• Thứ Tư, 06/09/2006 14:17 (GMT+7)

  Điểm tin 6/9/2006

  Văn bản hướng dẫn quản lý đầu tư dự án phần mềm. Nhiều địa phương đầu tư máy tính cho hệ thống giáo dục. Hà Nội: “Xe ôm” trang bị đồng hồ điện tử chính thức hoạt động. Nhiều ĐH chuẩn bị đào tạo cử nhân TMĐT. Nên thành lập ngân hàng dữ liệu về các tiến sĩ. Lawrence S. Ting tài trợ máy tính cho các trường học.

  Văn bản hướng dẫn quản lý đầu tư dự án phần mềm

  Theo dự kiến vào cuối năm nay, Bộ BCVT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn quản lý đầu tư các dự án phần mềm ứng dụng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp tháo gỡ “nút cổ chai” cho các lĩnh vực CNTT của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ BCVT thì phần mềm ứng dụng rất khó xác định được về chi phí và độ lớn. Nhất trí về điều này nhưng ông Nguyễn Trung Chính – phó tổng giám đốc tập đoàn CMC Group cho rằng tốt nhất là theo nguyên lý thị trường và giá trị của sản phẩm là thỏa thuận giữa cung và cầu. Điều quan trọng là chính doanh nghiệp phần mềm phải chứng minh cho khách hàng thấy được hiệu quả của việc đầu tư cho phần mềm đó. (Đầu Tư 6/9/2006)

  Nhiều địa phương đầu tư máy tính cho hệ thống giáo dục

  Hình minh họa
  Để phục vụ việc đưa tin học trở thành môn học chính thức từ năm học 2006 – 2007 ở bậc THPT, ngành GDĐT tỉnh Bến Tre đã đầu tư cho 26 trường THPT mỗi trường 2 phòng máy tính đủ bảo đảm cho việc học tập và thực hành. Ngoài ra, ở bậc THCS, 30% các trường cũng đã được đầu tư máy tính.

  Ngành giáo dục tỉnh Kon Tum vừa đầu tư 4,5 tỷ đồng để trang bị máy tính cho 15 trường THPT trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ việc chính thức giảng dạy tin học kể từ năm học 2006 – 2007. (Giáo Dục & Thời Đại 5/9/2006)

  Hà Nội: “Xe ôm” trang bị đồng hồ điện tử chính thức hoạt động

  Kể từ ngày 7/9/2006 tại Hà Nội, một doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe máy là Cokbi Hiền Linh sẽ chính thức đi vào hoạt động như một hãng taxi với hệ thống bộ đàm và đồng hồ điện tử tính cước. 1,5 km đầu tiên được tính 5.000 đồng, từ km tiếp theo đến 10 km là 2.500 đồng, từ km thứ 10 trở đi chỉ còn 2.000 đồng/km. Khách hàng có nhu cầu trong nội thành chỉ cần gọi 2626364 là được phục vụ. (Tiền Phong 6/9/2006)

  Nhiều ĐH chuẩn bị đào tạo cử nhân TMĐT

  Trước sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) cùng nhu cầu nhân lực cho nó, nhiều trường ĐH và CĐ đã và đang chuẩn bị cho việc đào tạo cử nhân chuyên ngành này. Theo PGS TS Nguyễn Hoàng Long - chủ nhiệm khoa TMĐT ĐH Thương Mại Hà Nội (trường đầu tiên đã đào tạo chuyên ngành này từ năm học 2005 – 2006), đến nay hầu hết các đại học về kinh tế đều đã đào tạo một số môn về TMĐT và nhiều trường đang chuẩn bị để chính thức đào tạo cử nhân TMĐT.

  Theo một khảo sát mới đây của Vụ TMĐT Bộ Thương Mại, khoảng 95% các cơ sở đào tạo về kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh đều đang có kế hoạch đào tạo TMĐT trong thời gian tới. Các trường có thế mạnh về CNTT cũng bắt đầu có xu hướng đào tạo tích hợp giữa CNTT và TMĐT.

  Tuy nhiên có một thực tế, theo PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, đội ngũ giảng viên chính quy về TMĐT hiện rất hiếm. Suốt 3 năm qua, ĐH Thương Mại Hà Nội chỉ tìm được có 3 người được đào tạo về TMĐT ở nước ngoài nhưng không ai chấp nhận về làm giảng viên. Còn theo ThS Nguyễn Văn Thoan - chủ nhiệm bộ môn TMĐT ĐH Ngoại Thương Hà Nội thì khó khăn lớn nhất khi soạn các giáo trình của chuyên ngành này là các ví dụ về mô hình kinh doanh TMĐT trong nước còn ít. Hơn nữa, đến nay Bộ GDĐT vẫn chưa xây dựng được chương trình khung về TMĐT để làm cơ sở cho các trường. Vì thế, các giáo trình về TMĐT hiện nay chủ yếu là căn theo của nước ngoài. (Sinh Viên Việt Nam 6/9/2006)

  Nên thành lập ngân hàng dữ liệu về các tiến sĩ

  Không chỉ có vấn nạn sao chép luận văn của sinh viên các trường đại học mà ngay với việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Việt Nam cũng tồn tại những căn bệnh trầm kha và dư luận đang gọi họ là “tiến sĩ giấy” và thực trạng của việc “học giả, bằng thật” là có thật.

  Vì thế, đã có người trong cuộc kiến nghị với Bộ Trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân về những giải pháp để chấn hưng tình hình:
  1.Nên lập một cơ quan có đủ uy tín chuyên môn và đủ thẩm quyền để sát hạch lại trình độ của những tiến sĩ đã được cấp bằng trong nước. Ai “trụ” được thì tiếp tục công nhận còn không thì phải tước bằng của họ.

  2.Nếu việc trên là bất khả thi và lại sợ tiêu cực xảy ra khi sát hạch thì Bộ GDĐT chỉ cấp bằng tiến sĩ có thời hạn 5 năm. Trong 5 năm đó, nếu các vị tiến sĩ ấy không công bố một công trình nghiên cứu hay thực nghiệm nào trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín hay trong các hội thảo khoa học trong và ngoài nước, thì không “gia hạn bổ sung” cho tấm bằng tiến sĩ ấy.

  3.Bộ GDĐT nên thành lập một ngân hàng dữ liệu về các tiến sĩ Việt Nam và những công trình nghiên cứu, thực nghiệm của họ; bắt buộc các tiến sĩ phải cập nhật thông tin về thành tựu nghiên cứu của mình vào ngân hàng dữ liệu này. Sau 5 năm kể từ ngày được cấp bằng (hoặc được “gia hạn bổ sung”), những ai không có công trình nghiên cứu, thực nghiệm, hoặc không chịu cập nhật thông tin về mình cho ngân hàng dữ liệu trên thì Bộ GDĐT có quyền tước bằng của họ và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. (Sinh Viên Việt Nam 6/9/2006)

  Lawrence S. Ting tài trợ máy tính cho các trường học

  Ngày 5/9/2006 tại lễ khai giảng năm học mới của trường THPT Đoàn Kết (Đồng Nai), quỹ Lawrence S. Ting đã trao tặng cho trường 1 phòng máy tính và đây là trường đầu tiên trong cả nước được nhận tài trợ của quỹ này. Ông Phan Chánh Dưỡng – giám đốc quỹ Lawrence S. Ting cho biết, dự án của họ đã được Bộ GDĐT ủng hộ. Lawrence S. Ting muốn tạo nên một mô hình hỗ trợ cộng đồng để kêu gọi các nhà đầu tư cùng tham gia vào công việc này.

  Để được lựa chọn tham gia dự án, trường phải có trình độ tin học và được giám đốc Sở GDĐT địa phương đề xuất. Khi được lựa chọn, trường phải cam kết sử dụng có hiệu quả và đúng mục tiêu của dự án là hỗ trợ cộng đồng. Ngoài việc phục vụ học sinh và giáo viên, trường phải mở cửa cho người dân gần đó vào sử dụng, ít nhất là vào ngày nghỉ cuối tuần và những tháng hè.

  Về phía quỹ, việc trang bị máy tính cho các nhà trường là không khó nhưng sử dụng như thế nào mới là vấn đề đáng quan tâm. Lawrence S. Ting đã có kế hoạch trang bị phần mềm cho các nơi đã được triển khai máy tính sau khi hoàn thành. Giai đoạn 1 sẽ kéo dài khoảng 2 năm và sẽ thường xuyên tiến hành đánh giá về hiệu quả để có thể tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 2.

  Trong giai đoạn 2, Lawrence S. Ting sẽ tập trung vào việc hỗ trợ, huấn luyện và đào tạo con người cùng với việc cung cấp các phần mềm. Vì mục tiêu của dự án là hỗ trợ cộng đồng nên tùy theo loại đối tượng mà sẽ có những thông tin được truy cập khác nhau. Hiện tại đã có 2 công ty máy tính tham gia cung cấp thiết bị cho dự án là FPT và Acer. (TBKTVN 6/9/2006)

  ID: O0609_1