• Thứ Năm, 07/09/2006 15:31 (GMT+7)

  Điểm tin 7/9/2006

  Đối thoại: Doanh nghiệp – Hải quan. Hà Nội: Máy tính CMS là sản phẩm công nghiệp chủ lực. Công ty Nguyễn Hoàng tặng máy tính cho 2 thủ khoa. TP.HCM: Ra mắt website quận 12. Ngân hàng Quân Đội triển khai Internet Banking. Xuất khẩu dầu thô: Hiệu quả tích cực từ thông quan điện tử.

  Đối thoại: Doanh nghiệp – Hải quan

  Ngày 6/9/2006 tại Đà Nẵng đã diễn ra một số cuộc họp nhóm, tiểu ban và diễn đàn trong khuôn khổ hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 (SOM III) về các vấn đề thương mại điện tử, tiêu chuẩn hóa và hải quan.

  Tại cuộc đối thoại giữa hải quan và doanh nghiệp do tiểu ban Thủ Tục Hải Quan (SCCP) tổ chức, Việt Nam đã khẳng định vai trò của hải quan trong thúc đẩy phát triển của doanh nghiệp; nêu một số kinh nghiệm cải cách đã tiến hành để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho doanh nghiệp như phân luồng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, thí nghiệm thủ tục hải quan điện tử… (Nhân Dân 7/9/2006)

  Hà Nội: Máy tính CMS là sản phẩm công nghiệp chủ lực

  UBND thành phố Hà Nội vừa chính thức cấp chứng nhận cho sản phẩm máy tính CMS là sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố năm 2006. CMS cũng là công ty duy nhất trong lĩnh vực CNTT tại Hà Nội được cấp giấy chứng nhận này.

  Với vị thế này, CMS sẽ nhận được sự ủng hộ cũng như các chương trình hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội trong việc tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cho sản phẩm của công ty có thể phát triển và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. (Bưu Điện Việt Nam 7/9/2006)

  Công ty Nguyễn Hoàng tặng máy tính cho 2 thủ khoa

  Nhân khai giảng năm học mới 2006 – 2007, ngày 5/9/2006 công ty máy tính Nguyễn Hoàng đã trao tặng 2 bộ máy tính cho 2 học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân ở quận Thủ Đức là Nguyễn Minh Thiện đỗ thủ khoa vào ĐH Bách Khoa TP.HCM với 30 điểm và Dương Ngọc Cảnh đỗ thủ khoa ĐH Nông Lâm TP.HCM với 27,5 điểm. (Bưu Điện Việt Nam 7/9/2006)

  TP.HCM: Ra mắt website quận 12

  Ngày 6/9/2006, UBND quận 12 đã chính thức ra mắt website tại địa chỉ www.quan12.hochiminhcity.gov.vn. Trang web cung cấp các tin tức sự kiện và hướng dẫn các thủ tục hành chính, phổ biến văn bản pháp luật, dịch vụ công và giải đáp về chính sách… (SGGP 7/9/2006)

  Ngân hàng Quân Đội triển khai Internet Banking

  Cùng với việc tăng vốn điều lệ, ngày 1/9/2006 ngân hàng cổ phần Quân Đội (MB) đã chính thức triển khai dịch vụ Internet Banking. Khách hàng chỉ cần truy cập địa chỉ www.militarybank.com.vn để đăng ký sử dụng là có thể quản lý được tài khoản của mình cũng như tiếp cận thông tin của WB mọi nơi, mọi lúc. (TBKTVN 7/9/2006)

   Xuất khẩu dầu thô: Hiệu quả tích cực từ thông quan điện tử

  Cục Hải Quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Tổng Cục Hải Quan chấp thuận thí điểm thực hiện thông quan điện tử với mặt hàng dầu thô xuất khẩu. Sau 3 tháng triển khai, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

  Đối với hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu thô, quá trình làm thủ tục hải quan cũ khá phiền phức vì mỗi lần làm thủ tục, nhân viên hải quan phải bay ra tận giàn khoan để làm thủ tục nhưng chính họ lại không nhìn thấy được các lô hàng, không thấy được sự khai thác, đưa ra tàu chứa đến khi bơm sang tàu hàng vì dầu đều đi theo đường ống kín mà chỉ căn cứ vào các chứng thư giám định để làm thủ tục. Đương nhiên, khi sản lượng khai thác và hoạt động xuất khẩu gia tăng thì phương pháp này gây sự phiền phức cho cả cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp. Vì thế, Cục Hải Quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động đề xuất với Tổng Cục Hải Quan từ tháng 5/2004 về phương án thông quan điện tử. Tháng 6/2005, Tổng Cục Hải Quan đã có quyết định ban hành quy chế tạm thời về tin học hóa hoạt động hải quan đối với mặt hàng dầu thô xuất khẩu. Dự án đã được Cục Hải Quan Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện với các bên tham gia là công ty Thương Mại Dầu Khí (Petechim) và Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan. Theo đó, Petechim được cấp quyền truy cập vào hệ thống máy tính của Cục Hải Quan Bà Rịa – Vũng Tàu để khai báo về xuất khẩu. Sau khi tiếp nhận khai báo, cán bộ đăng ký tờ khai tại chi cục hải quan cửa khẩu cảng sân bay Vũng Tàu sẽ tiến hành kiểm tra và duyệt chấp nhận tờ khai, in lệnh hình thức kiểm tra lên hệ thống số liệu xuất nhập khẩu để lãnh đạo chi cục ký thông quan, đóng dấu và fax lệnh này cho doanh nghiệp để thông quan lô hàng. Ngày 5/5/2006, lô hàng dầu thô đầu tiên đã được thông quan suôn sẻ.

  Bằng hình thức khai báo này, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động khai báo mà không cần phải đến cơ quan hải quan để làm thủ tục như trước. Nhờ vậy, mà việc giao hàng và hành trình của tàu vận tải được đảm bảo đúng tuyến độ của phía khách hàng. Được biết, sau khi thí điểm thành công việc thông quan điện tử với dầu thô xuất khẩu, Cục Hải Quan Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ xem xét để đề nghị Tổng Cục Hải Quan cho phép thực hiện thông quan điện tử với các mặt hàng khác phục vụ cho hoạt động khai thác dầu khí. (Hải Quan 7/9/2006)

  ID: O0609_1