấp miễn phí hơn 100 ca khúc bản quyền

  Theo thỏa thuận giữa báo Tuổi Trẻ với các nhà sản xuất và phát hành âm nhạc là hãng phim Phương Nam, Saigon Audio, bạn đọc báo Tuổi Trẻ Online (www.tuoitre.com.vn) sẽ có cơ hội tải miễn phí có bản quyền gần 120 bài hát trong 10 album âm nhạc đang được yêu thích nhất. Chương trình này là quà tặng của báo Tuổi Trẻ nhân kỷ niệm thành lập báo. Địa chỉ cung cấp dịch vụ âm nhạc là http://media.tuoitre.com.vn (Tuổi Trẻ 2/9/2006)


  Quảng Ninh: NH Công Thương phát hành gần 1 vạn thẻ ATM

  Cùng với việc mở rộng mạng lưới máy rút tiền tự động (ATM), ngân hàng Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã phát hành được gần 1 vạn thẻ ATM. Riêng trong tháng 8/2006, số thẻ ATM đã phát hành được là 4.500 chiếc, chiếm tới 50% tổng số thẻ đã phát hành trong 5 năm qua. Ngân hàng Công Thương Quảng Ninh cũng là ngân hàng đầu tiên tại tỉnh này thực hiện dịch vụ trả lương qua ATM cho 6 doanh nghiệp với doanh số bình quân 15 – 20 tỷ đồng/tháng. (Lao Động 5/9/2006)

  ATM Đông Á chấp nhận thẻ Visa

  Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) vừa cài đặt trên toàn hệ thống cho phép khách hàng sử dụng thẻ Visa để có thể rút tiền Việt Nam và kiểm tra số dư trên máy ATM của EAB. Đây là một trong những chương trình hợp tác chiến lược giữa EAB và Visa International sau gần một năm EAB tham gia tập đoàn này. Ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc EAB cho biết, trong thời gian tới EAB sẽ phát hành nhiều thẻ Visa và mở nhiều điểm chấp nhận thẻ với thẻ Visa. (SGGP 5/9/2006)

  NH Đầu Tư Phát Triển lắp thêm 300 máy ATM

  Từ nay đến cuối năm, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) sẽ lắp đặt thêm 300 máy ATM và cùng với một số ngân hàng khác như ICB, Agribank… kết nối vào mạng Banknet trong tháng 11/2006 để có thể sử dụng hệ thống ATM của nhau. Dự kiến đầu năm 2007, mạng Banknet sẽ trang bị thêm 300 máy ATM nữa, đưa tổng số máy mà khách hàng của BIDV có thể sử dụng trên toàn quốc lên 1.000 máy. (SGGP 5/9/2006)

  NH Hàng Hải triển khai Mobile Banking và Internet Banking

  Kể từ ngày 4/9/2006, khách hàng của ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) sẽ được hưởng những tiện ích mới của dịch vụ Mobile Banking và Internet Banking. Đây là một nỗ lực mới của MSB trong việc hiện đại hóa các dịch vụ của mình.

  Với Mobile Banking, khách hàng có thể truy vấn thông tin về tình hình tài khoản cá nhân bằng cách nhắn tin đến số điện thoại 0915223300 hoặc 0909009456. Còn với dịch vụ Internet Banking, khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin qua e-mail hoặc bằng cách truy nhập vào website www.msb.com.vn để kiểm tra thông tin về tài khoản của mình mà không phải đến các chi nhánh của MSB. (TBKTVN 4/9/2006)

  TP.HCM: Thị trường điện tử tin học lớn nhất cả nước

  Theo Sở BCVT TP.HCM, doanh thu của phần cứng và thiết bị tin học năm 2006 của địa phương này sẽ đạt khoảng 5.120 tỷ đồng, doanh thu của thị trường dịch vụ viễn thông và Internet cũng đạt khoảng 6.000 tỷ đồng và đứng đầu cả nước, chưa kể đến công nghiệp phần mềm.

  Trong 3 năm qua tốc độ tăng trưởng của CNTT-TT tại TP.HCM luôn đạt 25 – 30%/năm và mục tiêu đến 2010, toàn ngành sẽ đạt doanh thu 1,5 – 1,7 tỷ USD trong đó công nghiệp phần mềm và dịch vụ đạt 450 – 500 triệu USD, sản xuất lắp ráp phần cứng đạt 1 – 1,2 tỷ USD. Trong giai đoạn 2006 – 2010, ngành công nghiệp này của TP.HCM sẽ thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp 1 – 1,5 tỷ USD. (TBKTVN 5/9/2006)

  HP lạc quan về thị trường máy tính xách tay tại Việt Nam
   
  Theo ông See Chin Teik – phó chủ tịch phụ trách thị trường Đông Nam Á và Đài Loan của HP, với dân số 83 triệu người, Việt Nam là một thị trường lớn đầy tiềm năng cho HP và triển vọng này còn lớn hơn khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO.

  Tại thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều hãng máy tính đang chiếm lĩnh thị trường máy tính xách tay, trong đó có cả các thương hiệu trong nước. Về thực tế này, ông cho rằng không có sự chênh lệch nào giữa máy tính xách tay mang thương hiệu của HP trong nước với máy tính xách tay ở nước ngoài. Giá cả không phải là mối quan tâm hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của HP. Điều mà HP quan tâm đầu tiên là làm thế nào để tiếp cận với nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất, đồng thời hướng họ tới những thành tựu công nghệ mới để họ có thể khai thác tối đa các tiện ích mà công nghệ mang lại. (TBKTVN 4/9/2006)

  TP.HCM: Giấy phép kinh doanh dịch vụ Internet đắt như… vàng

  Tại TP.HCM hiện nay, giấy phép kinh doanh dịch vụ đại lý Internet hiện đang được rao bán khá phổ biến với nhiều mức giá khác nhau. Bất kể là “gin” hay “secondhand” thì mỗi tờ giấy phép cũng được rao bán với giá vài chục triệu đồng.

  Cũng chẳng mấy khó khăn để tìm mua vì người ta đã rao bán các giấy phép này trên các trang web rao vặt. Một chủ kinh doanh dịch vụ này ở một quận nội thành cho biết đã phải mua lại giấy phép với giá không dưới 30 triệu đồng thay vì phải mất thời gian và tốn tiền lót tay cho sang tên giấy phép. Sở dĩ phải mất nhiều tiền như vậy vì quận không cấp giấy phép kinh doanh mới.

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở BCVT TP.HCM, tính đến đầu tháng 6/2006 toàn thành phố có 3.875 điểm dịch vụ Internet, tăng 75% so với 2005. Nguyên nhân khiến một số quận, huyện tạm ngưng cấp giấy phép mới là do chưa có thông tin của thành phố về chủ trương không coi đây là một dịch vụ nhạy cảm. Ông cho rằng, khi hoàn toàn không có sự hạn chế trong cấp phép mở đại lý Internet thì việc sang nhượng giấy phép sẽ không còn điều kiện để tồn tại. (Tuổi Trẻ 4/9/2006)

  Hình phạt cho người viết và phát tán virus là quá nhẹ

  Về sự phát triển của các loại virus được phát tán trên mạng thông qua dịch vụ chat Yahoo Messenger thời gian qua, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, có một lý do quan trọng là các hình thức xử phạt đối với người viết và phát tán virus đều chưa đủ nghiêm. Cụ thể là người viết và phát tán virus “Gái Xinh” hồi tháng 4/2006 chỉ bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì theo lý giải của một quan chức Bộ BCVT thì virus này chưa gây ra thiệt hại gì và người viết cũng không có ý định phá hoại nên chỉ phạt tiền để cảnh cáo, răn đe chứ chưa đến mức phải đưa ra xử lý hình sự.

  Tuy nhiên, theo nhận xét của các chuyên gia an ninh mạng thì mức phạt này là không đủ để răn đe và nhiều thanh niên khác sẽ vẫn tiếp tục “viết” virus để được “nổi tiếng”. ThS Nguyễn Tử Quảng cho rằng, nếu cứ đơn thuần là xử lý hành chính và phạt tiền thì các loại virus mới sẽ liên tục phát triển với mức độ nguy hiểm không thể lường trước. Trường hợp những virus có khả năng phá hoại nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự đối với người viết và phát tán thì mới đủ răn đe được những người khác. (Thanh Niên 4/9/2006)

  ID: O0609_1