• Thứ Sáu, 08/09/2006 14:56 (GMT+7)

  Điểm tin 8/9/2006

  Tạo thuận lợi cho doanh nhân APEC với hộ chiếu điện tử. TP.HCM: Phần mềm quản lý chứng từ chất thải nguy hại. Tài trợ máy tính: ĐH Lạc Hồng – Báo Thanh Niên. Hà Tĩnh: FPT tài trợ phẫu thuật xơ hoá cơ Delta. Hà Nội sắp tổ chức hội thi CNTT công nhân viên chức 2006. S-Fone: Tiếp nhận, xử lý việc quấy rối qua ĐTDĐ. Hanoi Aptech sẽ thu hút 1.000 học viên trong năm nay. Bùng nổ thị trường thông tin về giá cà phê.

  Tạo thuận lợi cho doanh nhân APEC với hộ chiếu điện tử

  Theo các đại biểu tham dự cuộc họp SOM III trong khuôn khổ các hội nghị tiền APEC 2006 vừa tổ chức tại Đà Nẵng - Hội An, giải pháp để thúc đẩy du lịch cùng sự đi lại của doanh nhân mà vẫn đảm bảo kiểm soát được về an ninh là sử dụng hộ chiếu điện tử bằng công nghệ sinh trắc học và hệ thống cảnh báo di chuyển trong vùng cho các doanh nhân APEC. Phương thức này sẽ tránh được sự lừa đảo, giả mạo tại cửa khẩu. Tuy nhiên, sự khác nhau về môi trường pháp lý, chính trị và hoạt động giữa các nền kinh tế APEC khiến công nghệ này không phải lúc nào cũng ứng dụng được. Các đại biểu Úc đã đề nghị nên xem xét phát triển một “danh sách sinh trắc học” cho toàn bộ doanh nhân khu vực và đưa lên trang web của Nhóm Đi Lại Doanh Nhân (BMG) như một nguồn tư liệu để mỗi nền kinh tế có thể lựa chọn các ứng dụng phù hợp. (Thanh Niên 8/9/2006)

  TP.HCM: Phần mềm quản lý chứng từ chất thải nguy hại

  Ngày 7/9/2006, Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM đã tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm quản lý với các cơ sở sản xuất công nghiệp và đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Việc triển khai phần mềm này nhằm thống kê, cập nhật, lưu trữ thông tin về các đơn vị sản xuất công nghiệp và các đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải trên địa bàn thành phố. Từ nay đến cuối năm, phần mềm này sẽ được áp dụng đối với các đơn vị sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM. (SGGP 8/9/2006)

  Tài trợ máy tính: ĐH Lạc Hồng – Báo Thanh Niên

  Sáng 7/9/2006, báo Thanh Niên và ĐH dân lập Lạc Hồng (Đồng Nai) đã trao tặng 2 bộ máy tính cho trường mầm non Sơn Ca 5 ở quận 12, TP.HCM, một trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia năm 2005.

  Thời gian qua, báo Thanh Niên và ĐH Dân lập Lạc Hồng đã tặng nhiều máy tính cho các tỉnh khó khăn. Trước đó trường cũng đã tặng một phòng máy tính hiện đại cho Tỉnh Đoàn Quảng Trị và sắp tới sẽ giúp thành lập một thư viện điện tử tại Đồng Nai. (Thanh Niên 8/9/2006)

  Hà Tĩnh: FPT tài trợ phẫu thuật xơ hoá cơ Delta

  Ngày 7/8/2006, công ty FPT và báo Tuổi Trẻ đã phối hợp với trung tâm Y Tế huyện Nghi Xuân thực hiện đợt tiếp thị phẫu thuật cho 200 trẻ em bị xơ hóa cơ Delta. Trong đợt phẫu thuật này, FPT ủng hộ 90 triệu đồng trong tổng kinh phí thực hiện 120 triệu đồng.

  Toàn huyện Nghi Xuân hiện có tới 2.000 trường hợp bị xơ hóa cơ Delta và đến nay khoảng 1.500 em đã được phẫu thuật. (Tuổi Trẻ 8/9/2006)

  Hà Nội sắp tổ chức hội thi CNTT công nhân viên chức 2006

  Ngày 7/9/2006, Liên Đoàn Lao Động thành phố Hà Nội đã họp báo giới thiệu về hội thi CNTT công nhân viên chức 2006 sẽ được tổ chức ngày 20/9/2006 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt – Xô. Tính đến ngày 31/8/2006 đã có 1.000 công nhân viên chức ở 564 công đoàn cơ cở tham gia thi các nội dung về lý thuyết và thực hành về soạn thảo văn bản, Excel và khai thác Internet. Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao trình độ hiểu biết về CNTT trong lực lượng công nhân viên chức Thủ Đô. (Nhân Dân 8/9/2006)

  S-Fone: Tiếp nhận, xử lý việc quấy rối qua ĐTDĐ

  Mạng di động S-Fone vừa ban hành quy trình tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi và tin nhắn quấy rối. Theo đó, các thuê bao của mạng này bị quấy rối có thể khiếu nại qua tổng đài hoặc bằng văn bản gửi đến S-Fone. Các thuê bao khiếu nại sẽ được kiểm tra thông tin để xác định đã đủ hoặc chưa đủ cơ sở khẳng định là bị quấy rối. Trường hợp đủ cơ sở để khẳng định sẽ được xử lý theo 3 bước với thuê bao nội mạng và 4 bước với thuê bao thuộc mạng khác. Trong trường hợp đặc biệt, chính thuê bao hoặc S-Fone sẽ trực tiếp khiếu nại lên cơ quan công an để nhờ can thiệp. (Lao Động 8/9/2006)

  Hanoi Aptech sẽ thu hút 1.000 học viên trong năm nay

  Theo ông Trương Xuân Nam – giám đốc trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech, Aptech đang là nhà cung cấp nhân lực hàng đầu cho ngành phần mềm tại Việt Nam và đã cung cấp gần 15.000 lập trình viên cho các công ty phần mềm trong nước. Trong năm nay, Hanoi Aptech hy vọng thu hút được 1.000 học viên theo học các chương trình của mình.
  Ông cũng cho biết, riêng với FPT Software năm 2006 cần tuyển 1.000 lập trình viên nhưng nhiều khả năng cũng chỉ tuyển được 550 – 600. Không tuyển đủ nhân lực đồng nghĩa với việc ngành phần mềm sẽ nhường nhiều hợp đồng cũng như cơ hội phát triển cho các nước cạnh tranh.

  Có rất nhiều thứ cần thiết cho một sinh viên CNTT năm cuối và điều quan trọng là kiến thức thực tế về phần mềm cùng những hiểu biết rõ về những công nghệ cơ bản. Sinh viên ở nước ta còn thiếu thực tế và nhiều kiến thức cần thiết lại không được học trong nhà trường song lại rất cần khi đi làm. (Lao Động 8/9/2006)

  Bùng nổ thị trường thông tin về giá cà phê

  Thời gian gần đây, giá cà phê trên thị trường thế giới liên tục biến động và nó đã tác động trực tiếp đến người trồng và kinh doanh cà phê tại Việt Nam. Vì thế, một thị trường thông tin về mặt hàng này đã hình thành và có những người chuyên làm dịch vụ cung cấp thông tin nhanh cho khác hàng. Công việc của họ là luôn phải chăm chú theo dõi các diễn biến của thị trường thế giới qua mạng Internet. Mỗi khi có thông tin mới, họ thông báo ngay bằng cách nhắn tin tới số máy di động của khách hàng. Trung bình, mỗi khách hàng phải chi trả mức phí 10.000 đồng/7 tin nhắn. Tuy đây là một nghề mới ở Tây Nguyên song một người mới làm công việc này đã có ngay 50 khách hàng. Với các nhà kinh doanh cà phê, giờ đây nếu cần mua hay bán cũng chỉ cần nhấc điện thoại. Không cần phải chờ đợi, tìm kiếm, giám định…

  Theo quy định, chỉ có các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân và năng lực tài chính thì mới được giao dịch với 2 chợ cà phê quốc tế LIFFE và Nybot thông qua sự bảo lãnh của ngân hàng Techcombank với phí giao dịch 6 USD/tấn và giảm xuống 4 USD/tấn nếu giao hàng hai chiều với khối lượng 2.000 tấn trở lên mội tháng. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để đứng ra là “nhà cái” với các nhà buôn nhỏ hơn. (Tiền Phong 8/9/2006)

  ID: O0609_1