• Thứ Ba, 12/09/2006 15:32 (GMT+7)

  Điểm tin 12/9/2006

  Đại học FPT chính thức được thành lập. Israel tham dự triển lãm Vietnam Telecomp 2006. Hà Nội: Viettel khuyến mại ADSL và điện thoại cố định. TP.HCM: Tổng kiểm tra các dịch vụ Internet. Thông tin về dự báo thời tiết sẽ được dịch vụ hóa? Cần biết bảo vệ sức khỏe khi dùng máy tính.

  Nguồn từ www.aptech.edu.vn
  Đại học FPT chính thức được thành lập

  Ngày 8/9/2006, Thủ Tướng Chính phủ đã chính thức ký quyết định số 208/2006/QĐ-TTg cho phép thành lập ĐH FPT. Trường đặt trụ sở chính tại Hà Nội, có tư cách pháp nhân, con dấu riêng và tài khoản riêng. ĐH FPT hoạt động theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục ban hành kèm theo quyết định số 14/2005/QĐ-TTg ngày 17/1/2006 của Thủ Tướng Chính Phủ. Quyết định có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công Báo. (Nhân Dân 12/9/2006)

  Israel tham dự triển lãm Vietnam Telecomp 2006

  Tại triển lãm Viễn Thông và CNTT Quốc tế 2006 (Vietnam Telecomp 2006) tổ chức ở TP.HCM từ 13 – 16/9/2006, Đại Sứ Quán Israel tại Việt Nam sẽ có gian hàng với sự hiện diện của 5 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu nước này. (Hải Quan 12/9/2006)

  Hà Nội: Viettel khuyến mại ADSL và điện thoại cố định

  Ngày 11/9/2006, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã công bố đợt khuyến mại đặc biệt từ 10/9/2006 đến 31/10/2006 với tên gọi “Khám phá ADSL và điện thoại cố định Viettel" dành riêng cho các khách hàng trên địa bàn Hà Nội. Theo đó các khách hàng tại Hà Nội nếu đăng ký sử dụng ADSL hoặc điện thoại cố định của Viettel thì sẽ được giảm 50% phí lắp đặt ban đầu, chỉ còn 192.000 đồng cho ADSL và 270.000 đồng cho điện thoại cố định. Hiện gói cước ADSL HomeN của Viettel rẻ nhất trên thị trường với mức thuê bao 18.000 đồng/tháng và cước tối đa là 300.000 đồng/tháng. (TBKTVN 12/9/2006)

  TP.HCM: Tổng kiểm tra các dịch vụ Internet

  Sở BCVT TP.HCM đang thực hiện đợt kiểm tra về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet trên toàn thanh phố kể từ nay đến hết ngày 31/12/2006. Đối tượng kiểm tra gồm các đại lý Internet công cộng; điểm cung cấp dịch vụ Internet không thu phí như khách sạn, quán café; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến. Được biết, toàn thành phố hiện có hơn 2.000 đại lý Internet công cộng và sẽ có ít nhất 860 đại lý được kiểm tra. (Thanh Niên 12/9/2006)

  Thông tin về dự báo thời tiết sẽ được dịch vụ hóa?

  Tuy Chính Phủ đã có chủ trương phá thế độc quyền về cung cấp thông tin dự báo thời tiết, khí tượng thủy văn gần 10 năm. Song đến nay vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào được phép ngoài cơ quan duy nhất là trung tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia. Theo ông Nguyễn Trung Nhân - Vụ Trưởng Vụ Khí Tượng Thủy Văn Bộ Tài Nguyên Môi Trường thì chỉ cần có giấy phép của Bộ là các cá nhân, tổ chức đều có thể cung cấp thông tin dự báo thời tiết. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa nhận được bất kỳ lá đơn nào.

  www.thoitietbien.com
  Trong các mô hình dự báo thời tiết không chính thống, đáng chú ý là hệ thống của Khoa Khí Tượng Thủy Văn ĐH KHTN Hà Nội với trang web http://thoitietbien.comwww.rams-vnu.org. Và cũng cần phải kể đến website www.vnbaolut.com của TS Việt kiều Trần Tiến Khanh. Song theo ông Nhân, vì họ không đăng ký nên Bộ Tài Nguyên Môi Trường cũng chưa thể cấp phép. Còn ngành khí tượng thuỷ văn hiện có tới 500 trạm quan trắc trên cả nước và sắp tới là 740 trạm. Và theo ông Nhân thì các cá nhân, tổ chức nếu được cấp phép làm dịch vụ về khí tượng thuỷ văn thì chí ít cũng phải có mạng lưới quan trắc cạnh tranh được. Còn về việc ngành khí tượng phải chia sẻ hạ tầng với các đơn vị bên ngoài như của bưu điện, ông Nhân cho biết Bộ Tài Nguyên Môi Trường chưa tính đến điều này.

  Được biết, trang web http://thoitietbien.com là một phần của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà Nước trị giá 2,5 tỷ đồng và rõ ràng là không thể để nó chỉ cung cấp thông tin tham khảo như hiện nay.(Tiền Phong 12/9/2006)

  Cần biết bảo vệ sức khỏe khi dùng máy tính

  Theo kết quả điều tra mới đây của Viện Y Học Lao Động Vệ Sinh Môi Trường với 305 nhân viên trong các lĩnh vực ngân hàng, bưu điện, nhà in… trên 80% các đối tượng đều than phiền về môi trường lao động và sức khỏe của mình. Phổ biến nhất là căn bệnh đau đầu và giảm thị lực mà nguyên nhân là do thời gian làm việc trên máy tính quá nhiều. Với những người dùng máy tính xách tay thì lại càng có nhiều tác động không có lợi đến sức khoẻ. Dù rằng chưa có những nghiên cứu về những tác động của máy tính xách tay tới người sử dụng nhưng TS Nguyễn Chí Công – phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Bảo Hộ Lao Động cho biết, có khá nhiều nguy cơ tiềm ẩn do thiết kế bàn phím và màn hình gần nhau khiến người dùng phải sử dụng với tư thế không thuận lợi như máy tính để bàn và dễ dẫn đến tình trạng đau mỏi không chỉ về mắt mà với cả các cơ, khớp…

  Lời khuyên của các nhà chuyên môn với người sử dụng máy tính là phải ngồi đúng cách: thẳng lưng, vừa tầm máy, độ sáng trong phòng phải vừa phải và không được ngồi quá 30 phút. Nếu phải làm việc liên tục bằng máy tính thì sau 30 phút phải đứng lên đi lại 5 phút để thư thái. Sau đó mới ngồi vào làm việc lại. (SGGP 12/9/2006)

  ID: O0609_1